Shareasale Và Clickbank Bạn Nên Tham Gia Mạng Tiếp Thị Liên Kết Nào?

Shareasle va Clickbank

Lựa chọn mạng tiếp thị liên kết để thực hiện tiếp thị sản phẩm cũng không phải là một nhiệm vụ đơn giản. Để có thể tham gia được một mạng tiếp thị liên kết phù hợp ngoài việc đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn tham gia của mạng tiếp thị liên kết đó bạn còn phải có thể mạnh về việc lựa chọn sản phẩm tại mỗi mạng tiếp thị liên kết riêng biệt.

Bài viết sau đây cung cấp cho bạn thông tin hai mạng tiếp thị liên kết được xem là khá phổ biến khi bạn vừa mới “chân ướt chân ráo” tham gia nghiên cứu và thực hành về tiếp thị liên kết.

Hai mạng tiếp thị liên kết mà Blog Tiếp Thị Liên Kết đề cập đến trong bài viết này đó chính là mạng tiếp thị liên kết Shareasale và mạng tiếp thị liên kết Clickbank. Vậy giữa Clickbank và Shareasale bạn nên tham gia mạng tiếp thị liên kết nào?

Sự phức tạp trong chính sách của từng mạng tiếp thị liên kết đòi hỏi người tham gia phải nắm rõ chính sách hay nói đúng hơn là điều khoản sử dụng của mỗi mạng tiếp thị liên kết trước khi có ý định tham gia tiếp thị sản phẩm của mạng tiếp thị liên kết đó.

Lịch Sử Thành Lập

clickbank

Nếu bạn tra cứu thông tin từ thư viện bách khoa toàn thư Wikipedia thì bạn biết được rằng Clickbank được thành lập khá sớm, mạng tiếp thị liên kết này được thành lập từ năm 1998 bởi TimEileen Barber có trụ sở tại Mỹ. Đây là mạng tiếp thị liên kết cung cấp hệ thống để các nhà cung cấp phân phối các sản phẩm nội dung số (digital information products) ra thị trường.

shareasle
Shareasale được thành lập muộn hơn sau đó hai năm bởi nhà sáng lập Brian Littleton có trụ sở tại Chicago, Illinois (Hoa Kỳ), là mạng tiếp thị liên kết chuyên tạo hệ thống cho các nhà cung cấp cung cấp các sản phẩm nội dung số và cả các sản phẩm vật chất (physical products). Bạn có thể tìm thấy tại mạng tiếp thị liên kết này rất nhiều nhà cung cấp sản phẩm nổi tiếng trên thế giới.

Điều Kiện Tham Gia

Clickbank là mạng tiếp thị liên kết đưa ra điều kiện tham gia đơn giản nhất, nếu bạn đủ tuổi có năng lực hành vi dân sự đầy đủ bạn có thể đăng ký tham gia để tiếp thị liên kết cho mạng tiếp thị liên kết này.

Form mẫu đăng ký dành cho clickbank

Form mẫu đăng ký dành cho clickbank

Shareasale nâng cao tiêu chuẩn đăng ký tham gia đối với các thành viên đăng ký tham gia, nếu bạn là công dân Việt Nam bạn phải có website được đánh giá là chất lượng theo các tiêu chuẩn đánh giá của đội ngũ Shareasale, bạn có kế hoạch tiếp thị sản phẩm rõ ràng thì đơn đăng ký của bạn sẽ được xem xét chấp thuận.

Form đăng ký dành cho Shareasale

Form đăng ký dành cho Shareasale

Tính Đa Dạng Về Sản Phẩm

Clickbank đa dạng về danh mục các sản phẩm nội dung số, các sản phẩm thông tin bao gồm các khóa học, ebook điện tử, phần mềm, hosting thuộc các lĩnh vực khác nhau và hầu như không có sản phẩm vật chất. Điều đó có nghĩa là khi bạn mua hàng và hoàn tất khâu thanh toán bạn có thể nhận sản phẩm ngay mà không phải đợi thời gian chờ nhà cung cấp vận chuyển hàng hóa theo đơn đặt hàng.

Danh mục sản phẩm tại Clickbank

Danh mục sản phẩm tại Clickbank

Shareasale nổi bậc với các nhóm sản phẩm vừa nội dung số vừa là sản phẩm vật chất nên tính đa dạng về sản phẩm sẽ cao hơn. Bạn có thể thấy tại Shareasale không những phong phú về số lượng chương trình  mà tại đây các hình thức affiliate marketing cũng đa dạng không kém: bạn có thể thấy một số hình thức phổ biến như: Pay Per Sale (PPS), Pay Per Click (PPC), Pay Per Lead (PPL)…

Danh mục sản phẩm tại Shareasale

Danh mục sản phẩm tại Shareasale

Công Cụ Marketing Hỗ Trợ

Hai mạng tiếp thị liên kết này điều hỗ trợ các công cụ marketing truyền thống như banner, textlink, mã giảm giá, các chương trình tiếp thị đa cấp, người tham gia có thể lựa chọn công cụ phù hợp cho chiến lược tiếp thị của mình. Điểm khác biệt duy nhất là mạng tiếp thị liên kết Shareasale hỗ trợ thêm một số tính năng marketing cao cấp như giftcard, coupon feed, Affiliate API cho các nhà phát triển, Pay Per Call hay Product Showcase. Hình bên dưới bạn có thể thấy, nhà cung cấp này cung cấp cho chúng ta khá nhiều các công cụ hỗ trợ như banner, newsletter, coupon…

Các công cụ marketing tại Shareasale

Các công cụ marketing tại Shareasale

Chính Sách Tiếp Thị

Clickbank dường như không giới hạn các phương thức tiếp thị cho người tham gia, một số hạn chế đặt ra chỉ có khi người tham gia sử dụng các phương pháp blackhat để gian lận giao dịch, spam link affiliate khi đó bộ phận kiểm soát có thẩm quyền khóa tài khoản và không chi trả hoa hồng tiếp thị.

Shareasale có chính sách tiếp thị khắc khe hơn, ngoài việc tuân thủ những quy định chung khi tham gia mạng tiếp thị liên kết này, người tham gia phải đồng ý và tuân thủ các chính sách riêng biệt của từng nhà cung cấp chằng hạn như một số nhà cung cấp không cho phép sử dụng phương thức tiếp thị Google Adword, email marketing, coupon.

Định Mức Hoa Hồng Chi Trả

Clickbank chi trả hoa hồng tiếp thị cho nhà tiếp thị với tỷ lệ lên đến 75%, đây là mức hoa hồng tiếp thị khá lý tưởng cho các nhà tiếp thị tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho người mua hàng, Clickbank bổ sung thời gian cho phép hủy đơn hàng trong vòng 60 ngày. Nếu bạn làm tiếp thị cho một sản phẩm kém chất lượng, khả năng bạn sẽ nhận rất nhiều sản phẩm refund. Trường hợp tài khoản bị refund quá nhiều, tài khoản affiliate của bạn sẽ bị trừ tiền theo chính sách mới của Clickbank.

Mức hoa hồng tiếp thị một sản phẩm minh họa tại Clickbank

Mức hoa hồng tiếp thị một sản phẩm minh họa tại Clickbank

Định mức hoa hồng chi trả của Shareasale thấp hơn đôi chút so với Clickbank, tùy thuộc vào từng nhà cung cấp mà định mức hoa hồng tiếp thị được chi trả khác nhau. Tỷ lệ hoa hồng giao động từ 10 đến 45%, chính sách cookie cũng linh hoạt theo từng nhà cung cấp, một số cho phép thời gian lifetime và một số ấn định các thời gian cố định từ 30, 60, 90 ngày.

Mức hoa hồng tiếp thị một sản phẩm minh họa tại Shareasale

Mức hoa hồng tiếp thị một sản phẩm minh họa tại Shareasale

Thanh toán hoa hồng tiếp thị

Cả hai mạng tiếp thị này điều thanh toán thông qua check hoặc US Payment Direct. Nếu bạn không muốn nhận tiền hoa hồng bằng check bạn có thể nhận thông qua dịch vụ US Payment của Payoneer. Dịch vụ nhận tiền hoa hồng chi trả từ các công ty tại Hoa Kỳ của Payoneer sẽ giúp bạn tiết kiệm khá nhiều thời gian trong quá trình nhận thanh toán.

Điểm khác biệt cơ bản trong tiêu chí so sánh này là đối với Clicbank để nhận được hoa hồng tiếp thị chi trả bạn phải có ít nhất năm sale được thanh toán thông qua Visa, Master Credit Card, Paypal, nếu bạn chưa có đủ các giao dịch bằng các phương thức đó hoa hồng tiếp thị của bạn sẽ không được chi trả. Hạn mức thanh toán tối thiểu là 10$ và tối đa lên đến 1 triệu $ ( bạn có thể để dành đủ 1 triệu $ hãy yêu cầu thanh toán). Hoa hồng tiếp thị có thể được thanh toán theo tuần (hai tuần mỗi lần) hoặc thanh toán theo tháng.

Thanh toán tại Clickbank

Thanh toán tại Clickbank

Với Shareasale, hạn mức thanh toán tối thiểu là 50$ và tối đa lên đến $1.000, hoa hồng tiếp thị được thanh toán vào ngày 21 hàng tháng.

Thanh toán tại Shareasale

Thanh toán tại Shareasale

Mạng Tiếp Thị Liên Kết Nào Phù Hợp Cho Người Mới

Rõ ràng nếu bạn mới bắt đầu tham gia tiếp thị liên kết, mạng tiếp thị liên kết Clickbank là mạng tiếp thị mà bạn dễ dàng tham gia nhất, mạng tiếp thị liên kết này không đưa ra các tiêu chuẩn tham gia khắt khe như Shareasale. Đồng thời, với danh mục các sản phẩm số đa dạng và phong phú thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, bạn dễ dàng tìm được sản phảm phù hợp với thị trường mà bạn muốn triển khai chiến lược tiếp thị.

Tóm lại,

Clickbank và Sharesale là hai mạng tiếp thị liên kết giúp chúng ta lựa chọn được nhiều sản phẩm để tiếp thị. Mỗi mạng tiếp thị có vài điểm mạnh và nhược điểm riêng. Tùy theo thị trường và khách hàng mà chúng ta hướng tới, việc lựa chọn tham gia một mạng tiếp thị liên kết phù hợp là điều nên làm. Trong quá trình chọn lựa dù muốn dù không bạn cũng nên đọc kỹ cách chính sách, thỏa thuận sử dụng của từng chương trình để đảm bảo an toàn khi hợp tác với các mạng tiếp thị đó.

Ngân Sơn

Ngân Sơn Blog là cuốn nhật ký online ghi lại những cung bậc cảm xúc trong quá trình viết blog. Mình thường viết về cuộc sống thường nhật, những trải nghiệm trong công việc, xu hướng phát triển của công nghệ và khởi nghiệp trực tuyến.