Quản Lý Năng Lượng Tích Cực Để Cải Thiện Cuộc Sống

Quản lý năng lượng cá nhân của bạn để cải thiện chất lượng cuộc sống là mục tiêu mà bạn nên hướng tới. Năng lượng trong mỗi chúng ta luôn tồn tại ở hai thái cực đối lập nhau; năng lượng tiêu cực và năng lượng tích cực.

Dù bạn là ai? Dù bạn đang làm gì bạn điều có hai dạng năng lượng đó. Tin tốt là năng lượng tích cực mang đến cho bạn sự thoải mái, tận hưởng nhưng tin xấu là năng lượng tiêu cực mang đến cho bạn sự bi quan, lạc lõng và nhàm chán. Trong cuộc sống hàng ngày năng lượng tiêu cực và năng lượng tiêu cực luôn đổi chỗ cho nhau và yêu cầu đặt ra là bạn phải biết cách duy trì một trạng thái tâm lý tích cực để hướng đến cuộc sống này.

www_slon_pics / Pixabay

Bạn càng tận hưởng công việc của mình, bạn càng có nhiều năng lượng để tận hưởng cuộc sống. Nếu nói ngược lại điều này cũng hoàn toàn đúng.

Nhiều điều trong cuộc sống nghe có vẻ hấp dẫn bạn;

Chắc hẳn bạn từng nghĩ:

 • Bạn sẽ tiết kiệm tiền của mình, để mua bất động sản cho thuê và sống bằng tiền cho thuê bất động sản.
 • Bạn sẽ bắt đầu viết blog, xây dựng các khóa học và xây dựng nguồn thu nhập thụ động bằng blogging.
 • Bạn sẽ mở một trung tâm đào tạo yoga và chỉ làm việc vài giờ mỗi ngày.

Được rồi, thật tuyệt vời, bạn có nhiều ý tưởng và mỗi chúng ta điều có một dự định riêng cho riêng mình.

Chúng ta tin rằng, bên cạnh việc cống hiến cho công việc chúng ta cũng cũng muốn sống một cuộc sống tốt, càng có sức khỏe thì cuộc sống mới càng có chất lượng.

Hãy trung thực ở đây nhé. Nếu bạn hiện không tận hưởng cuộc sống của mình và bạn không thức dậy mỗi sáng với cảm giác phấn khích, bạn cần phải làm gì đó để cải thiện điều này.

Bạn xứng đáng được sống một cuộc sống tốt. Những người trong cuộc sống của bạn cũng xứng đáng như vậy. Trong thực tế, tất cả chúng ta xứng đáng với điều đó. Không ai muốn sống hoặc làm việc với một người bi quan.

Trong cuốn sách nguyên lý 80/20, Richard Koch nói về việc 20% hoạt động mang lại 80% hạnh phúc của chúng ta.

Bạn đã từng nghe về thuật ngữ 80/20 phải không nào? Đó là một thuật ngữ, bắt nguồn từ nhà kinh tế Vilfredo Pareto, được đặt ra bởi Joseph Juran . Pareto nhận thấy 80% đất đai ở hầu hết các quốc gia thuộc sở hữu của 20% dân số.

Nhưng ý tưởng đó vượt ra ngoài sự phân phối của cải. Richard Koch đã áp dụng nó vào mọi thứ, từ kinh doanh đến hạnh phúc. Và không phải mọi thứ phải được phân phối 80/20 . Một số thứ được phân phối 90/10 hoặc thậm chí 99/1. Vấn đề là nhân quả không phải là mối quan hệ 50/50.

Chẳng hạn, 100% hạnh phúc của bạn chỉ đến từ một thước đo: Năng lượng.

Hiu tác đng ca tâm trng đến hnh phúc

Bạn có bao giờ đặt câu hỏi cho các vấn đề dưới đây:

 • Tại sao hôm nay mình có tâm trạng tốt?
 • Tại sao hôm nay mình lại có tâm trạng tồi tệ?
 • Tại sao mình hạnh phúc trong thời điểm này?
 • Tại sao mình bị căng thẳng?

Rất ít khi chúng ta đặt ra những câu hỏi như vậy cho chính chúng ta, vì chúng ta không biết cách quản lý năng lượng của chúng ta. Chúng cứ đến và đi một cách tự nhiên.

Năng lượng tích cực là gì?

Năng lượng tích cực? Tâm trạng tốt, cảm thấy tự tin, hướng tới tương lai, nâng ngực, mỉm cười, tận hưởng bản thân và làm bất cứ điều gì bạn thích.

Năng lượng tiêu cực? Tâm trạng cực kỳ tệ, buồn, sợ tương lai, rụt rè, ngần ngại từ giao tiếp bằng mắt, đáng lo ngại…

Bạn đã từng rơi vào những tình trạng đó chưa? Tất nhiên ai trong chúng ta cũng ít nhiều rơi vào những trường của năng lượng tiêu cực.

Làm thế nào để bạn quản lý năng lượng của bạn ?

Năng lượng tích cực mang lại cho chúng ta cảm giác hạnh phúc vì vậy để cải thiện cuộc sống bạn phải tạo các dộng lực để duy trì nguồn năng lượng tích cực.

Mình thường làm thể này, mỗi khi bị tâm trạng tiêu cực đè nén mình sẽ relax và đọc lại những thời điểm mình đã trải qua. Bạn nên chuẩn bị một cuốn sổ tay nhỏ để ghi lại những thời điểm đó, ai trong chúng ta cũng có những lúc trải qua những thời điểm tiêu cực của cuộc sống nhưng cách quan trọng là bạn đã ứng phó với chúng như thế nào?

Hãy hành động bất chấp tâm trạng tiêu cực

Bạn có nghĩ rằng viết blog là một hoạt động khó khăn và tẻ nhạt. Thành thật mà nói, mình không thích điều đó.

Tuy nhiên, sau khi mình làm điều đó, mình cảm thấy tốt về bản thân mình, và nó mang lại cho mình rất nhiều năng lượng. Những dòng viết đầu tiên có lẽ hơi khó khăn nhưng khi bạn thật sự viết bạn có thể viết được những điều mà bạn chưa từng nghĩ ra được khi chưa hoàn thành chúng. Tin mình đi, nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc viết blog hàng ngày, đơn giản là hãy tập viết trở lại. Hãy đặt ra mục tiêu viết khoản 500 từ mỗi ngày. Một tháng bạn sẽ có nhiều thứ để đọc đó.

Xác định 20% các hoạt động mang lại cho bạn nhiều kết quả nhất cho mọi khía cạnh của cuộc sống.

Nhìn vào các mối quan hệ của bạn, kinh doanh, sức khỏe, tiền bạc. Sau đó, tập trung vào việc thực hiện nhiều hơn các hoạt động cải thiện các khía cạnh đó.

Liên tục đánh giá lại

Nhận phản hồi tích cực và đọc lại những ghi chú trong cuốn sổ tay nhỏ mà mỗi khi bạn rơi vào tâm trạng tiêu cực sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm lại một tâm trạng tích cực.

Xóa bỏ năng lượng tiêu cực

Năng lượng tiêu cực mang lại cho chúng ta tâm trạng tiêu cực, do đó chúng ta cần nhanh chóng xóa bỏ nó để không bị rơi vào những trường hợp “đông đá”.  Một vài hoạt động sau đây mình thích làm mỗi khi rơi vào năng lượng tiêu cực

 • Nghe thể loại nhạc mà mình yêu thích
 • Chơi game PubG và AOE
 • Tắt máy tính và đi ngủ sớm 🙂
 • Ghé thăm một ngôi chùa (chùa chiền là nơi tĩnh lặng và linh thiêng và là nơi mang lại cho bạn nhiều năng lượng tích cực nhất.

Quản lý năng lượng cá nhân là một việc làm cần thiết để giúp bạn cân bằng cuộc sống. Nếu bạn rơi quá lâu vào tâm trạng tiêu cực cuộc sống sẽ bị ảnh hưởng và tất nhiên bạn sẽ không còn niềm vui trong cuộc sống. Điều quan trọng nhất là bạn cần phải có kế hoạch nghỉ ngơi và phục hồi năng lượng cần thiết để theo đổi đam mê mà mình đã chọn.

Còn bạn thì sao bạn quản lý năng lượng của mình như thế nào?

Ngân Sơn

Ngân Sơn Blog là cuốn nhật ký online ghi lại những cung bậc cảm xúc trong quá trình viết blog. Mình thường viết về cuộc sống thường nhật, những trải nghiệm trong công việc, xu hướng phát triển của công nghệ và khởi nghiệp trực tuyến.