Viết Tiêu Đề Cho Blog: Công Cụ Nào Bạn Cần Quan Tâm

Một khi bạn bắt đầu viết blog, một trong những nhiệm vụ quan trọng mà bạn thường xuyên phải làm đó là sản xuất nội dung cho blog. Việc sản xuất nội dung cho blog thường được thực hiện dưới nhiều hình thức khác nhau.

Các hình thức sản xuất nội dung

Thông thường việc sản xuất nội dung cho blog thường tập trung dưới các hình thức sau:

  • Viết bài mới cho blog
  • Sản xuất video mới để review sản phẩm, giới thiệu về dịch vụ hoặc hướng dẫn một thủ thuật.
  • Thiết kế inforgraphic để tăng tương tác với độc giả.
  • Viết email để thực hiện các chiến lược tiếp thị qua email marketing
  • Quảng bá nội dung thông qua các công cụ mạng xã hội như Twitter, Facebook, Pinterest…

Tạo nội dung cho người bận rộn

Tùy theo khả năng và thời gian của bạn mà bạn có thể thực hiện đồng thời một hoặc nhiều các thức thực hiện sản xuất nội dung khác nhau. Nếu bạn không có nhiều thời gian việc viết bài thường xuyên được coi là một trở ngại thì bạn có thể kết hợp các chiến lược về content marketing để có thể tạo ra nội dung nhanh nhất. Một trong những kỹ thuật tạo nội dung đó là content curation. Bạn có thể sử dụng phương pháp này để trích dẫn và tóm tắt nhiều bài viết liên quan về chủ đề mà bạn muốn truyền tải để phục vụ cho việc tạo nội dung.

rawpixel / Pixabay

Nếu bạn có nhiều thời gian hơn một tí bạn có thể tạo các video hướng dẫn, đánh giá sản phẩm nhanh chóng. Ngày nay bạn có thể sử dụng nhiều công cụ hỗ trợ tạo video với những tính năng đa dạng có thể giúp bạn tạo video hấp dẫn trong vòng chưa đầy năm phút. Một số công cụ tạo video mà bạn có thể sử dụng đến như Camtasia, Video Movi Marker hoặc Content Samurai.

Nếu bạn không có thời gian viết bài hoặc sản xuất video bạn có thể tạo content thông qua việc chia sẻ các bài viết trên mạng xã hội. Bạn có thể sử dụng Feedly để tập hợp các blog với nhiều chủ đề mà bạn quan tâm, khi thấy bài viết hay bạn có thể chia sẻ nói lên một trong các kênh truyền thông của bạn như Twitter, Facebook Fanpage hoặc Pinterest. Mình thường sử dụng Buffer để lên lịch xuất bản nội dung trên Twitter hoặc Facebook Fanpage.

Cho dù bạn chọn các thức nào để sản xuất nội dung, một trong những lưu ý mà bạn cần chú ý đó là biết các viết tiêu đề cho nội dung. Viết tiêu đề là một trong những kỹ thuật mà bạn cần phải biết. Khi viết blog, mọi người thường nghĩ việc viết tiêu đề thường tương đối dễ dàng, tuy nhiên không phải mọi tiêu đề điều mang lại hiệu quả.

Tác dụng của viêc đặt tiêu đề cho blog

Có nhiều bài viết lý giải tại sao việc đặt tiêu đề cho bài viết được xem là khá quan trọng. Tóm lại có một vài lý do sau đây bạn nên chú ý khi tối ưu hóa tốt việc viết tiêu đề trong quá trình sản xuất nội dung:

  • Tiêu đề tốt sẽ tăng tỷ lệ click của độc giả vào bài viết: thực tế chứng minh rằng các tiêu đề bài viết sẽ hấp dẫn người đọc và khuyến khích họ lick vào để xem nội dung bài viết. Tiêu đề là “chìa khóa” đưa người đọc đến với blog.
  • Tiêu đề bài viết có ý nghĩa quan trọng trong SEO: việc viết tiêu đề cho nội dung có ý nghĩa quan trọng về SEO, cụ thể: đối với bài viết hoặc tiêu đề của video, tiêu đề có thể chứa từ khóa sẽ giúp cho nội dung của bạn được đọc và hiểu bởi các bot của các công cụ tìm kiếm, chẳng hạn nếu bạn viết một bài viết về công thức nấu ăn nhưng tiêu đề bài viết không đặt theo nội dung đó, bài viết đó sẽ khó có cơ hội được đánh giá SEO tốt.
  • Tiêu đề bài viết giúp bạn tóm tắt được nội dung chính mà bạn muốn truyền tải: Thông thường người đọc sẽ hình dung được nội dung chính của bài viết thông qua tiêu đề của bài viết hoặc video, việc đặt tiêu đề xúc tích, ngắn gọn sẽ giúp bạn giúp độc giả nhanh chóng xác định được nội dung.

Đối với các bài viết tiếng Việt thì chúng ta sẽ rất dễ dàng đặt tiêu đề cho bài viết, bởi chúng ta là người bản xứ, am hiểu về văn hóa và ngôn ngữ. Thử đặt trường hợp bạn đang thực hiện các công việc liên quan đến xây dựng niche site hoặc hơn nữa là tập trung sản xuất các bài viết tiếng Anh để đăng tải cho blog tiếng Anh, thì việc đặt tiêu đề cho blog sẽ khó khăn hơn do rào cảng về ngôn ngữ và văn hóa.

Công cụ viết tiêu đề cho blog

Tuy nhiên, trong quá trình viết và làm niche site, mình tìm thấy một số công cụ hỗ trợ việc đặt tiêu đề cho bài viết khá hiệu quả. Một vài công cụ sau đây mà mình hay sử dụng bạn có thể tham khảo cho phù hợp với công việc của bạn.

Content Idea Generator: Đây là một công cụ mà mình rất thích bởi tính trực quan và sinh động trong việc giúp chúng ta lựa chọn được một tiêu đề phù hợp với nội dung và từ khóa mà chúng ta lựa chọn. Với công cụ này bạn có thể tự động tạo ra nhiều tiêu đề hay và lựa chọn cho bạn một tiêu đề phù hợp.

viet tieu de cho blog

Blog Title Generator: đây là một công cụ khá thú vị được tạo bởi SeoPressor, bạn có thể lựa chọn được nhiều tiêu đề phù hợp dựa trên từ khóa mà bạn lựa chọn. Bạn có thể sử dụng công cụ này để đặt các tiêu đề theo giới hạn chung “generic term”, theo thương hiệu, tên sản phẩm “brand/ product”, theo sự kiện “event” hoặc theo ngành nghề “industry”…

đat tieu de cho blog

Thật sự còn nhiều công cụ hỗ trợ tạo tiêu đề khác mà bạn có thể tìm hiểu thêm trên Google. Tuy nhiên, đây là hai trong số nhiều công cụ mà mình thường sử dụng và đã thấy kết quả khá tốt.

Nếu bạn muốn tìm thêm các công cụ hỗ trợ viết blog, phát triển blogging đừng quên tìm lại bài viết tổng hợp hơn 80 công cụ hỗ trợ internet marketing mà bạn có thể chưa từng biết. Các công cụ đó sẽ giúp bạn rất nhiều để giải quyết các vấn đề liên quan đến: lập kế hoạch công việc, quản lý thời gian, xây dựng link building, sản xuất content hoặc các chức năng thiết yếu khác.

Chắc hẳn còn đâu đó nhiều công cụ khác rất hay mà mình chưa biết, đừng quên để lại tên công cụ theo bình luận của bài viết nếu bạn muốn chia sẻ nó với mình.

Ngân Sơn

Ngân Sơn Blog là cuốn nhật ký online ghi lại những cung bậc cảm xúc trong quá trình viết blog. Mình thường viết về cuộc sống thường nhật, những trải nghiệm trong công việc, xu hướng phát triển của công nghệ và khởi nghiệp trực tuyến.