Kỹ Thuật SEO Nên Áp Dụng Khi Google Thay Đổi

Nhiều bạn đặt câu hỏi cho mình về chủ đề “kỹ thuật SEO nào nên áp dụng khi Google thay đổi thuật toán?”. Có lẽ đó là chủ đề khá nhiều bạn quan tâm trong năm 2019 cũng như các năm về sau.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm đang trở thành một trong những chủ đề được tìm kiếm nhiều nhất trong vài năm gần đây kể từ khi Google cập nhật nhiều thuật toán nhằm cải thiện chất lượng tìm kiếm cho người dùng.

Việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) được tìm kiếm phổ biến không phải là lạ bởi độ khó trong việc tối ưu hóa từ khóa ngày càng rõ ràng khi Google dành ưu tiên cho việc phát triển các sản phẩm của họ thay vì để “mảnh đất” ấy cho các SEOer “tung hoành” dọc ngang. Bây giờ Google đã dành ưu tiên cho viêc hiển thị các Ads hơn là nội dung do các SEOer tối ứu hóa, điều đó có nghĩa là người dùng có thể dễ dàng đưa website lên top với một từ khóa thông qua đấu giá từ khóa với SEM.

Google Search

Photo by Pixabay on Pexels.com

Trong cuộc chiến “tiền tệ” ấy các doanh nghiệp có năng lực tài chính không ngần ngại “vung tiền” để chiếm lĩnh các vị trí top Google với những từ khóa “đắc địa” trong nhiều lĩnh vực từ bất động sản, y tế, giáo dục, du lịch, ẩm thực hoặc ngay cả dịch vụ SEO cũng thế.

Sự thay đổi dần quen thuộc

Sự thay đổi của Google trong cũng đã trở thành một “nhịp điệu” quen thuộc của anh em làm về tiếp thị liên kết hoặc thương mại trực tuyến trong suốt hơn năm năm qua. Người ta sẽ không còn ngần ngại, lo sợ “tim đập, chân run” mỗi khi Google update thuật toán. Việc nâng cấp và cập nhật của Google dường như trở thành một yếu tố thường lệ, mà các bên tham gia phải tạm chấp nhận và “sống chung” với các điều chỉnh đó.Vì dĩ nhiên trong năm 2019 bạn cũng không quá bất ngờ khi Google dự kiến các điều chỉnh thuật toán tương tự.

Với các kỹ thuật SEO mình đang áp dụng trong khóa học MasterSEO, việc cập nhật của Google cũng không ảnh hưởng đến việc ranking của các từ khóa. Bạn chỉ cần tập trung thời gian để xuất bản nội dung, việc xây dựng link buiding hệ thống SEO sẽ tự động tạo cho bạn.

Sự phức tạp trong đơn giản

Bạn thường nghe đến các thuật toán của Google như Panda, Penguin …và vô số các thuật toán khác mà Google đã cập nhật trong hơn năm năm qua. Trong sự đa dạng, người dùng đã có những trải nghiệm tốt hơn trong việc tìm kiếm nội dung (tối hơn thế nào thì mình chưa rõ nhưng có lẽ là các nội dung spam, các nội dung kém chất lượng dần dần được thay thế).

Nhưng sự thay đổi đó cũng gặp nhiều trở ngại. Sự điều chỉnh thường xuyên không báo trước làm cho nhiều SEOer trở tay không kịp khi đã lỡ lên kế hoạch SEO cho một website. Đôi khi những bạn mới tập thành SEO website quá chú tâm đến các thuật toán đó mà không thành công trong việc tối ưa hóa website. Google cố gắng đưa đến sự đơn giản, nói rõ hơn là sự thấu hiểu, bạn càng hiểu cách bot Google làm việc bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc ranking các từ khóa mà bạn đang dự định SEO.

BlackHat, Grey Hat và WhiteHat

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến các thuật ngữ này khi nghiên cứu về SEO. Thật sự thì không có kỹ thuật SEO nào là tốt nhất, người ta chỉ đánh giá sự tốt nhất của nó dựa trên chi phí và hiệu quả trong việc áp dung mà thôi. Vậy kỹ thuật SEO nào tốt nhất?

Black Hat: bao gồm những kỹ thuật SEO đi ngược lại với những chỉ dẫn của Google hoặc cố gắng qua mặt Google để đưa website lên thứ hạng cao nhất. Với những công cụ (tool), những kỹ thuật ẩn (hidden), kỹ thuật SEO blackhat vẫn mang lại những lợi ích lớn.

Có lẽ bạn tự hỏi vì sao đây là kỹ thuật không được khuyến khích sử dụng nhưng bao năm nay nó vẫn tồn tại và ngày càng mạnh mẽ. Đơn giản vì người ta chấp nhận tính rủi ro của kỹ thuật này, với chi phí đầu tư thấp, cân đối được lợi nhuận và rủi ro, một số SEOer vẫn chấp nhận mạo hiểm để triển khai. Ấy mới nói tính hiệu quả cần được xác định trên phương diện nào?

Grey Hat: được biết đến như một kỹ thuật SEO “pha trộn”, mang ít sự mạo hiểm nhưng đôi khi cũng phải gánh chịu những rủi ro tìm tàng khi có sự can thiệp hay phát hiện bởi đội ngủ quản trị của Google. Bởi lẽ các kỹ thuật SEO áp dụng mặc không vi phạm các khuyến nghị của Google nhưng đôi khi bị lạm dụng một các quá mức (Over SEO) làm tăng tính rủi ro hơn thế.

WhiteHat: là tổng hợp các kỹ thuật SEO tuân theo các khuyến nghị của Google, các hướng dẫn mang tính chỉ dẫn để đưa website lên Google. Để xây dựng một kỹ thuật SEO mang tính whitehat bên cạnh việc tốn nhiều nguồn lực về chi phí đầu tư bạn còn tốn nhiều thời gian thực hiện và chờ đợ để do lường được hiệu quả của kỹ thuật.

Dù không chính thức tuy nhiên đôi khi bạn cần có sự linh động, nếu bạn không có nhiều ngân sách cho việc triển khai SEO chơ website, Grey Hat vẫn có thể xem là một phương pháp chọn thử có kiểm soát để đảm bảo bạn có được lợi nhuận tốt nhất. Do đó nếu bạn sử dụng GSA Search Engine Ranker để SEO cho các HDA của MasterSEO thì đó cũng là sự kết hợp tuyệt vời. Quan trọng là bạn cần phải kiểm soát để hạn chế các footprint khi thực hiện.

Giảm Sự Phụ Thuộc

Google là một cổ máy, nếu tính ở thị trường châu Á Google có thị phần Search chiếm tỷ trọng lớn nhất. Tuy nhiên, ở một số thị trường khác, một số search engine khác vẫn có ưu thế hơn. Điều đó là rõ ràng nếu bạn thực hiện xây dựng niche site hoặc authority site để tiếp thị cho các sản phẩm của Amazon ở thị trường Bắc Mỹ, bạn có thể chú ý tới Bing, vì các nguồn traffic từ Bing cũng chiếm một trọng số tương đối lớn.

Thị trường search Google Asia_ky thuat seo 2019

Khi mà Google thay đổi, bạn bắt buộc phải đổi thay? Không nhất thiết bạn phải đổi thay, hãy cố gắng thích nghi một cách tốt nhất. Chỉ cần cân đối được lợi nhuận và rủi ro thì bạn có thể tiến hành một dự án mà không sợ  sự phụ thuộc vào Google. Hãy tìm các nguồn lực thay thế bên cạnh SEO, SEM. Rõ ràng bạn còn nhiều cách thức khác để lựa chọn.

Ngân Sơn

Ngân Sơn Blog là cuốn nhật ký online ghi lại những cung bậc cảm xúc trong quá trình viết blog. Mình thường viết về cuộc sống thường nhật, những trải nghiệm trong công việc, xu hướng phát triển của công nghệ và khởi nghiệp trực tuyến.