Tối Ưu Hóa (SEO) On-Page 2019 và Những Điều Cần Biết

Năm 2019 cũng dã đến, việc tối ưu hóa (SEO) On-Page trong năm 2019 bạn nên chú ý tới những vấn đề gì? Bài viết sau đây cung cấp cho bạn một số thông tin khá thú vị cần lưu ý khi bạn tìm kiếm các kỹ thuật tối ưu hóa cho bài viết trên blog của mình.

Luôn cho phép thẻ meta robots hoạt động

Một điều cần nên nhớ khi bạn bắt đầu thiết kế một blog đó là luôn kiểm tra xem bạn đã kích hoạt tính năng cho phép các bot của các công cụ tìm kiếm truy vấn nội dung của blog của bạn hay chưa. Nếu bạn không kích hoạt tính năng này, các bài viết của bạn sẽ không được index trên các công cụ tìm kiếm, điều đó đồng nghĩa với việc bạn không thể thực hiện các công việc SEO cho blog của mình.

Thiết lập Robots.txt

Khi cài đặt một blog, một vài trang hoặc bài viết bạn sẽ không muốn cho công cụ tìm kiếm có thể truy vấn hoặc index chúng mà không có sự cho phép của bạn. Để làm được điều đó bạn nên thiết lập ngay Robots.txt cho blog của bạn. Các link bài viết không mong muốn index sẽ được cho bài file Robots.txt để đảm bảo các bot của các công cụ tìm kiếm không thể nào “ghé thăm” chúng được.

Bật tính năng Sitemap

Công việc này là cần thiết để cho nội dung blog của bạn được lập chỉ mục trên các công cụ tìm kiếm. Bạn nên tạo ngay một site map cho blog của mình sau khi cài đặt blog. Việc cài đặt sitemap cũng khá đơn giản bạn có thể sử dụng các công cụ kết hợp như Yoast SEO hoặc một tiện ích tạo sitemap riêng từ thư viện của Plugin của WordPress.

Tạo cá Schema markup

Một vài thẻ Schema markup bạn cần phải có khi bạn muốn blog của mình được hiển thị chính xác trên các công cụ tìm kiếm chẳng hạn như các thẻ đánh giá sản phẩm, các thẻ đọc feed…Do đó bạn cần cài các thẻ này cào blog của mình. Cách tốt nhất để cài đặt là sử dụng các công cụ hoàn toàn miễn phí tại thư viện Plugin của cộng đồng WordPress.

Sử dụng Internal Link với anchor text phân bố tự nhiên

Các công cụ tìm kiếm thích sự tự nhiên, Google cũng thích điều đó. Do đó bạn đừng cố làm mọi việc để cho Google hiểu rằng bạn đang SEO cho blog. Hãy viết bài viết và sử dụng các anchor text một cách tự nhiên với các internal link để tăng mức độ liên kết trong toàn blog.

tối ưu hóa seo on-page

Bật tính năng HTTPS – SSL

Ngày nay HTTPS trở thành một yếu tố có ảnh hưởng đến SEO. Do đó, để việc SEO On-Page có hiệu quả bạn cũng không nên bỏ quả việc kích hoạt SSL cho blog của bạn. Bạn có thể các dịch vụ hỗ trợ SSL miễn phí tại Stablehost hoặc Cloudflare.

Thiết lập hiển thị trên điện thoại

Bên cạnh nguồn traffic đến từ các thiết bị phần cứng như PC, Tablet, nguồn traffic đến từ các thiết bị di động cũng đang chiếm một số lượng lớn. Do đó khi thiết lập blog bạn cần lựa chọn các giao diện hiển thị tốt trên di động như Thrive Theme. Ngoài ra bạn có thể sử dụng các tiện ích mở rộng để kích hoạt việc hiển thị tương thích trên các thiết bị di động một cách dễ dàng.

tối ưu hóa on-page image mobile

Cải thiện tốc độ tải trang

Tốc độ tải trang là một trong những yếu tố có ảnh hưởng trong việc đánh giá xếp hạng website. Bạn nên chọn các nhà cung cấp hosting có tốc độ tương đối tốt để giúp cho blog của mình có tốc độ tải trang tốt nhất. Nếu có điều kiện bạn nên sử dụng VPS thay vì shared hosting, điều đó sẽ rất tốc để nâng cao tốt độ load trang của blog bạn.

Tích hợp các chia sẻ mạng xã hội

Yếu tố social signal luôn được đánh giá cao khi xếp hạng vị thế website, do đó bạn đừng quên cài đặt các tiện ích chia sẻ mạng xã hội để đảm bảo rằng nội dung trên blog của bạn được chia sẻ cho nhiều người quan tâm. Nếu bạn cần biết thêm thông tin tại sao yếu tố social signal có tầm ảnh hưởng quan trọng đối với SEO, bạn nên xem bài viết này.

Tối ưu hóa nội dung bài viết

Google đã có nhiều cải thiện nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu của người dùng. Do đó việc tập trung vào sáng tạo nội dung là điều cần thiết khi bạn muốn nhiều độc giả quan tâm đến blog của bạn. Để làm được điều đó, bạn cần phải tập trung cải thiện kỹ năng viết và lựa chọn các chủ đề mang tính trending cao. Khi nội dung bài viết được chú trọng, bài viết của bạn sẽ nhận được nhiều sự quan tâm từ độc giả và cộng đồng, kéo theo đó blog của bạn sẽ được quảng bá một cách mạnh mẽ hơn.

tối ưu hóa on-page content

Tối ưu hóa thẻ Title và meta description

Khi bạn muốn SEO bài viết bằng một từ khóa xác định, việc tối ưu hóa thẻ Title và Meta description là điều cần thiết. Có nhiều tiện ích plugin giúp bạn làm tốt việc đó. Một trong số các công cụ bạn có thể sử dụng như Yoast SEO hoặc SEO All in Pack. Bạn có thể xem bài viết hướng dẫn tối ưu hóa (SEO) tại đây.

Tối ưu hóa các thẻ H1, H2, H3

Việc tối ưu hóa các thẻ H1, H2, H3 cũng có ý nghĩa quan trọng trong việc tối ưu hóa bài viết chuẩn SEO trên blog. Mặc định thông thường đối với các giao diện WordPress, thẻ H1 được chọn làm tiêu đề mặt định của bài viết. Điều đó có nghĩa là khi bạn viết tiêu đề của bài viết tức là bạn đang tối ưu hóa thẻ H1 cho bài viết đó. Tuy nhiên, điều đó cũng không chắc chắn 100%, bởi lẽ mỗi giao diện khác nhau có cách bố cục và phân bố các thẻ H khác nhau. Để chắc chắn tiêu đề bài viết là thẻ H1 bạn cần kiểm tra mã nguồn của giao diện để biết rõ hơn. Mình đang sử dụng Thrive Theme nên các thẻ H1 được tự động gắn vào thẻ Title của bài viết.

Tối ưu hóa hình ảnh trong bài viết

Hình ảnh được sử dụng trong bài viết nhằm tăng tính tương tác và hiệu quả sáng tạo nội dung. Tuy nhiên khi sử dụng hình ảnh bạn nên chú ý tối ưu hóa hình ảnh một cách rõ ràng, cụ thể bạn nên tối uu hóa các yếu tố về các thẻ ALT, các thẻ tile của hình ảnh. Đừng quên rằng bạn cũng nên tối ưu hóa dung lượng của hình ảnh, đảm bảo rằng hình ảnh có dung lượng không quá lớn gây ảnh hưởng đến tốc độ tải trang của blog.

tối ưu hóa on-page image

Sử dụng các LSI keyword

Việc sử dụng và phân bố từ khóa trong bài viết là điều khá quan trọng, nếu bạn chú trọng tới việc sử dụng thêm nhiều từ khóa LSI hiệu quả và mức độ liên kết trong bài viết sẽ chặt chẽ hơn. Bạn có thể sử dụng công cụ này để tìm các từ khóa dạng LSI vô cùng dễ dàng nhé.

Sau đây là infographic được chia sẻ bởi Backlinko giới thiệu khá chi tiết về SEO On-Page mà bạn có thể tham khảo.

seo on-page-2019

Image Credit: Backlinko (https://backlinko.com/on-page-seo)

Tóm lại

Việc tối ưu hóa (SEO) On-Page cho các bài viết có ý nghĩa quan trọng khi bạn thực hiện việc SEO từ khóa. Để đạt thứ hạng cao với từ khóa lựa chọn, bên cạnh việc áp dụng một phương pháp SEO hợp lý, các yếu tố liên quan đến On-Page cũng phải được thực hiện một cách nghiêm túc.

Google đang có nhiều thuật toán điều chỉnh nhằm đem đến những trải nghiệm tốt hơn cho người dùng về việc sử dụng công cụ tìm kiếm. Những điều chỉnh đó phần nào sẽ mang lại những khó khăn cho các SEOer khi thực hiện các công việc của mình, tuy nhiên đôi khi những trở ngại đó giúp cho chúng ta luôn cập nhật và nâng cấp hoàn thiện mình hơn trong quá trình thực hiện công việc.

Hy vọng rằng bài viết này sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích.

Ngân Sơn

Ngân Sơn Blog là cuốn nhật ký online ghi lại những cung bậc cảm xúc trong quá trình viết blog. Mình thường viết về cuộc sống thường nhật, những trải nghiệm trong công việc, xu hướng phát triển của công nghệ và khởi nghiệp trực tuyến.