Google Thay Đổi Hiển Thị Kết Quả Tìm Kiếm Trên Destop

Đầu tháng này, Google đã đưa ra một định dạng hiển thị mới cho danh sách kết quả tìm kiếm trên máy tính để bàn nhằm mục đích đưa chúng phù hợp hơn với màn hình tìm kiếm trên thiết bị di động và thêm các danh sách favicon và URL nổi bật vào mỗi kết quả.

Nhưng sự thay đổi đó đã bị chỉ trích đáng kể, với một số ý kiến ​​cho rằng định dạng này khiến người dùng khó phân biệt giữa quảng cáo trả tiền và kết quả thực tế, kiếm được.

I would argue there is now no visual distinction between ads and results. There is still, technically, *labelling*, but it’s hard to escape the conclusion that it is supposed to be difficult to spot at a glance where the adverts end. pic.twitter.com/qjUmisbLER

— hern (@alexhern) January 23, 2020

Thay đổi hiển thị kết quả tìm kiếm của Google khiến người dùng dễ nhầm tưởng giữa kết quả trong top 10 tìm kiếm của Google và kết quả đề xuất quảng cáo của Google.

Theo báo cáo của Digiday, các nhà cung cấp công nghệ quảng cáo khác nhau đã ghi nhận các thay đổi về tỷ lệ nhấp vào quảng cáo trên máy tính để bàn sau khi cập nhật, với các CTRs cho quảng cáo tìm kiếm tăng từ 4% đến 10,5%. Điều đó rõ ràng có lợi cho việc kinh doanh quảng cáo của Google, nhưng nó cũng có thể làm giảm niềm tin vào sản phẩm tìm kiếm cốt lõi của Google.

Trước những chỉ trích đó Google đã đưa ra thông báo chính thức về việc cập nhật này trên Twitter:

“Tuần trước chúng tôi đã cập nhật giao diện tìm kiếm trên máy tính để bàn để phản ánh những gì đã có trên thiết bị di động trong nhiều tháng. Chúng tôi đã nghe phản hồi của các bạn về bản cập nhật. Chúng tôi luôn muốn làm cho kết quả tìm kiếm được hiển thị tốt hơn, vì vậy chúng tôi sẽ thử nghiệm các vị trí mới cho favicon. Thử nghiệm của chúng tôi sẽ bắt đầu vào hôm nay. Trong những tuần tới, trong khi chúng tôi thử nghiệm, một số có thể không thấy favicon trong khi một số có thể nhìn thấy chúng ở các vị trí khác nhau khi chúng tôi nhìn để mang lại vẻ hiện đại cho máy tính để bàn”.

Tuyên bố của Google dường như mâu thuẫn – một mặt, Google thừa nhận những lưu ý và quan trọng đã được nêu ra, trong khi mặt khác Google cho rằng việc cập nhật hiển thị này đã mang lại những kết quả tích cực.

Khó phân biệt giữa quảng cáo Google và kết quả tìm kiếm

Một số hiển thị của Google chưa cập nhật hiển thị Favicon ngay cạnh kết quả tìm kiếm, một số trường hợp bạn có thể nhận thấy có Favicon hiển thị cùng kết quả tìm kiếm.

Việc cập nhật kết quả hiển thị tìm kiếm của Google hiện tại làm cho người dùng không thể phân biệt được đâu là kết quả quảng cáo do Google đề xuất và kết quả tìm kiếm top 10 của Google. Bạn chỉ có thể phân biệt được hai loại hiển thị này dựa trên biểu tượng Favicon Ad rất nhỏ ở phí bên trái của kết quả tìm kiếm.

SEO và SEM

SEO và SEM là hai vấn đề mà các doanh nghiệp thường xuyên phải chú ý khi thực hiện hoạt động kinh doanh. Khi sử dụng SEM doanh nghiệp cần có nguồn lực tài chính để sử dụng các dịch vụ quảng cáo của Google. Đối với các doanh nghiệp có thế mạnh về tài chính SEM luôn mang lại hiệu quả tức thì do tiếp cận được nguồn lực khách hàng và thị trường của Google.

Đối với SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm), các doanh nghiệp làm SEO thường cần nhiều thời gian để tối ưu hóa website cho việc hiển thị website trên kết quả tìm kiếm top 10 của Google. Việc tối ưu hóa SEO cần tuân thủ các chỉ dẫn của Google. Một thực tế là với những thay đổi thuật toán của Google, việc tối ưu hóa SEO ngày càng khó khăn hơn trong việc tiếp cận nguồn lực khách hàng. Giờ đây việc SEO lên top 10 đã khó, cạnh tranh với SEM ngày càng khó hơn khi việc thay đổi việc cập nhật hiển thị của Google giữa kết quả quảng cáo SEO và kết quả tìm kiếm top 10.

Lịch sử cập nhật thuật toán về hiển thị của Google

Theo các chuyên gia về SEO tại Search Engine Land, Google đã có nhiều thay đổi về việc hiển thị kết quả hiển thị cho kết quả tìm kiếm. Inforgraphic dưới đây bạn có thể tham khảo.

Theo bạn việc cập nhật thuật toán hiển thị kết quả tìm kiếm cho kết quả tìm kiếm top 10 của Google hiện tại có phù hợp? Hãy cho mình ý kiến nếu bạn có ý kiế về vấn đề này nhé.

Ngân Sơn

Ngân Sơn Blog là cuốn nhật ký online ghi lại những cung bậc cảm xúc trong quá trình viết blog. Mình thường viết về cuộc sống thường nhật, những trải nghiệm trong công việc, xu hướng phát triển của công nghệ và khởi nghiệp trực tuyến.