Hành Trình Viết Blog: Câu Chuyện Của Tôi

Nhớ lại cách đây khá lâu mình có tập tành tìm hiểu về thiết kế web. Xoay đi xoay lại cũng đã hơn chục năm tham gia viết blog, giờ nhìn lại thấy có nhiều cái để nói, để kể.

Tập tành biết về HTML

Ngôn ngữ lập trình mà mình làm quen đầu tiên có thể kể đến là html, cách đây chục năm về trước các kiến thức viết về html không thật sự phổ biến nếu không muốn nói là hiếm. Mình biết html thông qua việc khám phát phần mềm Dreamweaver CSS một phần mềm chuyên về hỗ trợ thiết kế web site.

Từ ngôn ngữ cơ bản này mình dần dần làm quen với các mã nguồn viết blog sau này như WordPress, Ghost…

Tìm hiểu về NukeViet

Do mới tìm hiểu về html nên mình cũng chưa biết cách tạo được một website đẹp, nhưng một tin khá vui thời điểm đó xuất hiện một CMS cho các webmaster Việt Nam chuyển thể từ nước ngoài. Mình làm quen với nukeviet từ những phiên bản đầu tiên, một điểm khá thú vị của nukeviet là được viết trên nền tảng php do đó mình đã tìm hiểu thêm một chút về ngôn ngữ này. Điểm sáng nhất của NukeViet là giao diện đẹp, gần gũi với giao diện của các cơ quan báo chí mà các bạn thấy vào thời điểm bây giờ. Tuy nhiên một bất lợi của nukeviet là số người sử dụng không phổ biến và vì là ấn phẩm được việt hóa, chuyển thể từ nước ngoài nên độ bảo mật không cao, thường xuyên phải cập nhật, nâng cấp.

công cụ blogging

Làm quen với WordPres

Mình tình cờ biết đến WordPres thông qua một ebook của Johnchow, một ứng dụng cho phép chúng ta tạo được một website và viết nội dung khá đơn giản. Gần chục năm viết blog, mình thấy WordPress đã có một bước tiến vượt bật sau sự nâng cấp toàn diện của WordPress 5 và bộ trình soạn thảo Gutenberg.

Chính những kiến thức  học được từ những năm “mày mò” về lập trình website với html và php, mình có thêm một tí kinh nghiệm trong việc sử dụng thành thạo WordPres. Mình đã biết làm sao để có thể tạo được một website, tại sao bạn cần phải có tên miền và hosting để bắt đầu thiết kế website. Thú thật lúc mới mơ màng nghỉ đến các website mình cũng chẳng hiểu nổi domain là gì hoặc hosting là cái chi chi.

Cũng chỉ biết rằng sau nhiều lần thử nghiệm, học hỏi, tập tành thì cuối cùng mình cũa có một website với tên miền free và hosting cũng free luôn.

Chuyển từ shop sang blog

Ban đầu mình mua tên miền nganson.com để làm cái shop bán thẻ cào điện thoại và sản phẩm card trên ngân lượng. Hồi đó cũng thích tìm hiểu thêm về opencart nên mình có thể cài đặt được một cái shop ngon lành cành đào. Nhưng sau một tuần chạy thử thì shop bị hacker tấn công, rất may là mình không có lưu data thẻ cào trên hosting nên  không có gì đáng ngại. Ở thời điểm đó, người ta mua thẻ cào cũng ít vì điện thoại không phổ biến, hình thức thanh toán online còn hạn chế.

Sau hơn hai tuần không làm gì với tên miền nganson.com sau khi bị ”thanh lọc” thì mình quay trở về thử tạo một blog chạy bằng mã nguồn WordPress. Cái gia diện ban đầu của blog trông “chuối” theo đúng nghĩa, chỉ vì lúc đó còn là sinh viên thời gian học không có thì lấy đâu thời gian mà thiết kế. Ấy là chủ yếu là viết lặt vặt vài bài đăng tạm rồi để đó.

Hơn năm tháng sau mình đọc một ebook đầu tiên của Problogger và cộng thêm các kiến thức từ blog của Johnchow mình tập tành nghiên cứu về affiliate. Hồi đó cũng có tí tiếng Anh nên đam mê đọc vì thích và vì quan tâm để làm sao nâng cao cái tiếng Anh hiện tại.

Sau đó mình bắt dầu dịch và đăng tải lên blog các bài viết được chuyển thể từ các nguồn blog tiếng Anh. Ban đầu thời điểm ấy anh em viết blog còn nhiều lắm, nên các bài viết được đọc và chia sê rất phổ biến.

Hơn một năm sau mình thành lập một blog về cung cấp thông tin mã giảm giá, coupon deal  bằng tiếng Anh, bằng cách sử dụng các kiến thức về affiliate mình đã kiếm được nguồn thu nhập từ việc giới thiệu và bán các sản phẩm trên internet.

Giai đoạn năm 2013

Giai đoạn này việc SEO website dễ vô cùng, nếu bạn muốn lên top hoặc có được Pagerank cao bạn chỉ cần có một tí backlink từ các tên miền có PageRank cao. Google không can thiệp quá sâu vào việc SEO của blogger nên việc tối ưu hóa SEO đối với từ khóa lên top 1 và trụ vững là chuyện dễ nhất.

Mình cũng biết đến kỹ thuật SEO trong giai đoạn đó và đã áp dụng cho nhiều sản phẩm, việc tiếp thị cho kết quả vô cùng mỹ mãn.

Giai đoạn sau năm 2014

Google cập nhật thuật toán và việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm bây giờ đòi hỏi một kỹ thuật cao hơn. Đó là lý do vì sao không phải ai cũng dễ dàng được website lên top 1 và giữ vững vị trí đó. Google ưu tiên bài viết chất lượng, do vậy việc ưu tiên sản xuất nội dung cũng được chú ý.

Nichesite và Authority Site

Sau năm 2014, mình tập trung về việc phát triển và xây dựng niche site với Amazon và Clickbank đi kèm với việc đào tạo một số kiến thức về SEO, xây dựng niche site. Các kết quả từ việc xây dựng niche site hỗ trợ rất nhiều cho mình trong công việc và cuộc sống.

Blog Ngân Sơn được định hình và phát triển qua nhiều năm, mình đã tập thói quen tự xuất bản nội dung thay vì phải đăng tải lại nội dung từ các site khác, tuy nhiên vì đây là một blog cá nhân nên mình cũng ưu ái đăng tải lại một số bài viết hay để tham khảo, chia sẻ và làm tư liệu.

Động lực phát triển

Sau nhiều thời gian bận rộn và trì hoãn mình không có nhiều thời gian cập nhật điều đặn cho blog. Tuy nhiên, các chia sẻ và phản hồi từ các bạn độc giả là nguồn động lực to lớn để giúp mình tiếp tục viết blog để chia sẻ những kinh nghiệm, ý tưởng giúp bạn đọc gần xa có thể xây dựng và kinh doanh và khởi tạo nguồn thu nhập với blogging.

Nhiều bạn đã cho mình biết nhờ đọc các kiến thứ trên blog mà đã có thể kiếm được hàng nghìn dô từ việc xây dựng blog, xây dựng và phát triển các kênh thu nhập thụ động, viết ebook, xây dựng niche site.

Blog của mình cũng khá tâm trạng 🙂 nên nhiều trường hợp bạn đọc sẽ tìm được đâu đó trong những bài viết hàng ngày những cảm xúc mà mình chia sẻ có những cảm xúc mà bạn đã từng trải qua giúp bạn nhớ lại và đồng điệu để cuộc sống này thêm sắc màu hơn.

Tạm kết

Thời gian qua mình cũng kịp hoàn thành một khóa học nhỏ về hướng dẫn thiết kế blog với WordPress. Nếu bạn chưa biết cách thiết kế và phát triển một blog bạn có thể tham gia khóa học trực tuyến này. Hy vọng rằng khóa học này sẽ cung cấp cho bạn nhiều kiến thức hữu ích.

Ngân Sơn

Ngân Sơn Blog là cuốn nhật ký online ghi lại những cung bậc cảm xúc trong quá trình viết blog. Mình thường viết về cuộc sống thường nhật, những trải nghiệm trong công việc, xu hướng phát triển của công nghệ và khởi nghiệp trực tuyến.