Cách Viết Blog Hay: Lý Do Bạn Nên Viết Blog Thường Xuyên Mà Bạn Chưa Biết

Bạn đã bắt đầu đam mê viết blog bạn sẽ tìm hiểu nhiều cách viết blog khác nhau được chia sẻ bởi cộng đồng viết blog.

Viết blog cá nhân không khó nhưng để duy trì nguồn traffic cho website/ blog việc cập nhật bài viết thường xuyên là điều cần thiết. Blog tiếp thị liên kết chỉ là một trang blog cá nhân nên mình cũng thường dành thời gian để cập nhật các bài viết trên blog.

Bạn phải xác định được mục đích trong việc viết blog của mình? Bạn viết cho ai, viết blog với chủ đề nào? Bạn viết cho độc giả hay đơn giản bạn viết blog chỉ vì bạn thích.

Nếu bạn đã từng nghĩ viết blog là gì? Bạn có tự hỏi khi nào mình mới bắt đầu viết, cách viết blog hay không quan trọng bằng việc bạn có những bài viết được cập nhật điều đặn mỗi ngày. Việc viết blog trên mạng bây giờ dễ dàng hơn nhiều vì có rất nhiều công cụ hỗ trợ bạn làm điều đó. Đơn giản là bạn hãy bắt đầu với những công cụ phổ biến nhất để việc viết blog của bạn không bị gián đoạn. Nói thế thôi nhưng bạn có thể viết blog trên bất cứ nền tảng nào mà bạn thích từ viết blog trên Facebook, viết blog trên điện thoại hoặc viết blog trên zing me…

viết blog

Mình thường nghĩ rằng thành công đơn giản nhất của mỗi người là được tự do làm những gì mình thích, theo đuổi đam mê của mình. Bạn tìm hiểu cách viết blog cá nhân hay không quan trọng bằng việc bạn có tự tin viết và đăng tải cài  bài viết trên blog của mình hay không?

Viết blog như thế nào không quan trọng đúng không nào? Nhiều bạn lấy mục tiêu viết blog để nhận nhuận bút từ các tòa soạn để theo đuổi đam mê viết lách, điều đó không có gì là sai cả, bắt đầu cái gì đó cũng phải có mục tiêu, mục tiêu nào cũng được miễn là bạn có thể duy trì thoái quen viết blog online của mình?

Như mình đã chia sẽ, không cần quan tâm đến việc bạn viết hay hay không hay, có người đọc hay không? Hãy nhất quán một điều rằng, cố gắng cập nhật bài viết của mình một cách thường xuyên, một vài lý do sau đây bạn có thể biết tại sao nên làm như thế:

Một là, các độc giả quan tâm đến blog sẽ biết bạn vẫn đang duy trì việc cập nhật blog hằng tuần hoặc hằng tháng. Nếu bạn có một số lượng “fan”” thường xuyên ghé thăm blog và trông đợi cập nhật bài viết hàng tuần thì việc cập nhật bài viết là điều mà bạn nên duy trì.

Hai là, giúp các “bot” của các công cụ tìm kiếm luôn ghé thăm blog của bạn.

Việc viết blog cũng giúp bạn thực hiện cam kết với chính mình về việc viết bài hàng ngày. Đôi khi bạn biết việc bắt đầu viết một bài viết sau thời gian dài không viết blog là điều khó vô cùng. Do đó để duy trì mạch văn trong các bài viết bạn nên dành thời gian cập nhật cho blog của bạn.

Khi bắt tay vào viết blog mình đôi khi cũng gặp những trường hợp không biết viết gì cho blog. Một thời gian dài tầng xuất đăng bài sẽ ít dần đi. Tuy nhiên nếu cố gắng vượt qua bạn sẽ có những bài viết khá hay và chất lượng.

Nếu bạn không có nhiều thời gian cho việc viết blog, một số cách sau cũng có thể giúp bạn duy trì việc cập nhật trên blog.

Liên kết bài viết cũ tới các bài viết liên quan mà bạn đang viết.

Với cách này các bài viết cũ của bạn có thể được nhắc lại khi bài viết mới được đăng tải trên blog. Mục đích của việc liên kết các bài viết cũ sẽ giúp bạn các mục tiêu sau:

Đầu tiên là các bài viết cũ luôn có số lượt theo dõi, bình luận nhiều nên việc Việc liên kết với bài viết cũ sẽ giúp cho blog của bạn được index nhanh hơn.

Kế tiếp là việc liên kết với bài viết cũ sẽ giúp cho bài viết của bạn có nhiều internal link đạt được hiệu quả ranking tốt hơn.

Tạo video liên quan dến các bài viết cũ

Ngày nay việc biên tập video trở nên quá dễ dàng, bạn có thể sử dụng các công cụ biên tập video như Camtasia, Movie Maker… để tạo các video sống động và chuyên nghiệp. Nếu bạn không có ý tưởng tạo video bạn có thể sử dụng các bài viết cũ để lấy ý tưởng tạo video.

Sau khi tạo video bạn có thể đăn tả lại video lên trên các website hỗ trợ đăng tải video như Youtube như Vimeo, Youtube hoặc Daily Montion. Các video sẽ góp phần cho bạn thêm một nguồn traffic cho blog của bạn.

Chia sẻ lại bài viết cũ thông qua email marketing

Nếu bạn có số lượng độc giả quan tâm đến blog, bạn có thể giới thiệu lại bài viết của bạn để mọi người có thể đọc kỹ lại các nội dung của bài viết. Tất nhiên là bạn nên lựa chọn các bài viết có chất lượng, bài viết hay để giới thiệu trở lại cho bạn bè thông qua dịch vụ email mà bạn đang sử dụng. Blog Tiếp Thị Liên Kết cũng thường gửi các email cho bạn đọc về các bài viết như thế. Nguồn traffic thông qua email mà bạn đạt được cũng vô cùng phong phú.

Xây dựng hệ thống quảng bá bài viết

Điều này rất hiệu quả nếu bạn có một hệ thống quảng bá bài viết như hệ thống các social sharing, hệ thống tự chuyển đổi…giúp bạn có thể phân phối bài viết hoàn toàn tự động và miễn phí. Nếu bạn cần thêm các thông tin về tạo dựng hệ thống này khóa học Master SEO sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin chi tiết về cách tạo dựng một hệ thống như thế.

Bằng việc tạo dựng một hệ thống quảng bá bài viết làm việc hoàn toàn tự động, bạn có thêm thời gian để viết và không cần bạn tâm về việc phải tối ưu SEO cho bài viết.

Có nhiều cách để duy trì nguồn traffic cho blog, nếu bạn có thời gian, bạn có thể viết bài, biên tập hoặc sử dụng các phương pháp thay thế để tạo nguồn traffic cho blog của mình. Bạn thường sử dụng cách nào khi bạn không có thời gian viết bài cho blog của mình?

Bài viết này chỉ là những dòng tản mạng vê việc viết blog, bạn có thể đọc như là một gợi ý cho chính mình để tìm lại ý tưởng vì sao bạn bắt đầu. Điều quan trọng mà bạn nên nhớ, hãy viết khi bạn có thể nhé.

Ngân Sơn

Ngân Sơn Blog là cuốn nhật ký online ghi lại những cung bậc cảm xúc trong quá trình viết blog. Mình thường viết về cuộc sống thường nhật, những trải nghiệm trong công việc, xu hướng phát triển của công nghệ và khởi nghiệp trực tuyến.