5 Công Cụ Biên Tập Nội Dung Phổ Biến Mà Bạn Nên Biết

Tiếp thị kỹ thuật số và viết nội dung nói riêng là một nhiệm vụ đầy thách thức. Để tạo ra một phần nội dung hấp dẫn, lấy khách hàng làm trung tâm, bạn cần nghiên cứu, thu thập bằng chứng, đưa ra ý tưởng ban đầu, triển khai ý tưởng thành bài viết, chỉnh sửa văn bản, đọc lại và làm nhiều việc nhỏ khác để đảm bảo chất lượng cao nhất.

Các cách tiếp cận và chiến lược mới trong tiếp thị kỹ thuật số xuất hiện thường xuyên, nhưng có một điều rõ ràng: tiếp thị thông qua nội dung vẫn tốn tại. Từ khi Google công bố ưu tiên đánh giá các nội dung chất lượng, các blogger thường chú trọng vào bài viết khi thực hiện hoạt động tiếp thị, viết bài viết đánh giá vẫn là một kênh hiệu quả để tạo khách hàng tiềm năng và cải thiện SEO.

Mặc dù được áp dụng rộng rãi tiếp thị nội dung vẫn có sự cạnh tranh khốc liệt, những tiện ích hỗ trợ việt xuất bản nội dung ngày càng phổ biến. Nếu bạn đang tìm kiếm một số tùy chọn để hỗ trợ bạn thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến việc xuất bản nội dung và tự động hóa một số trong số chúng, thì hãy xem danh sách bên dưới.

1# Blog Post Idea Generator

Triển khai bài viết theo bố cục được xem là cách viết chủ đạo trong sản xuất nội dung. Đi từ ý tưởng và triển khai ý tưởng theo những phạm vi hẹp, người viết thường dễ dàng tạo được nội dung theo một bố cục hợp lý. Điều đó đồng nghĩa với việc là bạn phải có ý tưởng khi bắt đầu viết nội dung. Giống như chúng ta làm công tác phát thảo nội dung khi bắt đầu viết bài.

Việc tìm kiếm và bố trí, sắp xếp các ý tưởng với nhau tạo nên một bố cục hoàn chỉnh trong một bài viết.

công cụ biên tập nội dung

Blog Post Idea Generator là công cụ sẽ cung cấp cho bạn một số gợi ý khi viết bài viết. Mình thường sử dụng công cụ này để tìm ý tưởng để viết bài theo từ khóa. Khi xây dựng niche site, đánh giá sản phẩm, cách dễ dàng nhất là bạn cần có ý tưởng để viết bài đánh giá một cách nhanh nhất.

Blog Post Idea Generator hỗ trợ mình rất nhiều để thực hiện công việc này. Bạn chỉ cần chọn một từ khóa bất kỳ và chọn “Give me an idea”, công cụ này sẽ đưa ra cho bạn ý tưởng viết bài về từ khóa đó. Bạn cũng có thể chọn xem thêm ida khác bằng cách chọn “Next idea” hoặc chọn “Google this idea” để xem Google đưa ra cho bạn những thông tin nào về ý tưởng này.

Ví dụ khi mình chọn từ khóa “Clickbank Promotion” có một số gợi ý như sau:

  • 23 Facts About Clickbank Promotion That You Didn’t Learn in School
  • The Worst Guidance For Clickbank Promotion You Could Ever Give
  • 2 Clickbank Promotion Blogs You Should Read
  • When Clickbank Promotion Goes Wrong
  • 17 Clickbank Promotion Activities You Should Do Tomorrow
  • Common Problems Clickbank Promotion Solves
  • 38 Things You Definitely Didn’t Know About Clickbank Promotion
  • 34 Of The Best Clickbank Promotion Guides

Rõ ràng với những gợi ý như trên mình có thể viết bài viết cho từ khóa này một cách dễ dàng. Bạn đánh giá thế nào về Blog Post Idea Generator?

2#.BuzzSumo

Công cụ không còn xa lạ với các bạn làm về marketing. BuzzSumo mang đến cho chúng ta những trải nghiệm mới về việc tìm kiếm các chủ đề phổ biến, được quan tâm và chia sẻ nhiều. Dựa vào “Trend” (xu hướng) của cộng đồng. Nói đến Trend ai cũng hiểu đó là một trong những chủ đề “hot”, được quan tâm của một bộ phận độc giả.

Tính hai mặt của Trend thì chắc hẳn ai trong chúng ta cũng biết. Một mặt Trend mang lại cho bạn nhiều traffic, sự chia sẻ từ cộng đồng. Tuy nhiên mặt còn lại Trend sẽ không có tác dụng gì nhiều nếu xu hướng đã kết thúc.

Khi bạn tiếp thị các sản phẩm trực tuyến thông qua affiliate marketing bạn có thể chú đến các trend thông qua các sự kiện lớn trong năm như Black Friday, Cyber Monday, Thanksgiving Day hoặc Christmas Day. Đón đầu các Trend như thế giúp bạn chủ động trong việc lựa chọn sản phẩm, viết bài một cách hiệu quả.

BuzzSumo cho mình biết những bài viết nào được quan tâm và chia sẻ nhiều bởi cộng đồng. Theo đó bạn có thể dễ dàng tạo được các nội dung tương tự bằng việc “flip” các nội dung đó.

Hình bên dưới bạn có thể thấy khi mình search các nội dung được chia sẻ nhiều nhất với từ khóa “Clickbank Promotion” có nhiều gợi ý đưa ra cho các bạn. Hiện tại mình không sử dụng tài khoản trả phí của Buzzsumo nên bạn chỉ thấy được các kết quả thống kê trong gần 1 năm trở lại. Nếu bạn muốn biết chính xác mức độ phổ biến trong vòng hai mươi bốn giờ bạn có thể đăng ký dịch vụ trả phí của Buzzsumo.

buzzsumo công cụ biên tập nội dung

Đây cũng một một công cụ khá thú vị và được mọi người ưa thích sử dụng. Với Buzzsumo, bạn có thể tìm kiếm các bài viết có số lượng tương tác truyền thông xã hội cao nhất dựa trên từ khóa của bạn. Những bài viết có lượng tương tác cao thông thường là những bài có số lượt chia sẻ, tweet, pin hoặc tumblr nhiều nhất.

Bạn có từng sử dụng Buzzsumo?

3#. Công cụ Phân tích tiêu đề của CoSchedule

Tiêu đề là yếu tố chính để thu hút sự chú ý của độc giả trực tuyến và thuyết phục họ nhấp vào nó, bạn phải làm mọi cách để đảm bảo rằng các tiêu đề của bạn vừa hấp dẫn vừa được tối ưu hóa. Mặc dù hai công cụ trước có thể giúp bạn sáng tạo, nhưng công cụ này chắc chắn hữu ích cho việc tối ưu hóa.

Phân tích tiêu đề của CoSchedule  được thiết kế đặc biệt để giúp người sáng tạo nội dung đánh giá hiệu quả của các tiêu đề dựa trên nghiên cứu. Nhập tiêu đề của bạn và bạn sẽ nhận được một báo cáo được cá nhân hóa cung cấp các đề xuất cải tiến.

Ví dụ: hãy phân tích một trong những tiêu đề được tạo bởi Blog Post Idea Generator bạn xem công cụ này đánh giá như thế nào?

Hình bên dưới cho bạn thấy một số thông số khi công cụ này phân tích tiêu đề mẫu, điểm đánh giá chỉ 56, còn nhiều yếu tố khuyến nghị bạn cần phải bổ sung.

công cụ phân tích tiêu đề

Công cụ này sẽ phân tích và cho bạn một số điểm đánh giá về tiêu đề trong tổng số 100 điểm và giải thích rất nhiều điều hữu ích khác mà bạn có thể sử dụng để cải thiện tiêu đề của mình. Do đó muốn đạt than điểm cao hơn 70 bạn phải thực hiện nhiều điều chỉnh theo hướng dẫn của công cụ này.

4#. Công cụ Phân tích tiêu đề cảm xúc

Là một nhà tiếp thị bên cạnh việc tạo được nội dung chất lượng bạn còn phải tạo được một tiêu đề hấp dẫn.

Bên cạnh công cụ phân tích tiêu đề của CoSchedule được liệt kê bên trên bạn có thể sử dụng công cụ này để phân tích mức độ biểu cảm của tiêu đề. Một tiêu đề được viết lôi cuốn, hấp dẫn sẽ thu hút được nhiều độc giả ghé thăm.

Mặc dù có những rào cản nhất định trong việc phân tích nội dung hoặc mức độ biểu cảm của tiêu đề do chúng ta không phải là người bản ngữ (người sử dụng tiếng Anh, giống như người bản xứ) nhưng bằng việc sử dụng các công cụ phân tích mức độ cảm xúc của việc đặt tiêu đề sẽ giúp bạn đánh giá được tính hấp dẫn trong việc Cách Viết Blog Hay: Lý Do Bạn Nên Viết Blog Thường Xuyên Mà Bạn Chưa Biết thu hút người đọc.

công cụ phân tích tiêu đề EMV

Thường thì mình ít sử dụng công cụ này vì mình sử dụng công cụ phân tích của CoSchedule là đủ. Tuy nhiên mình cũng gợi ý ra đây cho các bạn có nhu cầu sử dụng.

Theo hướng dẫn của công cụ này, một tiêu đề có tính biểu cảm cao sẽ cho tháng điểm đánh giá từ 30-40% EMV. Nếu bạn đặt được tiêu đề có thang điểm đó, điều đó thật sự quá tốt.

#5. Trình soạn thảo nội dung

Để có thể biên tập nội dung hiệu quả bạn cần một trình soạn thảo mạnh mẽ. Có nhiều bạn sử dụng Microsoft Word Office để viết bài, nhiều người thích lựa chọn cho mình một trình soạn thảo đặt biệt khác. Trình soạn thảo là nơi bạn có thể viết bài một cách thuận lợi nhất, bạn cảm thấy thoài mái sáng tạo nội dung mà không có bất kỳ sự gián đoạn nào.

Nếu bạn viết bài viết bằng tiếng Việt, bạn có thể sử dụng Office hoặc Notepad++ hoặc thậm chí bạn có thể sử dụng Gdoc của Google Drive, hoặc bộ Office tích hợp trực tuyến của OneDrive. Dù lựa chọn một trình soạn thảo nào thì tính thân thiện và tiện lợi là yếu tố cần đặt lên hàng đầu.

Khi viết bài bằng tiếng Anh mình thường thích sử dụng trình soạn thảo của WordPress.com, mình có kết nối với plugin Jetpack nên việc viết bài trên WordPress.com vô cùng tiện lợi. Khi viết tiếng Anh bạn nên cài thêm một extension của Grammarly tên Chrome, công cụ này sẽ hỗ trợ bạn kiểm tra các lỗi grammar căn bản.

trình soạn thảo biên tập nội dung WordPress

Mình thích WordPress.com bởi sự tiện lợi trong viết bài, nói đúng hơn là mình thích font chữ ở đây, bản thân mình rất thích các font chữ đẹp nên có lẽ ưu tiên chọn trình soạn thảo này. Một điểm thú vị nữa là WordPres.com tích hợp hầu hết các tùy biến từ chèn hyperlink, free image insert, chèn khối, in nghiêng, đậm… giống như trong Word. Sau khi viết bài ở WordPress.com mình sẽ lưu lại và đặt lịch đăng tự động hoặc nếu cần có thể chỉnh sửa lại bài viết và tối ưu hóa thêm các nội dung khác trên blog.

Trình soạn thảo của Grammarly rất thích hợp cho chúng ta triển khai bài viết tiếng Anh mà không sợ các lỗi ngữ pháp căn bản khi đánh máy. Thật sự mà nói thì tính năng trả phí của Gramaarly còn cho phép bạn làm được nhiều việc hơn thông qua cung cấp cho bạn những khuyến nghị để sửa bài viết, loại từ, cấu trúc câu, cách sử dụng câu sao cho hợp lý. Ngoài ra công cụ này còn có thể kiểm tra được mức độ trùng lặp của bài viết (duplicate). Nếu bạn sử dụng Grammarly phiên bản trả phí bạn có thể sử dụng nhiều hơn các tính năng ở phiên bản miễn phí. Hiện tại tài khoản của mình đã hết hạn trả phí nên các bạn chỉ có thể thấy các khuyến nghị bên dưới đang hiển thị ở tài khoản miễn phí.

trình soạn thảo Grammarly

Hiện nay có nhiều trình soạn thảo mà bạn có thể chọn như Calmlywriter, Hemingway Editor,  Grammarly… hãy lựa chọn cho mình một hoặc một số công cụ mà bạn thích nhất để thuận lợi trong việc viết nội dung.

Nếu bạn thích bài viết này đừng quên chia sẻ hoặc bookmark lại nhé.

Điểm đánh giá
Theo

Về Ngân Sơn

Blog Tiếp Thị Liên Kết là cuốn nhật ký online ghi lại những cung bậc cảm xúc trong quá trình viết blog. Mình thường viết về cuộc sống thường nhật, những trải nghiệm trong công việc, xu hướng phát triển của công nghệ và khởi nghiệp trực tuyến. Mọi thông tin các bạn có thể liên hệ qua chuyên mục hỏi đáp.

(4) ý kiến

Thêm phản hồi của bạn