Kinh Doanh Tiếp Thị Liên Kết Và Thu Nhập Blogging Tháng 4-2014

Kinh doanh tiếp thị liên kết là công việc thú vị, bạn có thể làm việc khắp nơi trên thế giới chỉ với một chiếc laptop được kết nối internet.

Tiếp thị liên kết đã không quá xa lạ đối với các bạn muốn tìm hiểu về lĩnh vực này so với cách đây tám năm về trước. Tiếp Thị Liên Kết (affiliate marketing) đã và đang là một lĩnh vực kinh doanh đóng góp đáng kể và tốc độ và cơ cấu ngành kinh doanh dịch vụ.

Tiếp thị liên kết tại Việt Nam  mặc dù không phát triển mạnh mẽ như đối với xu hướng chung của thế giới nhưng thời gian gần đây các công ty trong nước đã tiếp thu các kỹ thuật tiếp thị liên kết để phổ biến và phát triển hệ thống kinh doanh của mình.

Tiếp Thị Liên Kết Tại Việt Nam

Sôi động với các chương trình tiếp thị liên kết mà bạn đã nghe nói như Dienmay.com hay Lazada.vn đã thu hút khá nhiều bạn tham gia, tuy nhiên một trở ngại lớn hiện nay là các chương trình tiếp thị liên kết tại Việt Nam trả hoa hồng tiếp thị khá thấp và người dùng tại Việt Nam không có xu hướng mua hàng online (xu hướng này có thể tăng trong tương lai khi hệ thống thương mại điện tử của Việt Nam phát triển hơn trong vài năm tới) nên các chương trình tiếp thị liên kết trong nước ít được chú ý so với các trình tiếp thị liên kết của các hệ thống tiếp thị liên kết trên thế giới.

So sánh hơi khập khiễn nếu bạn quảng bá một sản phẩm mà có hơn hai tỷ khách hàng (2.4 tỷ người dùng interet – số liệu năm 2012) có thể mua sản phẩm đó so với số người dùng internet tại Việt Nam (hơn 30 triệu người –số liệu năm 2013) thì bạn sẽ chọn thị trường nào để tiếp thị ?

Vâng, đó có thể là một so sánh hơi khập khiển vì mỗi sản phẩm có một thị trường khác nhau, tuy nhiên nó cũng đã phản ánh tiềm năng của thị trường khi thực hiện kinh doanh tiếp thị liên kết trên thế giới và tại Việt Nam.

Tiếp Thị Liên Kết Đã Hết Thời

Trong hoạt động kinh doanh nói chung và hoạt động kinh doanh tiếp thị liên kết bằng blogging nói riêng có nhiều điểm tương đồng. Thông thường các hoạt động kinh doanh điều có báo cáo để tổng kết lại những công việc đã thực hiện trong tháng, quý, năm để làm cơ sở báo cáo và định hướng cho giai đoạn phát triển tiếp theo. Kinh doanh tiếp thị liên kết cũng thế, xu hướng báo cáo thu nhập hoạt động kinh doanh trở thành một chủ đề được nhiều blogger trên thế giới chọn làm đề mục để cập nhật vào cuối mỗi tháng.

Nếu bạn  đã từng ghé thăm các blog của Johnchow, Smart Passive Income, Problogger.net bạn sẽ thấy các blogger này thường cập nhật các bài viết về báo cáo thu nhập và chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh mỗi tháng.

bao cao thu nhap blogging

Photo Credit: hypotekyfidler.cz via Compfight cc

Tại Việt Nam các bạn cũng đã thường nhận thấy nhiều blogger chia sẻ các nguồn thu nhập kinh doanh online được đăng tải trên các blog cá nhân của họ như Ebogviet.com, ThanhTrung.net, ThachPham.com (bạn này đang sống và học tập tại Thụy Điển)…Việc chia sẻ các báo cáo thu nhập như thế không phải nhằm mục đích khoe khoang mà chỉ nhằm mục đích minh thị, chia sẻ động lực cho các bạn muốn tìm hiểu kinh doanh tiếp thị liên kết. Ngân Sơn đánh giá khá cao các blog chia sẻ những kinh nghiệm thực hành tiếp thị liên kết được chia sẻ tới cộng đồng.

Nhiều bạn email quan tâm các bài viết chia sẻ về báo cáo thu nhập hỏi rằng không thấy xuất hiện trong các bài cập nhật về chủ đề đó của Ngân Sơn và Ngân Sơn đang giảm các bài viết hướng dẫn tiếp thị liên kết so với các 2012, 2013 và liệu rằng tiếp thị liên kết không còn phát triển như trước?.

Trên thực tế vào năm 2012, 2013 tiếp thị liên kết rất phát triển do các thuật toán của Google không quá khắc khe khi thực hiện tối ưu công cụ tìm kiếm và dĩ nhiên cơ hội kinh doanh tiếp thị vào các thời điểm đó rất tốt. Ngân Sơn cũng xin cáo lỗi các bạn là đã khá lâu blog Tiếp Thị Liên Kết không báo cáo thu nhập cho hoạt động kinh doanh tiếp thị liên kết sau khi có bài viết báo cáo thu nhập đầu tiên vào tháng 5 năm 2013. Một trong những lý do Ngân Sơn không chia sẻ thông tin trong các đợt cập nhật tiếp theo là vì một số lý do cá nhân như tập trung chương trình đào tạo thạc sĩ, nâng cấp khóa học, công việc công ty và một số lý do khác. Tuy nhiên thực tế trên blog Tiếng Anh của Ngân Sơn thỉnh thoảng cũng có các bài viết về income report nếu bạn đã từng ghé thăm bạn có thể nhận thấy điều đó.

Việc không cập nhật các thông báo cáo thu nhập trên Blog Tiếp thị liên kết không có nghĩa là tiếp thị liên kết không còn phát triển, nếu bạn thường ghé thăm blog Smart Passive Income hay Niche Pursuits thì các bạn sẽ thấy được báo cáo thu nhập của các blogger đó không giảm mà còn tăng lên rất nhiều lần và do đó dĩ nhiên tiếp thị liên kết vẫn là một lĩnh vực kinh doanh trực tuyến đang phát triển khá mạnh mẽ.

Trên tinh thần đó, Ngân Sơn sẽ khởi động lại chuyên mục này trên blog tiếp thị liên kết với mục đích lặp lại chuyên mục báo cáo thu nhập mỗi tháng tạo động lực cho các học viên tham gia khóa học tiếp thị liên kết và các độc giả

Báo Cáo Hoạt Động Kinh Doanh Tiếp Thị Liên Kết

Tháng tư qua đi với kỳ nghỉ dài của đất nước, Ngân Sơn nghĩ rằng bạn đã có một kỳ nghỉ thú vị bên gia đình và bạn bè. Tháng tư cũng đánh dấu tiến độ công việc của Ngân Sơn đã hoàn thành hai mục tiêu trong năm 2014 là nâng cấp khóa học tiếp thị liên kết lên phiên bản 2.0 và phát hành Ebook Kinh Doanh Tiếp Thị Liên Kết.

Sau đây là một số thông số về income report của hoạt động kinh doanh tiếp thị liên kết tháng 04/2014.

[sociallocker]

Chi phí đầu tư tiếp thị liên kết:

 • Private Proxy: 20$
 • GSA SEO Indexer: 20$
 • Gia hạn tên miền: 18.68$
 • Facebook Ads: 13.01$
 • Download Manager Plugin: 45$
 • Long Tail Platinum: 17$
 • Link Building Outsource: 24.75$
 • VPS (dùng miễn phí 0.1 cent tháng đầu tiên): 0.1$
 • SpinerCheif III: 127$

Tổng cộng: 285.45$

Thu nhập tiếp thị liên kết

 • Membership và Ebook: 477.6$
 • Clickbank Niche: 127.69$
 • Plugin Niche: 35.70$
 • Software Niche: 234.48$
 • Avangate: 127.51$
 • Shareasale (Clickmeter): 26$
 • Amazon Niche: 234.25$
 • Zaxaa: 97$
 • Coupon Niche: 121$
 • Stablehost: 100$
 • Ejunkie: 34.70$
 • Textlink: 11$

Tổng cộng: ~1529.93$

Lợi nhuận (Profits): ~1244.48$

[Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo]

[/sociallocker]

Như vậy về cơ bản lợi nhuận từ kinh doanh tiếp thị liên kết vẫn đạt được mức kế hoạch 1.000$/tháng. Trong tháng tư Ngân Sơn đã đầu tư một số công cụ mới để phục vụ cho công việc kinh doanh tiếp thị liên kết của mình đó là Spiner Chift III. Đây là công cụ Ngân Sơn mua bản quyền trọn đời với mức giảm giá một lần, công cụ này spin bài viết khá tốt sau sáu tháng trải nghiệm dịch vụ beta của họ. Bạn có thể xem đánh giá tại đây.

Về cơ bản, các nguồn thu nhập chủ yếu được nhận chủ yếu thông qua traffic free (organic traffic), Ngân Sơn đã thử kết hợp CPC của Facebook với một số chương trình CPA nhưng vẫn không thành công. Có thể trong tương lai Ngân Sơn sẽ phải tham gia một khóa học về tối ưu hóa CPC.

Đồng thời việc cập nhật khóa học và phát hành Ebook cũng đã nhận được tín hiệu khá tích cực từ thị trường, khóa học tiếp thị liên kết 2.0 hướng dẫn các bạn xây dựng một micro niche hoàn chỉnh cho một sản phẩm để có thể tự mình thực hiện tiếp thị liên kết cho một sản phẩm.

thu nhap blogging

Nguồn: crushable.com

Kế hoạch Kinh Doanh Trong Tháng Năm

Tiếp thị liên kết mang đến những kiến thức thú vị về công nghệ thông tin để kết hợp với công việc chính là tư vấn pháp luật. Dù đây là lĩnh vực có tốc độ tăng trưởng khá tốt, tuy nhiên Ngân Sơn không có dự định phát triển theo định hướng full-time blogging mà chủ yếu hoạt động tiếp thị liên kết những lúc có thời gian cho phép.

Trong tháng năm Ngân Sơn cũng sẽ tiếp tục phát triển tiếp thị liên kết thêm sản phẩm mới. Tập trung vào những lĩnh vực mà Ngân Sơn có thế mạnh, giảm dần các lĩnh vực có khả năng cạnh tranh cao.

Có thể trong tháng năm Ngân Sơn sẽ giảm thời gian online để tậm trung cho kỳ thi cuối tháng và tập trung hỗ trợ học viên khóa học nâng cấp và tham gia công tác cộng đồng, bước sang tháng sáu thời gian online sẽ nhiều hơn.

Nhận Định Thị Trường

Google đã cập nhật thêm những tính năng mới cho Google Plus như Google Post, Google Post Ads, do đó trong tháng năm nguồn traffic chủ yếu từ Google và thị trường các quốc gia khu vực Bắc Mỹ sẽ vẫn là thị trường ưu tiên được target tìm kiếm sản phẩm tiếp thị.

Lời kết

Hy vọng rằng bài viết này cung cấp cho bạn những thông tin thú vị về tiếp thị liên kết. Đó là những tóm lược về hoạt động của Ngân Sơn trong tháng tư và kế hoạch trong tháng năm. Vậy bạn đã làm gì trong tháng tư và kế hoạch của bạn trong tháng tới là gì ?

Ngân Sơn

Ngân Sơn Blog là cuốn nhật ký online ghi lại những cung bậc cảm xúc trong quá trình viết blog. Mình thường viết về cuộc sống thường nhật, những trải nghiệm trong công việc, xu hướng phát triển của công nghệ và khởi nghiệp trực tuyến.