Tại Sao Tích Hợp SSL Lại Quan Trọng? Vài Điều Bạn Cần Nên Biết

Thời gian gần đây nhiều bạn đọc thắc mắc “”tại sao tích hợp ssl lại quan trọng và cần thiết cho website/ blog?”. Thật sự có cần thiết cài đặt SSL cho blog hay không. Bài viết này giải thích cho bạn điều đó.

Vào tháng 7/2018, Google đã phát hành một bản cập nhật mới cho ứng dụng trình duyệt Chrome. Trong đợt cập nhật vừa qua, Google đó là thay đổi cách hiển thị đối với các website không tích hợp tính năng SSL, đây là thay đổi có ảnh hưởng lớn đến các website toàn cầu.

Google Chrome đã thông báo rằng các website không tích hợp SSL sẽ nhận được cảnh báo về bảo mật không an toàn. Việc cảnh báo không an toàn đã dẫn đến những lo lắng của người dùng khi truy cập vào các website không hiển thị https://, làm cho traffic của một số website đột ngột giảm mạnh.

HTTPS và SSL là gì?

SSL (là từ viết tắt thường gọi của “secure sockets layer“) là một chứng nhận để xác định rằng giữa máy chủ và website người dùng ghé thăm được mã hóa an toàn về thông tin. Để sử dụng SSL, bạn cần phải có một chứng chỉ SSL được cài đặt trên server của bạn. Nếu bạn đã cài đặt thành công chứng chỉ SSL, website hoặc blog của bạn sẽ thay đổi cách thức hiển thị của URL từ http:// đến https://. Website hiển thị đường link truy cập bắt đầu từ https:// được xem là đã được xác nhận bảo mật.

Nếu bạn chưa rõ, bạn hãy truy cập vào blog của mình và bạn sẽ nhìn thấy một biểu tượng ổ khóa màu xanh bên phải đường link URL trên trình duyệt và địa chỉ liên kết của blog sẽ bắt đầu với https://nganson.com 

tại sao tich hop ssl

(Khi website tích hợp SSL liên kết sẽ có dạng như trên)

Tầm quan trọng của việc sử dụng SSL

Một tính năng quan trọng của SSL là đưa ra một tuyên bố xác nhận rằng website của bạn đã được bảo mật và có độ tín nhiệm trong việc xử lý các thông tin liên hệ, thông tin về thẻ tín dụng cũng như địa chỉ thanh toán.HTTPS mang lại giá trị tuyệt vời cho website hoặc blog của bạn bằng việc tạo nên một phương thức bảo một giữa trình duyệt và website.

tích hợp SSL cho blog

Source: sucuri.net

Nếu bạn là một shopper chuyên mua hàng online trên mạng chắc hẳn bạn sẽ chú ý đến yếu tố này. Đối với những website thương mại điện tử, việc tích hợp tính năng SSL để xác thực kết nối là bảo mật tạo được niềm tin cũng như sự an toàn cho khách hàng tham gia mua hàng trực tuyến. Nếu một kết nối không bảo mật, điều đó chứng tỏ rằng các thông tin mà bạn cung cấp cho người bán thông qua website như thông tin về thanh toán, thông tin thẻ tín dụng, địa chỉ liên hệ có thể bị “đánh cắp”, gây nên những rủi ro to lớn về an toàn thông tin trên mạng.

Chẳng hạn như trường hợp website này, bạn thấy đó Google đưa ra thông báo an toàn về mặt kết nối theo hình dưới đây.

kết nối ssl

Như vậy, trong đợt cập nhật vừa rồi, Google tuyên bố đưa ra đánh dấu những website chưa tích hợp SSL là những trang có nguy cơ không an toàn về bảo mật. Khi người dùng truy cập một website như thế, khách hàng sẽ nhận thấy một thông báo “Not Secure”. Điều đó nhấn mạnh rằng các thông tin mà bạn cung cấp cho website này có thể không an toàn.

Hơn nữa, Google cũng nhấn mạnh rằng Google có xu hướng đánh giá cao đối với các website đã tích hợp https://. Điều đó có nghĩa là nếu bạn không cài đặt SSL cho website hoặc blog của bạn, website hoặc blog của bạn sẽ bị đánh giá thấp hơn các website hoặc blog khác đã tích hợp SSL và hiển thị https://. Như vậy, SSL là một trong số các yếu tố liên quan đến SEO mà bạn cần chú ý khi thực hiện tối ưu hóa SEO.

Làm sao để tránh cảnh báo không an toàn về bảo mật?

Chỉ có một cách duy nhất để tránh các cảnh báo an toàn về bảo mật đó là cài đặt chứng chỉ SSL. Nếu bạn sử dụng các dịch vụ hosting không hỗ trợ SSL bạn nên mua chứng chỉ này và cài đặt cho website hoặc blog của bạn. Nếu may mắn hơn bạn đang sử dụng các dịch vụ hỗ trợ SSL miễn phí hãy bật tính năng này lên ngay lập tức.

Bạn biết đó nhiều nhà cung cấp hosting đã thực hiện giải pháp tích hợp miễn phí SSL cho các khách hàng đang sử dụng các dịch vụ hosting của mình. Một số nhà cung cấp hosting đi tiên phong trong việc tích hợp SSL như Stablehost, Bluehost… đã tích hợp dịch vụ miễn phí này cho khách hàng trong thời gian rất sớm. Tuy nhiên một số nhà cung cấp điển hình như Hostgator, khách hàng sẽ gặp nhiều khó khăn khi yêu cầu Hostgator hỗ trợ tích hợp https:// cho blog hoặc website trong thời gian trước đây. Tuy nhiên, trở ngại này không còn nữa, tin tốt cho cộng đồng sử dụng Hostgator là nhà cung cấp này cũng đã miễn phí việc tích hợp SSL cho website/ blog cho tất cả các khách hàng sử dụng hosting của Hostgator.

Việc tối ưu hóa SEO có nhiều bước cần thực hiện, việc tích hợp SSL là một trong các bước cần thiết mà bạn nên chú ý để đảm bảo website/ blog có thể ranking trên Google. Nếu bạn cần tìm hiểu thêm các kỹ thuật SEO, bạn có thể tham khảo thêm khóa học Master SEO của mình để tham khảo các kỹ thuật SEO mới nhất nhé.

Ngân Sơn

Ngân Sơn Blog là cuốn nhật ký online ghi lại những cung bậc cảm xúc trong quá trình viết blog. Mình thường viết về cuộc sống thường nhật, những trải nghiệm trong công việc, xu hướng phát triển của công nghệ và khởi nghiệp trực tuyến.