Tại Sao Blog Của Bạn Cần Tính Hợp SSL Ngay Trong Năm 2019

Website hoặc blog của bạn đã bị một số lỗi khó chịu vì yêu cầu sử dụng https://. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn lý giải rõ điều này.

Trong những tháng gần đây nếu bạn sử dụng Chrome để truy cập vào một website bạn thường nhận thấy trình duyệt này sẽ thông báo lỗi hiển thị đối với một số website không sử dụng https://. Đối với các website sử dụng https:// thì không xuất hiện bất kỳ lỗi truy cập nào.

Google thông báo rằng bất kỳ website nào không bật chế độ bảo mật https sẽ bị đánh dấu là không bảo mật, an toàn trên trình duyệt Chrome từ tháng 7/2018. Đây không phải là một trò đùa mà Google đưa ra vào dịp “cá tháng tư” sắp tới mà đây là thông báo chính thức của Google. Google thông báo rằng ngay cả một trang thuần HTML để nhập liệu hoặc thu hồi thông tin cũng sẽ bị đánh dấu là không an toàn nếu website không bậc chế độ HTTPS cho website.

Thông báo của Google chính thức gây nên những lo ngại đối với các webmaster không muốn bật chế độ HTTPS cho website hoặc blog của mình, bởi lẽ nếu một website/ blog đã phát triển một thời gian lâu dài thay đổi sang chế độ HTTPS sẽ ảnh hưởng nhiều về SEO. Đó là chưa kẻ một số website đơn giản không nhằm mục đích hỗ trợ thanh toán, chỉ cung cấp thông tin cũng buộc phải bật sang chế độ HTTPS là điều khó hiểu.

Theo thông báo này có lẽ số lượng ngường dùng Chrome sẽ giảm so với cá trình duyệt khác bởi lẽ đối với các trình duyệt như Firefox, Safari, Opera không hề có chuyện cảnh báo này.

Tại Việt Nam số lượng người sử dụng trình duyệt Chrome vẫn chiếm đa số so với các trình duyệt còn lại, do đó, dù muốn dù không các webmaster, blogger cũng nên tính đến chuyện bật blog/ website sang chế độ HTTPS ngay để tránh các ảnh hưởng gây khó chịu cho người tiêu dùng.

SSL Có Lợi Cho SEO

Việc sử dụng SSL cho blog đồng nghĩa với việc kích hoạt tính năng hiển thị https:// cho blog sẽ giúp cho blog của bạn được đánh giá cao hơn khi Google xếp hạng website. Nếu bạn cần biết thêm thông tin về lý do tại sao sử dụng SSL sẽ có giá trị đối với SEO bạn nên đọc bài viết này để biết thêm thông tin chi tiết.

su dung ssl

Nguồn: bluecorona.com

Giải Pháp Sử Dụng SSL Miễn Phí

Để sử dụng HTTPS bạn cần có một chứng chỉ SSL miễn phí hoặc SSL có trả phí với giá tương đối rẻ. Nếu bạn muốn hoàn toàn miễn phí bạn nên sử dụng các hosting có tính năng hỗ trợ Let’s Encrypt. Một vài dịch vụ hosting cung cấp Let’s Encrypt miễn phí cho bạn như Bluehost hoặc Stablehost. Nếu bạn đang sử dụng hosting của các nhà cung cấp này bạn nên bật tính năng HTTPS cho blog hoặc website của mình ngay lập tức.

Trường hợp bạn không muốn sử dụng chứng chỉ SSL miễn phí bạn có thể đăng ký sử dụng các SSL được cung cấp bởi các nhà cung cấp chứng chỉ SSL uy tín. Tại Việt Nam thì đa số nhà cung cấp hosting nào cũng có thể cung cấp và cài đặt chứng chỉ SSL cho bạn. Tuy nhiên tùy theo chính sách của mỗi nhà cung cấp nên mức giá cung cấp cũng sẽ khác nhau.

Ngân Sơn

Ngân Sơn Blog là cuốn nhật ký online ghi lại những cung bậc cảm xúc trong quá trình viết blog. Mình thường viết về cuộc sống thường nhật, những trải nghiệm trong công việc, xu hướng phát triển của công nghệ và khởi nghiệp trực tuyến.