Google Thay Đổi Thuật Toán Năm 2013 – Điều Chỉnh Kế Hoạch SEO

Cập nhật panda 2013

Matt Cutts – người đứng đầu bộ phận chống Spam của Google thông báo Google dự kiến sẽ tiếp tục nâng cấp thuật toán Penguin and Panda  vào năm 2013 nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dung Internet.

Những nâng cấp quan trọng của Penguin

Penguin chính thức được công bố vào tháng 4 năm 2012 và trải qua lần cập nhật vào tháng 5/2012 và  lần cuối cùng vào tháng 10 năm 2012.

 

Matt Cutts chia sẻ rằng sẽ có những thay đổi đáng kể trong lần cập nhật vào năm 2013. Đội ngũ nhân sự cải tiến chất lượng tìm kiếm của Google đã có những nâng cấp quan trọng đối với Penguin để chuẩn bị cho việc cập nhật thuật toán cho Penguin. Blog Tiếp Thị Liên Kết xin điểm qua sơ lược về việc thay đổi thuật toán này như sau:

Panda sẽ được cập nhật vào thứ sáu hoặc thứ hai

Trên blog của mình và các thông cáo báo chí, Mattcults chia sẻ rằng thuật toán của Google panda sẽ được cập nhật sớm nhất vào ngày 15/3/2013 hoặc chậm nhất vào ngày 18/03/2012. Lần cập nhật Panda cho phiên bản thứ 24 được thực hiện vào ngày 22/1/2012.  Các Webmaster, blogger và SEOer đang mong đợi những cập nhật mà “người khổng lồ” của thế giới sắp công bố.

 Google cập nhận thuật toán Panda lần thứ 23 ngày 21-12-2012  đã để lại nhiều thách thức cho thế giới seo và ngày 22/12 google đã chính thức cập nhập thuật toán panda chốt lại 1 năm nhiều xáo trộn , lần cập nhật panda 23 này ảnh hưởng tới 1.3% tổng số truy vấn tìm kiếm.

Google Panda cập nhật lần thứ 25 

Vào cuối ngày 15.03.2013, Google Panda đã âm thầm chạy bản cập nhật thuật toán Panda. Matt Cutts – đầu não của hệ thống chống Spam từ Google – đã nói bản cập nhật sẽ được tung ra vào thứ 6 tuần này, ngay từ hôm qua các thay đổi của thuật toán đã âm thầm được triển khai.

Cập nhật Panda và lần này có gì mới?

Cộng đồng SEOer, Webamster đang mong chờ những thông báo chính thức về việc cập nhật Panda và Penguin trong năm 2013. Thông tin bên lề và những dấu hiệu cho việc cập nhật Panda và Penguni dần được hé lộ.

Cập nhật panda 2013

Cập nhật panda 2013

Tuần qua Google tỏ ra khá mạnh tay đối với các Website vi phạm chính sách của Google xử dụng thủ thuật ẩn textlink và copy bài viết của Website khác để nâng cao thứ hạng trên công cụ tìm kiếm. Và kết quả là hàng loạt website sử dụng thủ thuật này đã bị Google xóa hết kết quả tìm kiếm hiển thị trên Google.

Lần đầu tiên Thuật toán Panda cập nhật chống các liên kết Spam trên các mạng xã hội (link network). Việc buôn bán và trao đổi back link trên các mạng xã hội đang rât phổ biến trên các diễn đàn blackhat. Nếu lượt qua các diễn đàn này các bạn sẽ thấy có rất nhiều lời mời chào, ví dụ: “Mua 400 backlink Google+, Facebook… với giá 25$” và nhiều lời mời chào khác như thế.

link Social SEO

Link Social SEO

Thông thường việc xây dựng các liên kết như trên được tạo bởi các công cụ tạo liên kết sử dụng công nghệ blackhat. Do đó sẽ rất nguy hiểm nếu bạn sử dụng các dịch vụ này để xây dựng backlink. Website của bạn sẽ dễ dàng lên top với câc backlink dạng này trong thời gian ngắn tuy nhiên sẽ thật kinh khủng nếu webstie của bạn sau đó ngay lập tức bị deindex bởi Google.

Việc xây dựng và tối ưu hóa Website thông qua việc mua bán và chia sẻ liên kết dựa trên các phần mềm trao đổi liên kết trên các mạng xã hội (link network) – xây dựng các liên kết dạng này bằng các công cụ blackhat đang bị Google xem xét. Minh chứng cho điều đó Matt Cutts khẳng định rằng Google đang xem xét đến các mạng xã hội (link network) áp dụng các thủ thuật này và Google đã có biện pháp xử lý khi các Webmaster vi phạm các chính sách của Google.

Các bạn hãy theo dõi những cập nhật của Panda và Penguin để chỉnh sửa kế hoạch SEO cho phù hợp nhé.

Ngân Sơn

Ngân Sơn Blog là cuốn nhật ký online ghi lại những cung bậc cảm xúc trong quá trình viết blog. Mình thường viết về cuộc sống thường nhật, những trải nghiệm trong công việc, xu hướng phát triển của công nghệ và khởi nghiệp trực tuyến.