Tiếp Thị Liên Kết Căn Bản Phần I: Tiếp Thị Liên Kết Là Gì?

Tiếp Thị Liên Kết là một lĩnh vực khá phổ biến trên thế giới với những tên tuổi nổi tiếng như John Chow, Darren Rose, Pat Lynn…

tiếp thị liên kết cơ bản

Tại Việt Nam lĩnh vực này đã bắt đầu phát triển từ khi internet được phát triển tại Việt Nam bởi quá trình cập nhật và truyền tải của các blogger tiên phong tham gia lĩnh vực này. Đến nay lĩnh vực tiếp thị liên kết tại Việt Nam đã bắt đầu phát triển hơn với sự tham gia của nhiều cộng đồng tham gia thực hiện tiếp thị liên kết. Nhiều blogger, marketer đang thực hiện các công việc tiếp thị liên kết để xây dựng nguồn thu nhập thụ động trên internet và bên cạnh đó cũng đã có nhiều công ty tại Việt Nam đã xây dựng hệ thống tiếp thị liên kết để gia tăng doanh số bán hàng như Lazada…

Bạn đã từng nghe đến thuật ngữ “Kiếm tiền trên mạng” “Kiếm tiền trên internet” “how to make money online”…và những thuật ngữ này xuất hiện với tầng suất tìm kiếm phổ biến khi tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo… Bạn đã từng một lần gõ các cụm từ này để tìm kiếm hay chưa? Hoặc đã tham gia các hình thức kiếm tiền trên internet hay chưa?

#Tiếp thị liên kết là gì ?

Tiếp thị liên kết là một thuật ngữ được lược dịch từ cụm từ nguyên gốc tiếng anh “affiliate marketing” đây là một hình thức marketing cộng tác hay được thường gọi dưới những cái tên khác nhau như chương trình cộng tác viên, chương trình tiếp thị liên kết.

Khi tham gia tiếp thị một sản phẩm hàng hóa, dịch vụ, người tham gia các chương trình này được gọi là “nhà tiếp thị” …Bằng việc tham gia chương trình này nhà tiếp thị sẽ tiến hành giới thiệu hàng hóa dịch vụ của nhà sản xuất (vendor) đến người tiêu dùng (client). Nếu người tiêu dùng mua sản phẩm đó, nhà tiếp thị sẽ nhận được một tỷ lệ hoa hồng (“commission”) hoặc phí dịch vụ quảng cáo nhất định được chi trả bởi nhà sản xuất.

Do đó, hiểu cơ bản tiếp thị liên kết là giới thiệu hàng hóa, dịch vụ để nhận phí hoa hồng tiếp thị. Hình thức này khác với các phương thức kiếm tiền trên mạng khác như Pay-Per-Click (Google Adsense) hay các chương trình Pay Per Impression (CPM)…Với tiếp thị liên kết, nhà tiếp thị tham gia chương trình tiếp thị liên kết sản phẩm của nhà sản xuất không phải là người trực tiếp sáng tạo ra sản phẩm nhưng vẫn có khả năng kinh doanh sản phẩm do người khác tạo ra.

Nhà sản xuất có thể trực tiếp xây dựng mạng lưới để tuyển cộng tác viên tham gia thực hiện tiếp thị sản phẩm của họ hoặc sử dụng mạng lưới tiếp thị liên kết của một bên thứ ba để thực hiện tiếp thị cho sản phẩm đó. Mỗi một nhà sản xuất khi tổ chức một chương trình tiếp thị liên kết điều phải có những công cụ hỗ trợ để theo dõi (tracking) hệ thống tiếp thị liên kết mà thường gọi với tên là “affiliate management system”. Hệ thống này được lập trình bằng ngôn ngữ lập trình và là nơi thống kê, ghi nhận và cung cấp các công cụ cho người dùng sử dụng để thực hiện tiếp thị liên kết đối với sản phẩm của họ.

Khi đăng ký tham gia một chương trình tiếp thị liên kết người tham gia tiếp thị sẽ được cung cấp một liên kết tiếp thị và các công cụ hỗ trợ để người tiếp thị có thể thực hiện tiếp thị liên kết sản phẩm đến khách hàng. Các công cụ hỗ trợ có thể bao gồm thông tin về sản phẩm được thể hiện dưới dạng các email quảng cáo, các banner quảng cáo, các quà tặng, mã giảm giá…

Người tiếp thị sử dụng các công cụ đó để đăng tải lên các website, blog, diễn đàn, các mạng xã hội hoặc giới thiệu qua email và khi khách hàng truy cập vào liên kết đó và mua sản phẩm thì người tiếp thị sẽ nhận được một số tiền nhất định từ nhà sản xuất, số tiền này thường được gọi là “hoa hồng tiếp thị” hay “phí dịch vụ quảng cáo”. Thông thường hoa hồng tiếp thị được chi trả từ 5% đến 100%/sản phẩm, phụ thuộc vào từng sản phẩm, lĩnh vực, thị trường và chính sách của từng hệ thống tiếp thị liên kết.

Để bạn có thể hiểu hơn về “hoa hồng tiếp thị” mình xin lấy một ví dụ cơ bản sau đây, chẳng hạn như Hostgator, là một nhà cung cấp dịch vụ hosting có tổ chức một chương trình tiếp thị liên kết “affiliate program” cho phép người tham gia giới thiệu hàng hóa dịch vụ của họ tới khách hàng để nhận được “hoa hồng tiếp thị”. Điều đó có nghĩa là khi bạn giới thiệu cho một người nào đó sử dụng hosting của Hostgator thì họ sẽ chi trả cho bạn một tỷ lệ “hoa hồng tiếp thị” nhất định. Thông thường mức hoa hồng của Hostgator là 100$ cho mỗi một đơn hàng.

hoa hồng tiếp thị

hoa hồng tiếp thị (demo)

Bạn thấy đó Hostgator chỉ trả đến 100$ commision cho việc giới thiệu khách hàng mua hosting của họ. Khá hấp dẫn đúng không nào?

Lý Do Bạn Nên Tham Gia Kinh Doanh Tiếp Thị Liên Kết: Bạn làm việc hoàn toàn chủ động về thời gian, bạn tập trung phát triển các nguồn thu nhập thụ động, bạn có thể làm việc ở bất cứ đâu bạn thích với một máy tính có kết nối internet và điều quan trọng là bằng kỹ năng lập trình, kỹ năng viết lách và khả năng ngôn ngữ, khả năng thấu hiểu tâm lý khách hàng, sản phẩm bạn có thể quảng bá một sản phẩm bất kỳ thuộc phạm vi thị trường của bạn để nhận hoa hồng tiếp thị từ nhà sản xuất. Và dĩ nhiên các khoản hoa hồng tiếp thị điều được chi trả bằng ngoại tệ nếu bạn tiếp thị cho các chương trình tiếp thị phổ biến ở nước ngoài, chênh lệch về ngoại tệ giúp bạn gia tăng thu nhập của mình với thời gian rãnh rỗi mỗi ngày.

#Affiliate Marketting Phải Chăng Là “Lừa Đảo”

Khi tìm hiểu về một hình thức kinh doanh chúng ta phải tìm hiểu thật chi tiết về hình thức kinh doanh đó. Affiliate marketing cũng không nằm ngoài ngoại lệ đó. Nếu bạn tìm kiếm trên Google bạn cũng nhận thấy có nhiều thông tin về các chương trình tiếp thị liên kết là lừa đảo và gian lận người tham gia. Điều đó là chính xác vì bạn cũng biết khi công nghệ thông tin phát triển xu hướng “trăm người mua, vạn người bán” thì việc tồn tại một vài ngoại lệ như thế là chuyện bình thường. Người tham gia nên cân nhắc và tham khảo kỹ thông tin khi tham gia các chương trình tiếp thị liên kết đã bị cộng đồng lên án.

Một ngày nào đó bạn đã đọc được một đoạn quảng cáo nói rằng một ai đó đã kiếm được hàng ngàn đô la/ tháng bằng việc đọc email, xem quảng cáo. Đa phần không đúng như vậy, các chương trình đó đa số là các là lừa đảo hoặc nếu có thì thu nhập từ các chương trình đó rất thấp. Quả thật điều đó không đáng tin tí nào khi bạn tìm hiểu và thấy rằng đa số các chương trình thuộc dạng này thường trả cho người tham gia một số tiền rất ít từ 0.1 đến vài cent. Vậy làm sao bạn có thể kiếm được 500$ một tháng chỉ với một vài giờ làm việc?. Do đó nếu có ý định kinh doanh trên mạng hoặc kiếm tiền trên internet tốt nhất hãy tránh xa các chương trình thuộc dạng này.

#Người Tốt, Kẻ Xấu

Cuộc sống cũng lắm kẻ xấu và không thiếu người tốt. Trong tiếp thị liên kết cũng vậy, bạn phải chọn được một hoặc một số chương trình tiếp thị liên kết uy tín mà bạn nên đầu tư và tham gia. Bạn có thể thử tham gia các chương trình tiếp thị liên kết mà mình đề cập trong cuốn sách này để có thể xây dựng được nguồn thu nhập từ internet.

Tiếp Thị Liên Kết (“affiliate marketing”) là một hình thức mà bạn có thể tham gia và tin tưởng vào nó để kinh doanh theo cách của bạn.

#Kinh Doanh Tiếp Thị Liên Kết Như Thế Nào?

Năm 2006 mình bắt đầu làm quen với việc viết blog trên các phiên bản của NukeViet, sau một thời gian nghiên cứu mình làm quen được với WordPress, đây là mã nguồn được mình ưu tiên sử dụng khi thực hiện các công việc tiếp thị liên kết giới thiệu sản phẩm.

Làm Sao Để Tham Gia Tiếp Thị Liên Kết: Bạn phải có kỹ năng ngoại ngữ bao gồm kỹ năng đọc và kỹ năng viết, nếu chưa có kỹ năng đó bạn nên đi học một khóa tiếng Anh ngắn hạn để được cập nhật và đào tạo. Ngoài ra bạn cũng nên biết sử dụng WordPress, biết một tí về thiết kế website, một tí về marketing để thêm “hương vị” tiếp thị trong khả năng nhận diện thị trường, nhu cầu và mong muốn của khách hàng, bạn nên chuẩn bị một số công cụ cần thiết khác như tài khoản PayPal, tài khoản Payoneer để nhận tiền hoa hồng tiếp thị được thanh toán bởi các mạng tiếp thị liên kết.

Hiện tại WordPress là một mã nguồn quản trị nội dung rất thân thiện với công cụ tìm kiếm, được khá nhiều nhà tiếp thị trên thế giới và tại Việt Nam sử dụng. Do đó mình cũng không phải là người ngoại lệ dành sự ưu ái đặt biệt cho WordPress khi thiết kế website để thực hiện tiếp thị liên kết.

Cách thức thực hiện tiếp thị liên kết  là thực hiện tiếp thị sản phẩm của nhà sản xuất để nhận hoa hồng tiếp thị từ nhà sản xuất, bạn không phải là người sản xuất ra sản phẩm nhưng bạn hoàn toàn có thể sử dụng sản phẩm của nhà sản xuất để tiếp thị các sản phẩm của họ. Tùy theo chinh sách chi trả hoa hồng tiếp thị mà bạn sẽ được thanh toán tỷ lệ hoa hồng bao nhiêu cho mỗi sản phẩm.

Một Số Tỷ Lệ Hoa Hồng Cụ Thể Mà Các Nhà Sản Xuất Thường Chi Trả: Tỷ lệ hoa hồng tiếp thị được chi trả dựa trên chính sách của từng mạng lưới tiếp thị. Bạn có biết Clickbank có thể chi trả hoa hồng tiếp thị đến 75% giá trị đơn hàng hoặc mức 25 đến 35% là mức thường gặp của mạng lưới Shareasale. Amazon thì thấp hơn nhưng bù lại website của họ có tỷ lệ chuyển đổi khá tốt nên bạn hoàn toàn có thể gia tăng hoa hồng tiếp thị lên hàng ngàn $ mỗi tháng.

#Tiếp Thị Liên Kết Là Bán Hàng Đa Cấp?

Nhiều bạn thường lầm tưởng tiếp thị liên kết là bán hàng đa cấp hoặc một hình thức nào đó mơ hồ lôi kéo người khác tham gia. Nếu bạn nểu như thế thì bạn chưa hiểu gì về lĩnh vực này. Đây là một phương thức tiếp thị hàng hóa và dịch vụ dựa trên các kỹ thuật tiếp thị trực tuyến như website, blog, email marketing hoặc thậm chí là các chương trình tiếp thị quảng bá.

Người tham gia không yêu cầu phải mua bất kỳ một sản phẩm nào từ hoặc phải trả bất kỳ khoản phí nào để tham gia chương trình tiếp thị liên kết. Tất cả các đơn đăng ký tham gia hoàn toàn trực tuyến và được xét duyệt bởi nhà sản xuất.

Hơn nữa, việc tiếp thị sản phẩm chủ yếu được diễn ra trên môi trường trực tuyến với cộng động hơn 1.2 tỷ người dung internet với rất nhiều phạm vi, khu vực địa lý và ngôn ngữ khác nhau do đó, nếu bạn có thế mạnh ở một ngôn ngữ nào đó là lợi thế mà bạn nên dành để chọn lựa các sản phẩm tiếp thị.

Bạn có thể đọc thêm bài viết này để biết tại sao tiếp thị liên kết không phải là bán hàng đa cấp như những lời đồn đại mà bạn vô tình bắt gặp được ở đâu đó.

 

Ngân Sơn

Ngân Sơn Blog là cuốn nhật ký online ghi lại những cung bậc cảm xúc trong quá trình viết blog. Mình thường viết về cuộc sống thường nhật, những trải nghiệm trong công việc, xu hướng phát triển của công nghệ và khởi nghiệp trực tuyến.