Kinh Nghiệm Tham Gia Chương Trình Tiếp Thị Liên Kết

Thu nhập thụ động là một phương pháp mà mỗi cá nhân có mục tiêu hướng đến tự do về tài chính điều phải thực hiện. Có rất nhiều cách tạo ra một dòng thu nhập thụ động cho chiến lược kinh doanh đối với mỗi cá nhân. Mỗi hình thức sẽ tạo nên một điểm mạnh và điểm yếu nhất định. Affiliate Product là cơ hội gia tăng các nguồn thu nhập thụ động một cách ít tốn kém nhưng mang lại hiệu quả rõ rệt.

Ngân Sơn cũng đang từng bước thiết lập và xây dựng cho mình một nguồn thu nhập thụ động thông qua việc đầu tư và phát triển các chương trình tiếp thị liên kết Affiliate Program (nguồn thu nhập thụ động chủ yếu qua internet). Bài viết này là kinh nghiệm khởi đầu mà Ngân Sơn tích lũy được sau khi triển khai các chiến lược xây dựng và phát triển các kỹ năng tìm kiếm thu nhập thụ động.

Tiep thi lien ket

Năm 2006, Ngân Sơn từng bước tiếp cận với các chương trình tiếp thị liên kết thông qua các website MMO. Thởi đó cũng không có khái niệm gì về Affiliate, đơn giản một điều vì đó là lúc Ngân Sơn chỉ mới làm quen với máy vi tính. Do đó nên việ tiếp cận và học hỏi các thông tin trên internet rất hạn chế.

Phải mất một khoảng thời gian khá dài để Ngân Sơn mới có thể tự học về Internet và phát triển các cơ hội kinh doanh trên Internet, vì vậy ngay từ bây giờ nếu các bạn chưa thành thạo về các kỹ năng trên internet hãy tập trung cải thiện nếu muốn tìm kiếm và xây dựng các nguồn thu nhập thụ động trên internet.

Qua bốn năm vừa học tập vừa nghiên cứu Ngân Sơn cũng đã hoàn thiện cho mình những kỹ năng cơ bản từ internet:

  1. Khả năng sử dụng internet được đánh giá qua các kỹ năng như tìm kiếm thông tin qua Yahoo, Google, Bing..
  2. Khả năng tổng hợp và phân tích thông tin tìm kiếm để có thể xây dựng chiến lược kinh doanh theo xu hướng sang tạo. Lựa chọn các chương trình tiếp thị liên kết phù hợp với năng lực.
  3. Có những kiến thức cơ bản về blog, Website, các hệ thống để xây dựng và phát triển blog hoặc Website như kỹ năng về code (chỉ yêu cầu kỹ năng đọc code).
  4. Am hiểu những kỹ năng cơ bản về SEO (tối ưu hóa Website trên các công cụ tìm kiếm). Kỹ thuật SEO là một kỹ thuật rất phức tạp đòi hỏi bạn cần rất nhiều thời gian để nghiên cứu và ứng dụng như: SEO on-pages, off-pages…

Nói nhiều với các bạn về Tiếp thị liên kết nhưng có thể một số bạn không hiểu như thế nào là tiếp thị liên kết. Vậy thế nào là các chương trình tiếp thị liên kết?

Tiếp thị liên kết là một thuật ngữ được việt hóa từ Affiliate Marketing, được nhắc đến khá nhiều trên internet. Giả định rằng nếu bạn Search cụm từ khóa này trên Google bạn sẽ nhận được 16,800,000 kết quả truy vấn liên quan; nếu Search ở Bing bạn sẽ có khoảng 566,000 truy vấn; hay nếu tìm kiếm ở Yahoo bạn sẽ có 559,000 kết quả. Như vậy ở Việt Nam từ khóa này được sự quan tâm và tìm kiếm khá nhiều trên internet.

Nếu trở về bản chất của từ khóa Affiliate Marketing hay Affiliate Program thì mức đô tìm kiếm của từ khóa sẽ rất là khủng khiếp. Truy vấn trên Google.com cho chúng ta kết quả lần lượt là 125,000,000 và 374,000,000. Thật tuyệt vời, nếu Website của bạn sở hữu những từ khóa này và đứng top trên Google.

Như đã đề cập ở trên, có rất nhiều phương pháp để xây dựng và phát triển nguồn thu nhập thụ động. Một trong các phương pháp mà Ngân Sơn hay sử dụng đó là tham gia  các chương trình Tiếp thị Liên kết. Chương trình tiếp thị liên kết (Affiliate Program) là các chương trình xúc tiến bán hàng, người tham gia sẽ được hỗ trợ các công cụ để giới thiệu sản phẩm tới khách hàng nếu bạn không có sản phẩm để trực tiếp bán. Trong trường hợp bạn có sản phẩm để trực tiếp thực hiện các hoạt động kinh doanh thì tiếp thị liên kết thực chất là việc xây dựng mô hình tiếp thị, tự gia tăng nguồn thu nhập thông qua xúc tiến bán hàng. Bằng cách sử dụng các chiến thuật, công cụ hỗ trợ sẽ giúp cho người bán tạo dựng được một hệ thống bán hàng tự động.

Thật sự Ngân Sơn chỉ mới tham gia và tìm hiểu về Affiliate Marketing từ tháng 01 năm 2011, Ngân Sơn đã phải tốn rất nhiều thời gian để tìm hiểu các phương pháp trước khi bắt tay vào thiết lập hệ thống. Ban đầu phải bỏ ra khoảng một tháng để tập trung thiết kế Website và lựa chọn sản phẩm. Rồi khoảng hai tháng bỏ ra để thực hiện các chiến lược thu hút traffic (driver traffic) tới Website. Gần ba tháng trời ròng rã thì một hệ thống affiliate cũng ra đời. Đó là khoản thời gian Sơn chỉ biết chút ít về đọc mã nguồn, không biết một tí gì về SEO và Marketing. Tuy nhiên trong khó khăn cũng có may mắn, cũng nhờ chăm học nên ra trường vốn tiếng Anh cũng đủ sử dụng giao tiếp và viết lách vì vậy thông qua Google, Sơn đã học rất nhiều kiến thức SEO của các blogger nước ngoài thông qua Youtube, hay blog. Giờ đây việc thiết lập và vận hành một hệ thống Tiếp thị liên kết không tốn nhiều thời gian như lúc trước nữa.

Sau khi thiết lập hệ thống và tiến hành công việc hẳn các bạn rất lo lắng liệu mình đã đi đúng hướng hay không, Ngân Sơn cũng vậy ngày nào cũng check mail tìm kiếm thông báo về thu nhập nhưng vô vọng, chỉ toàn là các email khuyến mãi mua hàng của các nhà cung cấp. Ngân Sơn cũng đã sử dụng rất nhiều biện pháp để gia tăng lượng truy cập như : Autohits, Autosuft … dẫu biết rằng đó là những traffic không có chủ đích nhưng vẫn cứ mong rằng Website mình có thật nhiều lượt truy cập và vì thế vẫn cố gắng treo máy hàng ngày.Quả đúng thật đây là những traffic không chủ đích, dù rằng hàng ngày Website nhận được cả ngàn lượt truy cập, rank Alexa xuống ầm ầm từ 27 triệu xuống 5 triệu trong vòng một tuần nhưng vẫn không có một sale  nào được bán. Thất vọng cho những ngày đầu, Ngân Sơn cũng đã cố gắng tìm kiếm và học hỏi phương pháp của các chuyên gia trong lĩnh vực Marketing trực tuyến và thế là đã vô tình tiếp túc với phương pháp SEO. Bằng những hướng dẫn nhiệt tình cộng với tinh thần đam mê Ngân Sơn cũng đã lĩnh hội được những kỹ thuật SEO cơ bản như SEO on-page: với các kỹ thuật “Title, keyword, 5 thẻ h..” hay SEO off-page với “brand name, Social network…”. Với những kỹ thuật SEO cơ bản, giai đoạn đầu Website chỉ có 5 – 6 click một ngày thế nhưng đã có SEO đó là một điều thật khó lý giải. Ngân Sơn đã nhận ra được tầm quan trọng của Keyword và Niche trong Marketing Affiliate.

Ban đầu các khoản thu nhập không thấy đến tự nhiên cảm giác chán nản vô cùng nhưng với niềm đam mê cộng với niềm vui và động viên từ bạn bè blogger Ngân Sơn đã cố gắng duy trì và phát triển. Ngày đầu tiên nhận được hoa hồng đầu tiên là ngày cuối cùng của tháng 6 tức là khoản ba tháng sau khi hệ thống website được hoàn thành. Khoản hoa hồng đầu tiên là của Profit Theme 33.50 $ trả vào Paypal của tháng sau đó. Lúc đó cảm giác thật vui tin rằng mình đã đi đúng hướng, rồi kế tiếp vài ngày sau nhiều thư thông báo hoa hồng được gửi về mail của Sơn, ban đầu chỉ có một mail, hai mail một tuần sau kể từ ngày phát sinh thu nhập số lượng mail đã tăng lên gấp hai lần. Niềm vui của mỗi ngày cuối cùng đã đến. Hàng ngày khi thức dậy và check mail bạn sẽ thấy mình nhận được rất nhiều thư chúc mừng gia tăng thu nhập từ các nhà cung cấp sản phẩm và đó cũng là một khoản thu nhập nho nhỏ khoản +1,1xx $ mà Ngân Sơn đã nhận được để trang trải cho cuộc sống và dự tính những kế hoạch tương lai.

Dẫu biết rằng xác định đúng hướng đi là rất khó nhưng nếu các bạn quyết tâm Ngân Sơn nghĩ rằng các bạn có thể thành công với hướng đi đó. Riêng Ngân Sơn đã chọn cho mình hướng đi thiên về Marketing Online, để phát triển các cơ hội kinh doanh trên internet. Các bạn có thể chọn cho mình hướng đi khác để hướng đến mục tiêu tự do về tài chính nhé. Kết thúc bài viết này Ngân Sơn cũng xin gửi lời cảm ơn chân thành đến các bạn, các anh đã giúp đỡ Sơn rất nhiều trong việc tìm kiếm các nguồn thu nhập thụ động. Chúc các anh và các bạn một năm mới 2012 thật nhiều may mắn và thành công hơn trong công việc.

Ngân Sơn

Ngân Sơn Blog là cuốn nhật ký online ghi lại những cung bậc cảm xúc trong quá trình viết blog. Mình thường viết về cuộc sống thường nhật, những trải nghiệm trong công việc, xu hướng phát triển của công nghệ và khởi nghiệp trực tuyến.