Kinh Nghiệm Sử Dụng PayPal

Paypal là một công cụ thanh toán trực tuyến phổ biến trên thế giới. Với hơn 81 triệu tài khoản hoạt động thường xuyên trên tổng số gần 250 triệu tài khoản đăng ký ở 190 quốc gia và 24 đơn vị tiền tệ trên toàn thế giới, PayPal thúc đẩy thương mại điện tử toàn cầu xử lý thanh toán khoảng 110 tỷ USD mỗi năm.

Với hoạt động tiếp thị liên kết và kinh doanh trực tuyến, Paypal trở thành một công cụ không thể thiếu đối với mỗi marketer và affiliater. Điều đáng mừng trong vài năm gần đây PayPal đã chấp nhận người dùng tại Việt Nam vì thế các marketer Việt Nam có nhiều cơ hội để tham gia thị trường thế giới, mở rộng sân chơi ra bên ngoài.

Tuy nhiên PayPal là một công cụ thanh toán không hề đơn giản đối với những bạn mới tìm hiểu về kiếm tiền trên mạng. Không giống như các công cụ thanh toán Việt Nam như Ngân Lượng, Bảo Kim hay Payoo… PayPal là một công cụ thanh toán cực kỳ “kén chọn”.

Không phải vô cớ mà mình nó PayPal “kén chọn” người dùng. Đây là nhận định chung của các marketer chuyên nghiệp và hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực này. Sự “kén chọn” xuất phát từ cơ chế bảo vệ người dùng quá tuyệt vời của PayPal  trong chiến  dịch ngăn ngừa gian lận và lừa đảo trong thương mại điện tử.

Chính sách của PayPal cho phép mỗi cá nhân chỉ cho phép bạn sở hữu một số lượng tài khoản Paypal nhất định (tối đa là hai tài khoản). Trong đó, bạn phải đảm bảo và tuân thủ rằng:

  • Bạn sở hữu hai tài khoản không được cùng loại: Nghĩa là nếu bạn đã có một tài khoản dạng Personal thì không thể tạo thêm tài khoản Personal khác dưới cùng một tên, địa chỉ… Như vậy là bạn chỉ có thể tạo thêm một tài khoản thứ hai dạng Premier/Business.
  • Nếu bạn sở hữu hai tài khoản Personal/Premier và Business có thể trùng tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ nhưng phải đảm bảo là không được dùng chung thẻ tín dụng để xác thực. Điều này có nghĩa là khi bạn tạo hai tài khoản thì bạn phải có ít nhất hai tài khoản ngân hàng ở hai ngân hàng khác nhau và do đó thẻ tín dụng cũng sẽ khác nhau cho dù tên và các thông tin cá nhân là trùng lặp.

Lúc mới tham gia lĩnh vực tiếp thị liên kết để tìm kiếm nguồn thu nhập thụ động qua internet mà chủ yếu là blogging, thời gian ban đầu Ngân Sơn cũng đã làm quen với PayPal. Ty nhiên khi đăng ký PayPal không bao giờ Ngân Sơn đọc các chính sách của họ và cũng không hiểu về hạn chế trên. Ngân Sơn đã đăng ký tới năm đến sáu tài khoản PayPal khác nhau và điều gì đến cuối cùng cũng đến.

 

PayPal limit

Thông báo Limit Paypal account tháng 02 năm 2012

 

Khoản thu nhập đầu tiên từ Internet Marketing được thanh toán nhưng khi rút về Việt Nam lại bị PayPal đưa vào chế độ limit vào tháng 02 năm 2012. Nhớ thời điểm đó Ngân Sơn đã nhờ sự tư vấn của rất nhiều đàn anh đi trước để gỡ limit, đã call trực tiếp sang đại diện PayPal tại Singapore để nhờ trợ giúp nhưng cuối cùng vẫn không gỡ được limit vì một lý do đơn giản Ngân Sơn đã tạo quá nhiều Account trên cùng một địa chỉ IP và tên sở hữu và cũng không nhớ là mình có chính xác bao nhiêu tài khoản PayPal vào thời điểm đó. Vậy là hơn 300 USD commission không thể nào về Việt Nam đúng thời hạn.

Sau bài học cay đắng đó Ngân Sơn phải ngậm ngùi đọc lại toàn bộ chính sách sử dụng, cam kết của PayPal… sau đó mới vỡ lẽ ra là mình đa vi phạm khá́ nhiều điều cấm của PayPal.

Nhưng dẫu sao trong cái xui cũng có sự may mắn. Chính sách limit của PayPal thường tạm giữ số tiền thanh toán của bạn trong sáu tháng (tương đương 180 ngày), sau khoảng thời gian này nếu đó là số tiền chân chính (tiền sạch) hay gọi bằng thuật ngữ là “clear” thì PayPal sẽ cho phép bạn rút về ngân hàng.

Ngân Sơn đã đợt sáu tháng để tìm lại thành quả ngọt ngào từ nỗ lực kinh doanh trực tuyến, thông thường sau khi hết thời gian limit, PayPal sẽ có mail thông báo chính thức cho phép bạn rút tiền từ tài khoản PayPal bị limit. Tuy nhiên một số trường hợp PayPal sẽ không có thông báo, thế nhưng bạn yên tâm rằng dù không có thông báo nhưng bạn vẫn được phép rút tiền về Ngân hàng sau khi thời hạn 180 ngày trôi qua.

Ngày 8/8/2012 Ngân Sơn đã rút thành công số tiền commission từ nhà cung cấp. Đây đúng là một bài học đắc giá khi tham gia internet marketing. Sau sự kiện đó Ngân Sơn đã học được rất nhiều điều về cách sử dụng tài khoản thanh toán trực tuyến PayPal.

 

Rut Tien PayPal Ve Vietnam

Withdraw ngày 08/08/2012

 

Sau đây là một số gợi ý các bạn có thể tham khảo:

  1. Đầu tiên bạn cần xác định mình muốn đăng ký loại tài khoản PayPal nào? Personal, Premier hay Business. Tùy thuộc vào mức độ sử dụng và lượng tiền thanh toán bạn sẽ chọn cho mình một dạng tài khoản phù hơp. Đối với các bạn tham gia Internet Marketing chuyên về tiếp thị sản phẩm Ngân Sơn khuyến nghị các bạn nên chọn loại tài khoản Premier.
  2. Sau khi đăng ký tài khoản, các bạn tiến hành xác minh tài khoản “verified” tài khoản bằng thẻ tín dụng. Hiện nay dịch vụ thẻ tín dụng tốt nhất là Visa ACB ( Ngân Hàng Á Châu). Ngân Sơn chưa sử dụng các Ngân hàng khác nên chỉ đánh giá được Á Châu là tốt nhất đến thời điểm hiện tại ( Chi phí làm thẻ và phí sử dụng năm đầu tiên miễn phí, bạn phải tốn 100 ngàn VNĐ cho các năm tiếp theeo để gia hạn thẻ)
  3. Chú́ ý khi đăng ký PayPal bạn cần kiểm tra địa chỉ IP của bạn, phải bảo đảm rằng trong mọi trường hợp việc đăng ký và đăng nhập vào tài khoản PayPal không khác địa chỉ Ip ban đầu. Ví dụ nếu ban đầu bạn đăng ký PayPal với một địa chỉ IP của nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam thì khi đăng nhập bạn phải dùng địa chỉ IP tại Việt Nam để đăng nhập vào tài khoản PayPal của mình. Nếu trước khi đăng ký dùng IP Việt Nam mà khi đăng nhập để thực hiện giao dịch các bạn dùng IP khác IP Việt Nam, dùng phần mềm fake IP, thì khả năng rơi vào limit là rất lớn. Và khi đó bạn rất vất vả để gỡ limit. Bạn có thể kiểm tra địa chỉ IP của mình tại www.ip2location.com
  4. Sau khi đăng ký và xác minh tài khoản thành công, bạn cần cung cấp cho PayPal bản Scan chứng minh thư nhân dân (ID) và bản sao hai mặt thẻ tín dụng (Credit Card), chú ý đối với thẻ tín dụng bạn nên che ba số bảo mật nơi góc phải của thẻ. Đây là yêu cầu bắt buộc mà Ngân Sơn đọc được trong chính sách của PayPal. Ban đầu đăng ký có thể bạn đăng ký sai tên họ, khi contact với PayPal bạn có thể yêu cầu PayPal đổi tên cho phù hợp với tên trên chứng minh nhân dân. Đây là một điều cực kỳ quan trọng vì nếu tên trên PayPal và ID không giống nhau,  khả năng limit và gỡ limit sẽ rất khó khăn.

Bài viết này Ngân Sơn chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm mà Ngân Sơn đã gặp phải khi sử dụng PayPal. Ngân Sơn hy vọng rằng các bạn sẽ vượt qua được những trở ngại bước đầu trong việc sử dụng công cụ thanh toán trực tuyến này.

Bạn có thể xem thêm các bài viết về hướng dẫn rút tiền qua PayPal hoặc hướng dẫn tắt tính năng thanh toán tự động đối với PayPal để biết thêm các thông tin về việc sử dụng PayPal.

[Cập Nhật ngày 20/11/2018]: Hiện nay bên cạnh PayPal bạn có thể sử dụng thêm giải pháp thanh toán của nhiều nhà cung cấp khác. Nổi bậc trong số đó phải kể đến Payoneer, một dịch vụ thanh toán quốc tế cho phép người dùng nhận và chuyển ngoại tệ xuyên biên giới thông qua các hoạt động kinh doanh trực tuyến trên internet.

Tại Việt Nam việc đăng ký và sử dụng Payoneer đã bắt đầu phổ biến, bạn có thể đăng ký một tài khoản Payoneer và bắt đầu sử dụng các dịch vụ của họ để nhận tiền hoa hồng từ các mạng tiếp thị liên kết.

Để biết thông tin chi tiết về Payoneer cũng như cách thức đăng ký và những lưu ý, bạn nên xem bài viết hướng dẫn đăng ký Payoneer.

Chúc các bạn thành công !

Ngân Sơn

Ngân Sơn Blog là cuốn nhật ký online ghi lại những cung bậc cảm xúc trong quá trình viết blog. Mình thường viết về cuộc sống thường nhật, những trải nghiệm trong công việc, xu hướng phát triển của công nghệ và khởi nghiệp trực tuyến.