Ngân Sơn Blog

11 Kỹ Thuật SEO Để SEO LÊN TOP GOOGLE Bền Vững Mà Bạn Nên Biết

seo top google

Khi bắt đầu viết blog bạn thường nghe về SEO, đâu là từ khóa mà chúng ta thường tìm hiểu nhiều khi muốn tối ưu hóa cho website của mình. Kiến thức SEO, kỹ thuật seo đã được chia sẻ nhiều trên cộng đồng internet, chính sự phổ biến và đa dạng của những thông tin này làm cho các bạn mới tìm hiểu về SEO có phần khó khăn đôi chút.

Tuy nhiên suy cho cùng cũng không quá khó khăn lắm, bạn có thể hoàn toàn làm chủ kiến thức về SEO của  mình trong một thời gian ngắn khi bạn chịu khó tìm hiểu các cập nhật mới nhất về thuật toán của Google.

Trong đợt cập nhật gần đây Google đã đưa ra hướng dẫn chung nhất giúp cho các webmaster, blogger có thể thực hiện tối ưu hóa website đạt kết quả tốt nhất. Bạn có thể xem hướng dẫn của Google tại đây.

Bài viết ngày hôm nay chia sẻ cho bạn một số hướng dẫn để website có thể đạt được thứ hạng cao trên Google.

1. Đặt từ khóa trên tiêu đề của bài viết

Khi bạn viết và đăng bài mới, bạn nên đặt từ khóa vào tiêu đề của bài viết. Đây là cách làm truyền thống giúp cho từ khóa của bạn luôn được các “bot” của Google nhận dạng khi bài viết được index trên Google.

Ngày nay có hàng triệu bài viết được đăng tải mỗi ngày, vậy làm sao từ khóa trên tiêu đề của bạn có thể được “bot” của Google chú ý đến. Để làm được điều này bạn nên cài đặt cấu trúc thẻ H1 cho tiêu đề bài viết. Nếu website của bạn sử dụng các mã nguồn truyền thống hoặc được viết thuần bằng ngôn ngữ HTML bạn có thể đặt thẻ H1 bằng cách thêm dòng H1 vào tiêu đề. Đối với các bạn sử dụng WordPress thì bạn không cần phải quá lo lắng bởi lẽ WordPress đã tự động tính hợp thẻ H1 cho tiêu đề của bài viết.

Source: Internet

Một điều quan trọng nữa là khi lựa chọn tiêu đề bài viết bạn nên biết cách đặt tên cho tiêu đề tài viết thu hút người đọc. Đây là một nhân tố giúp bài viết của bạn có thể đạt được thứ hạng cao trên Google.

Một số công cụ sau sẽ giúp tạo được những tiêu đề thật hấp dẫn. Không may rằng hiện tại các công cụ này chỉ sử dụng cho các bài viết tiếng Anh, công cụ tiếng Việt chưa hỗ trợ.

2.Tối ưu hóa thẻ meta description

Thẻ meta description là một thẻ nhỏ trong mã nguồn của website, thẻ này có chức năng trích xuất một đoạn nhỏ thông tin hiển thị trên công cụ tìm kiếm. Trước năm 2017, thẻ meta description theo quy ước seo truyền thống chỉ cho phép hiển thị giới hạn ở 160 ký tự.

Tuy nhiên tin vui với cộng đồng SEO là Google đã loại bỏ rắc rối này khi tăng số lượng ký tự hiển thị trên thẻ meta description. Tại thời điểm này bạn có thể viết thông tin cho thẻ này lên đến 300 ký tự. Việc tối ưu thẻ meta description là yêu cầu cần thiết để giúp cho bài viết của bạn được các bot của Google chú ý đến. Thông thường bạn thường đặt từ khóa hoặc từ tương tự từ khóa vào phần thẻ này để các bot của Google nhận dạng được từ khóa đang SEO.

Source: Internet

Việc đặt quá nhiều từ khóa vào thẻ này sẽ tăng cường khả năng bị cho là SEO quá mức, do đó bạn chỉ nên đặt một từ khóa duy nhất là phù hợp.

Hiện tại có nhiều công cụ cho phép bạn biết trước được thẻ meta description sẽ hiển thị như thế nào trên công cụ tìm kiếm. Bạn có thể sử dụng Yoast SEO plugin là một công cụ để tối ưu hóa thẻ meta description hiệu quả nhất.

3.Tạo liên kết trong bài viết

Các liên kết trong (internal link đóng vai trò rất quan trọng trong việc ranking một website.

Source: Internet

Khi viết bài viết bạn thường đặt các liên kết dẫn đến một trang web khác (external link) hoặc một số liên kết dẫn đến bài viết khác trong website (internal link). Việc sử dụng các internal link trong bài viết sẽ nhằm hai mục đích:

Hai lý do trên giải thích vì sao bạn nên sử dụng internal link khi viết bài viết mới. Nếu bạn có lần sử dụng thư viện trực tuyến Wikipedia, bạn có thể thấy trang web này sử dụng kỹ thuật intetnal link khá nhiều trong các bài viết của họ.

4.Tạo liên kết ngoài cho bài viết

Khi bạn viết bài mới, một kỹ thuật được sử dụng phổ biến từ năm 2016 đến nay đó là việc sử dụng hai liên kết ngoài cho một bài viết (tức là bài viết sẽ được liên kết tới hai website khác nhau có thông số Domain Authority cao). Việc sử dụng liên kết ngoài nhằm mục đích giúp cho nội dung của bạn có tính liên quan với nội dung của website có độ tín nhiệm cao và bạn có thêm nguồn traffic từ quá trình liên kết đó. Để thực hiện kỹ thuật liên kết ngoài đúng bạn cần đảm bảo:

Trong năm 2018, nhiều blogger đánh giá rằng kỹ thuật này vẫn còn tiếp tục có giá trị áp dụng, tuy nhiên kỹ thuật này có thể mở rộng hơn, ngoài việc liêt kết đến các site có độ tín nhiệm cao bạn còn có thể liên kết đến các website có độ tín nhiệm thấp hơn nhưng có nội dung tương đương nhau.

5.Tối ưu hóa từ khóa trên địa chỉ URL

Cấu trúc Url của bài viết có ý nghĩa quan trọng trong SEO, khi thực hiện tối ưu hóa bài viết, các blogger không những chú ý đến độ dài của URL mà còn đặc biệt quan tâm đến việc đặt từ khóa trong liên kết URL. Do đó khi viết bài viết và đăng bài bạn nên lựa chọn một liên kết URL ngắn, dễ nhớ và chú ý cố gắn đặt từ khóa nằm trong liên kết để bot Google có thể dễ dàng đọc nội dung của bạn.

6.Dùng từ khóa LSI

Khi viết bài viết bạn dùng nhiều từ khóa khác nhau. Một trong những dạng từ khóa mà bạn nên sử dụng là từ khóa LSI. Việc sử dụng dạng từ khóa này sẽ giúp chon bạn không phải lặp lại từ khóa quá nhiều lần mà vẫn đảm bảo được việc phân bố từ khóa trong bài viết. Công cụ sau cung cấp cho bạn những gợi ý khá hay về keyword LSI.

Nguồn: Internet

7.Dùng từ khóa trong 100 từ  đầu tiên của bài viết

Khi bạn viết bài viết, cách tốt nhất để từ khóa xuất hiện phổ biến mà không bị xem là lặp lại từ khóa quá nhiều lần là cố gắng dùng từ khóa trong khoảng 100 từ đầu tiên của bài viết. Việc dùng từ khóa trong 100 từ đầu tiên sẽ giúp cho người đọc hiểu những gì bạn đang truyền tải và cũng giúp cho bạn SEO bài viết đạt được kết quả tốt nhất.

8.Thiết lập không cho index categorie và tag

Một trường hợp thường thấy là nếu bạn không có các giải pháp ngăn chặn việc index categorie và tag thì categorie và tag của bài viết sẽ cũng có thể được index trên Google. Việc cho categorie và tag được index sẽ làm cho Google đánh giá thấp nội dung và dễ dàng tạo nên việc trùng lặp về nội dung. Do đó bạn có thể xem xét sử dụng các Plugin như All in SEO Pack  để ngăn chặn việc này.

9.Sử dụng hình ản và video trong vài viết

Như bạn đã biết, hình ảnh và video có hiệu ứng mạnh đối với độc giả trong việc truyền đạt nội dung. Theo một nghiên cứu mới đây, việc sử dụng hình ảnh và video trong truyền thông sẽ hiệu quả hơn so với việc sử dụng các ký tự truyền thống. Ngay cả mạng xã hội Twitter cũng phải theo trào lưu này khi phải cố bổ sung tính năng chia sẻ video trên Twitter so với cách hiển thị thông thường qua 140 ký tự.

10.Đặt thuộc tính do follow cho liên kết affiliate

Thông thường khi thiết lập thuộc tính cho liên kết affilate chúng ta thường thiết lập thuộc tính no-follow cho liên kết. Tuy nhiên theo quan điểm của mình để một niche site hoặc một affiliate phát triển bền vững, việc thiết lập thuộc tính dofollow cho các liên kết affiliate là điều nên làm. Một số plugin cho phép bạn thiết lập thuộc tính này rất nhanh, Pretty Links là một trong các ứng viên cho bạn lựa chọn.

11.Sử dụng phân bố Anchor Text

Phân bố anchor text khi xây dựng link building là một trong những nội dung cần chú ý. Việc không tập trung quá nhiều vào một anchor text sẽ giúp cho bạn tránh được sự trừng phạt không đáng có của Google. Công cụ sau đây giúp bạn phân bố từ khóa một cách hiệu quả. Mình sẽ viết một số bài viết về cách sử dụng anchor text khi mình có thời gian. Hình bên dưới cung cấp cho bạn cách phân bố anchor text một cách hợp lý.

Source: Internet

Việc phân bố anchor text đòi hỏi bạn phải tập trung để đảm bảo tránh tình trạng sử dụng quá nhiều một loại anchor text ảnh hưởng đến kết quả SEO một website. Nếu bạn muốn biết cách phân bố như thế nào cho hiệu quả bạn có thể xem các website có thương hiệu họ tối ưu hóa như thế nào để có cách thức thực hiện phù hợp.

Source: Internet

Còn nhiều kỹ thuật SEO hay như #AuthorityHacking hay #SocialAuthority Hacking khác mà mình chưa kịp đề cập vào bài viết này. Mình sẽ cố gắng cập nhật các bài viết trong một thời gian khác.

Exit mobile version