Tại Sao Doanh Nghiệp Cần Xây Dựng Blog

Danh Sách Blog

Blog là một cuốn nhật ký online ghi lại những trải nghiệm của một cá nhân trong cuộc sống thường nhât. Ý nghĩa sơ khai của blog mang lại cảm hứng cho người dùng xây dựng và phát triển cuốn nhật ký online qua mỗi ngày. Chính vì thế mà các dịch vụ khởi tạo blog trưc tuyến xuất hiện ngày càng nhiều để phục vụ cho nhu cầu của người dùng.

Trước sự phát triển của công nghệ thông tin, xu hướng blog cá nhân dần dần được “dịch chuyển” sang blog mang tính “thương mại”. Đó là bước dịch chuyển ngắn gọn mang tính định hình và thương hiệu.

Các blog cá nhân phát triển và xây dựng cho mình một thương hiệu riêng trong cộng đồng người dùng thông qua việc cung cấp một dịch vụ nào đó. Chính thương hiệu của blog đã nâng tầm “thương mại” của những cuốn nhật ký online.

Ngày nay, không những các cá nhân phát triển và xây dựng blog cá nhân mà các doanh nghiệp đã bắt đầu chú ý đến blog để xây dựng hình ảnh và phát triển thương hiệu cộng đồng.

Bạn có thể tìm kiếm danh sách các blog nổi tiếng trên thế giới tại Technorati:

Danh Sách Blog Nổi Tiếng

 

Blog thật sự là một lĩnh vực “business” cho cộng đồng  không chỉ cho các nhân mà cả những doanh nghiệp cung cấp hàng hóa và dịch vụ.

Tại sao doanh nghiệp cần xây dựng blog ?

Một khảo sát thú vị hiện nay là đa số các doanh nghiệp tại Việt Nam đa phần không chú ý đến blog, các doanh nghiệp chủ yếu tập trung vào các hình thức marketing trực tiếp.

Có ba lý do mà Blog Tiếp Thị Liên Kết nhận định tại sao doanh nghiệp cần có một blog.

Thứ nhất, blog giúp doanh nghiệp cập nhật thông tin về thương hiệu hiệu quả.

Đối với các doanh nghiệp nhạy bén hơn, một website hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử là bước phát triển vượt bậc trong chiến lược tiếp thị và cung cấp hàng hóa, dịch vụ tới người dùng. Tuy nhiên, một website truyền thống không thể nào tạo nên được sự tiện lợi và linh hoạt trong việc cập nhật nội dung và xây dựng thương hiệu tới người dùng.

“Blog được đĩnh nghĩa là một hình thức đơn giản của Website, một hệ thống thông tin mà ở đó thông tin được cập nhật liên tục mang tính cá nhân, định hướng và chia sẻ”.

Do đó blog dễ dàng cập nhật thông tin và xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp. Một ví dụ điển hình trong trường hợp này là cập nhật các thông tin về chương trình khuyến mại, thông tin về giá cả hàng hóa, dịch vụ hoặc cung cấp một dịch vụ mới.

Thứ hai, blog thường dễ tối ưu hóa trên công cụ tìm kiếm giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều chi phí.

Ngày này tối ưu hóa trên công cụ tìm kiếm (SEO) đã được nhiều doanh nghiệp chú trọng bên cạnh việc sử dụng các dịch vụ paid traffic như Google Adword, Facebook Ads…Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là tối ưu hóa website, blog thân thiện với công cụ tìm kiếm và hướng người dùng đến việc cung cấp hàng hóa, dịch vụ.

Blog là hình thức hỗ trợ doanh nghiệp linh hoạt giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian trong việc tối ưu hóa trên công cụ tìm kiếm ít tốn chi phí và hiệu quả.

WordPress là một trong những mã nguồn quản trị nội dung tốt nhất, được nhiều blogger trên khắp thế giới sử dụng vì tính thân thiện với công cụ tìm kiếm.

Các chuyên gia về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) nhận định rằng SEO cho blog dễ hơn nhiều so với SEO một website truyền thống. Do đó thay vì tập trung SEO Website, SEO cho blog sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn.

Thứ ba, chi phí đầu tư xây dựng và phát triển blog ít hơn việc đầu tư phát triển một website thương mại.

Đối với các doanh nghiệp nhỏ, việc phát triển blog là phù hợp với chiến lược phát triển, chi phí đầu tư và phát triển blog không ảnh hưởng nhiều đến các kế hoạch phát triển của doanh nghiệp về lâu dài. Với blog doanh nghiệp chỉ đầu tư chi phí tên miền và hosting và không phải tốn nhiều chi phí về thiết kế.

Việc sở hữu một blog mang lại nhiều thế mạnh cho các doanh nghiệp, tuy nhiên nếu một doanh nghiệp vừa có một blog và một website thương mại (website bán hàng cung cấp dịch vụ) thì quá tuyệt vời.

Ngân Sơn

Ngân Sơn Blog là cuốn nhật ký online ghi lại những cung bậc cảm xúc trong quá trình viết blog. Mình thường viết về cuộc sống thường nhật, những trải nghiệm trong công việc, xu hướng phát triển của công nghệ và khởi nghiệp trực tuyến.