Grammarly vs Ginger: Công Cụ Kiểm Tra Ngữ Pháp Tiếng Anh Cần Thiết Mà Bạn Nên Biết

Một trong những công việc quan trọng trong tối ưu hóa từ khóa lên công cụ tìm kiếm cũng như đảm bảo sự phát triển bền vững của niche site/ website là công việc xây dựng nội dung cho các trang niche site hoặc website đó.

Vấn đề được đặt ra nếu niche site hoặc website của bạn là một website bằng ngôn ngữ mà bạn viết hoặc nói thành thạo điều đó vô cùng dễ dàng. Tuy nhiên đối với những bạn đang xây dựng nội dung cho các niche site/ website từ ngôn ngữ mà bạn không phải là thế mạnh thì bạn chắc chắn sẽ gặp một ít khó khăn nhất định.

Bài viết ngày hôm nay mình chia sẻ cho bạn một kỹ thuật khá hay được mình sử dụng trong công việc mà bạn nên biết.

Khó khăn viết tiếng Anh với người không chuyên

Thông thường công việc chính của mình thường tập trung vào dịch hợp đồng và viết review sản phẩm. Các sản phẩm mà mình thường tập trung là các sản phẩm có thị trường quảng bá toàn cầu thay vì tập trung vào thị trường trong nước. Dù hiện tại vốn tiếng Anh của mình không thuộc dạng tệ lắm, vẫn có khả năng viết lách và nói chuyện bình thương nhưng vẫn gặp những khó khăn nhất định trong việc viết bài đánh giá sản phẩm bằng tiếng Anh.

Khó khăn lớn nhất khi viết bài đánh giá sản phẩm bằng tiếng Anh đó là bạn thường gặp các lỗi về chính tả, lỗi này tuy không phải riêng bạn mà chính người bản xứ cũng gặp phải. Hơn nữa việc dành khá nhiều thời gian trong việc kiểm tra ngữ pháp của bài viết sẽ làm bạn mất nhiều thời gian trong việc sản xuất nội dung hoặc làm các công việc khác. Đó là lý do vì sao mình sử dụng các công cụ hỗ trợ kiểm tra ngữ pháp phổ biến hiện nay.

Sử dụng công cụ hỗ trợ kiểm tra ngữ pháp tiếng Anh

Trước đây, mình có sử dụng một công cụ kiểm tra lỗi chính tả trong các bài viết tiếng Anh là WhiteSmoke, mình cũng đã mua bản quyền cho công cụ này để sử dụng cho công việc. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng mình nhận thấy nhiều bất cập trong việc kiểm tra ngữ pháp. WhiteSmoke hoạt động như một phần mềm độc lập thực hiện kiểm tra chính tả theo yêu cầu của bạn nhưng thỉnh thoảng phần mềm này hoạt động không tương thích với Window cũng như Word, làm cho việc kiểm tra không diễn ra đồng bộ và thường hay kéo dài thời gian kiểm tra.

Sau những bất tiện đó mình đi tìm những công cụ thay thế khác. Đầu tiên là Grammarly, được biết đầu tiên khi đọc một comment trên Warrior Fourm, mình thử đăng ký sử dụng phần mềm này. Điều tiện dụng của phần mềm này là hoạt động trên hầu hết các nền tảng từ Application, trình duyệt (browser), add-on cho Outlook và Word Microsoft Office và ngay cả các áp điện thoại. Sau một thời gian sử dụng mình thích nhất tính năng tích hợp add-on cho Outlook và Word Microsoft Office, mình có thể viết tiếng Anh mà không sợ các lỗi phát sinh, viết thư cho khách hàng mà không sợ gửi nhầm khi có lỗi và đặc biệt Grammarly còn kiểm tra được ngữ pháp (grammar) ngay cả khi bạn soạn thảo văn bản mà đang cài đặt tính năng Track-Changes.

công cụ Grammarly

Còn tính năng kiểm tra trên trình duyệt hoạt động tương đối tốt với trình truyệt Chrome, bạn có thể cài một extension mở rộng Grammarly cho trình duyệt của mình và sử dụng để kiểm tra grammar khi viết comment trên Facebook, Intasgram, Twitter hoặc ngay cả khi gửi email bằng Gmail hoặc Hotmail…Đặt biệt hơn từ tháng 8 năm 2018, Grammarly đã thay đổi lại giao diện, cách điệu về chữ viết và hiển thị nên phần mềm này hoạt động rất chuyên nghiệp và mượt mà.

Grammarly cung cấp cho người dùng các  gói khác nhau trong đó có gói miễn phí, nếu bạn muốn sử dụng các tính năng khác của Grammarly bạn có thể đăng ký gói trả phí Premium để sử dụng nhiều tính năng cao cấp hơn như: kiểm tra việc trùng lặp nội dung, kiểm tra ngữ pháp theo chủ đề (style) học thuật, blogging…Bạn cũng có thể đăng ký sử dụng Grammarly miễn phí để sử dụng cho nhu cầu cá nhân.

Xem bài viết hướng dẫn đăng ký Grammarly.

Sau thời gian sử dụng Grammarly, mình cũng được biết thêm một công cụ khác có tên là Ginger, được giới thiệu trên blog của Problogger. Sau thời gian sử dụng mình nhận thấy Ginger hoạt động cũng khá tốt, công cụ này hoạt động như một ứng dụng độc lập hỗ trợ kiểm tra ngữ pháp trên trình soạn thảo Word Microsoft Office và Outlook. Điểm cộng của công cụ này là khả năng kiểm tra ngữ pháp có độ chính xác khá cao. Nếu tương quan về đánh giá về độ chính xác trong việc kiểm tra ngữ pháp Grammarly có thang điểm là 8 thì Ginger mình sẽ đánh giá được 8.5 điểm. Tuy về giao diện và mức độ hỗ trợ hoạt động không tốt như Grammarly nhưng việc hoạt động chính xác trong việc kiểm tra từ khóa xóa đi các điểm trừ đó.

Xem bài viết hướng dẫn đăng ký Ginger

Sử dụng kết hợp Grammarly và Ginger

Bạn biết đó mỗi công cụ có một điểm mạnh và điểm yếu khác nhau, nếu bạn đang cần kiểm tra grammar khi đang soạn thảo văn bản thì việc kết hợp hai công cụ này vô cùng hữu ích cho bạn. Sau đây là cách làm của mình bạn có thể tham khảo để đạt được hiệu quả kiểm tra ngữ pháp tiếng Anh cho văn bản được hiệu quả nhất.

Đầu tiên bạn cần sử dụng Word Microsoft Office để soạn thảo văn bản ( bạn có thể sử dụng trình duyệt khác nếu sử dụng trên các trình soạn thảo khác nếu không sử dụng Window 7, 8, 10). Kế tiếp bạn sẽ sử dụng Grammarly để kiểm tra ngữ pháp cho văn bản tiếng Anh. Grammarly sẽ chỉ ra cho bạn các từ ngữ, cấu trúc câu bị cho là sai. Tất nhiên bạn cần dựa vào vốn kinh nghiệm tiếng Anh của mình để sửa (correct) lại, nên chú ý rằng không phải mọi khuyến nghị của Grammarly điều chính xác.

Sau khi hoàn thành việc kiểm tra văn bản tiếng Anh với Grammarly, bạn cần lưu văn bản lại và sử dụng Ginger để tiếp tục kiểm tra văn bản này. Ginger nổi tiếng với khả năng kiểm tra chính xác hơn Grammarly nên bạn sẽ không sợ bị sót các lỗi cơ bản của bài viết.

Tại sao bạn không nên kiểm tra văn bản bằng Ginger trước và sử dụng Grammarly sau để kiểm tra văn bản tiếng Anh? Vấn đề này mình cũng đã thử kiểm tra, vì Ginger kiểm tra văn bản chính xác hơn, tuy nhiên nó vẫn bỏ qua một số lỗi không thể phát hiện được. Một số lỗi Ginger kiểm tra và phát hiện đúng nhưng Grammarly kiểm tra cho là sai ( khả năng Ginger kiểm tra chính xác cao hơn). Do đó để hiệu quả hơn, bạn nên cho kiểm tra văn bản với Grammarly trước sau đó cho kiểm tra bằng Ginger để đảm bảo văn bản được kiểm tra hết các lỗi cơ bản.

Cuối cùng, việc sử dụng các công cụ để kiểm tra ngữ pháp tiếng Anh chỉ là một giải pháp để giúp bạn có thể thực hiện biên tập nội dung nhanh nhất mà vẫn đảm bảo hiệu quả công việc. Cả Grammarly và Ginger điều có chức năng kiểm tra ngữ pháp tiếng Anh hoạt động khá tốt đến thời điểm hiện tại, do đó bạn có thể yên tâm sử dụng cho công việc của mình.

Trong trường hợp nào cũng thế, vì có sự khác nhau giữa cộng đồng nói tiếng Anh và văn hóa của từng vùng, khu vực, nên trong một khía cạnh nào đó việc kiểm tra ngữ pháp của văn bản được coi là chính xác nhưng lại bị xem là sai khi đặt vào một khu vực văn hóa cụ thể. Do đó bạn cần phải dựa vào kinh nghiệm viết lách và kỹ năng tiếng Anh của bạn để đưa ra lựa chọn chính xác. Cả Grammarly và Ginger điều đáp ứng khoản 60% hiệu quả công việc khi mình sử dụng để soạn thảo, viết vài đánh giá sản phẩm.

Số phần trăm còn lại là phụ thuộc vào kỹ năng và phong cách viết của mình. Còn bạn thì sao? Bạn đánh giá như thế nào về Grammarly và Ginger ? Hãy chia sẻ ý kiến của bạn nhé.

Ngân Sơn

Ngân Sơn Blog là cuốn nhật ký online ghi lại những cung bậc cảm xúc trong quá trình viết blog. Mình thường viết về cuộc sống thường nhật, những trải nghiệm trong công việc, xu hướng phát triển của công nghệ và khởi nghiệp trực tuyến.