Hướng Dẫn Sử Dụng Content Curation Xây Dựng Nội Dung Bài Viết

Nội dung (Content) là một trong những thành tố quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển của bất cứ một blog hay website nào.

Nếu các bạn đã từng đọc các bài viết bằng tiếng Anh, các bạn thường nhận thấy một khẩu hiệu quen thuộc trong giới blogger, SEOer, marketer đó là “Content is king”. Do đó không phải hiển nhiên mà cộng đồng đều coi trọng việc tạo lập nội dung.

Huong Dan Content Curation

Nguồn: SlideShare

Hiện nay, có nhiều phương thức để xây dựng nội dung cho blog/website, các phương pháp điển hình như: tự mình đầu tư kiến thức xây dựng nội dung hoặc đầu tư chi phí để thuê cộng tác viên viết bài (sử dụng các dịch vụ tạo nội dung)

Phương Pháp Xây Dựng Nội Dung Cho Blog, Website

Khi xây dựng website hay blog, các blogger hay chủ sở hữu website thường có những chiến lược xây dựng nội dung riêng phù hợp với thời gian và nguồn ngân sách của mình. Một trong những hình thức xây dựng nội dung mới được biết đến trong thời gian gần đây được gọi là “content curation”. Đây là hình thức xây dựng nội dung tỏ ra có hiệu quả được áp dụng khá phổ biến. Một điển hình cho trào lưu này đó là trang cộng đồng Scoop.it.

Content Curation Là Gì ?

Phương thức hoạt động của content curation là việc lựa chọn thông tin, biên tập và xây dựng những nội dung bài viết mới dựa trên những nguồn thông tin có sẵn. Người viết lựa chọn những nguồn thông tin đó để sắp xếp và bố cục các nguồn thông tin đó trên một bài viết hoặc nhiều chủ đề trên blog khác nhau, xuất bản bài viết và thực hiện chia sẻ bài viết đó trên các mạng xã hội như Facebook, Pinterest, Twitter, Slideshare…

Huong Dan Content Curation

Nguồn: Scoop.it

Thông tin là nguồn tư liệu vô cùng quan trọng, thông tin giúp con người giải quyết những vấn đề cập được giải đáp. Khi người đọc tìm kiếm thông tin, họ sử dụng các từ khóa (keyword) để tìm kiếm thông tin đó trên các công cụ tìm kiếm (search engine). Thông qua các từ khóa được tối ưu, người đọc/ người tìm kiếm thông tin sẽ tìm được những thông tin được bố trí và sắp xếp trên blog được xây dựng theo phương pháp “content curation”.

Tại Sao Nên Sử Dụng Content Curation ?

Có một vài lý do sau để chứng tỏ content curation có ý nghĩa trong việc tạo lập và xây dựng nội dung cho website/blog mà bạn cân nhắc có nên sử dụng hay không.

Thứ nhất, việc áp dụng phương pháp content curation giúp bạn tạo được những nội dung có chất lượng dựa trên những nội dung có sẵn của các website/blog được các công cụ tìm kiếm đánh giá cao.

Thứ hai, việc xây dựng nội dung được rút ngắn nhiều hơn so với quy trình tạo lập thông tin thông thường.

Thứ ba, thông qua việc áp dụng content curation trong việc xây dựng nội dung, các bạn có cơ hội xây dựng được các backlink có chất lượng cao thông qua các “trackback” từ các nguồn thông tin được trích dẫn.

Thứ tư, nội dung tạo dựng có độ unique tương đối cao do đó, các bạn tránh được vấn đề trùng lặp về nội dung và việc vi phạm các chính sách của Google.

Thứ năm, tăng tính tương tác trên cộng đồng mạng xã hội: thông qua việc chia sẻ những nội dung trên mạng xã hội phổ biến, các bạn có nhiều thuận lợi trong quá trình tương tác với khách hàng liên quan đến lĩnh vực mà bạn đang xây dựng và quảng bá.

Công Cụ Xây Dựng Nội Dung Bằng Content Curation

CurationSoft là một công cụ được thiết kế và hoạt động dựa trên phương pháp content curration, công cụ này hoạt động băng việc tìm kiếm các bài viết trên các nguồn thông tin quan trọng và phổ biến hiện nay theo các từ khóa mà người viết lựa chọn.

Ví dụ: Khi các bạn lựa chọn từ khóa “xây dựng nội dung”. Với những tính năng được định sẵn các bạn có thể tìm kiếm được nhiều bài viết đang đứng top với các từ khóa đó, sử dụng những nội dung tóm tắt để xây dựng và phát triển nội dung cho bài viết. Sau đây là một mẫu curation với từ khóa: xây dựng nội dung”.

  • Xây dựng nội dung chuẩn SEO cho website với 3 yếu tố quan trọng: Trước khi bạn làm bất cứ điều gì để tăng thứ hạng website và kéo traffic về thì việc đầu tiên bạn cần làm là xây dựng nội dung cho website của bạn.

  • Cách xây dựng nội dung cho một bài viết chuẩn SEO: Tạo bài viết chuẩn SEO là các đầu tiên bạn cần phải làm khi làm SEO Onpage. Khi bài viết của bạn tốt thì sẽ có độ hấp dẫn độc giả thông qua bài viết nhưng thế.

  • Bí quyết xây dựng nội dung fanpage hiệu quả và khác biệt : Những yếu tố quyết đinh xây dựng nội dung fanpage hiệu quả. Sáng tạo nội dung tạo sự khác biệt trong xây dựng nội dung Fan page.

 CurationSoft đã nâng cấp lên phiên bản 3.0 bằng việc bổ sung nhiều nguồn thông tin quan trọng như: Facebook, Google Plus, Amazon, Ebay, Youtube, Wikipedia… giúp cho các bạn đang dạng hóa các bài viết khác nhau trên các nguồn thông tin khác nhau.

Sau đây là video giới thiệu sơ qua về content curation và giới thiệu sơ qua về các tính năng hoạt động của CurationSoft 3.0.

]
Hiện tại CurationSoft đã có bản Free dùng cho một nguồn tài liệu là Google Blog. Nếu muốn có nhiều nguồn tài liệu như video Ngân Sơn demo, các bạn hãy nâng cấp lên phiên bản pro để được sử dụng đầy đủ tính năng của phần mềm. Đăng ký sử dụng CurationSoft miễn phí.

Hy vọng rằng bài viết này sẽ cung cấp thêm cho các bạn những thông tin cơ bản trong việc xây dựng và phát triển nội dung cho  blog của mình hoặc sử dụng phương thức đó để thực hiện các hoạt động tiếp thị liên kết.

Thân ái,

Theo

Về Ngân Sơn

Blog Tiếp Thị Liên Kết là cuốn nhật ký online ghi lại những cung bậc cảm xúc trong quá trình viết blog. Mình thường viết về cuộc sống thường nhật, những trải nghiệm trong công việc, xu hướng phát triển của công nghệ và khởi nghiệp trực tuyến. Mọi thông tin các bạn có thể liên hệ qua chuyên mục hỏi đáp.