Cách Viết Blog – Giai Đoạn Khởi Đầu

Cách viết blog như thế nào? Đây là câu hỏi được tìm kiếm khá nhiều trên NewStatPress của Tiếp Thị Liên Kết trong gần một tháng qua.

Trong chuỗi bài viết hướng dẫn tìm kiếm nguồn thu nhập thụ động trên internet qua blog, sau khi cài đặt và tối ưu hóa WordPress bước tiếp theo của bạn là viết bài để đăng tải trên blog . Việc viết bài trên blog là đăng tải những nội dung bài viết về các thị trường “niche” mà bạn theo đuổi hay nói đơn giản là tùy thuộc vào chủ đề mà bạn muốn viết. Hiện nay có rất nhiều chủ đề mà bạn có thể viết và bắt đầu phát triển và kiếm thu nhập thông qua blog từ những chủ đề này như: ẩm thực, du lịch, marketing, thiết kế, affiliate marketing…

Để thành công trong quá trình viết blog việc chọn chủ đề có ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Thông thường đó là chủ đề mà bạn quan tâm, đam mê hoặc nó là một phần chuyên môn. Bằng cách lựa chọn như thế bạn sẽ dễ dàng có được những kiến thức cơ bản phục vụ cho việc viết blog.

cach viet blog

Sau khi chọn được chủ đề bạn muốn phát triển blog, bạn cần tập trung các bài viết của mình theo con đường đã chọn. Viết blog không đơn giản chỉ là việc “đánh máy”“public” hay “copy”“paste” mà nó còn ẩn chứa cái tôi, kinh nghiệm của bạn trong lĩnh vực đó mà bạn mong muốn chia sẻ đến độc giả. Vì vậy trước khi viết một bài viết cho chủ đề bạn lựa chọn bạn cần cân nhắc xem bài viết này mình sẽ hướng đến ai, từ đó lựa chọn và thể hiện các viết phù hợp.

Thông thường một bài viết hay là một bài viết chia sẻ mang lại lợi ích cho người đọc và được người đọc phản hồi tích cực. Vì vậy hãy viết với sự cống hiến bạn sẽ có được những bài viết chất lượng.

Buổi ban đầu bạn phải nỗ lực xây dựng và phát triển số lượng bài viết trên blog với chủ đề lựa chọn, tuy nhiên sự nỗ lực luôn có “hạn định” hãy viết bài với nội dung và ý tưởng của bạn hãy quên đi “copy” và “paste”.

Khi viết một bài viết bạn cần tuân thủ những kỹ thuật cơ bản sau:

–  Bài viết không quá ngắn và không quá dài, tối thiểu là 520 từ.

–  Lựa chọn từ khóa có giá trị tiềm năng: là những từ khóa có số lượng tìm kiếm nhiều nhất hằng tháng liên quan đến chủ đề bạn chọn. Trong phần này có rất nhiều câu hỏi bạn phải giải quyết như: làm sao để tìm được từ khóa tiềm năng ? Các đặt từ khóa trong bài viết như thế nào?..

– Kết hợp nhuần nhuyễn kỹ thuật SEO onpage trong quá trình thể hiện bài viết, đây là một kỹ thuật mà blogger không thể không đầu tư thời gian và công sức để học. SEO onpage hiện nay càng có ý nghĩa quan trọng khi Google tiến hành thay đổi mạnh mẽ thuật toán trong năm 2012 nhiều blogger phải điều chỉnh chiến lược SEO phù hợp

– Hỗ trợ SEO off page để tăng tính hiệu quả, tăng khả năng đứng thứ hạng cao trên các công cụ tiềm kiếm. Làm sao để SEO offpage hiệu quả?…

Các kỹ thuật này Ngân Sơn sẽ trình bày trong một số bài viết kế tiếp. Các bạn chú ý theo dõi nhé.

Tóm lại sau khi đọc bài viết này bạn cần định hình cho mình hướng phát triển của blog, chủ đề mà bạn mong muốn phát triển, hãy tìm hiểu thêm các kiến thức trên internet để lựa chọn được một chủ đề phù hợp với năng lực và khả năng viết của bạn.

Ngân Sơn

Ngân Sơn Blog là cuốn nhật ký online ghi lại những cung bậc cảm xúc trong quá trình viết blog. Mình thường viết về cuộc sống thường nhật, những trải nghiệm trong công việc, xu hướng phát triển của công nghệ và khởi nghiệp trực tuyến.