Ngân Sơn Blog

Tìm Kiếm Từ Khóa Để Xây Dựng Niche Site Và Những Lưu Ý

Nhiều năm xây dựng niche site mình đi đến kết luận rằng việc chọn đúng từ khóa sẽ góp phần gia tăng tỷ lệ thành công cho một dự án niche site lên đến 70%. Việc chọn sai từ khóa đồng nghĩa với việc chúng ta không tạo được nội dung chất lượng cho các từ khóa liên quan và thực hiện tối ưu hóa SEO cho từ khóa đó.

Mục đích của việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là ranking từ khóa, là giúp các bộ máy tìm kiếm của các search engine dễ dàng nhận ra website của bạn với một từ khóa xác định.

Trước khi bắt đầu thiết kế blog hoặc niche site bạn cần chuẩn bị cho mình một bộ từ khóa để tiến hành thực hiện tối ưu hóa cho blog và niche site trong tương lai.

Công việc tìm kiếm từ khóa

Khi thực hiện tối ưu hoá blog hoặc website chúng ta thường quan tâm đến việc tìm kiếm từ khóa để seo

Có nhiều cách để giúp chúng ta tìm kiếm được từ khóa phù hợp như tìm kiếm từ khóa youtube, Google, Facebook.

Các từ khóa có lượt tìm kiếm nhiều nhất là những từ khóa thuộc về các chủ để phổ biến hay còn được biết đến là “Trend”.

Nếu bạn đã từng một lần tìm kiếm từ khóa theo cách dùng các từ khóa để tìm kiếm mức độ phổ biến của từ khóa như: “từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trên youtube”, “từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất”, “từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất 2018”, “từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trong ngày”…Thế nhưng một trong những sai lầm thường thấy nhất là nhiều bạn thường tập trung vào quá nhiều các từ khóa dạng short-tail.

Nhiều bạn khi mới làm niche site hoặc viết blog cố gắng chọn những từ khóa có nhiều lượt tìm kiếm, nhưng việc chọn từ khóa theo tiêu chí đó hầu như chẳng mang lại hiệu quả.

Từ khóa dạng short tail là gì?

Từ khóa dạng short tail được biết đến là những từ khóa ngắn. Một số ví dụ điển hình như “fitness”, “golf”, “bowling”…đó là những từ khóa về một niche cụ thể.

Các từ khóa dạng short tail là những từ khóa không xác định và bạn rất khó thực hiện tối ưu hóa bài viết cho chúng. Hãy đặt bạn vào hoàn cảnh của một người tìm kiếm nội dung, khi bạn gõ từ tìm kiếm là một “short tail” lên Google để tìm kiếm các thông tin liên quan, ví dụ bạn tìm thông tin từ từ khóa “Fitness”, chúng ta không thể biết ý định mà bạn hướng đến khi tìm từ khóa đó là như thế nào? Bạn muốn tìm các thông tin về fitness? Hay bạn muốn tìm các khóa đào tạo về fitness? Hay xa hơn là bạn muốn tìm địa chỉ các phòng gym?

Từ khóa dạng short tail rất khó để tạo nội dung

Nếu bạn chọn từ khóa short tail là “game”, bạn có ý định viết về một niche liên quan đến “game” nhưng đó là một chủ đề quá rộng, vì vậy bạn rất khó để có thể viết nội dung về từ khóa đó. Bản thân từ khóa game đã cạnh tranh rất cao và rong lĩnh vực game còn có “muôn hình vạn trạng” các lĩnh vực khác nhau như game PC, game for Adroid, game for Playstation…

Từ khóa dạng longtail

Nhiều bạn sẽ phản đối vì cho rằng, không chọn từ khóa có nhiều lượt tìm kiếm thì sao website có traffic? Làm sao có thể bán được hàng? Làm sao có thể giới thiệu được sản phẩm?

Vậy giải pháp để tối ưu hóa từ khóa là gì?

Bạn nên tập trung vào các từ khóa longtail keyword (nói theo cách hiểu thông thường là các từ khóa dài từ bốn hoặc năm từ trở lên và đó phải là những từ khóa xác định một vấn đề cụ thể.

Từ khóa longtail keyword là những từ khóa không có lượt tìm kiếm nhiều nhưng nó có tính xác định rõ ràng, trong từ khóa longtail keyword phần search intent thường thể hiện rất rõ ràng.

Mình sẽ lấy thêm một ví dụ để bạn có thể hiểu rõ hơn short tail và longtail keyword sau đây:

Từ khóa “beauty“, “makeup“, “cosmetics” là một dạng từ khóa short tail vì nó ngắn (có 1 từ) và nó không xác định rõ ràng phạm vi tác động (ai cũng biết khi search từ đó thì không rõ người search sẽ tìm kiếm thông tin gì về từ khóa đó).

Từ khóa longtail keyword như “how to remove makeup” hoặc “how to become a beauty consultant” hay “how to create makeup out of olive oil” là những từ khóa rất dài thường là từ bốn đến năm từ gộp lại và nó mang tính xác định rõ ràng. Nếu một ai đó search từ khóa “how to remove makeup” chúng ta có thể biết họ đang tìm kiếm cách tẩy trang. Từ khóa đó đã xác định một định hướng rõ ràng cho ý định của người search.

Về mức độ tìm kiếm bạn có thể chú ý thấy là các từ khóa short tail có số lượng tìm kiếm từ vài chục đến vài trăm ngàn search/ tháng. Trong khi đó từ khóa longtail chỉ có lượng search khá khiêm tốn từ 50 đến 2000 search.

“Chén thanh” trong việc tìm kiếm từ khóa

Từ những khó khăn trong việc tìm kiếm từ khóa và kinh nghiệm xây dựng niche site bấy lâu mình vội liệt kê ra đây một vài yếu tố giúp bạn tìm thấy “chén thánh” trong việc tìm kiếm từ khóa hay nói chính xác là tìm được golden keyword phù hợp.

Tập trung vào long tail keyword: từ khóa longtail tư số lượt tìm kiếm ít nhưng theo nguyên tắc 80/20, 80 % kết quả mà bạn có được xuất phát từ các từ khóa longtail.

Xác định seach intent của từ khóa: trước khi chọn một từ khóa bạn phải xác định search intent của từ khóa. Để biết được search intent bạn cần phải đặt mình trong hoàn cảnh của người đọc, người tìm kiếm nội dung.

Ví dụ: nếu bạn đang làm niche về neck pain phải xây dựng search intent cho niche đó. Search intent là cái mà chúng ta hướng đến, người dùng sử dụng từ khóa để tìm kiếm cái mà họ cần. Với neck pain bạn có thể liệt kê một số search intent như: phương pháp chữa trị, sản phẩm hỗ trợ cắt giảm cơn đau, ebook hướng dẫn phòng bệnh…Và trong trường hợp với từ ” best pillow for neck pain” search intent của nó được xếp vào nhóm các sản phẩm hỗ trợ chữa trị ‘neck pain”. Bạn có thể chọn các từ khóa liên quan đến LSI đến từ khóa long tail này như: best pillow for neck pain for women, best pillow for neck pain side sleeper; how to choose the best pillow for neck pain; mediflow waterbase pillow for neck pain…Vậy là ta có nhiều ý kiến để triển khai thêm bài viết rồi.

Tìm thêm từ khóa LSI cho longtail keyword: bạn có thể sử dụng tính năng suggest của Google để tìm thêm các từ khóa liên quan. Google bây giờ đã thông minh hơn và chúng ta có nhiều số liệu để trích xuất hơn lúc trước.

Sử dụng nhiều longtail keyword để mở rộng chủ đề bải viết: không nhất thiết trong bài viết bạn chỉ giới hạn một hoặc hai longtail keyword, tại sao chúng ta không thử kết hợp nhiều từ longtail keyword? Nếu bạn thấy khó khăn trong việc viết một bài viết hơn 1000 từ, bạn cần kết hợp nhiều từ khóa để triển khai ý cho rõ ràng hơn.

Bạn có sử dụng longtail keyword cho các bài viết của bạn không? Hiệu quả của chúng mang lại như thế nào? Hãy để lại ý kiến mình rất vui được trao đổi với bạn.

Exit mobile version