Phương Thức Kinh Doanh Ít Vốn Mà Bạn Nên Biết [Phần 2]

bài viết trước các bạn đã được cung cấp một số phương thức hoạt động kinh doanh ít vốn nhưng có thể cho nguồn thu nhập điều đặn và ổn định khi thực hiện hoạt động kinh doanh trực tuyến.

Trong phần hai của bài viết này, Blog Tiếp Thị Liên Kết tiếp tục cung cấp cho bạn một số hình thức kinh doanh trực tuyến khá thú vị mà bạn có thể tìm hiểu.

Freelance Writing (Không cần vốn đầu tư)

Khi làm việc online, chí ít bạn cần trang bị cho mình một kỹ năng nào đó. Mình không quan tâm bạn đã có những kỹ năng nào? Điều quan trọng là bạn có thể tạo được thu nhập với kỹ năng đó hay không? Một trong những kỹ năng tương thích với phương thức kinh doanh này đó là kỹ năng viết (wiriting).

Bạn biết đó không dễ để trở thành một writter tuy nhiên nếu bạn có thể viết đặc biệt là viết tiếng Anh bạn có thể kiếm được rất nhiều tiền từ khả năng của mình. Bạn có nhiều cơ hội để cung cấp các dịch vụ viết tiếng Anh như viết báo, viết bài viết theo yêu cầu, viết bài viết cho website niche site/ authority site…

Trong quá trình xây dựng niche site/ authority site, mình thường dùng ngân sách để đầu từ về nội dung từ 500-700$, nếu mình có thời gian viết ngân sách này sẽ giảm hơn một tí. Trung bình các bài viết trên các dịch vụ viết bài thuê có giá khá cao, ví dụ như tại TextBroker giá trung bình một bài 2500 từ (bốn*) có giá giao động từ 70-120 $), đối với các dịch vụ khác như Hirewriter chẳng hạn giá cũng giao động từ 15-35$.

Bạn thấy đấy nhu cầu thuê dịch vụ viết bài rất phổ biến, xu hướng chuyên môn hóa công việc giúp bạn có thể kiếm thêm nhiều khoản thu nhập nếu bạn biết sử dụng kỹ năng của mình để cung câp các dịch vụ này cho thị trường.

Xây dựng Mebership site (Chi phí đầu tư tối thiểu)

Xây dựng các khóa học trực tuyến hay các video hướng dẫn là một trong số cách để bạn tạo dựng nguồn thu nhập thụ động từ blog. Bạn có rất nhiều rất nhiều công cụ miễn phí để giúp bạn tạo được các video hướng dẫn chuyên nghiệp. Bạn chỉ cần có một kỹ năng nào đó thì bạn có thể kiếm được bộn tiền rồi. Ví dụ như bạn tớ có kỹ năng thiết kế, bạn ấy mở một khóa học hướng dẫn sử dụng Photoshop cấp tốc trong 30 ngày và đăng bán chúng cho các bạn có nhu cầu bán áo thun Teespring muốn học sử dụng photoshop, điều chắc chắn là bạn ấy đã kiếm được hơn 200 triệu từ một khóa học nhỏ như thế trong vòng năm tháng tại thời điểm xu hướng các dịch vụ tiếp thị áo thun như Teespring, Teechip… xuât hiện phổ biến.

Nếu bạn muốn tiếp cận thị trường 1.2 tỷ người bạn có thể tiếp thị sản phẩm ra phạm vi ngoài nước. Đơn giản là bạn có thể tạo được các video tiếng Anh hoặc bạn có thể thuê dịch vụ từ bên thứ ba để sản xuất chúng (tốn một khoản chi phí vì chi phí tạo video ở Fiverr hoặc các dịch vụ khác khá cao cho một video), tuy nhiên bạn có thể bù trừ với lợi nhuận mang lại.

Bạn có thể tạo các video hướng dẫn và dạy cho mọi người một khả năng nào đó để giải quyết một vấn đề. Bạn có thể sử dụng các dịch vụ sau để xây dựng membership site:

  1. Thinkific
  2. Teachable

Bạn có thể tham khảo khóa học GSA MasterMaster SEO mà mình đang giảng dạy. Các khóa học là một trong những sản phẩm mình áp dụng phương thức tạo dựng nguồn thu nhập với Membership site.

Trợ lý theo yêu cầu (Chi phí đầu tư thấp)

Khi bạn thực hiện công việc online có rất nhiều công việc cần phải giải quyết như: lập kế hoạch, xây dựng nội dung, phát triển sản phẩm, thiết kế website, phát triển sản phẩm, chăm sóc khách hàng, SEO, tiếp thị sản phẩm hoặc quảng báo truyền thông mạng xã hôi…

Rất nhiều công việc như thế nên bạn không thể giải quyết hết chúng trong một khoản thời gian nếu không có sự trợ giúp từ các dịch vụ outsoure hoặc các trợ ly theo yêu cầu (VA).

Ngày nay có nhiều người chuyên môn hóa ở một nhiệm vụ nhất định chẳng hạn như: nhiều bạn chỉ thích thiết kế website, thích lập trình ứng dụng, thích quản lý mạng xã hôi, thích lập kế hoạch, viết nội dung…họ tập trung vào việc cung ứng những sản phẩm như thế cho khách hàng. Việc cung ứng sản phẩm có thể tính theo mức độ hoàn thành công việc hoặc theo giờ làm việc. Và đó là sự ra đời của các VA.

Thay vì tập trung giải quyết hết tất cả các công việc bạn có thể thuê nhân sự để làm các công việc khác cho bạn, khi nào bạn nhận được kết quả bạn sẽ thanh toán phí thù lao nhận việc cho họ.

Nếu bạn có nhiều kỹ năng mà muốn cung cấp dịch vụ theo cách thức này bạn có thể đội ngũ VA trên khắp thế giới. Điều quan trọng là bạn có thể làm việc ở bất cứ nơi đâu, bất cứ nơi nào mà bạn thích. Bạn có nghe câu nói “Hành phúc là hành trình chứ không phải điểm đến”. Tương tự thế, làm những gì bạn thích và trải nghiệm với chúng sẽ giúp bạn có nhiều niềm vui hơn trong cuộc sống đó nhé.

Viết Sách (Không tốn chi phí đầu tư)

Đọc sách là sở thích của nhiều người, sách viết về công nghệ về thủ thuật, hướng dẫn giải quyết một vấn đề, phát triển một kỹ năng luôn được săn đón.

Nếu bạn muốn chia sẻ kỹ năng của mình, bạn muốn chia sẻ kinh nghiệm của mình bạn có thể bắt đầu một cuốn sách.

Sách rất dễ phân phối, sách điện từ (*PDF) càng dễ bán. Bạn có thể xuất bản sách dưới dạng ấn phẩm in nếu bạn có chi phí in ấn và hợp đồng với nhà xuất bản. Tất nhiên nếu bạn đã có tên tuổi (thương hiệu) tất nhiên bạn cũng có thể xuất bản cho mình một cuốn sách để gối đầu giường.

Thật ra kỹ năng này cũng không tốn nhiều chi phí đầu tư lắm, mình bắt đầu viết cuốn sách “Tiếp Thị Liên Kết với Amazon” và hoàn thành nó trong năm tháng, với thời gian viết và tìm tư liệu là hai giờ mỗi ngày. Kết quả đăng bán cuốn sách này cũng không tệ khi có gần 100 đơn hàng đặt mua. Giá bán trung bình của cuốn sách này là 23.95$. Mình thu về hơn 15 triệu và đây cũng được coi là một phương thức tạo thu nhập thụ động đó bạn à.

Còn nhiều hình thức kinh doanh mới mà bạn sẽ được cập nhật trong bài viết kế tiếp nhé.

 

Ngân Sơn

Ngân Sơn Blog là cuốn nhật ký online ghi lại những cung bậc cảm xúc trong quá trình viết blog. Mình thường viết về cuộc sống thường nhật, những trải nghiệm trong công việc, xu hướng phát triển của công nghệ và khởi nghiệp trực tuyến.