Tối Ưu Hóa Cài Đặt WordPress Như Thế Nào Là Đúng

Tìm kiếm nguồn thu nhập thụ động từ Blogging thông qua các chương trình tiếp thị liên kết. Trong series bài viết này Ngân Sơn sẽ cung cấp cho các bạn các kiến thức cơ bản liên quan đến việc xây dựng một hệ thống thu nhập thụ động.

Sau khi tìm hiểu các chương trình kiếm tiền trên mạng và quyết định xây dựng một website. Bây giờ Ngân Sơn sẽ hướng dẫn cho các bạn cách thực hiện các cài đặt cơ bản cho website sử dụng mã nguồn WordPress.

Sau khi cài đặt thành công WordPress một số công việc sau đây bạn cần phải thực hiện:

Bước 1. Tối ưu hóa link hiển thị liên kết: Đây là công việc quan trọng giúp bài viết của bạn hiển thị dưới dạng link đẹp hơn. WordPress là một mã nguồn mở được đánh giá rất cao do rất thân thiện với các bộ máy tìm kiếm lớn như Google, Yahoo, Bing… Việc hiểu chỉnh link liên kết giúp website của bạn dễ được “index” hơn. Để tối ưu hóa bạn chọn mục Setting -> chọn Permalinks ->  tại mục này bạn chọn Url the o cấu trúc sau: /%postname%.html hoặc /%year%/%monthnum%/%day%/%postname%.html hoặc /%postname%/.

Bước 2.Tiếp theo bạn cần cài đặt giao diện cho WordPress: hiện tại WP cung cấp hai giao diện Twenty Eleven 1.3 và Twenty Ten 1.3. Nếu bạn không có điều kiện mua một bộ giao diện chuyên nghiệp thì có thể sử dụng tạm thời hai giao diện này.

Hiện tại các sản phẩm giao diện dành cho WordPress được đánh giá cao nhất hiện nay như:

Genesis Framework là sản phẩm của Studiopress với một khối lượng childtheme đồ sộ giúp bạn cá nhân hóa website nhanh chóng và dễ dàng.

Thesis Framework  là một sản phẩm của DIY, đây là dòng giao diện hỗ trợ Framework rất được ưa chuộng.

Trong trường hợp bạn muốn sở hữu một bộ giao diện giống như Ngân Sơn đang sử dụng bạn cần  phải có bộ giao diện Thesis 1.84 và Childtheme Marketer Delight 2.2.2 . Bạn tham khảo giá của trọn bộ giao diện Marketer Delight 2 trước khi quyết định mua Marketer Delight 2..

Bước 3. Sau khi cài đặt giao diện, bước tiếp theo là bạn phải cài đặt các Plugin hỗ trợ tương tác cho Worpress.

Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn có thể chọn lựa số lượng Plugin phù hợp để c ấu hình cho WordPress. Mỗi một Plugin có một chức năng nhất định để sử dụng chức năng này bạn vào mục Plugin chọn Add New và tìm kiếm plugin để cài đặt.

Hiện tại danh sách plugin mà Ngân Sơn đang sử dụng có thể được liệt kê theo tính chất quan trọng như sau:

  • Akismet: là một plugin chống spam hiệu quả, hạn chế tối đa các comment spam trên Webblog của bạn.
  • Custom Smilies: Là plugin giúp bạn chèn các biểu tượng icon mặt cười vui nhộn. Để hiển thị được như Website của Ngân Sơn bạn phải thực hiện theo các bước mà ngân Sơn đã hướng dẫn trong chuyên mục.
  • Digi Link Doctor: Đây là một Plugin khắp phục các trang bị đứt gãy (broken).  Số lượng liên kết Blog của bạn bị đứt gãy càng nhiều,webstie của bạn khó đạt được sự đánh giá cao. Tuy nhiên Plugin này không miễn phí. Bạn có thể mua
  •  GD Star Rating: Đây là một plugin giúp bạn hiển thị rating trên Google. Càng nhiều người đánh giá bài viết hay sản phẩm , bài viết hay sản phẩm đó sẽ dễ dàng xuất hiện trên Google và được đánh giá cao.
  • Google XML Sitemaps: Một plugin vô cùng quan trọng đối với webmaster. Các bài viết của bạn cần phải được index bởi Google mới được nhiều người biết đến. Để thực hiện điều này các bài viết đó cần phải được xây dựng dưới dạng sitemap.xml. Đây là môt ngôn ngữ được Google Bot  đọc hàng ngày. Khi bài viết mới được tạo bởi sitemap.xml, Google Bot sẽ đọc nội dung site map và nhanh chóng ra lệnh index bài viết của bạn.
  • ReplyMe: Một plugin cũng không thể thiếu đối với Blogger khi xây dựng website hoặc blog trên nền tảng WordPress. Plugin này có chức năng gửi thông báo tới độc giả khi bạn trả lời coment của họ. Bằng việc sử dụng Plugin này mối quan hệ giữa bạn và độc giả ngày càng gắn kết hơn. Một chú ý nhỏ mà Ngân Sơn nhắc các bạn đó là đa phần các hosting trong nước thường không hỗ trợ tối đa cho WordPress ( hạn chế băng thông, dung lượng, chi phí cao). Do đó một số trường hợp Plugin này không chạy được với Hosting trong nước.
  • SEO Friendly Images: Tag cho hình ảnh là một trong các nội dung của SEO onpage. Thông thường khi viết bài bạn thường không chú ý đến việc định doanh Tag cho hình ảnh. Việc này ảnh hưởng đến chất lượng bài viết của bạn.
  • WP Super Cache: Nếu không có Max CND, plugin này là giải pháp thay thế trong trường hợp Website của bạn có rất nhiều  hình ảnh, và các file video. Plugin này sẽ giúp bạn tối ưu hóa việc tải hình ảnh hay file media từ server về máy của bạn. Giảm băng thông mà tăng tốc độ Webstie. Bạn có thể kiểm tra tốc độ website bằng Ping dom  trước và sau khi cài plugin này.
  • WP Vietnamese URL: Nếu ngôn ngữ bạn sử dụng cho website chủ yếu là tiếng Việt, bạn sẽ rất khó khăn và khó chịu khi các link hiển thị bài viết thường “ ngoằn ngòe” và không thân thiện với Google. Plugin này sẽ giúp bạn tối ưu hóa được vấn đề này, giúp bạn hiển thị link bài viết tiếng Việt được “chuẩn” hơn.

Ngoài ra để thực hiện tiếp thị cho các chương trình tiếp thị liên kết các bạn còn cần phải có một số plugin khác phục vụ cho việc tiếp thị sản phẩm. Đây là những plugin dành riêng cho marketer, Ngân Sơn sẽ chi tiết ở các bài viết sau.

Như vậy sau khi cài đặt website và thực hiện các bước tối ưu hóa, các bạn đã có được một website hay một blog để thực hiện tiếp thỉ cho các chương trình tiếp thị liên kết. Trong bài tới ngân Sơn sẽ hướng dẫn các bạn các bạn một số plugin chuyên biệt dành riêng cho các chương trình tiếp thị liên kết.

Các bạn chú ý theo dõi nhé. Mọi phản hồi và góp ý, bạn có thể để lại comment dưới bài viết này hoặc gửi email đến Ngân Sơn. Ngân Sơn sẽ phản hồi email của bạn trong thời gian sớm nhất.

Ngân Sơn

Ngân Sơn Blog là cuốn nhật ký online ghi lại những cung bậc cảm xúc trong quá trình viết blog. Mình thường viết về cuộc sống thường nhật, những trải nghiệm trong công việc, xu hướng phát triển của công nghệ và khởi nghiệp trực tuyến.