Một Vài Lưu Ý Khi Lựa Chọn Dịch Vụ SEO

Nếu bạn đang thực hiện khởi nghiệp bạn đang quan tâm đến SEO? Một vài gợi ý sau đây bạn có thể chú ý khi lựa chọn sử dụng dịch vụ SEO. Bắt đầu khởi nghiệp luôn có nhiều khó khăn chờ đón chúng ta ở phía trước. Nhiều bạn khởi nghiệp phải chấp nhận “dừng bước” trong năm đầu tiên, và nhiều bạn may mắn hơn sẽ dừng bước sau ba đến năm năm.

Hoặc thậm chí khi bạn may mắn vượt qua giai đoạn khó khăn của chặng đương khởi nghiệp, bạn cũng không thể trốn thoát quy luật “dừng chân” ấy nếu bạn không chấp nhận những thay đổi cần thiết của thị trường và xu hướng của người tiêu dùng.

Các hoạt động tiếp thị marketing ngày càng cạnh tranh đặc biệt là trong quá trình khởi nghiệp, các doanh nghiệp luôn tìm kiếm nhiều hoạt động marketing sáng tạo nhất để thu hút và quảng bá thương hiệu hình ảnh cho công ty của mình. SEO là một hình thức digital marketing đã được rất nhiều bạn khởi nghiệp chú ý khi muốn quảng bá thương hiệu và hình ảnh của website tới cộng đồng người dùng để tìm kiếm khách hàng, sự nhận dạng thương hiệu.

seo

Trong bài viết này, mình sẽ điểm qua một số lưu ý cho các bạn muốn tìm hiểu về các dịch vụ SEO để phát triển cho các dự án phát triển website. Bài viết có sự tham khảo ý kiến của nhiều bạn đồng hành đang cung cấp dịch vụ SEO cũng như các hoạt động digital marketing cho doanh nghiệp.

Ngày nay, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm đang đóng một vài trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp đặc biệt là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh online. Do đó rất nhiều rất nhiều doanh nghiệp quan tâm đến SEO và áp dụng SEO để phát triển hoạt động kinh doanh.

Dừng lại một tí vì nhiều bạn không phải là chuyên gia trong lĩnh vực này sẽ có những câu hỏi kiểu như: SEO là gì? Seo để làm gì? Tại sao lại cần SEO?

Nếu bạn là một nhà tiếp thị mình chắc rằng ít hay nhiều lần bạn từng gặp hoặc đọc về khái niệm này. Có thể bạn đã tìm hiểu, đã nghiên cứu hoặc chưa, nhưng bản thân những câu hỏi này vẫn tồn tại và đang cần yêu cầu trả lời một cách chính xác. Ngoài các câu hỏi đó chắc hẳn bạn cũng từng nghe đến một vài câu hỏi thú vị như? Tối ưu hóa thị tường tìm kiếm? Tìm kiếm và phân tích từ khóa? Cách tối ưu hóa liên kết website (link building)? Copywriting là gì? Cách xây dựng website authority? Cách tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi (conversion rate)?

Vâng, có rất nhiều câu hỏi về SEO, nếu bạn tìm hiểu chúng bạn sẽ bất ngờ. Đây là một chủ đề thú vị và đáng được nghiên cứu. SEO rất phức tạp và chứa đựng trong nó rất nhiều kiến thức tổng hợp của nhiều lĩnh vực khác nhau. Một nhà tư vấn SEO chuyên nghiệp sẽ giúp bạn xác định được các yếu tố cần thiết khi áp dụng SEO cho công việc kinh doanh của bạn.

Một vài nội dung sau đây bạn có thể quan tâm khi áp dụng SEO cho website:

  • Website: Một cấu trúc chuẩn SEO (các website đó thường được viết dựa trên các mã nguồn thân thiện với công cụ tìm kiếm), tốc độ tải trang tốt, thân thiện với người dùng và các phiên bản hiển thị như PC hay mobile.
  • Nội dung:Nội dung của website là những bài viết, thông tin chứa đựng trong các hình thức quảng bá, nhằm giới thiệu dịch vụ, sản phẩm, giúp khách hàng nhận biết hoặc sử dụng dịch vụ mà bạn cung cấp ra thị trường.
  • Content marketing: thông tin trên website, viết trên blog được biên tập, xuất bản trên nhiều nguồn, các nguồn thông tin chọn tiếp cận đến các độc giả trong cùng một lĩnh vực quan tâm.
  • On-page: những kỹ thuật tối ưu hóa quan trọng trong quá trình trình bảy nội dung trên website như title, description, phân bố từ khóa trong bài viết, phân bối các internal link.
  • Local SEO: tập trung vào các kỹ thuật để tiếp thị, tối ưu hóa tại thị trường địa phương, ví dụ bạn có một website và bạn chỉ muốn SEO website này tại Tp.Hồ Chí Minh bạn có thể sử dụng dịch vụ SEO local chỉ SEO hướng đối tượng tại một khu vực đị lý nhất định.
  • Authority building: các kỹ thuật định hướng và phát triển thương hiệu nhằm tăng mức độ tín nhiệm của website.

Như vậy bạn có thể thấy SEO thật phức tạp nó yêu cầu chúng ta phải giải quyết nhiều việc để có thể mang lại kết quả tốt nhất.

Khi bắt đầu tiếp cận với các nhà cung cấp dịch vụ SEO, một vài câu hỏi sau bạn có thể xác định như:

Họ sẽ cải thiện chất lượng tối ưu hóa công cụ tìm kiếm của Website trên Google như thế nào?

Một đích của câu hỏi này sẽ giúp bạn định hình được những chiến lược SEO cần thiết cho công ty của bạn. Tùy thuộc vào nguồn ngân sách bạn có thể lựa chọn các hình thức SEO khác nhau: nếu bạn muốn ổn định bền vững bạn nên lựa chọn Whitehat SEO, nếu bạn muốn nhanh hơn nhưng kèm một ít mạo hiểm Gray hat SEO có thể bạn sẽ quan tâm.

Lựa chọn thị trường nào để tối ưu hóa SEO? Thị trường mà bạn hướng đến?

SEO website có nhiều phần mà bạn cũng từng biết: các yếu tố liên quan đến kỹ thuật, local seo, SEO quốc tế (national seo), nội dung, liên kết, mức độ tín nhiệm, seo từ khóa, seo tổng thể. Dĩ nhiên do nhiều phần như vậy nên hầu hết các agency SEO sẽ chỉ thực hiện một số tác vụ nhất định. Do đó khi bạn tìm kiếm sử dụng dịch vụ SEO bạn cần yêu cầu những người tư vấn về dịch vụ cung cấp cho bạn các thông tin cần thiết đầy đủ nhất. Trên ví dụ trên vì bạn có một website và các dịch vụ bạn cung cấp chỉ được thực hiện tại Tp.Hồ Chí Minh nên bạn có thể ưu tiên local SEO tại khu vực này, hoặc thậm chí bạn có thể kế hợp cả hai, local và national SEO.

Chiến lược nào bạn dùng để bạn thực hiện link building?

Đây là câu hỏi quan trọng mà bạn cần biết để tự hỏi mình hoặc nhà cung cấp dịch vụ khi tìm kiếm sử dụng dịch vụ SEO. Bạn biết đó có nhiều phương pháp SEO đồng nghĩa với điều đó sẽ có nhiều phương pháp xây dựng link building, mỗi phương pháp có những biến thể khác nhau qua từng người sử dụng. Dĩ nhiên hiểu được cách thức xây dựng link sẽ giúp bạn tránh được những hình thức xây dựng link hạn chế như: spam link, PBN links, mua bán backlink…

Bạn có thể tự SEO cho website của mình hay không?

Câu trả lời là có, bạn có thể tự mình nghiên cứu và áp dụng kỹ thuật SEO cần thiết cho website của mình.Tuy nhiên bạn nên nhớ rằng các chuyên gia về SEO sẽ làm tốt hơn bạn có thể. Nếu bạn sử dụng dịch vụ SEO của họ bạn sẽ an tâm hơn về việc tối ưu hóa website.

Một số bài viết dưới đây là nguồn tham khảo về SEO rất có giá trị mà mình mạng phép được trích dẫn ra đây để bạn có thể đọc và nghiên cứu trong trường hợp bạn muốn tự mình thực hiện công việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. (Các bài viết chủ yếu bằng tiếng Anh nên bạn có thể đọc và take note lại những điều cần thiết nhé).

Nếu bạn muốn thực hiện SEO chuyên nghiệp bạn cần được hướng dẫn về SEO. Có nhiều trung tâm dạy SEO mà bạn có thể lựa chọn, trước đây thì hiếm chứ giờ thì vô kể. Nếu bạn thích các khóa học online bạn có thể tìm hiểu SEO qua khóa học của mình MasterSEO. Bạn sẽ tốn thời gian vài tháng để học, thực hành để được trang bị về các kỹ năng SEO. Khi đó bạn có thể tự tin SEO cho chính website của mình.

Ngân Sơn

Ngân Sơn Blog là cuốn nhật ký online ghi lại những cung bậc cảm xúc trong quá trình viết blog. Mình thường viết về cuộc sống thường nhật, những trải nghiệm trong công việc, xu hướng phát triển của công nghệ và khởi nghiệp trực tuyến.