Tại Sao Blog Tiếp Thị Liên Kết Không Có Forum

Có nhiều bạn thắc mắc hỏi tại sao Blog Tiếp Thị Liên Kết không tạo dựng một diễn đàn để làm nơi chia sẻ cho bạn đọc. Vâng, đó là một câu hỏi rất hay, bài viết hôm nay Ngân Sơn xin lý giải điều này.

Tại sao không cần diễn đàn

Viết blog là một trong những đam mê chia sẻ về công nghệ thông tin và lĩnh vực mà mỗi chúng ta đang thực hiện hiện. Blog cá nhân chỉ là những quan điểm cá nhân không mang tính cộng đồng, nó được kiểm soát dựa trên quan điểm cá nhân của tác giả, quan điểm đó cũng cần tuân thủ theo các quy định pháp luật hiện hành.

Điều này là phù hợp với quy định hiện hành về trang thông tin điện tử cá nhân: “Trang thông tin điện tử cá nhân là trang thông tin điện tử do cá nhân thiết lập hoặc thiết lập thông qua việc sử dụng dịch vụ mạng xã hội để cung cấp, trao đổi thông tin của chính cá nhân đó, không đại diện cho tổ chức hoặc cá nhân khác và không cung cấp thông tin tổng hợp”.

Không giống như các báo điện từ, mặc dù chịu trách nhiệm chính là tổng biên tập của mỗi cơ quan ngôn luận nhưng các bài viết phản ánh tư tưởng của các nhà báo, các tác giả đóng góp bài viết. Lẽ dĩ nhiên dưới góc độ này, quan điểm từ báo điện tử mang tính chính luận và chịu sự kiểm soát chặt chẽ của cơ quan chức năng.

Các mạng xã hội  phản ánh cái nhìn đa chiều từ cộng đồng từ mọi vấn đề trong xã hội. Nơi đó bắt buồn từ vấn đề của mỗi cá nhân hoặc một, một số các vấn đề của xã hội hoặc toàn thế giới. Các bài viết, ý kiến đánh giá được thể hiện quan điểm không chính thống và không mang tính kiểm soát bởi yếu tố đa biên giới (trừ trường hợp một số mạng xã hội chịu sự kiểm soát của pháp luật quốc gia.

Diễn đàn là gì ?

Diễn đàn là nơi chia sẻ ý kiến về một chủ đề giữa các thành viên kết nối với nhau, các vấn đề mà mỗi thành viên thường quan tâm. Diễn đàn được thể hiện dưới dạng một forum được lập trình bằng ngôn ngữ lập trình hoặc các hình thức khác. Ngày nay bạn thấy có rất nhiều diễn đàn lớn và phổ biến tại Việt Nam như: Webtretho, 5giay.vn…Bạn có thể tìm kiếm từ khóa “ top forum in Viet Nam” để biết thêm thông tin về các diễn đàn hàng đầu tại Việt Nam.

Chính vì là kênh kết nối chia sẻ giữa các thành viên, nói đúng hơn nó là một group nhỏ để các thành viên thảo luận về các vấn đề cần quan tâm nên diễn đàn thường được các chủ sở hữu website, blog tích hợp vào website hoặc blog.

Tại Sao Blog Tiếp Thị Liên Kết không có diễn đàn ?

Vấn đề không xây dựng diễn đàn không phải vì Ngân Sơn không có ý định xây dựng diễn đàn mà vì với các quy định pháp lý hiện tại không cho phép mình tạo lập và điều hành một diễn đàn.

Theo quy định mới nhất hiện nay của Chính phủ việc lập và điều hành một diễn đàn yêu cầu người lập và điều hành diễn đàn phải là doanh nghiệp được cấp phép hoạt động và phải có Giấy phép thiết lập mạng xã hội được cấp phép bởi cơ quan có chức năng. Bởi lẽ theo định tại khoản 4, Điều 23 Nghị định 72-2013/NĐ-CP quy định: “Tổ chức, doanh nghiệp chỉ được thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp, thiết lập mạng xã hội khi có Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp, Giấy phép thiết lập mạng xã hội”.

Mặc khác, tại khoản 22, Điều 3 Nghị định 174/2013/NĐ-CP nhà làm luật đã định nghĩa: “Mạng xã hội (social network) là hệ thống thông tin cung cấp cho cộng đồng người sử dụng mạng các dịch vụ lưu trữ, cung cấp, sử dụng, tìm kiếm, chia sẻ và trao đổi thông tin với nhau, bao gồm dịch vụ tạo trang thông tin điện tử cá nhân, diễn đàn (forum), trò chuyện (chat) trực tuyến, chia sẻ âm thanh, hình ảnh và các hình thức dịch vụ tương tự khác”.

dien dan tiep thi lien ket

Diễn đàn Webtretho đã được cấp phép

Rõ ràng việc áp dụng quy định mạng xã hội đối với diễn đàn (forum) là quyết định quá thận trọng của các nhà làm luật. Rào cản này tạo ra một ngịch lý rằng, nếu bạn có ý định tạo dựng một forum để họp nhóm bạn bè, lớp học… đó là chuyện không thể. Nếu nghĩ cặn kẽ hơn và áp dụng một cách phù hợp hơn, nhà làm luật nên bổ sung thêm điều kiện về số lượng thành viên tham gia diễn đàn hoặc trách nhiệm cá nhân của người tạo lập và điều hành diễn đàn làm căn cứ yêu cầu cấp phép, một diễn đàn nhỏ với vài chục thành viên mà cũng yêu cầu cấp phép quản lý e là điều quá thật trọng.

Nếu không có giấy phép chuyện gì sẽ xảy ra?

Những yêu cầu về mặt pháp lý yêu cầu chúng ta phải tuân thủ. Do đó nếu bạn không đáp ứng được yêu cầu này hãy tạm thời ngưng lập và điều hành một diễn đàn, bởi lẽ nếu bạn không tiến hành xin phép theo quy định, một ngày đẹp trời nào đó bạn sẽ nhận được quyết định từ “ trên ấy” rơi xuống trong đó có đoạn  “Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi thiết lập mạng xã hội nhưng không có giấy phép hoặc sử dụng giấy phép hết hạn (khoản 3 Điều 63 Nghị định 174/2013/NĐ-CP)”. Ngoài biện pháp xử phạt này, cơ quan nhà nước sẽ áp dụng các biện pháp xử phạt bổ sung như thu hồi hosting, server và một điều chẳng ai muốn, bạn sẽ tốn khá nhiều chi phí cho việc nộp phạt và xin giấy phép nếu bạn muốn tiếp tục duy trì diễn đàn.

Tóm lại, dù muốn dù không, “sống và làm việc theo pháp luật” bạn cũng phải tạm thời chấp nhận các quy định hiện tại để tránh các vấn đề pháp lý có thể phát sinh. Đó là lý do tại sao blog tiếp thị không “mặn mà” trong việc lập diễn đàn. Thay vào đó, bạn hoàn toàn có thể trao đổi các vấn đề quan tâm  với Ngân Sơn thông qua Group Facebook hoặc Google + Plus. Việc sử dụng các tính năng mở từ mạng xã hội hiện nay cho phép mình tăng cường kết nối với khách hàng và bạn bè cũng như tránh các vấn đề pháp lý có thể phát sinh.

Hy vọng rằng các thông tin này sẽ có ích cho các bạn đang dự định làm diễn đàn hoặc có kế hoạch phát triển diễn đàn hiện tại. Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng” mà hãy chuẩn bị kỹ thật kỹ trước khi bắt đầu một dự án kinh doanh.

Ngân Sơn

Ngân Sơn Blog là cuốn nhật ký online ghi lại những cung bậc cảm xúc trong quá trình viết blog. Mình thường viết về cuộc sống thường nhật, những trải nghiệm trong công việc, xu hướng phát triển của công nghệ và khởi nghiệp trực tuyến.