Viết Blog Và Những Cách Để Có Thể Tăng Thu Nhập

Đã lâu rồi blog tiếp thị liên kết không viết lại một bài viết dài nào để chia sẻ tới tất cả các bạn. Mình vẫn vốn quen với lối văn bình dị và thích viết các bài viết dài. Bài viết hôm nay hơi dài nếu bạn không đọc hết cũng không sao, hãy bookmark lại và đọc một lúc nào đó, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin khá hay về việc kinh doanh trực tuyến bằng blog. Bạn có viết blog? Bạn có nghĩ việc viết blog có ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của bạn?. Có lẽ đó chỉ là câu hỏi gợi mở, bạn không cần phải vội trả lời.

Bạn cũng biết đó, Blog Tiếp Thị liên kết có đến hơn 3000 lượt đăng ký nhận tin và dĩ nhiên sẽ có lắm bạn viết blog nhưng cũng không ít bạn chưa một lần trải nghiệm viết bài trên blog bởi vì một lý do nào đó. Bài viết sau đây chia sẻ với bạn một số thông tin liên quan đến việc viết blog và tại sao việc viết blog ngày nay được xem là một công việc kinh doanh trực tuyến hái ra tiền của các blogger, marketer trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Trở lại câu chuyện viết blog, khi được hỏi đến việc viết blog, một số ít bạn được hỏi sẽ nói thường không thích việc viết blog vì bây giờ không còn quan tâm đến việc viết blog, và vì có rất nhiều các khác để truyền tải thông tin nhanh hơn việc viết blog, và vì viết để làm gì – rất tốn thời gian. Vâng, lý do nào cũng đúng khi nhìn dưới từng phương diện khác nhau. Nếu bạn muốn kinh doanh trực tuyến và xây dựng nguồn thu nhập trên internet viết blog là một trong những cách giúp bạn định vị được thương hiệu cá nhân nhanh chóng nhất, ổn định nhất. Nếu không ai biết bạn đang làm gì, họ sẽ thử nhiều cách đánh giá bạn khi bạn giới thiệu về chuyên môn của mình nhưng người ta sẽ biết bạn với tư cách bạn là một chuyên gia thông qua cái mà bạn viết, bạn truyền tải, bạn kể và bạn chia sẻ.

Viết blog được xem một trong những công việc kinh doanh cùng với bao ngành nghề kinh doanh “không khói” khác mà mình được biết đến trong bảy năm gần đây, một công việc đòi hỏi sự chuyên nghiệp, kỹ năng và năng lực mà không phải trường lớp nào dạy bạn điều đó.

Hoạt động này không quá mới lạ tại Hoa Kỳ và các quốc gia có nền kinh tế phát triển nhưng  khá lạ lẫm đối với Việt Nam.

Trong những năm gần đây khi mà hoạt động kinh doanh hàng hóa trực tuyến phát triển, việc sử dụng blog để giới thiệu hàng hóa và dịch vụ của các công ty đòi hỏi một số công ty sử dụng dịch vụ khởi tạo và cung cấp dịch vụ viết blog. Một số công ty còn thiết lập một bộ phận chuyên viết blog để quảng bá hình ảnh, thương hiệu và thiết lập các chiến lược phát triển thương hiệu riêng.

Tại Sao Doanh Nghiệp Cần Blog

Bạn sẽ hỏi có cần thiết duy trì một blog cho doanh nghiệp? Điều này nghe có vẻ vô lý vì doanh nghiệp của bạn đã chi nhiều ngân sách cho việc phát triển và duy trì một website mà giờ còn phải cần đến một blog? Nhưng ngẫm lại một chút, điều đó không vô lý chút nào. Blog là một trang thông tin mang tính chất được cập nhật thường xuyên về tính chất nó giống như cánh cửa thông tin của doanh nghiệp, nơi mà doanh nghiệp đưa ra các “phát ngôn”, phát triển nhận diện thương hiệu đối với khách hàng. Việc chuyển tải thông tin bằng blog sẽ không tốn nhiều ngân sách như các trang báo điện tử nhưng nó có hiệu quả truyền thông nhiều hơn thế. Bạn có thể đọc thêm bài viết lý giải này tại đây. Khi doanh nghiệp có blog việc truyền thông và tiếp thị sản phẩm của doanh nghiệp sẽ thực hiện dễ dàng hơn.

Kinh Doanh Từ Việc Viết Blog

 Như được đề cập, viết blog là một lĩnh vực kinh doanh hái ra tiền ở các quốc gia phát triển, các blogger với kỹ năng viết lách đã xây dựng đông đảo một cộng đồng quan tâm về một lĩnh vực, họ viết blog, dạy  giải quyết các vấn đề, hướng dẫn cách đạt được kết quả tốt nhất trong công việc hoặc truyền cảm hứng  thay đổi cuộc sống theo cách mong đợi. Những blogger đang khá thành công với việc viết lách như  Michael Hyatt, Pat Lynch… Bạn có thể ghé thăm blog của họ để học hỏi những điều mà họ đang làm, dĩ nhiên bạn có thể xin lời khuyên từ họ vì những người thành công chẳng bao giờ từ chối chia sẻ kiến thức mà họ đã trải nghiệm.

Kinh doanh Viết Blog và Những Điều Nên Làm

Viết blog cũng được xem là việc tạo dựng nguồn thu nhập thụ động, mình bắt đầu viết blog từ năm 2011 với rất nhiều blog bao gồm cả tiếng Anh và tiếng Việt và chính việc tạo dựng hệ thống các nguồn thu nhập từ blog giúp mình tạo dựng được nguồn thu nhập điều đặn mỗi tháng. Nếu thích thú mình có thể tạm gác lại những công việc thường nhật để nghỉ ngơi trong một thời gian dài mà không phải lo lắng nhiều về thu nhập.

Nếu bạn đang nghĩ đến việc tạo ra thu nhập thụ động từ blog và bạn nên đang bắt đầu bây giờ,  sử dụng ý tưởng kinh doanh lựa chọn một chủ đề phù hợp để viết blog, các bài viết hay sẽ giúp bạn xây dựng cộng đồng lớn mạnh và tất nhiên bạn cũng có thể quảng bá được những sản phẩm mà bạn tạo ra khi bạn giúp cộng đồng giải quyết một vấn đề nào đó.

Xu hướng Blog

Hiện nay theo thống kê trên toàn bộ thế giới có đến hơn 250 triệu trang web, hơn  8 triệu blog và gần như là nhiều vlog (video blog), và khoảng 115.000 podcast (audioblogs). (Số liệu năm 2017).

Viết blog đòi hỏi sự nhẫn nại, bạn phải tìm được chủ đề mà mình yêu thích qua mỗi bài viết. Bạn cần phải nghiên cứu, bạn cần phải viết, bạn cần phải đăng tải bài viết thường xuyên. Tuy nhiên có những thời điểm bạn dường như trống rỗng không có một bài viết nào cả mấy tháng trời. Điều đó là chuyện bình thường nếu bạn không có ý tưởng viết bài, nếu rơi vào trường hợp đó bạn nên tìm cách lấy ý tưởng để viết lách.

Xây dựng mối liên hệ với độc giả ban đầu rất khó khăn, xây dựng một cộng đồng yêu thích lĩnh vực của bạn còn khó hơn nhiều lần.

Điều quan trọng là bạn phải biết duy trì một hệ thống phát triển blog bền vững, một trong những cách thức mà các blogger có xu hướng sử dụng trong năm 2015 mà bạn có thể tham khảo đó là:

  • Xây dựng Blog theo chủ đề: viết blog dựa trên chủ đề mà bạn quan tâm
  • Tạo các kênh Podcast: xây dựng kênh podcast chia sẻ về việc viết blog và chủ đề liên quan.
  • Phát triển social media: xây dựng thương hiệu thông qua các mạng xã hội dung Twitter, Facebook, Google Plus,Pinterest, Zing…
  • Xây dựng thương hiệu thông qua cách kênh Video như Youtube, Vine, Vimeo…
  • Xây dựng thương hiệu thông qua Quora, Medium, LinkedIn.

Nếu bạn chưa biết cách SEO theo phương pháp Brand, bạn nên tìm hiểu phương thức SEO trong khóa học Master SEO. Bạn sẽ có những kiến thức thú vị để xây dựng thương hiệu của mình một cách bền vững nhất.

# Viết blog theo chủ đề

Để bắt đầu viết blog bạn cần xác định chủ đề liên quan đến sản phẩm, dịch vụ của bạn, viết về các chủ đề liên quan đến sản phẩm và dịch vụ đó sẽ giúp các sản phẩm của bạn được quảng bá đến độc giả nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Hãy cố gắng giải quyết một vấn đề, hãy thử giải thích một tình huống, giải quyết một vấn đề từ một góc độ mới. Viết blog cũng giống như kể một câu chuyện, câu chuyện càng hay càng có nhiều người nghe.

Năm 2011 mình gặp một vấn đề công cụ thanh toán PayPal, tài khoản bị limit vì mình sử dụng quá nhiều tài khoản PayPal do không đọc chính sách hướng dẫn của họ. Nhờ vấn đề đó mình đã chia sẻ một bài viết về kinh nghiệm sử dụng PayPal và bạn có tin bài viết đã nhận được rất nhiều đánh giá từ cộng đồng và rất nhiều câu hỏi gửi về yêu cầu hỗ trợ, nhiều bạn đã cẩn thận hơn khi sử dụng PayPal.

Một năm sau mình biết được đến dịch vụ Payoneer, một trong những dịch vụ thanh toán phổ biến hiện nay, một bài viết nhỏ về nó đã giúp mình mang về một lượng lớn traffic cho blog cho đến tận hôm nay.

Bạn thấy đó, chủ đề viết blog không khó, quan trọng là bạn có nhận ra hay không, hãy viết về vấn đề của bạn độc giả sẽ hiểu và tin bạn nhiều hơn. Làm được như thế mình tin rằng độc giả sẽ đánh giá cao những bài viết mà bạn tạo ra.

# Tạo kênh Podcast

Tại Việt Nam hình thức này chưa phát triển một phần vì thói quen của người Việt chưa thích nghe podcast. Việc sử dụng podcast giúp bạn tạo được một kênh truyền thông cho blog, góp phần chia sẻ hình ảnh, sản phẩm và dịch vụ của bạn đến cộng đồng. Bạn có thể tự thu âm một vài chia sẻ bạn có thể tận dụng các dịch vụ miễn phí để chia sẻ các đoạn thu âm mà bạn biên tập. Nếu bạn có thể mạnh về tiếng Anh, xây dựng Podcast sẽ giúp bạn xây dựng được rất nhiều thu nhập.

#Xây dựng cộng đồng

Không chỉ tập trung vào việc tạo nội dung cho blog bạn còn phải biết cách “tiếp thị” nội dung đó đến độc giả cần thông tin đó. Các thông tin được chia sẻ trên blog nhiều, thú vị nhưng sẽ vô nghĩa nếu chúng không đến được với các độc giả cần những thông tin đó. Một bài viết, một chủ đề do bạn tạo ra sẽ không “lan truyền” để đón nhận các ý kiến từ độc giả nếu bạn không chịu “tiếp thị” nội dung được tạo ra. Để tiếp thị nội dung bạn phải có một cộng đồng mong muốn nhận các thông tin đó, đó là lý do vì sao bạn cần phải tạo riêng cho mình một cộng đồng.

viết blog

Giả sử, nếu bạn viết blog về du lịch, cộng đồng của bạn dĩ nhiên là những độc giả muốn tìm hiểu các thông tin về du lịch, đi phượt, đặt phòng du lịch, book vé máy bay…

Và hoặc nếu bạn viết blog về mỹ phẩm, cộng đồng của bạn là những độc giả quan tâm về chăm sóc sắc đẹp, làm đẹp, trang điểm, mua sắm mỹ phẩm..

Đối với riêng mình, khi viết blog về tiếp thị liên kết, cộng đồng của mình sẽ hướng đến các độc giả quan tâm đến lập trình, viết blog, lifestyle, kiếm tiền trực tuyến, kinh doanh trực tuyến.

Bạn thấy đó, tùy thuộc vào chủ đề mà bạn hướng đến, bạn nên tập trung khai thác những đối tượng phù hợp. Cộng đồng càng lớn mạnh, bài viết của bạn sẽ được “lan tỏa” nhiều hơn, thương hiệu của bạn sẽ được ” nhận diện” và tin tưởng.

Hiện tại cộng đồng tiếp thị liên kết của mình có đến hơn 1500 quan tâm trên FanPage và hơn 3.500 thành viên trên Facebook và hơn 2.800 lượt theo dõi trên Google+, bạn thấy đó, cộng đồng càng nhiều, tiếng nói của bạn sẽ được lắng nghe nhiều hơn.

#Xây dựng kênh Video

Sức mạnh việc chia sẻ video là không cần phải chứng minh. Nếu bạn muốn tiếp thị cho hàng hóa và dịch vụ của bạn, việc sử dụng video để làm phương thức tiếp thị luôn được quan tâm và mang lại hiệu quả cao.

Hãy đăng ký ngay một kênh video như Youtube, Vimeo nếu bạn chưa có một kênh video riêng cho blog của bạn.

Bạn có thể tạo kênh video và xây dựng nội dung video cho kênh theo chủ đề mà bạn viết blog. Giả sử nếu bạn đang viết blog về nấu ăn, một kênh video chia sẻ về các video hướng dẫn nấu ăn chắc chắc thu hút được sự quan tâm của rất nhiều độc giả.

Hoặc nếu bạn đang bán các sản phẩm café, đang điều hành một café shop… kênh video của bạn nên tập trung vào  các video liên quan đến việc hướng dẫn pha chế cafe, hướng dẫn sử dụng cafe.. các video đó sẽ thu hút rất nhiều độc giả liên quan đến các lĩnh vực đó. Nếu bạn tạo được những video hướng dẫn pha chế cafe đơn giản, sáng tạo, chắc chắn cộng đồng mạng sẽ thích, quan tâm và sẵn sàng chia sẻ, đánh giá cao việc tạo dựng video của bạn.

Một kênh video riêng cho blog không phải là một việc làm quá khó, bạn hoàn toàn không tốn một chi phí nào cho việc biên tập, tạo các video, chi phí lưu trữ video, các công cụ mà bạn sử dụng hoàn toàn miễn phí và chất lượng rất cao.

# Xây dựng thương hiệu trên các diễn đàn chia sẻ, hỏi đáp

Tập trung vào việc viết blog và cung cấp những nội dung cho các độc giả hiện có, những độc giả đang thích các bài viết của bạn là một việc làm cần thiết nhưng chưa đủ, bạn phải thu hút nhiều hơn nữa các độc giả đến blog của bạn.

Theo thống kê trong cuộc đời mỗi một con người chúng ta gặp rất nhiều người có cùng chung sở thích đam mê nếu không bị ngăn cản bởi các rào cản địa lý. Viết blog và chia sẻ các bài viết của bạn trên blog dĩ nhiên không có một rào cản về địa lý nào trong việc chia sẻ nó. Đó là lý do vì sao việc sử dụng các mạng xã hội hỏi đáp, diễn đàn cũng là một trong những các giúp bạn tìm kiếm thêm những độc giả quan tâm đến chủ đề mà bạn viết.

Bạn nên nhớ rằng, blog của bạn, cộng đồng của bạn hoặc kênh video của bạn không phải là nơi duy nhất để bài viết của bạn được chia sẻ. Tại sao chúng ta phải giới hạn việc chia sẻ đó, các cộng đồng hỏi đáp cũng là một trong những nơi bạn có thể tìm kiếm thêm nhiều độc giả quan tâm đến chủ đề của bạn. Đơn giản là cố gắng giúp họ giải quyết vấn đề và dĩ nhiên đáp lại bạn sẽ được họ ghé thăm blog thường xuyên hơn. Biết đâu họ cũng sẽ quan tâm đến dịch vụ của bạn một lúc nào đó.

Bạn thấy đó, viết blog giờ không còn quá xa lạ, nếu bạn chưa một lần viết blog bạn có thể bắt đầu hôm nay, điều quan trọng là không phải bạn có một blog, một website hay không mà quan trọng là bạn có thói quen viết mỗi ngày hay không. Nếu bạn chưa có kỹ năng viết, hãy cố gắng tập viết, viết là cách tốt nhất để bạn ghi nhớ để bạn chuyển tải suy nghĩ và giải quyết vấn đề và quan trọng hơn viết blog giúp bạn tạo được những nguồn thu nhập trực tuyến thông qua các chương trình tiếp thị liên kết hoặc các chương trình quảng cáo từ các nhà quảng cáo.

Theo

Về Ngân Sơn

Blog Tiếp Thị Liên Kết là cuốn nhật ký online ghi lại những cung bậc cảm xúc trong quá trình viết blog. Mình thường viết về cuộc sống thường nhật, những trải nghiệm trong công việc, xu hướng phát triển của công nghệ và khởi nghiệp trực tuyến. Mọi thông tin các bạn có thể liên hệ qua chuyên mục hỏi đáp.

(6) ý kiến

Thêm phản hồi của bạn