WordPress Phát Hành Phiên Bản 5.0 và Những Điều Lưu Ý

Vào ngày 06/12/2018, hòa chung với niềm vui bóng đá của hàng triệu người Việt Nam, WordPress phát hành phiên bản 5.0. Phiên bản này công bố sẽ hỗ trợ đắc lực cho người dùng trong việc hỗ trợ biên tập và xuất bản nội dung.


Đến hẹn lại lên sau nhiều lần thông báo beta, WordPress cũng đã chính thức phát hành phiên bản cập nhật mới cho WordPress.

Chắc hẳn trong sáng nay bạn đã nhận được yêu cầu cập nhật phiên bản 5.0 đúng không nào?
Trong phiên bản này, WordPress đã có một bước tiến mạnh mẽ trong việc tích hợp một trình Editor mới cho WorPress, đây là một cải tiến đáng kể của WordPress khi tập trung hỗ trợ người dùng các công cụ hỗ trợ biên tập và xuất bản nội dung.

WordPress 5.0

Nếu bạn sử dụng các dòng Theme trả phí như ThriveTheme bạn sẽ không quá ngạc nhiên về các tính năng tương tự của WordPress trong đợt cập nhật lần này. Bạn có thể thực hiện tạo nội dung thông qua việc kéo thả các khối blog nhất định.

Việc tích hợp trình soạn thảo mới cho blog sẽ không thay đổi hình thức hiển thị của nội dung. Trình soạn thảo mới này sẽ hỗ trợ bạn sắp xếp và sáng tạo theo cảm hứng của bạn.

Hình bên dưới bạn có thể thấy có rất nhiều block để bạn có thể tối ưu hóa việc trình bày nội dung mà không phụ thuộc vào bất kỳ kỹ năng lập trình nào.

block wordpress 5.0

Nguồn: WordPress

Phiên bản 5.0 cũng hỗ trợ đi kèm với phiên bản giao diện mang tính cách điệu sâu sắc. Twenty Nineteen là một giao diện mặc định giúp bạn hoàn toàn có thể trải nghiệm những tính năng độc đáo của phiên bản WordPress 5.0.

wordpress phát hành phiên bản 5.0

Nguồn: WordPress

Bạn có thể xem giới thiệu về phiên bản này theo video bên dưới:

Bạn nên cập nhật phiên bản 5.0 hay chưa?

Tất nhiên đây là phiên bản mới của WordPress, mặc dù đã trải qua các quá trình đánh giá và thử nghiệm của cộng đồng trước khi launching nhưng có lẽ bạn cũng không nên quá vội vàng nâng cấp lên phiên bản 5.0. Bởi lẽ, như thường lệ đối với bất kỳ phiên bản mới nào, việc tồn tại hoặc phát hiện các bug cũng có thể xảy ra khá thường xuyên.

Có lẽ bạn nên đợi một vài tuần sau khi cộng đồng có đánh giá tích cực cho phiên bản này hãy tiến hành cập nhật cũng chưa muộn.

Đối với các niche site của mình mặc dù đã nhận được thông báo cập nhật lên phiên bản 5.0 nhưng mình vẫn chưa tiến hành cập nhật để đảm bảo sự an toàn cần thiết.

Một vài lưu ý khi nầng cấp lên phiên bản WordPress 5.0

Khi nâng cấp lên bất kỳ phiên bản WordPress mới nào bạn cũng nên tiến hành backup lại dữ liệu trước khi tiếp hành update. Việc backup là cần thiết vì trong một số trường hợp phiên bản mới xung đột với một vài plugin, khi đó bạn sẽ có nguồn data dự phòng để khôi phục lại.

Cập nhật tất cả các plugin yêu cầu update và xóa các plugin xung đột: Như thường lệ các plugin sẽ thông báo việc cập nhật phiên bản mới khi WordPress đưa ra bản release. Do đó khi bạn nâng cấp blog lên phiên bản WordPres mới bạn cần update và inactive ngay các plugin có yêu cầu.

Phương pháp đơn giản để backup dữ liệu là bạn ên sử dụng plugin Duplicator để tạo các bản backup rất nhanh chóng.

Bạn đã nâng cấp blog của mình lên phiên bản WordPress 5.0 chưa? Hãy chia sẻ những khó khăn và thuận lợi của bạn nhé.

Ngân Sơn

Ngân Sơn Blog là cuốn nhật ký online ghi lại những cung bậc cảm xúc trong quá trình viết blog. Mình thường viết về cuộc sống thường nhật, những trải nghiệm trong công việc, xu hướng phát triển của công nghệ và khởi nghiệp trực tuyến.