Tìm Kiếm Sản Phẩm Để Xây Dựng Niche Site và Những Điều Cần Biết

Xây dựng niche site là một trong những phương cách giúp bạn khởi tạo và duy trì nguồn thu nhập thụ động từ hoạt động tiếp thị liên kết. Hiện nay các kiến thức về xây dựng niche site không phải là “hiếm”, bạn dễ dàng tìm kiếm được những hướng dẫn để thực hiện hoạt động này.

Trải dài với thời gian từ năm 2014 đến nay, mình cũng đã có nhiều bài viết hướng dẫn về việc xây dựng niche site. Bài viết dưới đây là một chia sẻ thêm để ghi lại những kỹ năng cá nhân mà bạn có thể tham khảo khi muốn tìm hiểu lĩnh vực này.

Có nhiều giai đoạn trong việc xây dựng niche site, tuy nhiên giai đoạn quan trọng nhất mà mình nhận thấy các bạn nên chú ý đó là giai đoạn tìm sản phẩm và từ khóa để bắt đầu xây dựng niche site.

Giai đoạn tìm kiếm sản phẩm để định hướng xây dựng niche site

Đây là một trong những giai đoạn quan trọng quyết định sự thành công của một dự án niche site. Chọn đúng từ khóa và sản phẩm, bạn sẽ có cơ hội  xây dựng được một niche site thành công, gia tăng được nguồn thu nhập của mình từ việc tiếp thị liên kết trên internet bằng affiliate marketing. Tuy nhiên nếu chọn sai từ khóa và sản phẩm bạn sẽ không kiếm được nguồn thu nhập từ việc xây dựng niche site.

Khi khách hàng muốn mua muốn mua một sản phẩm, họ thường tìm kiếm thông tin về sản phẩm trên các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo…Các thông tin mà họ tìm kiếm sẽ đưa họ đến với những thông tin về nơi bán sản phẩm. Nếu sản phẩm đó đang bán tại Amazon, bạn cần lựa chọn và viết bài đánh giá, phân tích, giới thiệu về sản phẩm đó. Các thông tin mà bạn cung cấp sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người mua tìm hiểu và mua sản phẩm trên Amazon, khi người mua hàng trên Amazon, bạn sẽ nhận được hoa hồng tiếp thị chi trả bởi Amazon.

Hình sau đây mô tả một số hoa hồng tiếp thị mà Amazon chi trả khi khách hàng mua sản phẩm mà mình giới thiệu.

tim kiem san pham xay dung niche site

Chẳng hạn trong bài viết này mình đề cập đến việc tìm kiếm sản phẩm trên Amazon, để tìm sản phẩm tại Amazon, bạn truy cập vào link danh mục sản phẩm để tìm danh mục sản phẩm bạn yêu thích và tìm gợi ý thông tin về sản phẩm.

tim kiem san pham tai amazon

Sau đó bạn nên lựa chọn một nhóm danh mục sản phẩm mà bạn muốn tiếp thị để tìm hiểu thông tin các sản đó. Danh mục sản phẩm tại Amazon rất đa dạng, thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, bạn dễ dàng chọn được các sản phẩm phù hợp để thực hiện tiếp thị.

Phân tích xu hướng của niche

Sau khi chọn được nhóm sản phẩm mà bạn muốn thực hiện tiếp thị, khoanh vùng được thị trường mà bạn muốn tìm kiếm sản phẩm để thực hiện tiếp thị. Bước tiếp theo là phân tích xu hướng của thị trường. Trong bước này bạn nên sử dụng Google Trend để xem xét xu hướng của niche đó có tăng trưởng trong tương lai hay không.

Công cụ mà bạn nên sử dụng trong trường hợp này là Google Trends, đây là một công cụ hoàn toàn miễn phí của Google, nó sẽ giúp bạn xác định được xu hướng của thị trường của sản phẩm đó.

google trend

Chẳng hạn, bạn chọn nhóm các sản phẩm máy pha coffee để tiếp thị sản phẩm. Sau khi kiểm tra với Google Trend bạn sẽ thấy xu hướng tăng trưởng trong tương lai theo hình sau:

phan tich trend niche site

Như vậy, Google Trend cho bạn biết được niche đó có xu hướng tăng tưởng trong tương lai hay không. Bạn có thể biết thêm thông tin nếu niche đó tăng tưởng thì tại thị trường nào, xu hướng tăng trưởng là tốt nhất. Hình minh họa trên cho bạn thấy được dòng sản phẩm máy xoay hoặc pha coffee sẽ bán chạy tại Úc và Anh. Khi biết được phạm vi thị trường bạn sẽ có kế hoạch phát triển niche site phù hợp với xu hướng của thị trường.

Sau khi chọn được niche, biết được xu hướng tăng trưởng của niche bạn tiến hành lựa chọn sản phẩm để thực hiện tiếp thị.

Trong hình bên dưới mình chọn nhóm sản phẩm là máy pha chế coffee.

lua chon san pham amazon

Tại danh mục máy pha chế coffee bạn sẽ thấy mục “Feature Categories”, đây là mục tổng hợp các nhóm sản phẩm trong chuyên mục máy pha coffee mà bạn chọn. Bạn có thể chọn nhóm các từ khóa ở đây để làm từ khóa liên quan đến sản phẩm. Chẳng hạn ngoài việc tiếp thị sản phẩm máy “Coffe Grinders” bạn còn có thể tiếp thị thêm các sản phẩm khác như Tea Seats…

phan tich san pham amazon

Một quy tắc bạn cần chú ý khi lựa chọn các sản phẩm tại Amazon để tiếp thị là chú ý lựa chọn các sản phẩm thông dụng, phổ biến và cần thiết trong cuộc sống đời thường. Đó là những sản phẩm mà bất cứ ai cũng cần sử dụng, bất cứ một gia đình nào trên thế giới cũng cũng sử dụng nó để phục vụ cho cuộc sống thường nhật hằng ngày, họ có thể tìm kiếm và mua các sản phẩm đó bất cứ lúc nào mà không phải đợi tới các ngày giảm giá đặc biệt để mua sản phẩm. Ví dụ: Máy pha coffe, dao, đệm ngủ, …(Đó là những sản phẩm mà gia đình nào cũng cần sử dụng). Bạn có thể bỏ qua các sản phẩm điện tử vì những sản phẩm này thường có tỷ lệ cạnh tranh khá cao được nhiều website phân tích và đánh giá, do đó cơ hội tiếp thị cho những sản phẩm đó hết sức khó khăn.

Khi tìm kiếm những sản phẩm trên Amazon bạn nên chú ý đến những chủ đề mà bạn quan tâm chẳng hạn: Bạn là một người quan tâm đến nội trợ thì các sản phẩm phục vụ cho công việc nội trợ hàng ngày là những sản phẩm mà bạn nên chú ý. Bên cạnh lựa chọn những chuyên mục chủ đề quan tâm bạn cũng cần lưu ý đến những sản phẩm được đề xuất theo gợi ý của Amazon. Bởi lẽ, Amazon là một website thương mại điện tử lớn, họ có những thuật toán phù hợp để nhận biết các nhu cầu và mối quan tâm của khách hàng, do đó đừng bỏ quan những sản phẩm mà họ khuyến nghị cho bạn.

Hình bên dưới là mô tả một số sản phẩm khuyến nghị mà bạn sẽ thấy khi mua một máy pha coffee tại Amazon, bạn có thể viết các bài review ngắn hoặc list những sản phẩm này vào bảng so sánh giá. Đôi khi việc khách hàng tìm kiếm mua những sản phẩm này lại đưa họ đến quyết định mua máy pha coffee.

danh gia san pham

Một điều quan tâm khi lựa chọn các sản phẩm trên Amazon là bạn sẽ chọn bao nhiêu sản phẩm trên Amazon và mức giá nào là hợp lý để bạn thực hiện tiếp thị các sản phẩm tại đây. Không có một câu trả lời chung cho việc lựa chọn một mức giá nào là tốt nhất để thực hiện tiếp thị liên kết. Nó phụ thuộc nhiều vào niche mà bạn chọn. Ví dụ nếu bạn chọn những niche đặc biệt như đồ nội thất bằng thủy tinh thì giá của các sản phẩm sẽ cạnh tranh hơn những sản phẩm gia dụng.

rating san pham amazon

Lưu ý khi tìm kiếm sản phẩm để xây dựng niche site tại Amazon

  • Ý kiến đánh giá của khách hàng (Avg. Customer Review): đây là yếu tố rất quan trọng. Bạn sẽ không có được sale nếu sản phẩm mà bạn đang tiếp thị được người mua đánh giá sản phẩm không có giá trị.
  • Thông tin về giá của sản phẩm: giá sản phẩm cũng là một trong những yếu tố giúp bạn giới thiệu được nhiều sản phẩm hay ít. Nếu giá sản phẩm quá cao thì khách hàng cũng do dự khi mua hàng. Giá sản phẩm cũng quyết định đến mức hoa hồng mà bạn được Amazon chi trả. Sản phẩm giá càng cao, hoa hồng được chi trả càng lớn. Trên thực tế, tùy thuộc vào lĩnh vực mà bạn tiếp thị mà bạn sẽ có cách lựa chọn sản phẩm khác nhau. Ví dụ: sản phẩm đa dạng, phong phú nên chọn giá trung thấp hoặc trung bình. Sản phẩm mang tính khang hiếm, kỹ thuật cao nên chọn giá từ trung bình đến cao. Sau đây là ba mức mà bạn nên cân đối khi lựa chọn sản phẩm tiếp thị:
  • Các sản phẩm dưới 50$
  • Các sản phẩm từ 50$ đến 100$
  • Các sản phẩm trên 100$

Tóm lại khi tìm kiếm sản phẩm tại Amazon, mục đích ban đầu là bạn lựa chọn được lĩnh vực (niche) mà bạn sẽ tham gia tiếp thị: điện gia dụng, sản phẩm chăm sóc sức khỏe, hay ebook…Khi lựa chọn được lĩnh vực bạn muốn tiếp thị phân tích xu hướng của niche để xem niche có xu hướng tăng trưởng trong tương lai hay không. Sau đó hãy tìm hiểu thông tin về sản phẩm thuộc niche đó. Bạn cần xem xét những sản phẩm nào đang được bán chạy nhất, những sản phẩm nào được khách hàng đánh giá cao nhất, sản phẩm nào đang được giảm giá nhiều nhất, sản phẩm nào đang còn hàng…Sau đó hãy lựa chọn từ 5 đến 10 sản phẩm thuộc các mức giá khác nhau để làm cơ sở tham khảo và tiến hành xây dựng niche site.

Ngân Sơn

Ngân Sơn Blog là cuốn nhật ký online ghi lại những cung bậc cảm xúc trong quá trình viết blog. Mình thường viết về cuộc sống thường nhật, những trải nghiệm trong công việc, xu hướng phát triển của công nghệ và khởi nghiệp trực tuyến.