14 Dòng Tweet Thay Đổi Cuộc Đời Bạn Khi Bạn Muốn Thay Đổi Thế Giới

Blog Tiếp Thị Liên Kết rất ít khi chia sẻ các bài viết từ các bài viết khác, tuy nhiên hôm nay blog sẽ cập nhật và lưu giữ lại một bài viết khá hay về vị tỷ Phú Bill Gates. Bài viết được đăng tải trên báo tuổi trẻ ngày hôm nay với tựa đề “Lời Khuyên của Bill Gates cho sinh viên muốn thay đổi thế giới”. Bài viết ngắn gọn này được xây dựng dựa trên 14 Twitter của vị tỷ phú Bill Gates.

Nguyên văn bài viết được chia sẻ như sau:

“Xin chúc mừng! Các bạn vừa hoàn thành một điều mà tôi không bao giờ định làm – lấy một tấm bằng Đại học.

Tại buổi lễ tốt nghiệp này, tôi tin bạn đã được nghe nhiều lời khuyên từ các diễn giả và các bậc trưởng bối của mình. Dù thế tôi vẫn mạo mụi chia sẻ một vài suy nghĩ cá nhân cùng các bạn.

Các bạn sinh viên mới tốt nghiệp thường yêu cầu tôi cho họ vài lời khuyên về nghề nghiệp. Tôi rất may mắn khi ở vào độ tuổi 20 trong giai đoạn cuộc cách mạng công nghệ chỉ vừa mới bắt đầu, và tôi cùng Paul Allen có cơ hội tham gia xây dựng nó. (Đây là lý do vì sao tôi không có bằng đại học: Tôi bỏ học bởi vì chúng tôi sợ rằng cuộc cách mạng sẽ diễn ra mà không có chúng tôi.)

Nếu tôi bắt đầu sự nghiệp hôm nay và tìm kiếm cơ hội để tạo nên sự thay đổi lớn cho thế giới, tôi sẽ xem xét ba lĩnh vực.

Thứ nhất là trí thông minh nhân tạo (AI). Chúng ta chỉ vừa mới chạm đến ngưỡng cửa của những con đường có thể giúp đời sống người dân hiệu quả và sáng tạo hơn.

Thứ hai là năng lượng, bởi vì làm cho năng lượng sạch hơn, rẻ hơn và đáng tin cậy hơn là rất quan trọng trong cuộc chiến chống đói nghèo và biến đổi khí hậu.

Thứ ba là công nghệ sinh học, đây là lúc thời cơ chín muồi trong việc giúp con người sống lâu, sống khỏe hơn.

Và có một số điều trong cuộc sống này luôn đúng dù bạn chọn bất kỳ ngành nghề nào. Tôi ước mình có thể hiểu những điều này trước đây, lúc tôi bỏ học. Nguyên nhân chính là trí thông minh không quá quan trọng như tôi nghĩ, và có rất nhiều dạng thông minh.

14 dòng Tweet từ tỷ phú Bill

Trân trọng khác biệt

Trong những ngày đầu của Microsoft, tôi tin rằng nếu một người có thể viết code thật tốt, người đó cũng có thể quản trị nhân sự, quản trị marketing hay làm những nhiệm vụ khác cũng tốt như vậy. Đó là sai lầm của tôi. Tôi nhận ra và trân trọng những tài năng khác nhau của con người. Nếu bạn chưa cảm nhận được như tôi vừa nói, thì bạn càng sớm nhận ra điều đó, bạn sẽ càng giàu có.

Một điều nữa mà tôi ước mình có thể hiểu sớm hơn chính là ý nghĩa thật sự của sự bất bình đẳng. Đến độ tuổi 30 tôi mới được chứng kiến tận mắt điều đó, khi tôi cùng Melinda có chuyến đi đầu tiên sang châu Phi. Những gì chúng tôi nhìn thấy khiến tôi bị sốc. Sau khi quay về chúng tôi bắt đầu tìm hiểu thêm.

Trong tâm trí chúng tôi lúc đó luôn xuất hiện hình ảnh hàng triệu trẻ em châu Phi đang chết vì những căn bệnh mà không một ai trong các nước giàu phải lo lắng. Chúng tôi nghĩ đó là điều bất công nhất trên thế giới này. Chúng tôi thấy mình không thể chờ đợi thêm được nữa. Chúng tôi phải bắt đầu trao lại các giá trị mình có ngay tức thì.

Khi tôi ở độ tuổi các bạn, tôi không được biết nhiều thứ bằng các bạn bây giờ. Công nghệ giúp cho các bạn nhìn thấy nhiều vấn đề ở nhiều khía cạnh mà tôi và các bạn cùng thời không bao giờ thấy được, và nó là sức mạnh để các bạn có thể giúp đỡ thế giới này theo những cách mà chúng tôi không thể. Bạn có thể bắt đầu đấu tranh chống bất bình đẳng sớm hơn, cho dù đó là ở cộng đồng quê hương bạn hay là ở bất kỳ quốc gia nào trên trái đất này.

Cùng lúc đó, tôi khuyến khích bạn nên gắn bó với những người thử thách bạn, dạy bạn và thúc đẩy bạn vươn tới con người tốt nhất của chính mình. Melinda chính là người làm những điều đó cho tôi, và tôi trở thành một người tốt hơn cũng vì điều đó. Cũng như người bạn tốt của chúng tôi là ông Warren Buffett, tôi đánh giá hạnh phúc của mình bằng việc những người xung quanh có hạnh phúc và yêu mến tôi không, và bằng sự khác biệt mà tôi có thể mang đến cho cuộc sống của người khác.

Quyển sách gối đầu giường

Nếu tôi có thể tặng cho mỗi bạn một món quà tốt nghiệp, đó sẽ là một quyển The Better Angels of Our Nature của Steven Pinker. Sau nhiều năm học tập, có thể bạn sẽ không muốn đọc một quyển sách 700 trang. Nhưng hãy để nó vào danh sách sẽ đọc của bạn và hãy mua nó vào một ngày nào đó. Đây là quyển sách truyền cảm hứng nhất mà tôi từng đọc.

sách gối đầu giường

Pinker đưa ra lập luận thuyết phục rằng thế giới đang trở nên tốt đẹp hơn, rằng chúng ta đang sống trong thời đại bình yên nhất trong lịch sử loài người. Để làm được điều đó có thể gian nan, đặc biệt là trong thời điểm hiện tại. Khi bạn nói với người khác rằng thế giới đang tốt đẹp hơn, thường họ sẽ nhìn bạn như một kẻ ngây thơ hoặc điên dại.

Nhưng đó là sự thật. Và khi bạn hiểu được nó, bạn sẽ bắt đầu nhìn thế giới này khác đi. Nếu bạn nghĩ mọi thứ đang tốt đẹp hơn, bạn sẽ muốn tìm hiểu xem điều gì tạo nên sự tốt đẹp đó và bạn có thể góp phần thúc đẩy quá trình tốt đẹp của thế giới cho nhiều người và nhiều nơi trên trái đất này hơn.

Điều này không có nghĩa là bạn bỏ qua những vấn đề nghiêm trọng mà chúng ta đang đối mặt. Nó chỉ có nghĩa là bạn tin tưởng rằng mọi vấn đề có thể được giải quyết, và bạn là người tìm cách hiện thực hóa niềm tin đó.

Đây chính là thế giới quan cốt lõi của tôi. Nó giúp tôi duy trì trong những khoảng thời gian khó khăn và chính là lý do giúp tôi yêu công việc từ thiện của mình trong hơn 17 năm qua. Tôi nghĩ nó cũng sẽ có tác dụng tương tự với bạn”.

Bạn có thể bài viết gốc được đăng tải bởi báo Tuổi trẻ tại đây.

Những dòng Tweet như lời mở chúng ta – thế hệ trẻ trước những cơ hội và thách thức mà nhân loại đang đối diện.

Bài viết này được lưu trữ tại Blog này coi như một nguồn tư liệu cho bạn tìm kiếm khi bạn muốn tìm lối đi cho riêng mình.

Ngân Sơn

Ngân Sơn Blog là cuốn nhật ký online ghi lại những cung bậc cảm xúc trong quá trình viết blog. Mình thường viết về cuộc sống thường nhật, những trải nghiệm trong công việc, xu hướng phát triển của công nghệ và khởi nghiệp trực tuyến.