Chiến Lược Xây Dựng Link Trong SEO Off-Site

Market Samurai

Xây dựng Link Building là một chiến lược dài hạn để phát triển website hay một micro niche site.

Trong khóa học kinh doanh với Tiếp Thị Liên Kết, Ngân Sơn đã hướng dẫn cho các bạn các chiến lược xây dựng link building hiệu quả cho micro niche site.

Thời gian gần đây Ngân Sơn nhận được rất nhiều email của các bạn hỏi về xây dựng LinkBuilding cho blog hoặc website và những thắc mắc liên quan đến vấn đề này, bài viết ngày hôm nay Ngân Sơn chia sẻ hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích.

Backlink nào là tốt ?

Vâng, đó là một câu hỏi mà khá nhiều bạn quan tâm. Như các bạn đã biết, backlink là một liên kết trỏ vể blog, website hoặc micro niche site của các bạn và được Google công nhận. Bạcklink là một những tiêu chí sếp hạng website của Google cho đến hôm nay.

Có rất nhiều tiêu chí để đánh giá một backlink chất lượng hay không sau đây là một số tham chiếu các bạn có thể tham khảo:

  1. Backlink có Page Rank cao: PageRank là một trong số 200 chỉ số đánh giá xếp hạng của Google dành cho các website, một backlink có pagerank cao đương nhiên là một backlink tốt.
  2. Page Authority/ Domain Authority: chỉ số này đánh giá độ uy tín của một trang web, chỉ số này được xếp theo thang điểm 100. Một backlink chất lượng tốt là một backlink có Page Authority/ Domain Authority cao.
  3. Alexa Rank: Chỉ số này ít được xem trọng nhưng nó thể hiện lưu lượng traffic của một website. Nếu là một backlink tốt chỉ số này cũng tương đối.
  4. Thuộc tính của site phải là Do-follow: đây là dạng liên kết được tính backlink cho site. Có quan điểm cho rằng thuộc tính này cực kỳ quan trọng và trong các giáo trình hướng dẫn của khóa học Ngân Sơn không phủ nhận điều đó, tuy nhiên qua thực tế nghiên cứu và trải nghiệm nếu các backlink đáp ứng các thuộc tính về PR, PA hay DA dù là Do-follow hay No-follow điều tốt.
  5. Relevant (Nội dung liên quan): Backlink phải có nội dung liên quan để tránh Google nghi ngờ bạn xây dựng backlink không tuân theo chính sách của họ. Thế nhưng, trên thực tế nếu bạn có một vài backlink có PR, PA hay DA khá cao thì Google cũng sẽ “khoan dung” chấp nhận một vài trường hợp ngoại lệ. Tuy nhiên, để bù lại ngoại lệ đó phải tập trung xây dựng nội dung cho thật tốt.

Các yếu tố để xem backlink chỉ là tương đối và phù hợp với một vài tiêu chí. Google thay đổi thuật toán thường xuyên và dĩ nhiên đôi khi cũng có những trường hợp ngoại lệ không theo quy luật của họ.

Ngân Sơn đã từng kiểm tra một site của một pro-marketer có PR 4 với từ khóa trùng domain, site của họ xây dựng backlink toàn các backlink thuộc dạng No-follow nhưng tỷ lệ PR toàn là 4 và PA và DA toàn từ 50-60 trở lên, theo lý thuyết backlink No-follow không ghi nhận backlink nhưng dường như nó vẫn được tính cho site này. PR tại thời điểm mình kiểm tra là PR3 và họ có 17 backlink home page PR4 vậy đây có phải một trường hợp ngoại lệ ?.

Hiện nay Google tạm dừng cập nhật PR cho trang chủ, quy luật cập nhật mỗi quý bị phá vỡ trong năm 2013, không biết bao giờ Google mới tiếp cập nhật PR cho trang chủ (homepage), thế nhưng các trang con (page hay post) vẫn được cập nhật Page Rank thường xuyên.

Bao lâu Backlink mới được ghi nhận ?

Đó là câu hỏi mà Ngân Sơn nhận được nhiều nhất từ các bạn tham gia khóa học, đặc biệt là các bạn tham gia khóa học miễn phí Product Launch. Theo kinh nghiệm của mình, nếu xây dựng backlink dựa trên sự công nhận của Google thì một backlink được công nhận là thành công khi Google ghi nhận điều đó. Thông thường tỷ lệ chấp thuận của Google cho một backlink mới giao động từ hai tuần cho đến ba tháng hoặc lâu hơn. Các backlink xuất phát từ Google Plus hay Pinterest có tỷ lệ chấp nhận nhanh nhất trong vòng bảy ngày.

Công cụ tìm kiếm backlink

Bạn cũng đã biết việc tìm kiếm backlink để xây dựng link buiding được hỗ trợ bởi rất nhiều công cụ (internet marketing tools).

Điểm qua một số công cụ hỗ trợ xây dựng link buiding hiệu quả hiện nay gồm có: iBusiness Promoter với chức năng hỗ trợ xây dựng backlink. Công cụ được thiết kế để chủ sở hữu website có thể tìm kiếm các trang web thành viên thuộc lĩnh vực niche tương ứng, cùng nhau hợp tác trao đổi backlink. Hơn nữa công cụ này còn có chức năng submit tự động vào bộ máy tìm kiếm (bản nâng cấp mới nhất có khoản 43 search engine được thiết lập tự động) hay bán tự động vào các Directory thuộc lĩnh vực niche mà người dùng đang hướng tới.

Travis Traffic với chức năng tìm kiếm backlink giúp các bạn thực hiện chức năng copy competitor hiệu quả. Kỹ thuật copy competition các bạn có thể tham khảo thêm chi tiết trong khóa học.

Travis Travis Backlink

Phân tích backlink từ Travis Traffic

Market Samurai với chức năng SEO Competition giúp các bạn phân tích chi tiết và tỉ mỹ mức độ cạnh tranh của các website đang đứng top 10 trên công cụ tìm kiếm.

Market Samurai Competition

Phân tích độ cạnh tranh bằng Market Samurai

[pwal id=”51914708″ description=”Vui lòng chia sẻ bài viết này để tiếp tục xem đầy đủ bài viết. Xin cảm ơn !”]

Điểm chung của các công cụ này là những công cụ trả phí với chi phí đầu tư khá cao hoặc tính năng miễn phí với một vài hạn chế. Đó là điều khóa khăn cho các bạn mới tham gia kinh doanh tiếp thị liên kết.

Bài viết ngày hôm nay, Ngân Sơn đặc biệt chia sẻ cho các bạn một công cụ hoàn toàn miễn phí giúp các bạn thực hiện được công việc xây dựng link building hiệu quả và ít tốn chi phí nhất.

Bản chất của link building là xây dựng các backlink từ các trang web có thứ hạn cao trên công cụ tìm kiếm.

Công cụ tìm kiếm backlink miễn phí

Với mục đích là tìm kiếm các liên kết đáp ứng các tiêu chí như trên để thực hiện trao đổi backlink thông qua bình luận (đối với blog WordPress), đặt link trang web của bạn trên profile hoặc chữ ký (diễn đàn) việc tìm kiếm một backlink có PR cao là điều cần thiết.

PR là chỉ số đánh giá xếp hạn của Website do đó khi một website có PR cao đồng nghĩa với việc các chỉ số về PA hay DA cũng sẽ đạt được mức tương đối. Việc tìm các backlink PR cao tương đối khó khăn và dĩ nhiên việc đặt backlink trên các trang đó đòi hỏi bạn phải có một kỹ năng nhất định.

Điều đó là hiển nhiên bạn sẽ rất khó tìm được một trang blog WordPress có PR 5 và cho phép bạn comment và đặt backlink trên comment đó. Tuy nhiên đối với các blog dạng này chủ sở hữu website thường đặt chế độ tự mình xét duyệt comment để ngăn ngừa spam, điều này gây khó khăn cho các bạn không có khả năng tiếng Anh khi mà trong hộp thoại bình luật chỉ có vẻn vẹn vài câu được lặp lại (“ Thank for your post” hay “great”…). Nếu bạn không giỏi về các câu bình luận tiếng Anh, các bạn sẽ gặp khó khăn khi xây dựng backlink thông qua comment hoặc guest blog.

Việc tìm kiếm nguồn backlink từ các site PR cao, chất lượng là một công việc không hề đơn giản, các công cụ hỗ trợ tìm kiếm như Ngân Sơn đề cập thường là các công cụ trả phí, nếu có chi phí hãy đầu tư để tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu suất công việc. Trong trường hợp bạn là người mới tham gia vào lĩnh vực này, các bạn có thể sử dụng các công cụ miễn phí nhưng tính năng cũng gần tương đương các công cụ trả phí.

ParaMeter là một công cụ miễn phí của CleverStat, công cụ này cho phép bạn check Pagerank hàng loạt các trang, các post trên một blog hay một forum. Nếu bạn có một blog đã được chấp thuận comment trên blog đó thì việc tìm kiếm các post hay các page có PR cao để thực hiện comment là điều nên làm.

Phân tích Link bằng RankMeter

Phân tích Link bằng RankMeter

Đối với việc tìm kiếm backlink trên Blog WordPress, công cụ này giúp các bạn tìm kiếm các bài viết trên blog có PR cao và thực hiện comment để xây dựng backlink.

Đối với việc tìm kiếm backlink trên Forum, công cụ này giúp bạn tìm kiếm các post có PR cao để tiến hành comment và chèn chữ ký trên diễn đàn.

Chúc các bạn thành công.

 

Theo

Về Ngân Sơn

Blog Tiếp Thị Liên Kết là cuốn nhật ký online ghi lại những cung bậc cảm xúc trong quá trình viết blog. Mình thường viết về cuộc sống thường nhật, những trải nghiệm trong công việc, xu hướng phát triển của công nghệ và khởi nghiệp trực tuyến. Mọi thông tin các bạn có thể liên hệ qua chuyên mục hỏi đáp.

(10) ý kiến

Thêm phản hồi của bạn