Cách Tích Hợp Cổng Thanh Toán Bitcoin Vào Shop WordPress

Bạn muốn cài đặt cổng thanh toán Bitcoin cho WordPress? Bitcoin hiện tại trở thành một loại tiền tệ phôt biến trên toàn thế giới. Việc sử dụng phương tiện thanh toán bằng Bitcoin tuy không phổ biến tại Việt Nam vì một số giới hạn pháp lý hiện hành, tuy nhiên hình thức này sẽ phổ biến tại Việt Nam trong thời gian không xa.

Tại sao bạn nên chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin thông qua nền tảng WordPress?

WordPress là công cụ giúp bạn xây dựng các trang thương mại điện tử đơn giản trong một vài phút thông qua việc tích hợp WooCommerce hoặc các plugin hỗ trợ tích hợp shop cho WordPress. Hiện tại nếu bạn thiết lập các shop mua sắm nhỏ này bạn có thể sử dụng các phương thức thanh toán như PayPal, Stripe, 2Checkout, Ngân Lượng, Payoneer… và nhiều phương thức thanh toán phổ biến khác.

Tuy nhiên có một thực tế là nếu bạn tham gia vào một mạng lới kinh doanh toàn cầu, bạn sẽ có nhiều khách hàng ở nhiều khu vực địa lý khác nhau. Một vài trong số các khách hàng của bạn có thể không có PayPal để thanh toán hoặc họ gặp khó khăn trong việc thanh toán qua thẻ tín dụng. Khi đó Bitcoin là một phương thức thanh toán hiệu quả.

Bitcoin cung cấp tiện ích thanh toán được dùng phổ biến thanh toán trên thế giới gần đây với công nghệ blockchane. Một điều thú vị nữa là việc chấp nhận thanh toán bằng bitcoin sẽ giúp bạn có thêm cơ hội đầu tư khi mà mệnh giá của đồng tiền số này đang tăng từng giây.

Vậy làm sao để tích hợp cổng thanh toán Bitcoin vào shop của bạn?

Đầu tiên bạn cần một ví Bitcoin, giúp bạn gửi và nhận bitcoin cũng như lưu trữ Bitcoin an toàn.

Có nhiều các để tạo ví bitcoin, bạn có thể tạo thông qua dịch vụ các sàn giao dịch bitcoin trung gian như Coinbase, Remitano hoặc sử dụng các “ví lanh” như Mywaletether…Mỗi ví bitcoin có một ưa và nhược điểm riêng, bạn có thể lưu trữ bitcoin online hoặc offline tùy theo cơ chế bảo mật mà bạn muốn hướng đến.

Để tìm hiểu thêm thông tin về cách tạo ví bạn có thể xem bài viết này.

Kế tiếp bạn cần đăng ký một tài khoản tại BitPay. BitPay là nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến xử lý các giao dịch thanh toán bằng Bitcoin. Thông qua  việc xử lý các giao dịch thanh toán, Bitpay sẽ xử lý các giao dịch gửi và nhận tiền và chuyển Bitcoin thanh toán vào ví của bạn.

cách tích hợp cổng thanh toán Bitcoin

Khi thực hiện việc đăng ký bạn sẽ được yêu cầu lựa chọn dịch vụ cần đăng ký. Nếu là một pháp nhân đăng ký kinh doanh bạn nên chọn tài khoản Business Account hoặc bạn có thể chọn hình thức thanh toán bằng thẻ BitPay Card Account.

Sau đó bạn cần điền các thông tin sơ lược về tổ chức kinh doanh của bạn để tiến hành tạo account.

cach tich hop cong thanh toan Bitcoin vao shop

Sau khi bạn băng ký thành công bạn sẽ truy cập được vào phần giao diện quản lý. Bạn sẽ thấy các thông tin yêu cầu xác thực tài khoản.

Bạn cần xác thực email và các thông tin về thông tin kinh doanh để xác thực tài khoản. Bước cuối cùng mà bạn cần thực hiện và điền các thông tin về ví Bitcoin của bạn vào BitPay.

Sau khi hoàn thành các bước đăng ký trên tức là bạn đã sẵn sàng tích hợp cổng thanh toán Bitcoin vào shop của bạn rồi đó.

Tích Hợp Bitcoin thông qua BitPay Plugin

Nếu shop của bạn sử dụng WooCommerce thì việc tích hợp vô cùng dễ dàng thông qua các plugin hỗ trợ. Bạn chỉ cần tìm và tải plugin BitPay for WooCommerce để tiến hành tích hợp mà thôi.

cach tich hop cong thanh toan Bitcoin vao blog

Sau khi active plugin trên bạn vào mục WooCommerce » Settings và click vào thẻ “Checkout”. Tiếp theo bạn click bào đường link BitPay để cấu hình việc cài đặt.

Bạn cần lick vào link bên dưới trường API để tạo API key (khóa API). Liên kết sẽ đưa bạn đế website của BitPay, bạn sẽ click vào “Add New Token”. Sau đó bạn đến thẻ Token và lick vào Add Token để tiếp tục.

cach tich hop cong thanh toan Bitcoin cho web

BitPay sẽ trình bày cho bạn dòng code bạn cần copy và dán vào WooCommerce BitPay settings.

Shop WooCommerce của bạn cần truy cập vào BitPay để xác thực. Sau khi xác thực bạn đừng quên click vào nút “save settings” để lưu các thông tin cấu hình nhé.

 tich hop cong thanh toan Bitcoin vao shop

Bây giờ khách hàng của bạn sẽ nhìn thấy hai tùy chọn dùng Bitcoin trên trang thanh toán của shop bạn.

Tích hợp thông qua BitPay

Nếu shop hoặc trang của bạn không dùng ecommerce hoặc bạn không thích dùng ecommerce plugin bạn có thể tự thực hiện như sau:

BitPay cho phép bạn tạo nút thanh toán cho từng sản phẩm bạn muốn bán. Bạn có thể truy cập vào Payment Tools bên dưới phần quản trị BitPay sau đó chọn Payment Buttons.

cach tich hop cong thanh toan

Khi truy cập vào trang đó bạn có thể generate các nút thanh toán với Bitpay. Bạn sẽ được yêu cầu cung cấp tên kinh doanh, thông tin sơ lược về mục thanh toán, số lượng tiền Bitcoin mà bạn muốn nhận khi bán sản phẩm.

Bạn cũng có thể tạo thêm một đường liên kết redirect sau khi thanh toán thành công trong trường hợp bạn bán ebook hoặc các sản phẩm số khác.

cong thanh toan Bitcoin vao shop

BitPay sẽ chọn bạn chọn nút thanh toán mà bạn muốn tích hợp lên website của bạn với các định dạng khác nhau.

bitcoin

Bạn cũng ó thể add nút thanh toán tại bất cứ đâu trên page hoặc post. Bạn có thể bật sang chế độ text editor để đặt mã code được chính xác hơn.

cong thanh toán bitcoin shop

Kế tiếp bạn cần dán mã code mà BitPay cung cấp trên website khi đã hiển thị Text editor và lưu hoặc public.

Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin thú vị về việc tích hợp Bitcoin vào cổng thanh toán sản phẩm của bạn.

Ngân Sơn

Ngân Sơn Blog là cuốn nhật ký online ghi lại những cung bậc cảm xúc trong quá trình viết blog. Mình thường viết về cuộc sống thường nhật, những trải nghiệm trong công việc, xu hướng phát triển của công nghệ và khởi nghiệp trực tuyến.