Kế Hoạch SEO 2014 Và Những Dự Đoán

ke hoach seo 2014Kế hoạch SEO 2014

Google đã thực hiện khoản 500 điều chỉnh thuật toán  mỗi năm. Kể từ khi cập nhật Panda lần đầu tiên vào tháng hai 2011. Những điều chỉnh của Google đã có những ảnh hưởng sâu rộng tới việc để nâng cao chất lượng nội dung trên  công cụ tìm kiếm thông qua việc “loại bỏ” các trang web “spam” có chất lượng không tốt.

Những thay đổi đó nhằm nâng cao chất lượng kết quả tìm kiếm của Google. Tuy nhiên, đối với cộng đồng thực hiện tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) việc thay đổi của Google làm ảnh hưởng rất nhiều đến tìm kiếm các giải pháp SEO phù hợp và chất lượng cung cấp dịch vụ SEO cung cấp cho khách hàng.

Cộng đồng tiếp thị liên kết cũng đã chứng kiến quá trình điều chỉnh của Google năm 2013 và đã thực hiện các biện pháp hợp lý để thích nghi với những điều chỉnh của Google.

Panda, Penguine , Hummingbird và các cập nhật khác của Google đã ảnh hưởng rất nhiều trong việc xây dựng kế hoạch SEO và thực hiện SEO hiệu quả? Liệu SEO năm 2014 sẽ khác gì với SEO năm 2013? Các SEOer, doanh nghiệp, marketer cần phải chú ý những gì khi thực hiện tối ưu hóa website trên Google trong năm 2014.

ke hoach seo 2014

Sau đây là một số giả thuyết có thể xảy ra trong năm 2014 khi thực hiện tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

SEO Sẽ Luôn Đồng Hành Với Các Hoạt Động Kinh Doanh Online

SEO được ví như “pháp luật điều chỉnh các quan hệ xã hội”. Khi thực hiện các hoạt động tiếp thị liên kết hay kinh doanh online, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm để đưa blog, website xuất hiện trên top 10 của công cụ tìm kiếm, SEO là một trong những công việc được chú ý. Bất kỳ một doanh nghiệp hoặc cá nhân nào khi thực hiện các hoạt động kinh doanh online, ngoài việc sử dụng PPC, SEO vẫn là phương pháp ít tốn kém nhưng mang lại hiệu quả rõ rệt.

SEO Tập Trung Vào Việc Xây Dựng Nội Dung

Các thuật toán Google điều chỉnh trong những năm gần đây đã phá vỡ các phương pháp SEO truyền thống (chỉ tập trung vào việc xây dựng backlink). Việc sử dụng các công cụ “bắn” backlink trực tiếp vào website, blog để xây dựng backlink như Senuke, GSA Ranking, Demon Bookmarking…giờ tỏ ra ít hiệu quả. Do đó, SEO 2014 không còn đơn giản là xây dựng liên kết, công việc xây dựng liên kết liên quan chỉ chiếm khoản 20% trong quy trình SEO. Người sử dụng phải biết sử dụng linh hoạt các công cụ này để đạt được hiệu quả xây dựng link building tốt nhất.

Công Cụ Tìm Kiếm Thông Minh Hơn

Google nói chung và các công cụ tìm kiếm nói riêng trở nên thông minh hơn trong việc phân tích và đánh giá như thế nào là một website chất lượng và một website không có giá trị về mặt nội dung. Nếu bạn chỉ nghĩ về SEO như một phương pháp tối ưu hóa thẻ HTML, xây dựng liên kết điều đó là chưa đủ để thực hiện tối ưu hóa công cụ tìm kiếm thành công.

Social Signal: Tín hiệu SEO Quan Trọng và Có Giá trị

Xu hướng này đã thể hiện khá rõ trong năm 2013. Các mạng xã hội đặc biệt như Twitter , Facebook, Google+ và LinkedIn là những mạng xã hội đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu cho blog cũng như xây dựng social signal khi thực hiện SEO cho blog. Bạn có thể xem những cập nhật mới nhất về xu hướng social tại đây.

ke hoach seo 2014

Càng chia sẻ nội dung blog trên mạng xã hội, bài viết càng có cơ hội ranking khá tốt trên công cụ tìm kiếm.

Tối Ưu Hóa Công Cụ Tìm Kiếm Trên Các Thiết Bị Di Động

Các thiết bị di động đang trở thành công cụ chiếm ưu thế và sẽ càng trở nên phổ biến vào năm 2014. Do đó thị phần này đang trở thành “miến bánh hấp dẫn cho các nhà cung cấp dịch vụ nội dung, quảng cáo”.

Ngoài việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm cho blog trên các phương tiện truyền thống như PC, việc tối ưu hóa blog trên blog trên các phương tiện di động như điện thoại di động, Tablet đang được chú ý và phát triển cho phù hợp.

Do đó, SEO 2014 sẽ có sự chuyển hướng mạnh mẽ sang thị phần này.

Tập Trung SEO Video

Trong năm 2013, SEO bằng video có nhiều điểm nhấn quan trọng, việc SEO video sẽ dễ dàng hơn việc SEO blog. Do đó nhiều marketer, SEOer chú trọng làm SEO bằng Video thông qua Youtube hay Vimeo. Video có nhiều điểm thuận lợi để viral trên các mạng xã hội nên do đó xu hướng SEO bằng video để tạo các “link bating” vẫn có giá trị.

Page Rank Vẫn Tiếp Tục Được Duy Trì

Sau nhiều “đồn đoán” về việc xóa sổ Pagerank vào năm 2013, Google vẫn tiếp tục cập nhật và duy trì Pagerank vào năm 2014. Theo quan điểm cá nhân của Ngân Sơn yếu tố này vẫn tiếp tục được duy trì bên cạnh các chỉ số đánh giá website như MozRank, Alexa. Tuy nhiên nếu phụ thuộc quá nhiều vào chỉ số này đôi khi sẽ làm bạn khó khăn trong việc xem xét phát triển xây dựng liên kết cho blog. Do đó bạn có thể link động sử dụng các chỉ số đánh giá của Majestic SEO như Trust Flow hay Citation Flow.

Chú Trọng Longtail Keyword

Longtail keyword là dạng từ khóa mang lại nhiều traffic nhất cho blog. Với sự điều chỉnh thuật toán Hummingbird gần đây, longtail keyword được khá nhiều SEOer, Cộng đồng SEO chú trọng trong việc xây dựng chiến lược SEO. Do đó để nâng cao thứ hạng blog, việc lựa chọn Longtail keyword là giải pháp tối ưu hơn cả.ke hoach SEO 2014

Kết luận

Năm 2013, cộng đồng SEO và Tiếp Thị Liên Kết cũng khá mệt mỏi với Google, đặc biệt các bạn đang triển khai các chiến dịch với Product Launch cũng “thấp thỏm” khi Google liên tục “dance” trong những ngày cận “Launching”. Tuy nhiên, dẫu có nhiều thay đổi nhưng Ngân Sơn tin chắc rằng vẫn có những phương pháp phù hợp để thích nghi với những điều chỉnh đó.

Hy vọng rằng SEO 2014 sẽ không quá khó khăn như năm 2013, tận dụng được những điểm nhấn có khả năng xảy ra trong năm 2014, các bạn sẽ tìm cho mình một hướng đi phù hợp.

(*) Bài viết có sử dụng những thông tin từ cộng đồng Moz, SearchEngineLand và các nguồn tư liệu cập nhật trên Google.

Ngân Sơn

Ngân Sơn Blog là cuốn nhật ký online ghi lại những cung bậc cảm xúc trong quá trình viết blog. Mình thường viết về cuộc sống thường nhật, những trải nghiệm trong công việc, xu hướng phát triển của công nghệ và khởi nghiệp trực tuyến.