Hướng Dẫn Làm Seo Cơ Bản Cho Blog

huong-dan-lam-seo-co-ban

huong dan lam seoHướng dẫn làm Seo cơ bản cho blog là một bài viết giới thiệu sơ lược, quy trình SEO một bài viết trên blog.

Blog Tiếp Thị Liên Kết đã có nhiều bài viết hướng dẫn SEO để đạt được mục tiêu SEO hiệu quả nhất nhằm phục vụ cho công việc tiếp thị liên kết.

Các thủ thuật SEO cơ bản cho Blog cũng đã được Ngân Sơn đề cập trong khóa học kinh doanh với Tiếp Thị Liên Kết, hiện tại khóa học đang nâng cấp nên các bạn có thể đăng ký nhận thông tin khóa học được cập nhật tại đây.

Tuần vừa qua Ngân Sơn không có nhiều thời gian viết blog nên Blog Tiếp Thị Liên Kết không cập nhật thường xuyên. Với số lượng site authority đầu tư mạnh trong năm 2013 để phát triển hệ thống kinh doanh online thì blog Tiếp Thị Liên Kết đành phải cập nhật nội dung thưa dần. Tuy nhiên, Ngân Sơn sẽ cố gắng chia sẻ nhiều hơn các thông tin trên Fanpage của Blog.

SEO Cơ Bản Cho Blog Như Thế Nào?

Bài viết này không nhằm mục đích bao quát hết quy trình làm SEO chuyên nghiệp, nếu đam mê về SEO hoặc  các bạn muốn phát triển sở thích của mình thành một nghề riêng thì nên đầu tư thêm thời gian để nghiên cứu về SEO hoặc tham gia các khóa đào tạo SEO uy tín. Bài viết này chỉ cung cấp những nội dung cơ bản về quy để SEO một bài viết trên blog đang sử dụng CMS WordPress.

Sau đây là một số bước cơ bản mà bạn có thể tham khảo khi tiến hành SEO một bài viết:

Tìm kiếm từ khóa

Từ khóa có một vài trò quan trọng trong quá trình phát triển nội dung cho blog. Từ khóa là cầu nối để đưa độc giả đến với nội dung mà bạn chia sẻ trên blog. Một bài viết dù hay đến đâu nếu không được tối ưu bằng một từ khóa tốt thì bài viết đó sẽ chẳng bao giờ đến được với độc giả.

huong dan lam seo co ban

Do đó tìm kiếm từ khóa là giai đoạn mà Ngân Sơn rất chú trọng quan tâm khi tiến hành viết một bài viết.

Để tìm kiếm từ khóa bạn có thể đọc những bài viết của Blog Tiếp Thị Liên Kết về hướng dẫn tìm kiếm từ khóa tại đây.

Cài đặt Plugin tối ưu hóa SEO cho Blog

Một trong những yếu tố giúp WordPress trở thành một CMS SEO tốt nhất vì nó có những plugin tối ưu hóa SEO rất tốt trên công cụ tìm kiếm. Do đó, khi cài đặt blog các bạn nên chú ý cài đặt thêm các plugin để tối ưu hóa SEO khi viết bài.

Vì Sao Phải Cài Đặt Plugin Hỗ trợ SEO

Bạn biết đó hiện nay đã có một số nhà sản xuất giao diện cho WordPress tích hợp các yếu tố để tối ưu SEO trực tiếp lên giao diện như Genesis hay Thesis…tuy nhiên, Ngân Sơn khuyến nghị bạn nên tối ưu hóa SEO bằng plugin bởi lẽ không blogger nào sử dụng một giao diện cố định trong một thời gian dài. Nếu sử dụng SEO trên giao diện bạn sẽ rất vất vả để tối ưu hóa lại bài viết mỗi khi thay đổi một giao diện mới cho blog.

Nên Sử Dụng Plugin nào để SEO Blog

WordPress có đến hang trăm plugin hỗ trợ SEO cho blog. Tuy nhiên qua thực tiễn sử dụng Ngân Sơn khuyến nghị bạn nên sử dụng một trong hai plugin WordPress SEO by Yoast hoặc All in SEO pack. Đây là hai plugin tốt nhất hiện nay và hoàn toàn miễn phí.

Xây Dựng Nội Dung Cho Blog

Nội dung là yếu tố khá quan trọng khi thực hiện SEO cho một bài viết. Google đã có những thay đổi hướng tới người dung do đó, chất lượng nội dung của bài viết luôn được đánh giá cao trong quá trình xếp hạng website. Nội dung của bạn được chia sẻ và đánh giá nhiều, bạn càng có cơ hội ranking tốt hơn trên công cụ tìm kiếm.

Tối ưu hóa SEO Onpage Cho Blog

Tối ưu hóa SEO Onpage là tốt ưu hóa những nội dung trên trang (page) hoặc trên bài viết  (post). Ngân Sơn đã có nhiều bài viết hướng dẫn các bạn SEO Onpage (Onsite) cho blog được đăng tải trên Blog Tiếp Thị Liên Kết do đó bạn có thể tìm kiếm lại những bài viết đó để biết thêm chi tiết.

Một số ưu tố SEO Onpage mà bạn cần chú ý:

huong dan lam seo co ban

  • Một là, từ khóa phải xuất hiện trên title, địa chỉ url, phần diễn tả, và trong bài viết.
  • Hai là, tỷ lệ phân bố của từ khóa trong bài viết phải đạt từ 1% trở lên. Để kiểm tra mật độ của từ khóa bạn có thể sử dụng công cụ này: http://www.webconfs.com/keyword-density-checker.php/
  • Ba là, trong bài viết các hình ảnh phải được tối ưu hóa bằng các anchor text trùng với từ khóa mà bạn muốn SEO.
  • Bốn là, phân bố từ khóa theo các thẻ H
  • Năm là, đặt các internal link trong bài viết một cách tự nhiên
  • Sáu là, trong bài viết các bạn nên đặt ít nhất một liên kết link tới một trang authority bất kỳ (Wikipedia là trang mà Ngân Sơn thường sử dụng).

Kiểm Tra Index cho Bài Viết

Sau khi đăng tải bài viết thì một số blog mới Google chưa thể index ngay, do đó các bạn có thể tối ưu hóa những yếu tố giúp cho bài viết được index trên công cụ tìm kiếm. Bạn có thể xem bài viết hướng dẫn cách index nhanh cho bài viết tại đây.

Tối ưu hóa SEO Offpage cho Blog

Google đã cập nhật Panda nên việc SEO Offpage cần đặc biệt lưu ý, các chuyên gia về SEO đã có nhiều bài viết để hướng dẫn các bạn thoát khỏi “mối đe dọa từ Panda” khi thực hiện link building cho blog.

huong dan lam seo co ban

Đây là bước chiếm khoản 20% công việc trong quy trình SEO một bài viết trên blog tuy nhiên cũng khá quan trọng để bài viết được ranking trên công cụ tìm kiếm

Để SEO Offpage cho bài viết bạn cần làm các công việc sau:

  • Một là, chia sẻ bài viết lên các mạng xã hội như Facebook, Pinterest, Google+. Bạn có thể sử dụng Hootsuite để đặt chế độ đăng bài viết theo lịch trình định sẵn.
  • Hai là, các bạn nên xây dựng ít nhất hai comment link liên quan đến chủ để bài viết của bạn.

Chú ý: khi xây dựng link building cho bài viết bạn không nhất thiết phải đặt thật nhiều backlink, nên chọn những backlink chất lượng và cố gắng để độc giả chia sẻ bài viết nhiều lần trên công cụ tìm kiếm.

Một vài hướng dẫn SEO căn bản như trên sẽ giúp các bạn mới bắt đầu viết blog có thể hình dung được những bước cần phải thực hiện để tối ưu hóa một bài viết trên công cụ tìm kiếm.

Hy vọng rằng bài viết này cung cấp cho bạn nhiều thông tin. Nếu bài viết này hữu ích cho bạn hãy giúp Ngân Sơn chia sẻ bài viết này nhé.

Thân ái,

Ngân Sơn

Ngân Sơn

Ngân Sơn Blog là cuốn nhật ký online ghi lại những cung bậc cảm xúc trong quá trình viết blog. Mình thường viết về cuộc sống thường nhật, những trải nghiệm trong công việc, xu hướng phát triển của công nghệ và khởi nghiệp trực tuyến.