Tiếp Thị Liên Kết Bằng SEO Video Trên Youtube: Đơn Giản Nhưng Hiệu Quả

tìm kiếm longtail keyword

Trở lại với một bài viết cuối tháng 5 năm 2015, Blog Tiếp Thị Liên Kết  giới thiệu đến các độc giả một bài viết chi tiết về hướng dẫn SEO Video Youtube năm 2015. Đây là kỹ thuật SEO đã được thử nghiệm và đang áp dụng hiệu quả cho Ngân Sơn.

Kỹ thuật tối ưu hóa video Youtube không quá xa lạ đối với các bạn đang thực hiện tiếp thị liên kết. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể SEO Video lên top và thu về nguồn lợi commission từ tiếp thị sản phẩm trên internet.

Sau đây là bài viết chi tiết hướng dẫn các bạn cách tối ưu hóa video trên Youtube nói chung và các kênh video khác nói riêng.

Tìm kiếm từ khóa để SEO Video trên Youtube

Giống như xây dựng các trang micro niche site, seo video cũng yêu cầu bạn phải phân tích từ khóa, hãy sử dụng keyowd planner để tìm các từ khóa phù hợp khi chuẩn bị xây dựng nội dung. Nếu bạn chưa biết các tìm kiếm từ khóa có thể tham khảo video hướng dẫn tìm kiếm từ khóa để tìm được từ khóa ưng ý.

Tạo Nội Dung Cho Video

Bạn không thể nào SEO video nếu không có một video được biên tập. Đừng quá bận tâm các công cụ trả phí ngày nay các công cụ  miễn phí rất nhiều bạn hoàn toàn có thể tạo được các video chất lượng.

Sau đây là một vài công cụ mà bạn nên sử dụng:

Camtasia: công cụ quay destop khá hiệu quả, bạn có thể mua phiên bản trả phí hoặc sử dụng trial trong vòng ba mươi ngày.

Screenr: một chương trình quay video ngắn bằng trình duyệt. Bạn có thể tạo được những đoạn video review ngắn với chuẩn HD rất đẹp.

Srecoder: Một chương trình hỗ trợ quay destop rất chuyên nghiệp, hoàn toàn miễn phí.

Để SEO các video trên Youtube.com bạn cần thực hiện theo các bước sau:

SEO Youtube

Tối ưu hóa On- Page cho video Youtube

Tối ưu hóa onpage là tối ưu hóa các yếu tố liên quan đến trang, bạn có thể thực hiện tối ưu hóa on-page cho video theo các tiêu chí sau:

 • Từ khóa trên file của video: Bạn nên đặt tên file theo định dạng keyword.mp4, trong đó keyword là từ khóa mà bạn muốn SEO trên Youtube.
 • Tối ưu hóa từ khóa trên tiêu đề: bạn nên đặt từ khóa trên tiêu đề của video, đừng quên các yếu tố làm tăng tỷ lệ click vào video, hãy nhớ đặt từ khóa trong khoảng 65 ký tự.

Seo youtube tu khoa tieu de

 • Tối ưu hóa từ khóa trên phần miêu tả (description) của video, điều quan trọng là bạn nên đặt từ khóa trong vòng một trăm ký tự đầu tiên.

Tu khoa trong phan description seo youtube

 • Tối ưu hóa từ trong phần transcription của video, đây là một yếu tố đánh giá mới của Youtube, bạn đừng quên đặt một hoặc hai từ khóa trên phần hội thoại của video.

tu khoa transcription seo youtube

 • Đăng tải video trên kênh Youtube Authority: hãy cố gắng xây dựng một kênh Youtube uy tín trước khi bạn muốn ranking nhanh các video của mình.

Tối Ưu Hóa Off-Page Cho Video

Tối ưu hóa off-page cho video là tối ưu hóa các yếu tố bên ngoài của trang. Một số yếu tố sau đây bạn cần chú ý khi tối ưu hóa:

 • View: số lượng người xem cũng là một trong những yếu tố gia tăng ranking của video
 • Inbound links: các liên kết từ các profile mạng xã hội, web 2.0 tới kênh video youtube hoặc video sẽ được đánh giá trong quá trình sếp hạn ranking.
 • Social Share: chia sẻ video để được vote +1, share hay tweet, pin để được đánh giá xếp hạn ranking.
 • Comment/Like: cũng là một trong những yếu tố góp vào quá trình ranking của video.

SEO Video Trên Youtube bằng hệ thống Web2.0SBN

Đây là kỹ thuật mà Ngân Sơn phát triển để SEO các video Youtube. Kỹ thuật này không chỉ thích hợp với SEO video trên Youtube mà còn thích hợp với việc SEO Video trên các mạng video khác.

Web2.0SBN là gì ?

Video Youtube đóng vai trò như một ngọn tháp để nhận nhiều link juice từ các web 2.0 và profile link (About.me)

Sơ đồ Web2.0SBN

Trên hình trên một và một số Web 2.0 mà bạn nên sử dụng như: Facebook, Twitter, Google Plus, Pinterest, Blogger, Blog.Com, WordPress.Com, Aboutme.com (một dạng profile link). Các Web 2.0 đóng vai trò là nơi dùng để chia sẻ video youtube hoặc bạn cũng có thể chèn video vào các bài viết trên Blog.com, WordPress.Com.

Web 2.0 đóng vai trò là link tier 1 (video youtube sẽ link trực tiếp đến Web 2.0).Để phát triển các Web2.0 thành các Web 2.0 Authority bạn cần xây dựng backlink cho chúng. Để xây dựng backlink cho các Website 2.0 bạn cần xây dựng các link từ PBN hoặc sử dụng GSA để xây dựng link tier cho các Web 2.0.

PBN là gì?

PBN  được viết tắt từ cụm từ “Private Blog Networks”, được xây dựng từ các tên miền đã hết hạn gọi là expired domain. Kỹ thuật PBN khá thịnh hành trước tháng 7/2013, tuy nhiên thời gian gần đây nhiều marketer, SEOer không áp dụng trực tiếp mô hình này mà cần điều chỉnh cho phù hợp với thuật toán của Google. Đây là một kỹ thuật xây dựng link gray hat, không được google khuyến khích áp dụng. Chính vì lý do này mà nhiều blogger đã tuyên bố chấm dứt sử dụng PBN trong việc xây dựng link building.

Với mô hình Web2.0SBN, các backlink trỏ về video youtube hoàn toàn là những backlink chất lượng đã được lọc qua bộ lọc của các web 2.0. Càng nhiều backlink authority của web 2.0, video sẽ ranking ổ định hơn.

Nếu bạn muốn tăng sự dịch chuyển của các link juice về video hãy sử dụng các social share để tạo tầng chia sẻ cho video. Bạn cũng có thể sử dụng thêm social share để tăng lượng link juice cho PBN. Bạn cũng có thể sử dụng GSA Search Engine Ranker để thay thế cho PBN.

Sử dụng GSA và PBN – Cái nào tốt hơn?

Về cơ bản PBN có tác dụng nhanh hơn trong ngắn hạn nhưng các backlink từ GSA Search Engine Ranker sẽ có tác dụng nhiều hơn trong dài hạn. Tại sao lại như vậy?

Cơ chế hoạt động của GSA là submit link yêu cầu lên các danh sách link đã được verified, mất khoảng 1.5 đến 2 tháng để các Web 2.0 gia tăng Page Authority. Tuy nhiên một điểm ngại nhất của GSA là bạn phải đặt điểm dừng của việc xây dựng link tier 2 cho các web 2.0, quá nhiều backlink tài khoản Web 2.0 sẽ bị khóa. Do đó nếu có sự gia tăng Page Authority hãy dừng việc build link. Hãy thiết lập mức giới hạn tối đa mà GSA cho phép mỗi web 2.0 nhận được từ 50-100 link. Mặc khác hãy đa dạng hóa các platform chủ lực, hãy loại bỏ các platform như indexer, shorter url…

Chi phí cho việc sử dụng GSA một tháng như sau:

VPS cho GSA: 25$

Proxy  cho GSA: 10$

Đối với PBN, cơ chế hoạt động là xây dựng backlink cho các web 2.0. Để có được một hệ thống BPN tốt bạn cần có expired domain chất lượng (PA>=20, CF, TF>10). Đối với một PBN bạn chi tiêu khoản: 11$ cho việc đăng ký tên miền (nếu bạn biết cách chọn tên miền expried, nếu không biết bạn phải mua lại từ những blogger có kinh nghiệm tìm chúng với giá không hề rẻ, giao động từ 50-200$ tùy thuộc vào CF, TF và PA, DA…), Hosting 3.95$ tháng, chưa kể việc thuê nội dung cho việc xây dựng PBN. Tuy nhiên nhược điểm là thời gian hiệu quả ngắn hơn GSA, chi phí cho hosting và domain nhiều hơn vì phải đa dạng nhà cung cấp để đa dạng các IP tương ứng.

Vì việc xây dựng PBN chỉ dành để rank các web 2.0 nên về mặt kỹ thuật cài đặt nó không phức tạp như việc thiết lập một PBN cho money site, tuy nhiên bạn phải lựa chọn đúng tên miền, đa dạng hóa nhà cung cấp hosting, hoàn thành các kỹ thuật cài đặt cơ bản.

GSA Search Engine Ranker là gì ?

Có nhiều công cụ hỗ trợ, tuy nhiên Ngân Sơn thích sử dụng GSA Search Engine Ranker và đánh giá rất cao công cụ này. Với công cụ này bạn có thể xây dựng rất nhiều backlink từ các nguồn khác nhau như Article, Blog Comment, Directory, Forum, Guestbook, image comment, micro blog, RSS, Social Bookmark, Social Network, Web 2.0, Wiki…1

Huong dan seo micro niche site

Chức năng của GSA Search Engine Ranker là thu thập các link trên Google để tạo backlink tự động cho link teir 1. Các backlink dẫn đến các link tier 1 được gọi là Link Tier 2.

Mua GSA Search Engine Ranker bạn có thể truy cập vào link : https://nganson.com/go/gsaranker . Bạn có thể sử dụng thêm coupon C3E1FD3744 để giảm giá 10% giá trị đơn hàng.

Để sử dụng hiệu quả GSA bạn cần có thêm một bộ giải mã. Đây là sản phẩm đi kèm với GSA, có bản quyền trọn đời. Bạn có thể mua GSA Captcha Breaker để sử dụng cùng với GSA Search Engine Ranker.

Vì là công cụ chạy tự động do đó tốt nhất bạn nên đầu tư một VPS Window để cài đặt và chạy công cụ tự động, hãy yên tâm để công cụ này tạo hàng ngàn backlink từ nhiều nguồn backlink mà không sợ vi phạm chính sách của Google.

Chú ý: khi SEO các web 2.0 bằng GSA hãy cài đặt giới hạn số lượng link cho mỗi link Web 2.0 thông thường từ 50-100 link cho mỗi Web 2.0 là bạn có thể tăng PA lên 47 đến 60 sau hai tháng. Với 20 Web2.o được tối ưu hóa cho video Youtube, bạn mất chưa đến 30 phút để submit cho 20 link web2.0 với giới hạn 100 link/mỗi web 2.0. Nếu bạn có SEOindexer, một công cụ đi kèm với GSA, bạn không cần phải làm gì sau đó. Nếu không có công cụ này để đẩy nhanh quá trình index cho các backlink của Web 2.0 bạn có thể các dịch vụ index cho các backlink đó hoặc đơn giản chỉ cần tạo một tầng link mới để SEO cho các backlink đó, với tầng này bạn không cần giới hạn số lượng backlink, chỉ cần khởi động GSA và để nó chạy trong vòng ba đến bốn ngày là bạn đã có thể giúp các backlink đó index nhanh chóng.

[Một vài khái niệm được diễn tả tại đây cho công cụ GSA có thể gây khó hiểu cho các bạn mới. Để rõ ràng bạn có thể xem chi tiết hướng dẫn sử dụng GSA tại đây]

Lựa Chọn Expired Domain

Bạn có rất nhiều nơi để lựa chọn tên miền hết hạn. Một trong hai nơi mà mình hay mua đó là Expireddomains và Moosy.

 • Expireddomains: domain rẻ, nhưng rất nhiều spam. Phải lọc và tìm thông qua các công cụ phân tích backlink.
 • Moosy: giá cao hơn, ít spam, đã hiện thị rõ thông tin chỉ số DA, CF, TF.

Bạn có thể dùng các công cụ sau đây để check backlink:

Xây Dựng Blog Từ Expired Domain

Sau khi mua được tên miền phù hợp và hosting bạn có thể cài đặt website cho BPN site. Hãy đa dạng hóa các nhà cung cấp hosting để đảm bảo mỗi PBN là một website/ blog đúng nghĩa.

Tạo Social Bookmark Account

Nhiều công cụ có thể hỗ trợ bạn tạo các social bookmark account như GSA hoặc Backlinkn IFTTT Commando.

Bạn có thể xem hướng dẫn về Backlink IFTTT Commando tại đây.

Việc tạo nội dung bằng Video xem ra đơn giản hơn so với việc viết bài để review về sản phẩm. Mặc dù bạn sẽ không thể mong thu nhập từ việc tiếp thị cho một sản phẩm có ngay 1000$ hoặc 2000$ mỗi tháng từ việc tiếp thị nội dung trên internet nhưng con số lẻ vài trăm $ cho một sản phẩm là điều bạn có thể làm được.

Seo youtube commsion

Sau đây là một vài sản phẩm Ngân Sơn kết hợp chung với việc tiếp thị liên kết với Youtube từ mạng Shareasale, chúng cho kết quả khá tốt. Qua đó thấy rằng nguồn traffic từ Youtube vẫn có giá trị chuyển đổi thành sale nếu sản phẩm bạn chọn giải quyết đúng vấn đề của họ cũng như nội dung của video phải liên quan đến sản phẩm đó.

Tiếp thị liên kết youtube seo

SEO Youtube be 2015 tiếp thị

Tóm lại,

SEO Video Youtube 2015 có nhiều điều chỉnh, bạn có thể tận dụng những hướng dẫn này để lựa chọn cho mình hướng đi phù hợp. Bằng việc lựa chọn đúng sản phẩm và tạo các video review chất lượng bạn có thể sử dụng Youtube và các mạng xã hội khác để tiếp thị liên kết hiệu quả hơn.

Chúc bạn thành công 🙂

Ngân Sơn

Ngân Sơn Blog là cuốn nhật ký online ghi lại những cung bậc cảm xúc trong quá trình viết blog. Mình thường viết về cuộc sống thường nhật, những trải nghiệm trong công việc, xu hướng phát triển của công nghệ và khởi nghiệp trực tuyến.