Kinh Doanh Online: Xu Hướng Và Những Chú Ý

Blog Tiếp Thị Liên Kết trở lại với các bạn với một bài viết chia sẻ về xu hướng kinh doanh online. Như bạn đã biết và nhận thấy rằng xu hướng toàn cầu hóa đã làm cho thế giới ngày càng “phẳng” theo đúng nghĩa, các hoạt động giao lưu và tiếp xúc trên thế giới ngày càng chặt chẽ và gắn kết với nhau.

Dấu ấn ngày 1/12/1997 , mạng Internet Việt Nam đã chính thức được nhấn nút khởi động để hoà vào mạng Internet toàn cầu. Kể từ ngày đó internet đã hiện diện tại Việt Nam và cho đến nay số lượng người dung sử dụng internet ngày càng tăng. Theo số liệu thống kê của Trung Tâm Internet Việt Nam, số lượng người dung internet tại Việt Nam chiếm đến 35,58% dân số.

Xu hướng công nghệ đã tạo điều kiện thuận lợi cho các cá nhân, doanh nghiệp tìm kiếm và triển khai các hình thức kinh doanh mới trong đó có hoạt động kinh doanh trực tuyến (kinh doanh online).

Kinh Doanh Trực Tuyến Như Thế Nào?

Nếu bạn là người có ý chí đam mê hoạt động kinh doanh, mình chắc rằng bạn cũng từng tầm một lần tìm hiểu về các cách thức thực hiện hoạt động kinh doanh. Bạn cũng đã từng có những câu hỏi kiểu như kinh doanh gì hiện nay? Kinh doanh dịch vụ hay kinh doanh hàng hóa vật chất là cái mà mình nên chọn? Kinh doanh sân cỏ nhân tạo liệu có được? Còn kinh doanh dịch vụ vietnam visa on arrival thì sao? Kinh doanh gì khi vốn ít? Vâng có rất nhiều câu hỏi khi bạn muốn tìm hiểu trước khi thực hiện bất kỳ hoạt động kinh doanh nào và dĩ nhiên trong phạm vi bài viết này mình cũng không thể liệt kê ra hết được.

Không phải ai cũng nhạy bén trong việc sử dụng các tiện ích của công nghệ để thực hiện kinh doanh, việc tiến hành hoạt động kinh doanh phụ thuộc vào mục đích và quyết định của từng cá nhân riêng lẻ. Với nhiều người kinh doanh online là một trong những cách thức để xây dựng các nguồn thu nhập để mưu sinh, hoặc với nhiều người đó là cách thức họ tạo các mối liên kết xã hội hoặc phát triển các sở thích cá nhân như: yêu công nghệ , thích viết blog, thích lập trình, vận hành hoạt động kinh doanh trên mạng…

Ý Tưởng Kinh Doanh Ít Vốn

Lợi thế của công nghệ giúp bạn triển khai các hoạt động kinh doanh với số vốn rất ít, bạn hoàn toàn có thể kinh doanh vốn nhỏ theo thế mạnh của bạn. Không cần đầu tư văn phòng hoặc thuê nhân viên, bắt cứ thời gian nào bạn cảm thấy phù hợp (full time hoặc part-time), bạn dễ dàng trải nghiệm những hình thức kinh doanh mới khi triển khai hoạt động, ý tưởng kinh doanh trên thực tế.

Bạn có biết Wikihow? Chắc hẳn một lần đã từng truy cập vào trang web này. Đây là một website rất nổi tiếng được thành lập và điều hành bởi Jack Herrick và một số cộng sự tại một ngôi nhà nhỏ tại Palo Alto, California. Với ý tưởng chia sẻ những hiểu biết thông qua các bài viết để giúp mọi người giải quyết được các vấn đề phát sinh, học cách tự làm được bất cứ thứ gì. Wikihow đã tồn tại và định hình như một trong những Website tên tuổi với nguồn thu nhập đáng nể thông qua quảng cáo Google Adsense.

Bạn có biết Lindsay và Bjork? Đây là hai vợ chống blogger sinh sống tại Minnesota được Ngân Sơn đề cập nhiều lần tại chuyên mục tổng hợp thu nhập blogging. Hai anh, chị blogger này thực hiện các hoạt động kinh doanh bằng việc viết blog và chia sẻ những sở thích, thế mạnh của mình đến cộng đồng thông qua các bài viết, video chia sẻ về các công thức nấu ăn rất hấp dẫn. Ngoài viết blog các cuốn sách về công thức nấu ăn của anh chị   được cộng đồng rất quan tâm. Họ làm việc tại nhà riêng và khởi tạo được nguồn thu nhập từ kinh doanh online thật đáng nể.

Bạn thấy đó, còn nhiều minh họa khác mà Ngân Sơn không thể đề cập hết trong bài viết này. Nhưng hai trong số những ví dụ sinh động ấy cũng giúp chúng ta biết được sức mạnh của công nghệ đã tạo cơ hội cho chúng ta như thế nào.

Kinh Doanh Tiếp Thị Liên Kết

Ngân Sơn bắt đầu thực hiện các hoạt động kinh doanh trực tuyến với tiếp thị liên kết từ năm 2006 và bắt đầu viết Blog tiếp thị liên kết từ năm 2011. Vốn dĩ yêu thích mảng lập trình website và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm nên Ngân Sơn tập trung học tập và thực hành về kinh doanh tiếp thị liên kết. Vào thời điểm năm 2006 các kiến thức về tiếp thị liên kết tại Việt Nam dường như rất ít các bài viết phổ biến các kiến thức này.

Nếu tự tìm hiểu vào thời điểm đó đa phần bạn sẽ tìm thấy các bài viết hướng dẫn về cách thức kiếm tiền online với các chương trình quảng cáo trả tiền theo click, hoặc các chương trình tiếp thị đọc email, tích lũy point hoặc ngay cả các chương trình làm offer. May mắn hơn một chút bạn có thể tìm được các bản dịch riêng lẻ các ebook nước ngoài của các tác giả chuyên về tiếp thị liên kết như John Chow…Nếu bạn có kỹ năng tiếng Anh, các kiến thức về tiếp thị liên kết bạn có thể tìm kiếm được các nguồn tư liệu giá trị từ các blog, thư viện lưu trữ trên toàn thế giới.

Vốn dĩ có biết một chút ít tiếng Anh từ thuở là học sinh trường làng, Ngân Sơn cũng “mom mem” đọc được các tài liệu và hướng dẫn về tiếp thị liên kết được chia sẻ rộng rãi trên cộng đồng cũng như nhận được sự hỗ trợ từ những người anh đi trước đang tiên phong về lĩnh vực này tại Việt Nam.

Thời điểm từ năm 2009 đến năm 2013 có thể nói là thời kỳ mà sự chuyển hóa các kiến thức về mô hình kinh doanh mới mẻ này về Việt Nam đặc biệt có sức hút bởi số lượng độc giả tìm hiểu về lĩnh vực này nhiều hơn. Điều đó cũng đã kéo theo sự ra đời và phát triển của một số chương trình tiếp thị liên kết mới tại Việt Nam hiện nay.

Hiện tại lĩnh vực tiếp thị liên kết vẫn đang có sức hút rất mạnh bởi lẽ ngày càng có nhiều điều kiện để hỗ trợ lĩnh vực này phát triển như sự phát triển của các công cụ thanh toán trực tuyến, các mạng lưới tiếp thị liên kết toàn cầu, cũng như xu hướng phát triển nhu cầu mua sắm online của người tiêu dùng trong nước và thế giới. Các chương trình tiếp thị liên kết   sử dụng tiếng Anh là công cụ tác nghiệp chủ đạo như Amazon, ClickBank, ShareASale vẫn đang mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho các nhà tiếp thị.

Bên cạnh các các công việc tiếp thị liên kết, Ngân Sơn cũng đã thực hiện các dự án kinh doanh online riêng lẻ bắt đầu từ năm 2012. Bên cạnh việc tiếp thị các sản phẩm tiếp thị liên kết của các mạng tiếp thị liên kết thành viên, Ngân Sơn cũng đã tập trung xây dựng sản phẩm để giới thiệu đến bạn bè muốn tìm hiểu về tiếp thị liên kết. Một số sản phẩm đầu tay như Khóa học Kinh doanh với Tiếp Thị Liên Kết, Ebook Amazon Niche Site, Private Coaching, Master Coaching đã được sự đón nhận và tham gia của rất nhiều độc giả tại Việt Nam và thế giới.

Lập Kế Hoạch Kinh Doanh

Khi bắt đầu bất ký hoạt động kinh doanh nào bạn cần phải có một kế hoạch kinh doanh cụ thế để thực hiện các ý tưởng kinh doanh của bạn. Ý tưởng kinh doanh được xây dựng trên thế mạnh, sở thích hoặc kinh nghiệm kinh doanh mà bạn đang có hoặc đã trải qua. Chẳng hạn, nếu bạn có đam mê về mỹ thuật có năng khiếu về thẩm mỹ, các dịch vụ như kinh doanh hoa tươi, trang trí nội thất là những lĩnh vực kinh doanh mà bạn có thể tham gia.

kinh doanh

Nếu bạn biết lập trình, bạn có thể thiết kế phần mềm Website và bán các sản phẩm đó trên Clicbank, Avangate hoặc một số mạng tiếp thị liên kết khác. Hãy tập trung vào thị trường toàn cầu để bạn có thể bán được nhiều sản phẩm hơn so với tập trung một thị trường cố định trong nước. Bạn có từng nghĩ nếu bạn bán cho 0.1% khách hàng trong nước và 0.1% khách hàng toàn thế giới doanh thu nào sẽ cao hơn? Chắc chắn rằng bạn đã có câu trả lời.

Quản Lý Tốt Ngân Sách

Bên cạnh việc xây dựng một kế hoạch kinh doanh phù hợp với năng lực, đừng quên chuẩn bị cho mình một nguồn ngân sách cần thiết và quản lý có hiệu quả nguồn ngân sách đó. Đảm bảo rằng sẽ sớm hoàn vốn đầu tư khi các nguồn thu nhập đầu tiên được ghi nhận. Thông thường một số chi phí cần thiết khi bạn tiến hành các hoạt động kinh doanh online bao gồm: chi phí đăng ký tên miền, chi phí thuê hosting, chi phí tạo nội dung nếu bạn không thể tự tạo nội dung cho website, chi phí tối ưu hóa website trên các công cụ tìm kiếm, tất nhiên có nhiều chi phí phụ trội khác nhưng bạn có thể cắt giảm và đầu tư sau khi đã có lợi nhuận. Nếu dư dôi về nguồn tài chính bạn có thể thuê các dịch vụ outsoure để thực hiện các dịch vụ đó để đảm bảo công việc được phát triển tốt nhất.

Lưu Ý Khi Kinh Doanh Online

Khi thực hiện các hoạt động kinh doanh online nói chung hoặc các hoạt động kinh doanh khác nói riêng bạn cần phải đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật có liên quan. Vì tính đặc thù của hoạt động kinh doanh nên một số quy định yêu cầu bạn phải tuân thủ.

Đăng Ký Thông Báo Tên Miền Khi Mua Tên Miền

Nếu bạn dự định thành lập một website để viết blog, tạo nội dung bằng tiếng Việt bạn nên chủ động làm công tác thông báo tên miền đến cơ quan quản lý tên miền. Thủ tục này không tốn nhiều thời gian nhưng sẽ hạn chế cho bạn những rủi ro khi tra soát việc tuân thủ các quy định về thông báo tên miền. Dù là tên miền .vn hoặc tên miền top domain (.com, .net, .org) nếu bạn dùng để tạo nội dung tiếng Việt, bạn nên tranh thủ thực hiện thủ tục thông báo tên miền tại đây.

Thông Báo Website Lên Cổng thông tin Quản lý hoạt động thương mại điện tử (Online.gov.vn)

Nếu bạn thành lập một website để bán hàng online (tự mình bán hàng), thông qua hoạt động niêm yết giá… bạn cần chú ý thực hiện thủ tục thông báo website lên Cổng thông tin quản lý hoạt động thương mại điện từ của Bộ Công Thương. Đây là một quy định bắt buộc áp dụng đối với các website có thực hiện hoạt động bán hàng trên website.

Tóm Lại

Sức mạnh của công nghệ đã ảnh hưởng đến rất nhiều đến cuộc sống của chúng ta. Trong những ảnh hưởng đó, việc sử dụng các tác động tích cực của công nghệ để xây dựng một cuộc sống ổn định hơn là điều mà chúng ta mong muốn. Tuy nhiên kinh doanh gì và kinh doanh như thế nào là điều mà mỗi cá nhân khi thực hiện hoạt động kinh doanh cần phải chắc lọc và định hình để đạt được hiệu quả kinh doanh cao nhất.

Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin thú vị. Nếu bạn có ý tưởng kinh doanh nào mà còn bị bỏ ngỏ. Hãy thử để lại ý kiến tại đây để được chia sẻ thêm nhé.

Ngân Sơn

Ngân Sơn Blog là cuốn nhật ký online ghi lại những cung bậc cảm xúc trong quá trình viết blog. Mình thường viết về cuộc sống thường nhật, những trải nghiệm trong công việc, xu hướng phát triển của công nghệ và khởi nghiệp trực tuyến.