Những Bài Học Quản Trị Từ Ngài Alex Ferguson Mà Doanh Nghiệp Nên Áp Dụng

Cuộc sống có rất nhiều tấm gương thành công mà chúng ta đã từng chứng kiến trong nhiều lĩnh vực như chính trị, văn hóa, thể thao, âm nhạc…Những tấm gương thành công đó đã và đang là nguồn cảm hứng dõi theo của bao thế hệ.

Bạn là fan của môn thể thao vua? Ngân Sơn không phải là fan của môn thể thao này nhưng mình cũng có những đội bóng yêu thích. Manchester United là một trong những đội bóng mà mình yêu thích khi còn là sinh viên. Đây là câu lạc bộ bóng đá ngoài hạng anh đáng ngưỡng mộ không phải chỉ riêng Ngân Sơn mà đối với hơn 27 triệu người hâm mộ tại Việt Nam vẫn thế. Đội bóng này vẫn luôn nhận được sự ủng hộ, quan tâm của người ham mộ trong từng trận đấu. Đạt được thành tích này, có lẽ không ai có thể “tranh công” với ngài Alex Ferguson, một huấn luyện viên huyền thoại trong xứ sở sương mù. Bằng chiến lược quản lí xuất sắc, ông đã góp phần không nhỏ đưa Manchester United lên đỉnh cao danh vọng. Những bài học quản lý của ông không chỉ ứng dụng cho bóng đá, mà các doanh nghiệp nên nghiên cứu và áp dụng để phục vụ cho chiến lược phát triển của mình. Sau đây là một vài bài học mà bạn nên tham khảo.

Tập trung vào yếu tố con người

Một trong những yếu tố mà mà ngài Ferguson quan tâm nhất đó là con người. Ông tạo ra ở Manchester United một môi trường làm việc mà tất cả mọi người đều dễ dàng cảm thấy gắn bó, từ các cầu thủ đến các nhân viên. Vì vậy, việc ông thường trực tiếp đến an ủi Teddy Sheringham khi anh này bị nghi ngờ dính vào vụ cá cược trực tuyến với Mansion Entertainment. Chính Ferguson cũng thường bay tới Paris để thăm Cantona khi anh bị dính án phạt treo giò vì bạo lực, giúp cho Cantona cảm thấy anh không bị bỏ rơi trong những ngày thi hành án phạt.

sir-alex

Ferguson luôn chăm sóc các cầu thủ của mình rất chu đáo và tậm tâm. Một phần quan trọng trong thành công của ông chính là sự thấu hiểu khi nào một cầu thủ cần sự khuyến khích, động viên và đôi khi ông cũng cứng rắn đối với những cầu thủ không toàn tâm toàn ý với đội bóng.

Với góc độ doanh nghiệp, doanh nghiệp cũng cần có những chính sách để chăm sóc đời sống cho nhân viên, người lao động. Một khi người lao động nhận được sự quan tâm từ doanh nghiệp họ sẽ có những đóng góp cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Truyền cảm hứng và định hướng tầm nhìn

Khả năng truyền cảm hứng cũng là một yếu tố quyết định thành công của Manchester United. Người ta nói rằng, trong mười lăm phút nghỉ giữa hiệp đấu ông biết chính xác phải làm thế nào để “khơi lửa” cho các học trò của mình. Đó là lý do mà bạn thấy Manchester United luôn chơi với một tâm lý vững vàng và mạnh mẽ dưới thời của ông, không dễ để một đội tuyển cướp đi chiến thắng từ Manchester United trên sân vận động Old Trafford.

Tầm nhìn xa trông rộng cũng là một điểm đặc biệt ở Ferguson. Ông hay bắt các cầu thủ thực hành những tình huống khó khăn nhất thường xảy ra trong trận đấu như khả năng bị dẫn bàn, khả năng bị chấn thương, khả năng đá thiếu người…ông đã định hướng cho những “con quỉ đỏ thành Old Trafford” ứng phó với những kịch bản khó khăn nhất. Và trên thực tế, Manchester United đã từng nhiều lần lật ngược thế cờ trong những trận đấu tưởng chừng như không thể.

Là một doanh nghiệp cũng thế, định hướng tầm nhìn chiến lược và truyền cảm hứng cho nhân viên sẽ giúp nhân viên hiểu rõ định hướng và chính sách phát triển của doanh nghiệp, mục tiêu càng rõ, thành công càng dễ thành hiện thực.

Tập trung tìm kiếm và phát triển tài năng.

Về mặt quản trị chiến lược, như chúng ta đều biết, để sở hữu được một cầu thủ nổi tiếng thế giới thì các câu lạc bộ đều phải dành những khoản đầu tư không nhỏ để thực hiện công việc chuyển nhượng. Nhưng đối với ngài Ferguson, từ những ngày đầu ở Manchester United, Ferguson đã tập trung tìm kiếm, phát hiện và đào tạo lớp cầu thủ trẻ thay vì vung tiền vào thị trường chuyển nhượng. Một số danh thủ đã trưởng thành dưới triều đại này như David Beckham, Paul Scholes, Ryan Giggs hay Gary Neville.

Dưới góc độ doanh nghiệp, bên cạnh việc tập trung tuyển dụng nguồn lực bên ngoài, doanh nghiệp cần đẩy mạnh chiến lược tìm kiếm và đào tạo nhân sự, xây dựng đội ngũ kế cận, để đảm bảo nguồn lực phát triển cho doanh nghiệp trong tương lai.

Lời kết

Bóng đá cũng giống như kinh doanh vậy, không một đội bóng nào có thể dễ dàng chiến thắng hay trở thành nhà vô địch liên tiếp mà không gặp phải cản trở và nếu không có những quyết sách đúng đắn. Những bài học quản trị mà ngài Ferguson đã áp dụng cho đội tuyển Manchester United dưới thời của ông còn mãi những giá trị mà những nhà quản lý có thể áp dụng.

 

Ngân Sơn

Ngân Sơn Blog là cuốn nhật ký online ghi lại những cung bậc cảm xúc trong quá trình viết blog. Mình thường viết về cuộc sống thường nhật, những trải nghiệm trong công việc, xu hướng phát triển của công nghệ và khởi nghiệp trực tuyến.