Tiếp Thị Liên Kết Căn Bản Phần III: Tìm Kiếm Và Phân Tích Từ Khóa

tim kiem tu khoa

Trở lại với seri bài viết hướng dẫn tiếp thị liên kết căn bản, Blog Tiếp Thị Liên Kết đã chia sẻ đến bạn độc một số bài viết liên quan đển tiếp thị liên kết bạn có thể xem tại đây.

Tìm kiếm và phân tích từ khóa là một trong những nội dung rất quan trọng trong quá trình thực hiện tiếp thị liên kết.

Để bắt đầu thực hiện tiếp thị liên kết bạn cần lựa chọn được thị trường có khả năng sinh lợi và từ khóa tìm năng cho thị trường đó.

Thị trường có khả năng sinh lợi là những thị trường mà ở đó khách hàng có nhu cầu về sản phẩm hàng hóa, hoặc dịch vụ đó trong ngắn hoặc dài hạn. Tại đó, số lượng nhà cung cấp sản phẩm đó chưa có hoặc có nhưng không nhiều hoặc tại thị trường đó sản phẩm mang tính chất khang hiếm không đủ khả năng cung cấp cho thị trường.

Bạn có thể sử dụng Google Trend để tìm kiếm xu hướng của thị trường và xác định xem trong xu hướng thị trường đó có tiếp tục phát triển hay không. Google Trend là một công cụ mà mình rất thường xuyên sử dụng để so sánh xu hướng phát triển của thị trường. Đây là công cụ hoàn toàn miễn phí và không thể thiếu khi thực hiện tiếp thị liên kết.

Bước quan trọng đầu tiên khi tìm kiếm từ khóa là xác định được thị trường có khả năng sinh lợi để lựa chọn được sản phẩm thực hiện xây dựng website tiếp thị sản phẩm.

Thông thường việc lựa chọn thị trường có khả năng sinh lợi thường gắn với lĩnh vực mà bạn quan tâm, bởi lẽ nếu lựa chọn như thế khả năng viết bài đánh giá cho sản phẩm sẽ không gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng dịch vụ viết bài thuê (“outsourcing”) thì thị trường có liên quan đến sở thích của bạn không không còn ảnh hưởng nhiều.

Mình thường quan tâm đến các lĩnh vực như thiết kế website (“design”), tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (“SEO”) và các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe (“Heath”) do đó khi lựa chọn thị trường có khả năng sinh lợi mình thường tập trung vào các thị trường đó. Tùy theo lĩnh vực mà bạn yêu thích, bạn có thể lựa chọn những lĩnh vực mà bạn quan tâm.

Tìm Kiếm Từ Khóa Như Thế Nào?

 Khi thực hiện tìm kiếm từ khóa, một số gợi ý sau đây có thể giúp bạn tìm kiếm từ khóa phù hợp để thực hiện tiếp thị sản phẩm, cụ thể:

Một là, tìm kiếm từ khóa theo tên sản phẩm kết hợp với các nhóm từ khóa buying (“buying keyword”).

Tìm từ khóa theo tên sản phẩm cộng với các từ khóa thuộc nhóm từ khóa buying như tên sản phẩm + review, reviews, discount, coupon hoặc buy + tên sản phẩm hoặc where to buy + tên sản phẩm… đó là những từ khóa dễ tập trung nhất và nó dễ mang lại đơn hàng cho bạn.

tim kiem tu khoa seo

Ví dụ tìm kiếm từ khóa để tiếp thị sản phẩm cụ thể


Bạn có thể sử dụng kết hợp thêm Google Trend để biết thêm xu hướng của thị trường và khu vực địa lý mà tại đó người dùng tìm kiếm sản phẩm đó nhiều nhất.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng Google Suggest để tìm kiếm các từ khóa liên quan đến chủ đề bạn tìm kiếm. Từ khi Google cập nhật Hummingbird, Google Suggestion có ý nghĩa đặt biệt trong quá trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Hummingbird đưa ra những từ khóa gợi ý thông minh hơn giúp người dùng tìm kiếm được thông tin mà mình mong muốn nhanh nhất.

Hai là, sử dụng các công cụ chuyên tìm kiếm từ khóa để phân tích từ khóa.

Một công cụ chuyên nghiệp mà mình thường sử dụng nhất là Long Tail Pro. Đây là công cụ có tỷ lệ trích xuất từ khóa rất nhanh so với công cụ với cùng tính năng như Market Samurai hoặc Traffic Travis. Long Tail Pro có hai phiên bản là Long Tail Pro và Long Tail Pro Platinum (phiên bản Long Tail Pro Platinum có thêm tính năng hỗ trợ là phân tích độ cạnh tranh trung bình của từ khóa Avg.KC).

Sau khi cài đặt bạn khởi động lại trình duyệt và theo dõi các thông số sau:

Các chỉ số PADA biểu thị độ cạnh tranh của các trang web đang đứng top trên công cụ tìm kiếm. Khi bạn nhìn trên top 10 của công cụ tìm kiếm có rất nhiều website có chỉ số DA và PA>30 thì đó là từ khóa thuộc dạng khó và bạn sẽ tốn khá nhiều thời gian cho việc ranking những từ khóa đó. Do đó khi bạn chọn các từ khóa buying hãy xem xét cẩn trọng mức độ cạnh tranh của những từ khóa này như thế nào.

Hơn nữa, đối với các từ khóa mà đa số những trang đứng top là các trang thuộc dạng shop như Amazon, Ebay hoặc các trang authority uy tín như ehow, wiki… bạn không nên chọn những từ khóa đó, vì nếu chọn bạn rất khó để SEO website lên những vị trí đó.

Như vậy, nếu không có ngân sách để đầu tư những công cụ tìm kiếm từ khóa chuyên nghiệp như Traffic Travis, Long Tail Pro, Market Samurai, bạn có thể sử dụng những công cụ tìm kiếm từ khóa trên để tìm kiếm từ khóa và xây dựng nội dung. Bạn có thể dùng phiên bản miễn phí của Traffic Travis tại đây.

Liên quan đến các công cụ trả phí, có ba công cụ tìm kiếm từ khóa mà bạn có thể sử dụng để làm công việc nghiên cứu từ khóa. Mỗi công cụ có những ưu điểm và nhược điểm riêng mà bạn có thể xem xét lựa chọn. Bạn có thể xem xét đánh giá bộ ba công cụ tìm kiếm từ khóa hiệu quả chi tiết tại bài viết này.

Trong số ba công cụ tìm kiếm từ khóa đó, Long Tail Pro là một công cụ tỏ ra ưu việt hơn cả về chức năng tìm kiếm và phân tích từ khóa. Tính ưu việt thể hiện ở tốc độ tìm kiếm và tỷ lệ phân tích chính xác từ khóa. Do đó nó được rất nhiều bạn sử dụng khi thực hiện nghiên cứu từ khóa.

Long Tail Pro sẽ tìm kiếm cho bạn rất nhiều các từ khóa dạng long tail dựa trên những từ khóa mà bạn gợi ý.  Công cụ này có thể trích xuất cho bạn đến hơn 800 từ khóa từ Google Keyword Planner. Dựa trên các từ khóa mà công cụ này gợi ý bạn tiến hành phân tích và lựa chọn từ khóa phù hợp với thị trường mà bạn quan tâm.

Một số Lưu ý Khi Sử Dụng Long Tail Pro Để Tìm Kiếm Và Phân Tích Từ Khóa

Tìm kiếm từ khóa là một trong những kỹ năng rất quan trọng giúp bạn thực hiện các công việc thực hiện tiếp thị liên kết thành công. Trong phạm vi một bài viết ngắn này bài viết đã cung cấp cho  bạn những kiến thức khá thú vị về tìm kiếm và phân tích từ khóa.

 

Bài viết đã cung cấp cho bạn những công cụ gợi ý giúp bạn có thể tự tin tìm kiếm và tiến hành phân tích từ khóa trước khi thực hành tiếp thị. Hãy nhớ một điều quan trọng rằng, trước khi bắt đầu một chiến dịch tiếp thị sản phẩm bạn phải tiến hành phân tích từ khóa để tiếp thị cho sản phẩm đó. Nếu bạn bỏ qua bước quan trọng này bạn chắc chắn sẽ thất bại. Đừng để thất bại ngăn cản bạn tiếp thị liên kết và gia tăng hoa hồng tiếp thị liên kết nhé.

 

Ngân Sơn

Ngân Sơn Blog là cuốn nhật ký online ghi lại những cung bậc cảm xúc trong quá trình viết blog. Mình thường viết về cuộc sống thường nhật, những trải nghiệm trong công việc, xu hướng phát triển của công nghệ và khởi nghiệp trực tuyến.