Khởi Động Dự Án Niche Site Mới: Dự Án Số 01

Du an niche site 01 2016

Bạn vừa trải qua ngày giáng sinh thật tuyệt vời đúng không nào? Sau kỳ nghỉ lễ dài như vậy chúng ta sẽ có nhiều thời gian để tích lũy năng lượng và sẵn sàng cho những kế hoạch của năm . Nếu bạn chưa biết viết gì trong năm  bạn có thể xem lại một vài gợi ý trong bài viết gần nhất. Hy vọng bạn thích thú với những ý tưởng đó.

Khởi Động Dự Án Niche Site Mới

Ngân Sơn cũng đã bắt đầu một chiến dịch niche site mới để duy trì và tạo nhiều nguồn thu nhập từ tiếp thị liên kết.

Mình vẫn thường nhớ câu nói của Tina Seeling, một nhà giáo, một nhà văn, nhà khoa học, bà nói rằng “Giữa việc không làm gì cả và làm điều gì đó chỉ cách nhau một quyết tâm nhỏ, nhưng hai lựa chọn này có thể mang đến hai kết quả hoàn toàn khác biệt”.

Khởi đầu một chiến dịch niche site mới bao giờ cũng háo hức vì những kết quả sắp tới. Số là mình không phải bắt đầu lại một chiến dịch niche site tại thời điểm này vì đã làm điều đó cách đây cả tháng trước.

Đúng hơn là tháng trước mình đã bắt đầu một dự án niche site mới cùng các học viên của khóa học Niche Site Private Coaching, sau khi triển khai và hoàn thành công đoạn xây dựng niche site thì vì mình cũng đã lỡ hứa cung cấp dịch vụ niche site cho một chị blogger muốn tìm hiểu về niche site, nên phải chuyển nhượng lại dự án đó, lý do chuyển nhượng lại dự án đó là vì mình không chủ động trước công việc, một là (i) do phần đội ngũ writer bên Mỹ có một kỳ nghĩ khá dài với gia đình nên các dịch vụ tạo nội dung mình không thể tự mình phát triển, hai là (ii) phải đảm bảo thời gian trong việc cung cấp dịch vụ niche site.

Bạn biết đó, cung cấp dịch vụ niche site là một công việc vô cùng khó, bạn phải nắm kỹ thuật lựa chọn thị trường ngách, phân tích sản phẩm và lựa chọn từ khóa, kế đó bạn phải biết tạo nội dung hoặc sử dụng dịch vụ tạo nội dung từ các nhà cung cấp dịch vụ nội dung. Sau khi có nội dung bạn phải dành thời gian để thiết kế niche site và tối ưu hóa on-page cho niche site, đó là tổng hợp của một quá trình làm việc liên tục nếu bạn không sử dụng các dịch vụ outsoure thì thời gian hoàn thành một niche site để chuẩn bị SEO trên Google thường mất từ hai (02) đến ba (03) tuần, nếu bạn sử dụng dịch vụ outsource bạn có thể giảm thời gian xuống nhưng dù gì đi nữa từ 9 đến 10 ngày là điều không thể tránh khỏi. Mình không cung cấp dịch vụ niche site thường xuyên vì có những lý do như trên.

Thế là mình đã chuyển nhượng dự án niche site của tháng trước nên bây giờ phải bắt đầu lại công việc này.

Phân Tích Thị Trường Ngách

Để bắt đầu một dự án niche site bạn phải nghiên cứu tìm ý tưởng để xây dựng niche site, tìm kiếm ý tưởng đúng hơn là xác định được thị trường “ngách” mà bạn muốn tham gia vào. Lựa chọn thị trường ngách là việc phân tích nhu cầu của thị trường để nhận biết được tại thị trường đó nhu cầu về sản phẩm có hay không?

Để phân tích nhu cầu của thị trường bạn có thể sử dụng tổng hợp các công cụ như Google, Bing, Yahoo hoặc Yahoo Answer, Google Trend, để tìm kiếm. Bạn có thể sử dụng các diễn đan (Forum) để tìm kiếm các ý tưởng niche site, một trong những cách tìm kiếm hay nhất.

Một vài câu hỏi sau bạn có thể đặt ra khi tìm hiểu thị trường và phân tích:

  1. Thị trường bạn chọn là gì?
  2. Lý do bạn nên chọn thị trường đó?
  3. Các thị trường ngách nhỏ hơn nếu có thể phân chia là gì?
  4. Các vấn đề quan tâm tại thị trường bạn chọn?
  5. Khách hàng mà bạn đang hướng đến là ai?
  6. Người dùng thường tìm kiếm những gì về thị trường đó?
  7. Sản phẩm nào được bán nhiều nhất ở thị trường đó?

Có nhiều câu hỏi mà bạn có thể đặt ra và trả lời để phân tích thị trường, việc đặt nhiều câu hỏi và trả lời cho những câu hỏi đó giúp bạn hiểu về thị trường nhiều hơn.

Việc lựa chọn thị trường còn phụ thuộc vào network mà bạn muốn tham gia, hiện tại có nhiều network mà bạn có thể tham gia, các network khác nhau có điểm mạnh và điểm yếu riêng sau đây là một số so sánh:

Clickbank: một network chuyên bán các sản phẩm nội dung số như ebook, phần mềm, các khóa học, đây là mạng network chi trả hoa hồng đến 75% và dĩ nhiên tỷ lệ refund của mạng này thuộc dạng khá cao.

Shareasale: một network cung cấp cho bạn các sản phẩm nội dung số và cả các sản phẩm vật chất (physical product), mức hoa hồng tiếp thị giao động từ 20 đến 35% và có rất nhiều thị trường để lựa chọn, dĩ nhiên không dễ gì tham gia mạng network này vì các vendor yêu cầu chất lượng của website khá cao.

Amazon: tỷ lệ hoa hồng chi trả theo số lượng đơn hàng mà bạn bán được, bạn có thể tăng số lượng commission lên đến 10% (advertising fee). Một ưu điểm của Amazon đó là sản phẩm phong phú, thương hiệu uy tín, tỷ lệ chuyển đổi khá tốt.

Việc lựa chọn một network phù hợp và thuộc thế mạng của bạn là điều kiện đê góp phần đảm bảo sự thành công của niche site.

Hiện tại mình đang có nhiều thuận lợi tại các mạng network Shareasale và Amazon nên có thể một trong hai mạng network đó sẽ được mình lựa chọn cho dự án niche site này.

Dĩ nhiên vì Amazon là một network lớn và cho nguồn thu nhập thụ động khá tốt nên không nỡ bỏ qua mạng network này, chỉ có điều là tùy thuộc vào thị trường ngách mà bạn hướng tới bạn có thể lựa chọn cho mình một network phù hợp. Và trong trường hợp thị trường đó có sản phẩm tại hai network thì việc lựa chọn cả hai cũng là điều có thể.

Sau khi phân tích và tìm kiếm ý tưởng mình đã chọn được thị trường phù hợp cho dự án niche site mới với một thị trường ngách cho sản phẩm thuộc lĩnh vực thể dục thể thao.

du an niche site ngan son

Phân Tích Từ Khóa

Để tìm kiếm từ khóa mình sử dụng kết hợp các công cụ Azon keyword Generator Long Tail Platinum, Ubersuggest để tìm kiếm từ khóa, sau khi phân tích mình cũng đã tìm được một từ khóa phụ hợp đại diện cho niche này với số lượng tìm kiếm hàng tháng là 4.400 với độ cạnh tranh KC =27. Mình sử dụng một lần nữa các công cụ tìm kiếm từ khóa trên để tìm các từ khóa phụ, các thông số KC điều thuộc trường hợp cạnh tranh thấp.

dự án niche site 2016 01

Sau đây là phần tìm kiếm và phần tích từ Long Tail Platinum, kết quả tìm kiếm cho khá tuyệt vời.

xây dựng niche site

Lựa Chọn Sản Phẩm

Để tìm kiếm sản phẩm cho thị trường ngách phù hợp mình sử dụng Azon Product Inspector để tìm kiếm và phân tích và lựa chọn được các sản phẩm phù hợp với niche site này.

xây dựng niche site thụ động

Như vậy là việc tìm kiếm thị trường ngách, từ khóa và sản phẩm cho niche site đã thực hiện hoàn thành minh lên kế hoạch tiến hành tạo nội dung và xây dựng niche site.

Việc xây dựng nội dung cho niche site mình vẫn luôn ưu tiên sử dụng dịch vụ dịch vụ từ các nhà cung cấp nội dung chuyên nghiệp – các writer bản địa vì sự phù hợp với ngôn ngữ và văn hóa tại khu vực mà chúng ta muốn hướng đến. Do đó sẽ có một số bài viết mình yêu cầu team writer viết và một số bài viết mình sẽ tự viết dựa trên khả năng tìm hiểu thông tin về thị trường này.

Tạo Nội Dung

Thời gian chờ đợ để nhà cung cấp dịch vụ nội dung hoàn thành thường từ 7 đến 15 ngày tùy thuộc vào số lượng bài viết yêu cầu, mình cũng không muốn rút ngắn thời gian vì phải cho thời gian họ nghiên cứu về thị trường và sản phẩm để viết bài phù hợp.

Sau khi có nội dung các bài viết sẽ có khá nhiều công việc tiếp theo cho việc xây dựng niche site và mình sẽ cố gắng cập nhật tình trạng dự án này trong các bài viết tiếp theo.

Ngân Sơn

Ngân Sơn Blog là cuốn nhật ký online ghi lại những cung bậc cảm xúc trong quá trình viết blog. Mình thường viết về cuộc sống thường nhật, những trải nghiệm trong công việc, xu hướng phát triển của công nghệ và khởi nghiệp trực tuyến.