Công Cụ Hỗ Trợ Xây Dựng Email Marketing Cho WordPress

Email Marketing là một hình thức marketing hiệu quả và nhanh chóng. Bloggers có thể sử dụng email marketing để tiến hành giới thiệu hàng hóa dịch vụ của mình tới độc giả quan tâm tới một sản phẩm nhất định nào đó như thông tin khuyến mại một sản phẩm, khóa học…

Nếu một blogger đã xây dựng cho mình một data email marketing, cơ hội thành công trong tiếp thị liên kết (affiliate marketing) là rất khả thi.

Việc xây dựng dữ liệu về email marketing có rất nhiều cách. Tuy nhiên dù muốn dù không các blogger vẫn phải đảm bảo rằng việc thu thập và sử dụng email nói chung và email marketing nói riêng phải đảm bảo mục đích tuân thủ các quy định của pháp luật về thu thập và sử dụng email (thư điện tử).

Theo nghị định mới nhất của chính phủ thì việc thu thập thông tin địa chỉ email (thư điện tử ) chỉ có thẻ  thực hiện khi khách hàng (độc giả) tự nguyện đồng ý cung cấp địa chỉ email của họ và đồng ý nhận các thông tin sau này. Các quy định về phòng chống thư rác cũng siết chặc việc buôn bán email, hoặc gửi thư điện tử mà không có sự đồng ý của người nhận. Mọi hành vi vi phạm điều bị xử lý nếu vượt quá phạm vi cho phép. Bộ phận phòng chống thư rác tại VNCERT luôn “trực chiến” để xử lý kịp thời. Đó là lý do tại sao thời gian gần đây các công ty về quảng cáo bằng thư điện tử bị thu hồi giấy phép hàng loạt.

Trở lại với vấn đề xây dựng email marketing, với quy định như trên bạn chỉ có thể tự mình xây dựng các dữ liệu về email marketing thông qua việc khuyến khích người dùng đồng ý cung cấp email và nhận thông tin về bài viết, hàng hóa, dịch vụ mà blogger cung cấp.

Như đã đề cập ở các bài viết trước, các blog phụ vụ cho công việc tiếp thị liên kết hiện nay thường được xây dựng phổ biến trên nền tảng CMS WordPress chính vì sự tiện lợi và nhanh chóng của mã nguồn mở này. Công việc thu thập email đối với các blog sử dụng mã nguồn mở WordPress sẽ đơn giản hơn nếu bạn là một lập trình viên hoặc là một người có kiến thức về lập trình, bạn dễ dàng tạo một opt in đơn giản để thu thập email khách viếng thăm blog. Tuy nhiên đối với các bạn không rành về lập trình việc tùy biến một opt in dành để thu thập email sẽ trở nên khó khăn hơn.

Tuy nhiên các bạn đừng quá lo lắng, hệ thống Plugin của WordPress  sẽ có các công cụ hỗ trợ giúp bạn tạo được các optin đơn giản để xây dựng email marketing.

Sau đây là các công cụ  mà Tiếp Thị Liên Kết đã thử nghiệm và nhận thấy nó rất phù hợp trong chiến lược phát triển email marketing.

1. Newsletter Signup

Đây là một plugin khá hiệu quả trong việc gia tăng số lượng email. Plugin này sẽ giúp bạn tùy biến opt in thông qua hai hình thức như sau:

  1. Bạn có thể tạo một check box nhận email tại mục comment để độc giả lựa chọn có đăng ký nhận tin mới từ blog của bạn
  2. Bạn cũng có thể dễ dàng tùy biến form đăng ký bằng short code tại bất cứ vị trí nào cảu bài viết.

Plugin này hoạt động rất tốt với các dịch vụ email marketing như Awber, Mail chimp và cả iContact.

Xây Dựng Email Marketing

 

2. Pippity

Nhiều blogger sử dụng quảng cáo pop up để tăng khả năng đăng ký email của độc giả mỗi khi ghé thăm blog. Tính thẩm mỹ của Popup tỷ lệ thuận với tỷ lệ đăng ký email của độc giả. Hiện tại có rất nhiều công cụ hỗ trợ marketing online hỗ trợ tạo optin đăng ký. Tuy nhiên, các plugin này thường tốn phí, nhiều khi bạn không có đủ khả năng sử dụng những plugin này.

Pippity là một lựa chọn thay thế giúp gia tăng số lượng email đáng kể mà hoàn toàn miễn phí. Một số chức năng mà Pippity có thể thực hiện như sau:

  • Trình bày popup dành riêng cho một nhóm độc giả đã được xác định trước.
  • Không hiển thị popup một cách liên tục, bạn có thể lựa chọn hiển thị cho đọc giả đầu tiên ghé thăm blog.
  • Cho phép hiển thị popup khi độc giả đọc xong bài viết.
  • Các chức năng khác.

3. Hello Bar

Hellobar là một script hỗ trợ tạo các thông báo trên header của website như hình bên dưới.

Hiện tại bạn có thể sử dụng Hellobar với nội dung miễn phí 25 click hàng tháng, nếu cảm thấy hiệu quả bạn có thể nâng cấp lên nội dung pro để sử dụng.

Theo đánh giá của Ngân Sơn, thông  báo trên header rất hiệu quả, bạn có thể đặt link tới squeeze page để thu thập email của độc giả.

Xây Dựng Email Marketing Với HelloBar

4. Jbar

Đây là một script giúp bạn tạo các thông báo trên header giống như Hellobar. Cách  thức hoạt động của nó giống như Hellobar. Điều khá thú vị là script này hoàn toàn miễn phí, không giống như Hellobar bạn chỉ được miễn phí 25 Click trong tháng và nếu muốn gia tăng số lượng click thì phải tốn phí. Đây là một phát hiện khá thú vị của một độc giả chia sẻ khi Ngân Sơn chia sẻ bài viết này bên Blogger Việt. Các bạn có thể tự trải nghiệm mã scritp này tại đây.

5. OptinSkin

Một Plugin khác rất tuyệt vời bởi lẽ nó có các giao diện rất bắt mắt được thiết kế để đặt dưới bài viết của bạn hoặc đặt trên sidebar. Bạn có thể xem demo hình bên dưới của plugin này.

Xây Dựng Email Marketing Với Optin

6. Comment Redirect

Comment Redirect là một plugin hỗ trợ bạn trong việc gia tăng số lượng comment trên blog của bạn. Tuy nhiên nếu biết các kết hợp, plugin này cũng giúp bạn gia tăng được số lượng mail list. Bạn có thể lamd được điều đó bằng cách tạo một redirect tới trang squeeze page có đặt các optin để khuyến khích độc giả đăng ký email cho đọc giả lần đầu tiên comment trên blog của bạn.

Các công cụ trên sẽ giúp ích cho các bạn khá nhiều khi muốn tự mình xây dựng dữ liệu về email marketing. Tuy nhiên dù thế nào đi chăng nữa thì việc xây dựng email marketing và sử dụng chúng phải có chiến lược hợp lý. Tiếp Thị Liên Kết rất tâm niệm với câu nói “hãy cho đi trước khi bạn muốn nhận lại” , người đọc sẵn sàng cho bạn email nhưng họ cũng mong muốn nhận được thông tin gì khi đồng ý cung cấp email, nếu thông tin họ nhận được là những thông tin không có giá trị thì đương nhiên sau đó họ sẽ unsubscriber ngay lập tức.

7. Wp Auto Responder

Auto Responder là chức năng trả lời email tự động khi một độc giả đăng ký vào danh sách email mà bạn đã tạo sẵn thông qua optin. Bạn tốn khá nhiều chi phí để sử dụng các dịch vụ email marketing cho chức năng Auto Responder. Tuy nhiên một điều mà bạn có thể chưa biết WordPress cũng có các plugin miễn phí giúp bạn có thể tạo chức năng Auto Responder miễn phí. Với Wp auto responder bạn có thể làm được điều đó

Một số tính năng của Wp autoresponder:

  • Tạo chiến dịch email marketing
  • Tạo Opt-in form để thu thập email vào danh sách email mà chiến dịch đã tạo
  • Double opt-in cho chiến dịch
  • Tạo Autoresponder phản hồi tự động

Tóm lại, công cụ hỗ trợ marketing là cần thiết tuy nhiên nội dung vẫn có ý nghĩa quan trọng nhất. Hãy cân nhắc thật kỹ trước khi gửi một email cung cấp thông tin cho khách hàng, hãy đặt mình vào vị trí của họ xem họ có mong muốn nhận thông tin đó hay không. Đừng vì chạy theo số lượng mà kết quả của kế hoạch email marketing không đạt được gì.

Mong rằng những chia sẻ trên sẽ phần nào mang lại hữu ích cho các bạn.

P/s: Bài viết ngày Ngân Sơn đã chia sẻ trên blog của anh Hung Hong, vì trong chính sách cộng tác viên có cho phép đăng tải lại trên blog của tác giả nên Ngân Sơn có đăng tải lại và cập nhật bổ sung những thông tin cần thiết cũng như tối ưu hóa những nội dung cần thiết để tránh rơi vào Panda. Nếu bạn nào đã đọc chủ đề này rồi thì có thể bỏ qua nhé.

Ngân Sơn

Ngân Sơn Blog là cuốn nhật ký online ghi lại những cung bậc cảm xúc trong quá trình viết blog. Mình thường viết về cuộc sống thường nhật, những trải nghiệm trong công việc, xu hướng phát triển của công nghệ và khởi nghiệp trực tuyến.