Cách Sửa Lỗi Googlebot Cannot Access CSS And JS Cho Blog

Blog Tiếp Thị Liên Kết trở lại với một bài viết hướng dẫn các bạn khắc phục lỗi “Googlebot cannot access CSS and JS”, một lỗi truy vấn gây ảnh hưởng đến việc tối ưu hóa website trên Google.

Googlebot

Tuần vừa qua Google thông báo rất nhiều website bị lỗi Googlebot cannot access CSS and JS. Ngay cả Blog tiếp thị liên kết cũng nhận được thông báo này.

Googlebot cannot access

Vậy làm sao bạn khắc phục lỗi này khi nhận được thông báo từ Google.

Một khi bạn nhận được Google thông báo blog hoặc website của bạn bị lỗi Googlebot cannot access CSS and JS tức là “bọ Google” không thể thực hiện truy vấn và đọc thông tin từ các file JS hoặc CSS của blog hoặc website của bạn.

Để khắc phục lỗi này trước tiên bạn cần đăng nhập vào Google Webmaster Tool, tại phần quản trị của GWT bạn chọn vào mục Google Index > Blocked resources để xem có bao nhiêu trang mà Google Bot không thể truy cập và đọc các dữ liệu trên đó.

Googlebot block

Bạn click lên tên miền của bạn để xem chính xác bao nhiêu trang, link bị block bởi Google bot, để xác định chính xác cách fix lỗi đó.

Googlebot block link

Sau khi biết được các trang bị block bạn truy cập vào mục Crawl và chọn mục Fetch as Google. Sau đó bạn chọn mục Fetch and Render để scan toàn bộ website/ blog.

Google fletch và render

Sau đó bạn chọn vào mục Partial để biết chi tiết thông tin scan Website.

Phần bên dưới cung cấp cho bạn chính xác các liên kết mà Google bot không thể truy cập được. Để biết chi tiết bạn chọn mục Robots.txt tester để biết chính xác thông tin nào đang ngăn chặn Google bot truy vấn dữ liệu.

Robots.txt tester

sua loi robots.txt

Nếu blog hoặc Website bạn đang dùng WordPress CMS thì các khắc phục các lỗi này vô cùng đơn giản. Bạn có thể sửa trực tiếp thông tin của file robots.txt bằng cách xóa các câu lệnh cấm Google bot truy vấn vào blog/ website.

Các plugin SEO như All in One SEO hoặc SEO Yoast điều hỗ trợ tính năng sửa trực tiếp file robots.txt, do đó bạn hoàn toàn có thể sửa được dễ dàng.

All in one seo

Đối với All in SEO One bạn chọn mục Feature Manage sau đó active phần File editor để xóa các dòng code bị chặn bởi file robots.txt

sua loi block robots.txt

Sau khi sửa lỗi tại file Robots.txt bạn yêu cầu bot Google cập nhật các điều chỉnh. Sau đó bạn vào lại mục Crawl trong Google Webmaster Tool để Fetch và Render lại để xem chế độ hiển thị trang khi bot Google truy vấn trang của bạn. Và nếu bạn thấy phần hiển thị dành cho bot Google phía bên tay trái màn hình và phần hiển thị bên tay phải màn hình dành cho visitor là giống nhau, không bị vỡ giao diện thì điều đó chứng tỏ là Google đã truy cập được vào các file JS và CSS.

Google bot thành công

Nếu bạn muốn xem chi tiết trực tiếp cách khắc phục lỗi Google cannot access JS and CSS bạn có thể xem video bên dưới.

[sociallocker id=3609][/sociallocker]
Việc nhanh chóng khắc phục lỗi này giúp Google bot ghe thăm trang của bạn dễ dàng, tăng mức độ thân thiện của Website trên công cụ tìm kiếm Google. Đặc biệt đối với các bạn đang xây dựng niche site trên nền tảng WordPress CMS, việc cập nhật nhanh chóng lỗi này giúp cho niche site ranking ổn định hơn, nhận được nhiều traffic hơn từ Google.

Hy vọng rằng thông tin này sẽ hữu ích cho bạn, nếu có vấn đề khó khăn khi sửa lỗi này, bạn có thể chia sẻ tại đây.

Ngân Sơn

Ngân Sơn Blog là cuốn nhật ký online ghi lại những cung bậc cảm xúc trong quá trình viết blog. Mình thường viết về cuộc sống thường nhật, những trải nghiệm trong công việc, xu hướng phát triển của công nghệ và khởi nghiệp trực tuyến.