Phương Pháp SEO #Authority Stacking Và Những Điều Mà Bạn Chưa Biết

Cách đây vài năm trước, Blog Ngân Sơn đã từng giới thiệu tới bạn đọc một vài thông tin về phương pháp SEO với web 2.0 thông qua khóa học GSA Search Master (khóa học này dự kiến được mở lại trong tháng 03/2017), theo đó một vài thông tin đã được tiếp lộ về cách áp dụng Web 2.0 để SEO cho web site/ niche site một cách hiệu quả.

Nhiều chuyên gia làm về SEO trên thế giới điều đánh giá cao cao phương pháp này và có những tùy biến sử dụng trong từng thời điểm khác nhau. Từ đó đến nay phương pháp SEO với Web 2.0 luôn được cập nhật theo sự điều chỉnh của Google nhằm tránh những ảnh hưởng xấu khi Google điều chỉnh thay đổi thuật toán. Trong năm 2015 đến 2016, Ngân Sơn đã kiểm nghiệm phương pháp này với nhiều mẫu test và đã có nhiều kết quả ấn tượng về việc áp dụng Web 2.0 vào trong việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm trên Google.

phương pháp SEO Authority Stacking Là Gì

Authority Stacking là phương pháp #SEO gì?

Phương pháp này Ngân Sơn thường gọi là “Authority Stacking“. Trong bài viết này, mình sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin liên quan đến việc sử dụng phương pháp SEO này.

Authority Stacking là một phương pháp SEO được xây dựng chủ yếu dựa trên các Web 2.0/ Social Sharing Site để tăng thứ hạng ranking của Website trên công cụ tìm kiếm. Đây là một phương pháp hoàn toàn mang đậm phong cách SEO “white hat”.

Các Web 2.0/ Social sharing là những website có Domain Authority (DA) rất cao. Đa số các website 2.0 còn hỗ trợ thuộc tính contextual link và một số còn mang thuộc tính Do-follow (thuộc tính có giá trị trong SEO), một số mang thuộc tính no-follow nhưng vẫn có giá trị tương đối trong SEO.

Cách thức thực hiện phương pháp SEO #Authority Stacking

  • Lựa chọn danh sách các web 2.0/ social sharing có DA>50 (tầm 20 site);
  • Tạo tài khoản trên các web 2.0/social sharing đã chọn;
  • Lựa chọn đối tượng SEO là Branded SEO hoặc Tiered SEO để có cách thức thực hiện xây dựng liên kết cho đúng. Nếu bạn chọn Branded SEO (SEO thương hiệu) các tài khoản Web 2.0/social SEO được tạo bằng các từ khóa mang tên thương hiệu, profile thương hiệu. Nếu bạn chọn Tiered SEO (SEO liên kết hỗ trợ theo tầng) bạn nên đăng ký cái tài khoản trên Website 2.0/ social sharing dưới dạng Profile Name.
  • Kế nối tài khoản Web 2.0 để tạo được sự chuyển dịch link juice từ các site Web 2.0/ social sharing  đến các trang cần SEO (money site/ hoặc website của bạn)
  • Tạo nội dung và phân bố anchor text, chú ý tránh SEO quá mức.
  • Sử dụng IFTTT, Zapier hoặc Mocrosoft Flow để tạo social ring tăng nhanh sự dịch chuyển link juice về money site (sử dụng phương pháp #Social Hacking và #Automation để tăng hiệu quả nhanh nhất.

Cách thức hoạt động của phương pháp SEO #Authority Staking

Như đã đề cập #Authority Staking là việc SEO dựa vào độ trust của các Web 2.0/ Social Sharing Site. Các site này có độ tính nhiệm cao được thể hiện qua thông số DA (bạn có thể tham khảo cách xác định Domain Authority của Moz để biết thêm thông tin chi tiết). Ví dụ Twitter là một trang Social Sharing có Domain Authority là 100 hoặc Medium là một Web 2.0 có DA lên đến 91. Nếu bạn đặt được backlink lên những trang này để kế thừa độ tính nhiệm “Trust” của những site này thì Money Site của bạn chắc chắn sẽ đạt được một độ tín nhiệm tương đối khi Google đánh giá và xếp hạng Website. Các website có độ tính nhiệm cao thì việc ranking từ khóa và thu hút traffic sẽ rất dễ dàng.

SEO Authority Stacking

Trong hình trên mình đã thử áp dụng phương pháp SEO này cho Blog Tiếp Thị Liên Kết, bạn thấy mình đã nhận được backlink từ Medium có DA 91 và Google Plus DA 100.

Phương pháp SEO #Authority Stacking đặc biệt phù hợp với việc kết hợp với các tùy biến về #Social Hacking và #Automation, giúp bạn tăng Page Authority và Domain Authority cho những website mới thành lập hoặc đã tạo rất lâu trước đó.

Phương pháp SEO #Authority Stacking rất an toàn không phải là một phương pháp SEO “blackhat” hoặc “grey hat” nên sẽ góp phần hạn chế rủi ro cho Money Site khi Google điều chỉnh thuật toán.

Một số lưu ý khi sử dụng phương pháp SEO #Authority Stacking

  • Khi thiết lập các tài khoản Web 2.0 bạn cần chú ý thuộc tính Do-Follow và No-Follow bởi lẽ No-Follow sẽ không cho phép bạn chuyển dịch các link juice về Website/ Money Site.
  • Đối với cấu trúc Tiered SEO, nếu bạn chọn Tier 1 là các Web 2.0/ Social Sharing thì ở Tier 2 bạn nên chú ý đến các website 2.0 mang thuộc tính Google Property (tất cả các social share thuộc Google Data Hub Partner điều sẽ được loại trừ bao gồm:  Allvoices, Delicious, Diigo, Disqus, Echo, Google Groups, Google+, Hatena, Livefyre, Meetup, Pocket, Reddit, SodaHead, Stack, Overflow, Typepad, VKontakte,Yaplog).
  • Bạn có thể sử dụng kèm với GSA Engine Ranker để tăng hiệu quả xây dựng cấu trúc Tiered SEO.

Như đã đề cập phương thức này có nhiều tùy biến và điều chỉnh khác nhau trong quá trình sử dụng của mỗi SEOer, blogger hoặc marketers. Nếu bạn thử tìm kiếm trên Google về cách thức sử dụng website 2.0 để SEO cho website sẽ có hàng trăm ngàn kết quả tìm kiếm với những chỉ dẫn “na ná”” nhau.

Thực tế, đối với mỗi phương pháp SEO bạn cần cập nhật kết quả kiểm nghiệm tại thời điểm gần nhất và cách thức thực hiện phù hợp. Chi tiết về phương pháp này sẽ được cập nhật thêm cho các bạn trong các bài viết tiếp theo.

Ngân Sơn

Ngân Sơn Blog là cuốn nhật ký online ghi lại những cung bậc cảm xúc trong quá trình viết blog. Mình thường viết về cuộc sống thường nhật, những trải nghiệm trong công việc, xu hướng phát triển của công nghệ và khởi nghiệp trực tuyến.