Công Cụ Hỗ Trợ Viết Blog Mà Bạn Chưa Biết

Blog Tiếp Thị Liên Kết trở lại hôm nay với một bài viết chia sẻ với các bạn một số công cụ khá hay dùng để viết blog cũng như sử dụng cho công việc tiếp thị liên kết. Nhớ cách đây một năm Ngân Sơn đã có lần chia sẻ với các bạn một số bài viết về một số công cụ hỗ trợ viết blog cũng như những công cụ thực hiện tiếp thị liên kết mà bạn nên biết và sử dụng. Các bài viết đã chia sẻ những công cụ trả phí và miễn phí rất hay, hỗ trợ cho bạn đọc khá nhiều thông tin bổ ích.

Bài viết hôm nay cũng lặp lại một chủ đề cũ, nói đúng hơn là công thức cũ nhưng sẽ có thêm nhiều nguyên liệu mới cho “cái món blog” hấp dẫn này.

Một vài công cụ Ngân Sơn chia sẻ trong bài viết này được sưu tầm từ các blog, diễn đàn nước ngoài, bài viết này nhằm cung cấp một “tí hệ thống” kèm những đánh giá của Ngân Sơn khi trải nghiệm sử dụng các công cụ này.

Công Cụ Hỗ Trợ Viết Blog

Để viết blog bạn cần phải có ý tưởng, công việc tìm ý tưởng viết bài đôi khi gặp khó khăn thật sự đối với các bạn đam mê viết lách. Ngân Sơn đôi khi cũng từng “bí” khi không biết viết gì cho blog mỗi tuần. Do đó, tìm kiếm ý tưởng là phần nghiên cứu nghiêm túc khi bạn muốn bắt đầu viết lách.  Nếu bạn chưa tìm thấy ý tưởng viết bài, bạn có thể đọc lại bài viết chia sẻ một số cách để tìm ý tưởng viết bài được đăng tải trên blog tiếp thị liên kết hơn một năm trước, đồng thời có thể trải nghiệm một số công cụ sau đây:

Quora: là một mạng xã hội chia sẻ các câu hỏi đáp tương tự như Yahoo Answer bạn có thể tìm các vấn đề mà người đọc muốn trả lời để xây dựng các ý tưởng viết bài. Sự thật mà nói viết blog tiếng Việt nhiều khi không có ý tưởng còn có thể “trảm phong binh pháp” bằng những ngôn từ vốn có, tuy nhiên nếu viết blog tiếng Anh không có ý tưởng bạn dễ dàng để quên blog của mình hàng tháng trời.

cong cu ho tro viet blog

Quora là nơi Ngân Sơn thường sử dụng trong thời gian gần đây để lấy ý tưởng tìm kiếm từ khóa viết bài cho các niche site. Thật thú vị vì nơi đây có rất nhiều câu hỏi mà bạn có thể trả lời. Đây còn là một nơi xây dựng traffic cho blog rất tốt.

Twitter trending topics

Twitter là một trong những “mạng xã hội 140 ký tự” nổi tiếng nhất hiện nay, các thông tin chia sẻ trên Twitter được chia sẻ phổ biến và có tỷ lệ theo dõi khá cao. Do đó bạn có thể sử dụng các Twitter Trending để tìm ý tưởng viết bài viết.

cong cu ho tro viet blog

Tương tự Twiter bạn có thể sử dụng các trending của các mạng xã hôi lớn trên thế giới như Google+, Facebook, Yahoo Trend, Digg.. để tìm ý tưởng viết bài viết.

Google Trends

Đây là công cụ không quá xa lạ, có thể các bạn đã từng được giới thiệu. Google cung cấp cho bạn những thông số để xác định mức độ phổ biến, xu hướng của một chủ đề, từ khóa mà bạn đang tìm kiếm. Dựa vào Google Trend bạn có thể biết chủ đề đó có còn hấp dẫn trong tương lai hay không ?

Tìm Kiếm Từ Khóa Để Bắt Đầu Viết Bài

Từ khóa nói vui là “ cây cầu” để kết nối người đọc với bộ máy tìm kiếm. Bạn cũng biết, người dùng thường sử dụng công cụ tìm kiếm để tìm thông tin và nếu chọn đúng từ khóa bạn sẽ có nhiều độc giả ghé thăm blog.

Keyword Planner

Tương tự Google Trend, đây là một sản phẩm của Google và khá quen thuộc với các bạn. Chức năng chính của Keyword Planer là giúp bạn tìm kiếm những từ khóa về chủ đề mà bạn quan tâm. Dữ liệu của công cụ này được rất nhiều các công cụ tìm kiếm và phân tích từ khóa sử dụng làm cơ sở phân tích.

Keywordtool.io

Giống như Keyword Planer, đây là công cụ hỗ trợ bạn tìm kiếm các từ khóa về chủ đề mà bạn quan tâm. Dựa vào từ khóa mà bạn cung cấp keyword tool sẽ cung cấp cho bạn những từ khóa liên quan mà bạn có thể lựa chọn để phân tích.

cong cu ho tro viet blog

Nếu có ngân sách đầu tư bạn có thể tham khảo các công cụ tìm kiếm từ khóa trả phí được liệt kê chi tiết tại đây.

Khi có ý tưởng viết bài và tìm kiếm được từ khóa ưng ý, bạn cũng nên thử phân tích xem liệu rằng các blogger khác đã viết về chủ đề này chưa, đã làm tốt hay chưa? Nếu thật sự đã có một bài viết hay về chủ đề đó được chia sẻ trên cộng đồng tại sao bạn không tham khảo cách viết của họ để bổ sung cho bài hướng dẫn của mình. Công cụ tiếp theo sẽ giúp bạn làm điều đó.

BuzzSumo

BuzzSumo là một công cụ cho bạn phân tích được mức độ chia sẻ của một bài viết /chủ đề trên mạng xã hội (Google+, Facbook, Twiter..). BuzzSumo sẽ liệt kê cho bạn những bài viết liên quan đến từ khóa mà bạn tìm kiếm. Bằng các gợi ý đó bạn dễ dàng tìm được các ý tưởng để phát triển ý tưởng bài viết của mình. Phiên bản miễn phí của BuzzSumo chỉ cho phép bạn truy vấn 5 lần /ngày, tuy hạn chế nhưng bấy nhiêu đó cũng là quá nhiều rồi J. Ngoài BuzzSumo bạn có thể sử dụng thêm Tosy, đây cũng là công cụ hoạt động tương tự như Buzzumo nhưng phạm vi tìm kiếm chỉ tập trung ở Twitter.

cong cu ho tro viet blog

Sau khi có chủ đề, từ khóa, bài viết tham khảo, vấn đề đặt tên cho bài viết cũng là một vấn đề nan giải, bạn biết đó chủ đề của blog rất quan trọng, đó là ví do tại sao mà Copyblogger thường khuyên mọi người đặt tiêu đề thật “kêu” để kêu gọi “call to action”. Tuy nhiên không dễ gì đặt một tiêu đề hay khi bạn viết blog bằng tiếng Anh, do đó hai công cụ liệt kê bên dưới sẽ là không thể thiếu trong trường hợp này:

Portent Title Maker

Công cụ này sẽ gợi ý cho bạn những tiêu đề bài viết phù hợp với từ khóa mà bạn lựa chọn. Đây là một công cụ Ngân Sơn rất thích vì nó gợi ý rất nhiều tiêu đề hay và hấp dẫn với người đọc. Để chọn được tiêu đề vừa ý bạn chọn “refresh” để tìm được tiêu đề phù hợp nhất.

cong cu ho tro viet blog

Blog Topics Generator

Đây là một công cụ khá hay của Hubspot, hoạt động tương tự như chức năng của Portent Title Maker, bằng việc cung cấp ba từ khóa gợi ý, công cụ này sẽ gợi ý cho bạn năm tiêu đề bài viết phù hợp  nhất.

cong cu ho tro viet blog

Sắp Xếp Thời Gian Viết và Đăng Bài

Công việc cuối cùng là viết bài và đăng bài, bạn nên sắp xếp thời gian để tập trung thực hiện hoàn thành bài viết. Ngân Sơn biết có nhiều bài viết được viết suốt cả tuần mới xong, có nhiều bài viết được viết chớp nhoáng vì ý tưởng dân trào.

Ngân Sơn thường sử dụng Google doc để viết bài vì khi nếu không hoàn thành công việc thì khi có thời gian rãnh rỗi chúng ta vẫn có thể bắt đầu tiếp công việc ở bất cứ nơi nào có đường truyền internet.

Cách tốt nhất là vẫn sắp xếp thời gian và tâm trạng để hoàn thành mục tiêu. Một vài công cụ nhỏ được liệt kê dưới đây sẽ giúp ích bạn sắp xếp công việc viết lách cũng như các công việc khác trong ngày.

Evernote: công cụ này lúc đầu thấy khó sử dụng nhưng dùng một thời gian cảm thấy quen, đây là công cụ khá hiệu quả trong việc trưu trữ trang web, bookmark hay lên list các công việc.

cong cu viet blog

Wunderlist

Đây là công cụ giúp bạn quản lý công việc hiệu quả, bằng việc tạo các to do list cho các công việc mà bạn dự định làm việc trong một giờ, một ngày, một tuần…

cong cu ho tro viet blog

Bên cạnh Wudelist, Todoist cũng là một công cụ có tính năng tương tự bạn có thể tham khảo.

Như vậy bạn có thể thấy rằng viết blog đã khó, viết blog chuyên nghiệp càng khóa hơn. Từ công việc tìm ý tưởng, lựa chọn chủ đề phân tích từ khóa, phân tích xu hướng tìm kiếm, xây dựng nội dung …cũng đã là tổng hợp của một quá trình cần phải học hỏi và rèn luyện. Trước khi bắt đầu viết bài, hãy chọn cho mình thời gian mà bạn cảm thấy hứng thú nhất với việc viết lách để đưa các ý tưởng của mình thành những bài viết chia sẻ đến độc giả. Dẫu rằng bài viết của bạn không xuất chúng, nhưng đó là nổ lực của bạn, thành quả mà bạn đã bỏ ra để trao chuốt từng con chữ.

Mỗi người luôn có một chủ đề yêu thích và có hàng tá ý tưởng trong đầu mỗi giây, mỗi phút. Điều quan trọng là bạn đã thể hiện ý tưởng đó thế nào hôm nay.

Dĩ nhiên sau khi hoàn thành đăng tải một bài viết bạn đừng quên giới thiệu bài viết của bạn tới bạn bè và cộng đồng nơi mình chia sẻ, nếu không biết cách giới thiệu bài viết bạn nên tham khảo bài viết hướng dẫn giới thiệu bài viết mới để tìm một số cách triển khai hiệu quả.

Cuối cùng, Ngân Sơn hy vọng rằng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thêm một lần nữa một số thông tin về những công cụ mà bạn đang tìm kiếm để phục vụ cho việc viết blog. Nếu có công cụ hay hãy chia sẻ các công cụ mà bạn biết bằng cách để lại comment bên dưới bài viết này.

Ngân Sơn

Ngân Sơn Blog là cuốn nhật ký online ghi lại những cung bậc cảm xúc trong quá trình viết blog. Mình thường viết về cuộc sống thường nhật, những trải nghiệm trong công việc, xu hướng phát triển của công nghệ và khởi nghiệp trực tuyến.