Kinh Nghiệm Làm Việc Với Internet Marketing Mà Bạn Nên Biết

Đã lâu lắm rồi bây giờ mình mới bắt đầu viết lại. Thật khó để viết nếu bạn phải ngừng viết sau một thời gian dài. Do đó bạn đừng cố gắng rơi vào trải nghiệm này, hãy viết khi bạn có thể nhé. Chí ít ra nếu bạn không viết được hãy dành thời gian đọc bạn sẽ có thêm nhiều ý tưởng cho việc viết bài mới.

Thời gian gần đây bạn thường không nhận được email thông báo bài viết mới trên blog của mình vì một số lý do cơ bản sau đây.

Một là, mình vừa trải qua khoảng thời gian buồn nhất trong cuộc đời và đang cố gắng để vượt qua khó khăn đó. Chuyện buồn thì sớm hay muộn chúng ta sẽ đối mặt, quan trọng là nó đến thế nào và cách chúng ta “xử lý” và  “sắp xếp” chúng.

Hai là, mình vừa đổi nhà cung cấp dịch vụ email marketing, từ khi bắt đầu với internet marketing đến nay mình đã dùng qua hai nhà cung cấp dịch vụ email marketing phổ biến, lần đầu tiên là Aweber (lý do mình chuyển sang dịch vụ khác vì chi phí email marketing khá cao) và tiếp theo là MailerLite (đây là nhà cung cấp có chất lượng khá tốt, giá cả tương đối rẻ và miễn phí lên đến 1.000 subscriber nếu bạn chưa muốn dùng ngay dịch vụ trả phí). Bước sang năm 2019, mình mong muốn xây dựng riêng một hệ thống email marketing mới với chi phí tối ưu hơn bằng việc kết hơn Sendy và Amazon (hệ thống này giúp mình tiết kiệm hàng trăm $ mỗi tháng từ phí dịch vụ gửi email). Nếu có thời gian, mình sẽ viết bài viết hướng dẫn bạn đọc cách thiết lập hệ thống này.

Với hệ thống email marketing mới mình tự quyêt định và chủ động trong việc gửi thư cho toàn bộ độc giả, số tiền phí dịch vụ chỉ được tính cho số lượng thư gửi đi mà thôi. Từ giữ tháng 3/2018 mình ít viết bài tất nhiên thông báo bài viết mới chưa được gửi đi thường xuyên rồi.

Đối với những ai đam mê viết lách, việc dừng viết một thời gian dài đương nhiên cảm thấy không “thoải mái” lắm. Do đó, dù không được trau chuốt hay cảm xúc nhưng những ngày đầu tiên nhưng mình cũng viết vội một bài mới trong tháng sáu này.

Bài viết này không tập trung vào việc hướng dẫn một thủ thuật, một kỹ năng hay thậm chí là một ứng dụng mà chẳng qua nói đúng hơn là ghi lại một vài trải nghiệm của mình khi tiến hành làm việc với internet marketing. Nhớ lúc trước mình cũng đã viết một bài viết con đường đưa mình đến với lĩnh vực mới này (hiện tại nó không còn mới nữa nhé), bạn có thể xem lại bài viết để có thể tránh được các thất bại mà mình đã gặp phải.

Một số công việc bạn nên lưu tâm thực hiện khi thực hiện các hoạt động kinh doanh với internet marketing.

internet marketing

# 1: Bắt đầu với việc thiết kế một blog cá nhân

Khi làm việc với tiếp thị liên kết, bạn biết đó dù không có một blog/ website bạn vẫn có thể giới thiệu được khách hàng mua sản phẩm. Tuy nhiên, để có thể tạo dựng và kết nối sự tin tưởng của khách hàng bạn cần một blog cá nhân.

Đúng nghĩa một blog cá nhân là kênh thông tin ghi lại những quan tâm của bạn về lịch vực mà bạn đang thực hiện, bạn đang mê nấu ăn bạn có thể viết về các phương pháp nấu ăn, bạn đam mê du lịch bạn có thể viết về cách tìm kiếm các tour du lịch giảm giá hoặc thậm chí bạn là một web designer bạn cũng có thể viết một blog cá nhân để ghi lại các dự án mà bạn đã triển khai cho khách hàng của bạn, cách công cụ mà bạn muốn chia sẻ để khách hàng…

Blog cá nhân là một kênh thông tin quan trọng để bạn có thể dễ dàng tiếp cận và giới thiệu sản phẩm của bạn. Do đó bạn nên học cách thiết kế một blog cá nhân, mình chắc rằng điều đó không quá phức tạp vì hiện tại có nhiều nền tảng giúp bạn làm điều đó như WordPress.com, Weebly, Blogspot hoặc Medium….

Ban đầu mình cũng không biết gì về thiết kế blog, tập tành nghiên cứu cũng sử dụng thành thạo được WordPress và blog này cũng đã hoạt động được từ nhiều năm nay.

Một vài lưu ý khi bạn thiết kế blog cá nhân:

 • Chọn nền tảng mà bạn thích sử dụng nhất, Blogspot hoặc WordPress điều được miễn là bạn thấy thoải mái khi sử dụng chúng.
 • Đăng ký một tên miền cá nhân (.com, net, .me…), bạn dễ dàng tìm kiếm các nhà cung cấp tên miền tại Việt Nam để đăng ký tất nhiên là đăng ký dễ dàng, còn nếu muốn tiết kiệm hơn bạn có thể đăng ký tại Namesilo, giá thông thường chỉ có 6$/tên miền (.com) mà thôi.
 • Sử dụng email tên miền: bạn nên sử dụng email tên miền khi bạn sử dụng tên miền riêng của mình, email theo tên miền sẽ được đánh giá cao hơn các email miễn phí như Google, Outlook. Bạn có thể tìm các dịch vụ cho phép tạo email tên miền hoàn toàn miễn phí như Yandex…
 • Cung cấp các thông tin liên hệ hoặc đầu mối liên lạc khi cần thiết: bạn có thể tạo một form đăng ký nhận phản hồi từ khách ghé thăm website hoặc một trang live support với sự hỗ trợ của Freshdesk để tạo sự kết nối với khác hàng.

# 2: Chọn một chủ đề bạn thực sự yêu thích

Nếu bạn đang bắt đầu một blog mới, hãy chọn một chủ đề hoặc thích hợp mà bạn thực sự yêu thích và đam mê.

Điều này có một số lợi ích quan trọng:

 • Nó giúp việc gắn bó với blog của bạn lâu dài, bạn sẽ dễ dàng viết được nhiều thứ nếu bạn thực sự quan tâm đến vấn đề đó (chẳng hạn mình đam mê về blog nên mình có thể viết nhiều thứ về blogging, internet marketing…)
 • Khi bạn có những trải nghiệm thật sự về lĩnh vực mà đang theo đuổi bạn sẽ viết được nhiều bài viết hay và cuốn hút hơn đối với những chủ đề mà bạn thực sự chưa biết đến (mình không giỏi về lĩnh vực lập trình nên mình không thể viết nhiều về lập trình và tất nhiên nếu mình viết chỉ nhận được nhiều “dislike” hơn mà thôi.
 • Chủ đề bạn quan tâm sẽ giúp bạn trở thành “người dẫn đầu” trong lĩnh vực đó. Bạn có thể dễ dàng tạo ra sản phẩm để có thể kinh doanh và tăng thu nhập với blogging. Chẳng hạn bạn viết về food, bạn đam mê về food bạn có thể viết một ebook tổng hợp các món ăn mà bạn nghĩ ra, sưu tầm được. Mình tin rằng nó sẽ được khá nhiều bạn đọc quan tâm khi bạn muốn đăng bán sản phẩm đó.

Rất khó để cho bạn biết chủ đề nào là hấp dẫn, nó tùy thuộc vào sự nhìn nhận và sự đánh giá của riêng bạn. Hãy ngồi xuống và tập trung nghĩ xem bạn thích chủ đề nào để bắt đầu viết blog.

#3: Lựa chọn hình thức thanh toán phù hợp

Khi bắt đầu kinh doanh trên internet, việc nhận tiền và chuyển tiền trực tuyến là cần thiết. Bạn có thể bắt đầu nghĩ đến việc lựa chọn một hình thức thanh toán phù hợp với công việc kinh doanh của bạn.

Hiện tại mình sử dụng một số hình thức thanh toán phổ biến như PayPal, Payoneer và Webmoney. Các hình thức thanh toán trên giúp mình nhanh chóng nhận được các khoản thanh toán từ các nhà cung cấp của nước ngoài khi bạn cung cấp dịch vụ kinh doanh ở nước ngoài hoặc thực hiện tiếp thị sản phẩm cho nhà cung cấp nước ngoài để nhận hoa hồng tiếp thị. Mình cũng đã viết một số bài viết về các công cụ thanh toán bạn có thể lượt xem dưới đây:

#4: Đa dạng các nguồn thu nhập từ blogging

Đừng chỉ tập trung vào một luồng thu nhập. Tìm cách đa dạng hóa để nếu một cái gì đó không hoạt động tốt, bạn có các lựa chọn khác.

Trong nhiều năm làm việc và nghiên cứu về internet marketing mình nhận thấy việc đa dạng hóa nguồn thu nhập là điều cần thiết để đảm bảo bạn có thể có được lợi nhuận khi đầu tư online. Đa dạng thu nhập giúp như bạn đa dạng các phương thức tạo ra thu nhập. Một số phương pháp sau bạn có thể tham khảo để có thể đang dạng được nguồn thu nhập hiện tại:

 • Xây dựng niche site hoặc authority site để tiếp thị sản phẩm.
 • Tiếp thị sản phẩm thông qua email marketing với các sản phẩm life commission.
 • Viết ebook về một chủ đề bạn muốn chia sẻ.
 • Xây dựng và mở các khóa học trực tuyến đề đào tạo những vấn đề mà bạn biết…

Việc đa dạng các nguồn thu nhập sẽ giúp bạn có thể duy trì được nguồn thu nhập điều đặn mà không sợ bị gián đoạn.

#5: Tập trung vào kết quả công việc

Trong hoạt động tiếp thị liên kết kết quả là quan trọng, không quan tâm đến việc bạn sử dụng chiến lược nào để tiếp thị, nguồn traffic đến từ đâu mà quan trọng hơn hết đó phải là tỷ lệ chuyển đổi cho từng trạng thái.

Nếu bạn đang tham gia các chương trình PayPer Click thì tỷ lệ chuyển đổi tốt nhất mà bạn hướng đến là giá của mỗi click, nếu bạn đang tiếp thị cho một nhà liên kết (vendor) bạn hướng đến số lượng sale mà bạn bán được hoặc nếu bạn tham gia đào tạo các khóa học trực tuyến, điều mà bạn quan tâm đến là sự tham gia của các học viên.

Khi tham gia lĩnh vực internet marketing bạn dĩ nhiên sẽ rất cần kết quả, kết quả là thước đo của sự cố gắng, kết quả cho bạn chi phí để chi trả cho các công cụ đầu tư. Do đó hãy làm việc siêng năng và chờ đợi một kết quả tốt nhất.

Đừng cố gắng mong đợi một kết quả tốt theo từng ngày hoặc từng tháng nếu bạn không hành động. Take action là một trong những kim chỉ nam đầu tiên mà bạn cần hướng đến, chỉ có hành động mới mang đến kết quả. Bạn không thể nhận được một khoản hoa hồng bán hàng lớn mỗi tháng mà không cần phải làm gì, kết quả chỉ đến khi bạn đã thực hiện một hành động nào đó.

Khi mới tham gia internet marketing sẽ có rất nhiều các proof về income mà bạn mơ ước, tuy nhiên hãy bình tĩnh lại đó là các proof của người ta, bạn chỉ nên lấy đó làm độc lực để hành động và sự cố gắng của bạn một ngày nào đó sẽ được đền đáp.

Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn được nhiều thông tin bổ ích.

Ngân Sơn

Ngân Sơn Blog là cuốn nhật ký online ghi lại những cung bậc cảm xúc trong quá trình viết blog. Mình thường viết về cuộc sống thường nhật, những trải nghiệm trong công việc, xu hướng phát triển của công nghệ và khởi nghiệp trực tuyến.