Công Cụ Xây Dựng Blog

Chào mừng bạn đã ghé thăm Ngân Sơn Blog. Ngấp ghé mà cũng đã hơn chục năm mình bắt đầu viết blog, nhớ từ ngày tập tành đăng tải những bài viết đầu tiên. Blog này là nơi chia sẻ các kiến thức về blog, SEO và nhiều chủ đề thú vị khác trên internet.

Mình bắt đầu viết blog khi lần đầu làm quen với internet và tập tành thiết kế website. Bén “duyên” khá sớm với WordPress, mình đã lựa chọn CMS này cho việc xây dựng và phát triển blog.

công cụ blogging

Chính thức hoạt động từ năm 2011 đến nay blog đã đã đạt nhiều kết quả hơn mong đợi

  • Hơn 260 bài viết được đóng góp bởi các cộng tác viên và tác giả về SEO, blogging và tiếp thị liên kết và đã nhận được hơn 1.700 ý kiến bình luận, chia sẻ của độc giả và rất nhiều email hỗ trợ các bạn độc giả.
  • Hơn 3.500 email đăng ký nhận thông tin bài viết mới thông qua email.
  • Hơn 4.000 thành viên  tham gia cộng đồng Hướng Dẫn SEO và Tiếp Thị Liên Kết.

Blog này sẽ tiếp tục đồng hành với vai trò chia sẻ và tư vấn hỗ trợ các bạn thực hiện các hoạt động tiếp thị liên kết và phát triển cộng đồng.

Các Công Cụ Phát Triển Blog

Mỗi blogger điều có những công cụ hữu ích để thực hiện công việc của mình, mình cũng có những công cụ yêu thích để phục vụ cho việc xây dựng và phát triển blog. Sau đây là một số công cụ mà mình vẫn thường sử dụng để phục vụ cho công việc.

Dịch vụ Hosting

Hostgator: dịch vụ hosting này mình đang sử dụng cho blog từ những ngày đầu và các blog khác, đồng hành với Hostgator gần sáu năm  mình rất hài lòng về chất lượng dịch vụ mà họ cung cấp. Bạn có thể tham khảo thêm các thông tin về đánh giá các dịch vụ Hosting nên dùng cho Blog tại đây. Hiện tại mình blog đã được host trên máy chủ chạy tại Digital Ocean thay vì lưu trữ trên hosting nhưng mình vẫn đánh giá cao chất lượng hosting tại đây.

Từ năm 2020 mình chuyển nhà sang sử dụng dịch vụ hosting tại SiteGround vì mình cần một chất lượng hosting ổn định và tùy biến cao hơn. Hiện tại dịch vụ tại SiteGround rất phù hợp cho công việc của mình.

Đến cuối năm 2021 mình chuyển sang sử dụng Dreamhost, một nhà cung cấp hosting mà mình đã từng tập tành sử dụng từ những ngày đầu tiên.

Nhà Cung Cấp Tên Miền

Nếu các bạn muốn đăng ký tên miền các bạn nên lựa chọn Namecheap hoặc Goddady, hai nhà cung cấp này được khá nhiều blogger sử dụng.Ngoài ra bạn còn có thể sử dụng Namesilo, đây là một nhà cung cấp tên miền giá khá rẻ, có hỗ trợ miễn phí WHOis cho tên miền lifetime.

Bên cạnh Namecheap, gần ba năm qua mình cũng sử dụng thêm Namesilo, đây là một nhà cung cấp tên miền uy tín với giá cả cạnh tranh và đặc biệt khi bạn đăng ký tên miền tại đây bạn hoàn toàn được miễn phí tính năng bảo mật thông tin.

Giao diện

WordPress: trình quản lý nội dung miễn phí được cộng đồng blogger yêu thích và hoàn toàn miễn phí.

Thesis và Marketer Deight: Ban đầu blog tiếp thị liên kết đang sử dụng bộ giao diện Thesis và Child Theme Marketer Delight. Mình rất thích Thesis vì không tốn nhiều thời gian cài đặt và sử dụng, thân thiện với người dùng và là một trong các giao diện chuẩn  “SEO”.

Từ năm 2017 đến này, mình chuyển qua sử dụng các giao diện tại Thrives Theme, các bộ giao diện tại đây rất đẹp đáp ứng phần lớn các nhu cầu hiện tại của mình. Hiện tại Thrives Theme được khá nhiều blogger trên thế giới tin dùng, có lẽ bạn nên thử.

Dịch Vụ Email Marketing 

Dịch vụ email marketing mà Ngân Sơn sử dụng để gửi các bản tin bài viết, chương trình khuyến mại cho các độc giả đăng ký nhận tin, bài viết mới ban đầu mình sử dụng là Aweber.

Sau thời gian thử nghiệm mình quyết định chuyển qua sử dụng MailerLite, đây là một nhà cung cấp dịch vụ email marketing với giá khá rẻ và chuyên nghiệp. Có lẽ nếu bạn đang xây dựng email marketing bạn cũng nên thử dịch vụ của MailerLite.

Hiện tại trong năm 2019 mình đã xây dựng riêng hệ thống email marketing sử dụng dịch vụ tại Amazon với chi phí tiết kiệm.

Ngoài ra từ năm 2022 mình bắt đầu sử dụng Systeme, một dịch vụ email marketing có chi phí tương đối hợp lý.

Các công cụ hỗ trợ tìm kiếm và phân tích từ khóa

Longtail Pro: Công cụ tìm kiếm từ khóa hiệu quả và nhanh chóng. Đây là công cụ khá cần thiết để phục vụ cho việc tìm kiếm từ khóa để viết bài viết, xây dựng các site micro niche. Bạn có thể đăng ký sử dụng Longtail Pro 10 ngày miễn phí. Hiện tại LongTail pro đã có phiên bản app trực tuyến nên bạn hoàn toàn có thể sử dụng rất tiện ích.

Market Samurai: Ngoài tính năng tìm kiếm từ khóa không thua kém Longtail Pro công cụ này còn được tích những tính năng rất cần thiết cho các blogger, marketer, SEOer trong việc thực hiện tiếp thị liên kết như: phân tích SEO, chức năng tìm kiếm sản phẩm làm tiếp thị liên kết, chức năng tìm kiếm nội dung và đăng bài tự động. Market Samurai vẫn ưu ái cho người dùng dùng thử sản phẩm với tính năng hạn chế trong một thời gian nhất định. Hiện tại sản phẩm này hiện không còn cung cấp trên thị trường.

Traffic Travis: Đây là công cụ hỗ trợ tìm kiếm từ khóa, hỗ trợ SEO hiệu quả. Với những tính năng đặc biệt như tìm kiếm từ khóa, phân tích backlink, phân tích thứ hạng từ khóa, tìm kiếm các từ khóa phục vụ cho các chiến lược PPC. Công cụ này cũng có phiên bản miễn phí để trải nghiệm các tính năng hạn chế.

Công cụ hỗ trợ xây dựng nội dung

Curation Soft: là một trong một trong những công cụ hỗ trợ xây dựng nội dung với những tính năng đặc biệt. Tích hợp hơn 15 nguồn dữ liệu từ Youtube, Twitter, Google Plus, Facebook, Google Blog… bạn dễ dàng xây dựng được một bài viết chất lượng mà không tốn nhiều thời gian.

Complight: thư viện lưu trữ những hình ảnh chuẩn HD rất đẹp cho nhiều lĩnh vực. Nếu bạn muốn tìm kiếm các hình ảnh để phục vụ cho việc đăng bài trên blog thì đây là nơi không thể bỏ qua.

Camtasia: Công cụ hỗ trợ quay phim destop, phù hợp cho việc xây dựng các video hướng dẫn.

Content Samurai: một công cụ xây dựng nội dung bằng video rất tuyệt vời, nếu bạn chủ yếu tạo nội dung bằng video, công cụ này không thể thiếu cho bạn. Hiện tại sản phẩm này đã được đổi tên thành Vidnami và đã được Goddady mua lại, do đó bạn không còn cơ hội mua sản phẩm này.

Công cụ hỗ trợ xây dựng backlink

GSA Search Engine Ranker: Một công cụ hỗ trợ xây dựng backlink mạnh mẽ dùng cho link 2 tier. Sau hai tháng chính thức sử dụng công cụ này Ngân Sơn đánh giá cao tính năng xây dựng backlink của GSA.

Poweruphosting: Dịch vụ VPS Windown hiệu quả cho GSA Search Ranker.

Proxy-Hud: Dịch vụ cung cấp private proxy giá rẻ, chất lượng, giúp xây dựng blacklink nhanh hơn cho link 2 tier.

Khóa học trực tuyến

Khóa học Master SEO cung cấp những hướng dẫn về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm cho website vô cùng hữu ích.

Khóa học GSA MasterSER khóa học hướng dẫn về sử dụng công cụ GSA Search Engine Ranker, một công cụ về xây dựng link building.

Công cụ thanh toán trực tuyến

Payoneer: một dịch vụ cho phép nhận nhận tiền từ các mạng tiếp thị liên kết thay vì checks, đây là một bước phát triển tạo điều kiện cho clickbank phát triển hơn trong tương lai.

PayPal: vẫn là một phương thức được sử dụng rộng rãi nhưng cũng khá “hồi hộp” khi mà tỷ lệ gian lận thương mại tại Việt Nam còn khá cao nên PayPal vẫn dè dặt đối với các giao dịch phát sinh cho các tài khoản mang quốc tịch Việt Nam.

Công cụ quản lý tài chính

Money Lover: Công cụ quản lý tài chính hiệu quả mà bạn nên sử dụng. Mình đang sử dụng phiên bản web và Android rất hiệu quả.

Các công cụ khác cần thiết cho công việc

Các Blog yêu thích

Một số blog viết về blogging, tiếp thị liên kết mà Ngân Sơn rất yêu thích, bạn có thể thường xuyên ghé thăm để xây dựng các ý tưởng cho bài viết như:

Quicksprout: Blog do anh Neil Patel sáng lập chuyên về marketing và blogging.

Goinswriter: Blog do anh Jeff sáng lập chuyên viết về khám phá cuộc sống.

Problogger: Blog do anh Darren Rose thành lập chuyên viết về blogging và affiliate.

Kikolani: Blog do chị Kikolani sang lập có rất nhiều bài viết hay về Blogging.

Smart Passive Income: do anh Pat sang lập chuyên viết về khởi tạo nguồn thu nhập thụ động.

…và nhiều nhiều blog khác.

Để theo dõi những cập nhật mới nhất từ danh sách blog mà bạn yêu thích hãy sử dụng FeedDemon  hay Feedly để theo dõi những bài viết hiệu quả nhất.

Các công cụ hỗ trợ xây dựng blog và thực hiện hoạt động tiếp thị liên kết sẽ được Ngân Sơn cập nhật thêm  trong tương lai.

Cập nhật gần nhất ngày 08/05/2022.