Amazon Thay Đổi Chính Sách Chi Trả Hoa Hồng Tiếp Thị Và Những Điều Mà Bạn Nên Biết

Một trong những cập nhật gần đây mà bạn có thể quan tâm là việc chương trình tiếp thị liên kết tại Amazon được biết đến với tên gọi Amazon Associates đã thay đổi cách thức tính hoa hồng tiếp thị chi trả cho các blogger, marketer đang thực hiện tiếp thị liên kết tại mạng tiếp thị liên kết này.

Theo thông báo chính thức tư Amazon.com, chính sách chi trả hoa hồng tiếp thị mới sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/03/2017. Theo đó Amazon sẽ từ thay thế cách tích commission dựa vào số lượng sale mà nhà tiếp thị bán được bằng việc áp sẵn một tỷ lệ hoa hồng cố định cho từng loại danh mục sản phẩm.

Chính sách hoa hồng tiếp thị trước đây (Advertising Fees) được tính bằng số lượng sản phẩm bán được:

Amazon thay đổi cach tinh commission

Chính sách hoa hông tiếp thị mới thiết lập một tỷ lệ hoa hồng nhất định dựa trên từng danh mục sản phẩm:

Amazon thay doi commission 2017

Sự thay đổi này sẽ ảnh hưởng như thế nào?

Về cơ bản sự thay đổi của Amazon làm cho các nhà tiếp thị gặp những khó khăn nhất định trong việc tiếp thị liên kết sản phẩm tại đây, tuy nhiên chính sách này cũng mang lại những điểm tích cực nhất định.

Theo chính sách tính hoa hồng tiếp thị trước đây của Amazon, nếu bạn bán được 500 sản phẩm máy xoay sinh tố trong tháng, bạn có thể được áp dụng mức hoa hồng tiếp thị lên đến 7.5% tương ứng với mức hoa hồng tiếp thị chi trả là $1.875 (Advertising Fees). Tuy nhiên nếu áp dụng chính sách tính hoa hồng tiếp thị mới bạn chỉ được áp dụng mức hoa hồng tiếp thị với tỷ lệ 5% ( vì danh mục sản phẩm này chỉ được tính mức cố định là 5%) tương ứng với mức hoa hồng tiếp thị chi trả là $1.250. Như vậy bạn đã được chi trả hoa hồng tiếp thị ít hơn khi Amazon áp dụng chính sách tính hoa hồng tiếp thị mới.

Tuy nhiên, tin xấu cũng có tin tốt đi cùng. Bạn không nên quá lo lắng. Giả sử trong trường hợp bạn bán được 500 mặt hàng nhẫn thời trang với giá trị 50$/chiếc trong tháng, với chính sách hoa hồng tiếp thị trước đây mức 7.5% sẽ được áp dụng và bạn sẽ được chi trả khoản 1.875$. Tuy nhiên với chính sách tính hoa hồng tiếp thị mới, với danh mục sản phẩm này, mức hoa hồng tiếp thị áp dụng cho bạn được tính lên đến 10%, tương ứng với trường hợp này bạn sẽ được chi trả gần 2.000$. Như vậy rõ ràng bạn đã được chi trả nhiều hoa hồng tiếp thị hơn so với chính sách cũ đó chứ.

Bạn Phải Làm Gì Khi Amazon Thay Đổi?

Việc thay đổi chính sách của Amazon được đồn đoán trong thời gian gần đây và cuối cùng cũng đã trở thành sự thật sau khi họ thông báo chính thức về sự thay đổi này. Tuy nhiên những thay đổi này cũng chỉ vì chính sách kinh doanh của họ chúng ta cũng không quá bận tâm đến điều đó. Nếu bạn đang thực hiệp tiếp thị liên kết tại Amazon, hãy tập trung làm tốt các công việc hiện tại, lựa chọn những danh mục sản phẩm mà bạn yêu thích và tối ưu hóa để mang về lợi nhuận cao nhất.

Chương trình tiếp thị liên kết tại Amazon vẫn mang lại nguồn thu nhập tuyệt vời cho các bạn có kế hoạch thực hiện tiếp thị liên kết rõ ràng và dài hạn. Đối với bất kỳ chương trình tiếp thị liên kết nào, khi quyết định tham gia bạn cần phải tuân thủ chính sách của họ trước khi nghĩ đến việc kiếm tiền từ chương trình đó.

Chính sách chi trả hoa hồng tiếp thị liên kết mới sẽ có hiệu lực kể từ tháng 3 năm 2017, do đó các khoản chi trả commission của Amazon các tháng trước đó vẫn được tính theo chính sách cũ, bạn cũng không nên quá lo lắng về những thay đổi này.

Hy vọng thông tin này có ích với bạn.

Ngân Sơn

Ngân Sơn Blog là cuốn nhật ký online ghi lại những cung bậc cảm xúc trong quá trình viết blog. Mình thường viết về cuộc sống thường nhật, những trải nghiệm trong công việc, xu hướng phát triển của công nghệ và khởi nghiệp trực tuyến.