Cách SEO Từ Khóa Hiệu Quả Cho Niche Site

cach seo tu khoa

Chủ đề tìm kiếm từ khóa đã được Blog tiếp thị liên kết chia sẻ rất nhiều chủ đề khác nhau, bạn có thể xem lại các bài viết tại đây.

Trở lại với chủ đề này, Ngân Sơn chia sẻ lại một số kỹ thuật giúp bạn tìm kiếm được từ khóa chất lượng để thực hiện SEO từ khóa khi tiếp thị liên kết sản phẩm.

Từ khóa và SEO

Từ khóa có vai trò quan trọng trong tối ưu hóa công cụ tìm kiếm SEO. Bên cạnh việc xây dựng content, xây dựng link building, tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi, tìm kiếm từ khóa là yêu cầu quan trọng cần được xem xét cẩn trọng. Bởi lẽ nếu chọn sai từ khóa, bạn sẽ tốn công sức SEO cho từ khóa đó, tốn chi phí để đầu tư nội dung, xây dựng link building.

cach seo tu khoa

Keyword và Longtail Keyord

Từ khóa là được hiểu là “từ”, “cụm từ” mà người dùng sử dụng để truy vấn thông tin trên công cụ tìm kiếm để tìm kiếm một nguồn thông tin nào đó. Thông tin đó có thể là thông tin tiêu dùng, thông tin về hàng hóa dịch vụ hoặc thông tin khác…

Theo đánh giá của cộng đồng SEO, khi làm SEO bạn nên tập trung vào những từ khóa có độ cạnh tranh thấp (low competition), từ khóa có tỷ lệ chuyển đối cao…Từ khóa dạng long tail là hình thức từ khóa mà bạn nên tập trung để tìm kiếm và lựa chọn. Biểu đồ dưới đây biểu thị giá trị tiềm năng của từ khóa dạng long tail.

cach seo tu khoa

Công Cụ Tìm Kiếm Từ Khóa

Có nhiều công cụ giúp bạn tìm kiếm và phân tích từ khóa khi thực hiện công việc phân tích từ khóa để xây dựng micro niche site, viết bài review, thực hiện cung cấp dich vụ SEO…Danh sách các công cụ dưới đây bao gồm các công cụ miễn phí và trả phí mà bạn nên biết.

Nguồn công cụ:

Tìm Kiếm Từ Khóa Với Công Cụ Miễn Phí

Tìm kiếm sản phẩm thích hợp tại clickbank http://www.clickbank.com/, sử dụng keyword planner để tìm kiếm các từ khóa liên quan đến sản phẩm.


Lựa chọn một từ khóa để phân tích: từ khóa được chọn CPC>0.5$ trở lên.

Thông thương chúng ta sẽ lựa chọn những từ khóa dạng longtail có từ 4-5 ký tự, số lượng tìm kiếm trên tháng (monthly search) >=100 để tìm kiếm và phân tích từ khóa.

Khi sử dụng các công cụ tìm kiếm từ khóa miễn phí bạn cần phải biết các chọn những từ khóa phù hợp, bạn phải biết cách đánh giá từ khóa đó. Sau đây là một số thông tin mà bạn cần lưu ý:

Sử dụng tính nâng tìm kiếm Broad Match để kiểm tra độ cạnh tranh của từ khóa. Thông số broad match có thể <=2.000.000 search.


Sử dụng tính năng tìm kiếm Exact Match để tìm kiếm các từ khóa có lượt tìm kiếm chính xác phù hợp. Thông số này thương giao động Exact Match <=30.000 search.


Sử dụng cấu trúc lệnh allintitle:”từ khóa” để kiểm tra số lượng từ khóa xuất hiện trên mỗi tiêu đề của website trên Google. Cách thức này giúp bạn biết được có bao nhiêu website mà bạn phải cạnh tranh về vị trí xếp hạng. Tỷ lệ này thường yêu cầu <=2.000 search.


Sử dụng plugin MozBar để kiểm tra thông số về Page Authority (PA) và số lượng backlink của trang web đang xếp hạn. Đối với các website có PA>30 và có rất nhiều backlink >=500 link thì bạn có thể xem xét bỏ qua. Nếu bạn có tài khoản Moz Pro bạn có thể kiểm tra chất lượng backlink nếu muốn lựa chọn từ khóa có số lượng backlink >500 links.


Nhận diện các website authority, các website review, Q&A, các shop khi phân tích từ khóa trên top 10. Đối với các site wiki, Q&A bạn hoàn toàn có thể outrank được vị trí của họ. Tuy nhiên đối với các website là các trang authority lớn như các trang báo nước ngoài (ccn.com), các trang shop (ebay, amazon…) thì cơ hội outrank hơi vất vả hơn. Hãy xem xét chỉ chỉ số PA trước khi lựa chọn từ khóa mà top 10 các website liệt kê tồn tại nhiều. Các trang có PA>30 là những trang đã được tối ưu hóa tốt và bạn phải mất nhiều thời gian để có thể cạnh tranh với họ.

Đừng bao giờ nghĩ rằng các từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất sẽ là những từ khóa dễ SEO, từ khóa dễ viết bài review, bạn phải sử dụng các công cụ phân tích từ khóa để tiến hành phân tích và lựa chọn từ khóa seo phù hợp, đảm bảo rằng từ khóa được chọn là phải là những từ khóa thuộc nhóm buying keyword, có giá trị thương mại chứ không phải là những từ khóa chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin cho người dùng.

Công Cụ Phân Tích Từ Khóa Trả Phí

Bạn sẽ tiết kiệm nhiều thời gian hơn khi sử dụng các công cụ phân tích từ khóa trả phí. Đó là những công cụ được cập nhật thường xuyên với các thay đổi thuật toán của Google, nên bạn sẽ thực hiện những điều chỉnh phù hợp khi Google thay đổi thuật toán.

Như đã đề cập có hai thương thức tìm kiếm từ khóa để tiếp thị liên kết. Cách đầu tiên là tìm kiếm từ khóa theo tên sản phẩm, cách thứ hai là tìm kiếm các từ khóa tìm kiếm nhiều nhất nhưng có mức độ cạnh tranh thấp, những từ khóa dạng long tail. Với các công cụ trả phí bạn tìm kiếm các từ khóa đó nhanh và dễ dàng hơn.

Ví dụ với sản phẩm trên bạn có thể sử dụng Longtail Pro để tìm các từ khóa long tail liên quan đến sản phẩm và thị trường đó. Nếu bạn đang sử dụng long tail platinum bạn nên phân tích độ cạnh tranh bằng chức năng KC để biết mức độ cạnh tranh của từ khóa.

cach seo tu khoa

Bạn cũng có thể sử dụng Traffic Travis để phân tích mức độ cạnh tranh của từ khóa để lựa chọn ra những từ khóa có độ cạnh tranh thấp, chưa được tối ưu hóa.

tu khoa seo

Top 10 của từ khóa đã được Traffic Travis phân tích khá chi tiết 🙂

Market Samurai cũng giúp bạn có cái nhìn toàn diện về mức độ cạnh tranh của từ khóa thông qua tính năng SEO Competition.

cach seo tu khoa

Hướng Dẫn Tìm Kiếm Từ Khóa Online

Ngày 11/11/2014, Blog Tiếp Thị Liên Kết có tổ chức một Webinar online hướng dãn tìm kiếm từ khóa. Bạn có thể xem video hướng dẫn 32 phút và tải về tài liệu webinar.

[sociallocker]

Các bạn có thể xem lại video  đã biên tập chính thức dưới đây.

Download trọn bộ tài liệu Webinar tại đây.

[/sociallocker]

 

Kết luận,

Cách seo từ khóa hiệu quả là phải tìm đúng từ khóa. Để chọn từ khóa hiệu quả bạn cần phải có các công cụ đánh giá từ khóa có chất lượng hoặc chí ít bạn cũng phải hiểu những thông tin cơ bản trước khi lựa chọn từ khóa để tiếp thị sản phẩm.

Hãy luôn luôn nhớ rằng từ khóa được tìm nhiều nhất chưa hẳn là một từ khóa tốt, từ khóa được tìm kiếm ít nhất chưa chắc là một từ khóa không có giá trị. Dẫu sao đây vẫn là bước đâu tiên trong cả một chuỗi quy trình dài ở phía trước.

 

Ngân Sơn

Ngân Sơn Blog là cuốn nhật ký online ghi lại những cung bậc cảm xúc trong quá trình viết blog. Mình thường viết về cuộc sống thường nhật, những trải nghiệm trong công việc, xu hướng phát triển của công nghệ và khởi nghiệp trực tuyến.