Hướng Dẫn SEO On Page Cho Blog

Trong series bài viết hướng dẫn các bạn bắt đầu xây dựng và phát triển một blog. Blog Tiếp Thị Liên Kết đã cung cấp cho các bạn các kiến thức về xây dựng một blog để thực hiện các hoạt động kinh doanh online. Bạn đã được mình giới thiệu mã nguồn mở WordPress để phục vụ cho việc xây dựng blog  và lý do vì sao mình chọn mã nguồn này để phát triển và xây dựng blog.

Tối ưu hóa website để đưa website xuất hiện trên top 10 công cụ tìm kiếm  là yêu cầu cần thiết để đưa Website hay blog lên top 10 của công cụ tìm kiếm. Một số thủ thuật nhỏ sau giúp bạn tối ưu hóa on-page hiệu quả.

1. Tối ưu hóa từ khóa trên tiêu đề và phần miêu tả (description) của bài viết

Từ khóa trên tiêu đề của bài viết có ý nghĩa quan trọng trong tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Từ khóa được tối ưu hóa  đầu tiên trên tiêu đề bài viết sẽ có cơ hội ranking tốt hơn các bài viết có từ khóa được tối ưu hóa ở giữa hoặc cuối tiêu đề bài viết.Vì vậy, việc tối ưu hóa tiêu đề bài viết bằng việc đặt từ khóa muốn seo trên phần đầu tiên của tiêu đề luôn được chú ý.

Phần miêu tả (description) thông thường khoảng 150 ký tự trở xuống được xem là tiêu chuẩn trong SEO onpage. Google thường sử dụng các nội dung trích dẫn ngắn gọn để đưa ra các kết quả tìm kiếm dựa trên các từ khóa yêu cầu. Do đó bạn có thể đặt từ khóa trên phần diễn tả của bài viết. Tuy nhiên bạn không nên lạm dụng bằng cách đặt quá nhiều từ khóa vào phần description, hãy đặt từ khóa phân bố điều hoặc thay đổi vị trí của từ khóa để giúp cho việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm được hiệu quả.

2. Tối ưu hóa Permalink cho bài viết

Khi thực hiện SEO một bài viết trên một bài viết hay trên một trang viết, tối ưu hóa địa chỉ url sẽ giúp bạn có cơ hội ranking trên công cụ tìm kiếm. Tối ưu hóa url với từ khóa bạn muốn SEO là tiêu chí quan trọng khi SEO onpage. Để tối ưu hóa địa chỉ url cho blog bạn phải thực hiện tùy chỉnh chức năng hiển thị permalink trong WordPress, địa chỉ url càng ngắn càng có ý nghĩa trong việc tối ưu hóa. Tùy theo mục đích SEO của bạn, bạn nên đặt từ khóa trong ba từ đầu tiên của địa chỉ url.

3. Sử dụng Outbound Links và Internal Link cho bài viết

Sử dụng outbound link trong bài viết sẽ giúp cho Google hiểu được nội dung chính mà bạn muốn chia sẻ đến với độc giả. Bạn nên sử dụng các outbound link là các trang có độ authority lớn như Newyork Time, CNN, Wiki để  nhận được sự đánh giá cao của công cụ tìm kiếm. Bạn đã thấy hyperlink Newyork Time đang liên kết đến trang Newyork Time là một trang uy tín và được đánh giá rất cao.

Internal Link là các liên kết trong trong bài viết, liên kết trong là liên kết đến một trang khác hoặc một bài viết khác trên bài viết. Càng nhiều internal link sẽ giúp thứ hạng của bạn đứng vững trên công cụ tìm kiếm. Đây cũng là một kỹ thuật giúp bạn hạn chế được việc copy bài viết trên blog.

4. Tối ưu hóa hình ảnh và media trong bài viết

Khi thực hiện tối ưu hóa một bài viết, bạn nên chèn thêm một vài hình ảnh liên quan đến nội dung bài viết hoặc các video có liên quan. Hình ảnh và video sẽ giúp bạn giảm tỷ lệ bounce rate của website, giúp cho người dùng ghé thăm trang của bạn lâu hơn.

Để tối ưu hóa hình ảnh bạn nên đặt từ khóa vào thẻ Alt, việc đặt từ khóa đó sẽ giúp cho Google nhận diện được hình ảnh mà bạn muốn chia sẻ trên blog.

5. Sử dụng thẻ H1

Thẻ H1 có một ý nghĩa quan trọng trong tối ưu hóa blog, do đó khi thực hiện SEO một bài viết bạn nên sử dụng thẻ H1 cho bài viết. Thông thường đối với các giao diện chuẩn SEO thẻ H1 thường được mặc định là tiêu đề của bài viết. Tuy nhiên bạn nên chú ý không nên lạm dụng sử dụng quá nhiều thẻ H1 cho bài viết. Google nhận diện thẻ H1 giúp cho quá trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm được thực hiện thành công, tuy nhiên quá nhiều thẻ H1 sẽ làm cho Google chú ý bạn đang cố tình SEO quá mức.

seo-onpage-huong-dan

6. Nên đặt từ khóa SEO trong một trăm từ đầu tiên của bài viết.

Mặc dù khi tối ưu hóa công cụ tìm kiếm bạn thường sử dụng các công cụ hỗ trợ SEO on- page cho bài viết. Tuy nhiên trong một số trường hợp các plugin hỗ trợ SEO không thực hiện tối ưu hóa bài viết theo đúng mong đợi của chúng ta làm cho bài viết hiển thị trên công cụ tìm kiếm không thể xuất hiện theo những từ khóa mà bạn đã tối ưu.

Bạn cũng biết mặc định SEO của WordPress là sẽ tự động lấy một đoạn từ 30 đến 50 từ đầy tiên của bài viết để làm phần description cho bài viết. Do đó, trong trường hợp bạn sử dụng từ khóa muốn SEO trong khoảng từ 30 đến 50 từ của đoạn đầu tiên trên bài viết, bạn sẽ ngăn chặn được tình trạng  Google bỏ qua các tối ưu của plugin seo. Nếu các plugin không làm việc dẫn đến việc hiển thị đoạn description không đúng, phần tối ưu từ khóa trong một trăm từ đầu tiên sẽ giúp bạn  hiển thị được phần description như mong muốn.

7. Cải thiện tốc độ tải trang

Tốc độ tải trang là một trong số 200 yếu tố đánh giá SEO của công cụ tìm kiếm của Google để xếp hạng một website. Do đó, bạn nên cải thiện tốc độ tải trang để giúp trang của bạn được Google đánh giá cao hơn.

8. Chia sẻ các nội dung về hướng dẫn, học tập.

Google đã thay đổi khá nhiều thuật toán trong năm 2013, thuật toán Hummingbird nâng cao chất lượng của các kết quả tìm kiếm. Bài viết càng có chất lượng sẽ nhận được sự đánh giá cao của Google.

Đa phần người dùng Google sử dụng Google để tìm kiếm thông tin do đó các thông tin về hướng dẫn, đào tạo chia sẻ thường dễ dàng được Google đánh giá và nhận diện.

 9. Tích hợp các nút chia sẻ trên mạng xã hội.

Social Signal cũng là một trong những yếu tố đánh giá để xếp hạn website. Khi chia sẻ bài viết trên blog bạn nên tích hợp thêm các nút chia sẻ thông qua các mạng xã hội như Pinterest, Facebook, Google Plus…Nội dung nhiều người yêu thích sẽ được chú ý nhiều hơn trong các kết quả tìm kiếm.

10. Nội dung chất lượng

Còn nhiều yếu tố để đánh giá chất lượng của nội dung tuy nhiên khi tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, nội dung luôn là yêu cầu được cân nhắc và coi trọng. Nội dung càng fresh và chất lượng, bạn sẽ dễ ranking hơn các nội dung trùng lặp.

Một vài chia sẻ trên giúp SEO on page cho blog hiệu quả hơn khi thực hiện tối ưu hóa các yếu tố cho bài viết. Chúc các bạn thành công.

Ngân Sơn

Ngân Sơn Blog là cuốn nhật ký online ghi lại những cung bậc cảm xúc trong quá trình viết blog. Mình thường viết về cuộc sống thường nhật, những trải nghiệm trong công việc, xu hướng phát triển của công nghệ và khởi nghiệp trực tuyến.