Xu Hướng Xây Dựng Niche Site Và Những Dự Đoán

Blog Tiếp Thị Liên Kết trở lại với bạn đọc một trong những bài viết đầu tiên sau kỳ nghỉ tết âm lịch sôi động.

Xây dựng niche site là một trong những cách thức khởi tạo nguồn thu nhập thụ động từ internet mang tính ổn định đến thời điểm hiện tại. Mặc dù có những thăng trầm với những thay đổi về các thuật toán của Google nhưng xu hướng mua sắm online vẫn đang mang lại nguồn thu đáng kể cho các nhà bán lẻ trực tuyến.

Theo thống kê của Tạp chí Research Markets thị trường bán lẻ tại Hoa kỳ sẽ duy trì mức độ tăng trưởng ấn tượng khoảng 15.99% trong giai đoạn từ năm 2016 đến năm 2020. Điều này sẽ là tín hiệu đáng mừng cho hoạt động kinh doanh trực tuyến.

Sự phát triển của hoạt động bán lẻ tại Hoa Kỳ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh tiếp thị liên kết. Theo đó, việc xây dựng niche site chắc hẳn cũng sẽ gặt hái được nhiều thành công.Việc tham gia tiếp thị liên kết cho các nhà bán lẻ lớn sẽ giúp các nhà tiếp thị tận dung được các thế mạnh về thương hiệu, thị trường cũng như sản phẩm để thực hiện quảng bá sản phẩm.

Xây Dựng Niche Site: Thuận Lợi Và Khó Khăn?

Việc xây dựng blog truyền thống và việc xây dựng một niche site có nhiều điểm tương đồng nhưng cũng có nhiều khác biệt.

Bên cạnh các hoạt động tiếp thị truyền thống khác, hoạt động xây dựng niche site đã được sự quan tâm và tham gia của khá nhiều affiliate marketer. Việc xây dựng niche site trong năm  sẽ có nhiều thuận lợi và khó khăn hiện hữu. Sau đây là một vài nhận định mang tính cá nhân mình muốn chia sẻ cùng bạn đọc.

Những Thuận Lợi Khi Xây Dựng Niche Site

Thị trường mua sắm online tiếp tục phát triển mạnh: hành vi mua sắm online của người tiêu dùng toàn cầu đặc biệt là Hoa Kỳ đã có bước phát triển mạnh, các thương hiệu bán lẻ đẩy mạnh các chương trình marketing để thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng. Việc tiếp thị liên kết bằng việc xây dựng niche site để tiếp thị cho các thương hiệu lớn sẽ rất thuận lợi.

Rào cản về thanh toán đã được giải quyết: Việc nhận thanh toán hoa hồng tiếp thị rất thuận lợi do các hạn chế về rào cản thanh toán được gỡ bỏ. Giờ đầy các nhà tiếp thị có thể nhận tiền dễ dàng với Payoneer hoặc PayPal.

Các dịch vụ hỗ trợ xây dựng niche site phong phú: Nếu bạn không có nhiều thời gian trong việc xây dựng niche site bạn có thể sử dụng các dịch vụ xây dựng niche site trọn gói bao gồm tìm kiếm từ khóadịch vụ writing, các dịch vụ tối ưu niche site trên Google với chi phí đầu tư phù hợp.

Mua bán và chuyển nhượng niche site phát triển: giống như việc mua bán tên miền, website, bạn có thể thực hiện mua bán và chuyển nhượng niche site tại các marketplace với rất nhiều khách hàng tìm kiếm cơ hội đầu tư mới. Một trong các marketplace bạn có thể tham khảo như Flippa.

Những Khó Khăn Trong Quá Trình Xây Dựng Niche Site 

Bên cạnh những thuận lợi hiện có, khi bạn bắt đầu xây dựng niche site thì những khó khăn hiện hữu bạn cũng phải lưu ý:

Rào cản về ngôn ngữ: bạn có thể sẽ gặp khó khăn nếu không giỏi ngoại ngữ khi bạn chọn các chương trình tiếp thị liên kết ở nước ngoài để tiếp thị. Nếu bạn không có khả năng về ngoại ngữ bạn nên sử dụng các dịch vụ viết bài hoặc tập trung tiếp thị các sản phẩm tại thị trường trong nước.

Rào cản về kỹ thuật: Không giống như việc xây dựng một website truyền thống, việc xây dựng niche site đòi hỏi nhiều kỹ năng như kỹ năng tiếp thị, kỹ năng tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), kỹ năng sáng tạo nội dung…Nếu bạn chưa có các kỹ năng đó bạn nên tham gia các khóa đào tạo để được bổ trợ trước khi tham gia.

Xu Hướng Xây Dựng Niche Site

Bên cạnh cạnh các hoạt động kinh doanh thuần túy khác như tư vấn pháp luật, viết blog mình vẫn dành một khoảng thời gian tương đối để khởi tạo và phát triển các niche site theo các lĩnh vực yêu thích để xây dựng các nguồn thu nhập thụ động. Sau đây là một vài gợi ý về xu hướng xây dựng niche site trong năm  mà bạn có thể tham khảo:

Tập Trung Vào Thương Hiệu

Trong những năm gần đây, trong cộng đồng xây dựng niche site có hai luồn quan điểm. Một là xây dựng niche site theo thị trường ngách và hai là xây dựng niche site theo thương hiệu và tập trung vào nhiều ngách liên quan. Dù theo quan điểm nào thì mỗi quan điểm điều có các mặt ưu và khuyết riêng. Qua quá trình thực hiện hiện tại mình có xu hướng chuyển dần về nghách thương hiệu, đó là việc tập trung vào việc xây dựng Brand cho niche site. Việc xây dựng Brand cho niche site giúp chúng ta có điều kiện sử dụng thêm các nguồn lực sẵn có để tiếp thị các sản phẩm liên quan trong ngách đó.

Sáng Tạo Nội Dung Vẫn Giữ Vai Trò Quan Trọng

Nội dung là một trong những yếu tố mang lại nguồn traffic cho niche site, do đó tập trung vào việc sáng tạo nội dung sẽ giúp cho niche site ít bị biến động trước những thay đổi thuật toán của Google. Hãy xem niche site là blog nhỏ và viết về thị trường và sản phẩm đó mỗi lúc chúng ta có thời gian. Nội dung phong phú sẽ mang về cho chúng ta một lượng traffic nhất định để có thể chuyển đổi thành sale.

Không Quá Phụ Thuộc Vào Google

Nếu chỉ quá tập trung vào một nguồn traffic từ Google sẽ khiến chúng ta không thể kịp xoay sở khi có một “sự cố” nào đó. Hãy đa dạng các nguồn traffic cho niche site bao gồm cả các nguồn traffic trả phí (paid traffic)  như Facebook Ads, Google Adword, Bing Ads, email marketing…Tất nhiên việc sử dụng các nguồn traffic đó sẽ tốn chi phí đầu tư, tuy nhiên nếu chúng ta cân đối được ROI vấn đề đó không có gì quá lo lắng.

Bận rộn với những dự định đầu năm bây giờ là thời điểm để chúng ta bắt đầu thực hiện các kế hoạch đã được vạch ra trong năm 2016. Chúc các bạn bắt đầu kế hoạch thuận lợi.

Theo

Về Ngân Sơn

Blog Tiếp Thị Liên Kết là cuốn nhật ký online ghi lại những cung bậc cảm xúc trong quá trình viết blog. Mình thường viết về cuộc sống thường nhật, những trải nghiệm trong công việc, xu hướng phát triển của công nghệ và khởi nghiệp trực tuyến. Mọi thông tin các bạn có thể liên hệ qua chuyên mục hỏi đáp.

(8) ý kiến

Thêm phản hồi của bạn