Cách Index Bài Viết Nhanh Trên Công Cụ Tìm Kiếm

cach-index-bai-viet-nhanh-nhat

Cách Index Bài Viết Nhanh

Viết blog là một niềm vui, hai tuần vừa rồi Blog Tiếp Thị Liên Kết không cập nhật bài viết mới cũng thấy thiếu thiếu một cái gì đó. Hôm nay cận kề ngày lễ cũng cố gắng public một bài viết đang ở chế độ Schedule mấy ngày nay.

Bài viết hôm này Ngân Sơn chia sẻ với các bạn một thủ thuật nhỏ giúp cho bài viết trên Blog được index nhanh hơn. Thủ thuật này chỉ áp dụng cho các blog, hay website đang chạy trên mã nguồn mở quản trị nội dung WordPress thôi nhé.

Bài viết trên blog hay Website của bạn được index nhanh hay chậm?

Khi được hỏi câu hỏi này nhiều độc giả trả lời khác nhau, có bạn nói rằng bài viết của mình được Google index nhanh lắm, nhưng có bạn lại phàn nàn Google không index bài viết  mặc dù mình đã tối ưu hóa onpage, sitemap…

Thời gian gần đây có nhiều bài viết chia sẻ trên Group Tiếp Thị Liên Kết chia sẻ về cách index bài viết nhanh, có nhiều bằng chứng chứng tỏ bài viết được Google index khá sớm khi vừa nhấn lệnh Public.

Cach Index bai viet nhanh

Tốc độ Index của các công cụ tiềm kiếm nói chung và của Google nói riêng phụ thuộc vào tầng suất ghé thăm của các bot (bot được hiểu là các bọ tìm kiếm giúp các công cụ tìm kiếm đánh dấu chỉ mục bài viết mới). Nếu blog hay website của bạn được các bot ghé thăm thường xuyên thì tỷ lệ index bài viết mới sẽ nhanh hơn. Tuy nhiên một điều lưu ý là đừng lạm dụng vấn đề này, nếu quá nhiều bot ghé thăm blog của bạn khả năng băng thông của hosting sẽ không đáp ứng được.

Tại sao tôi muốn bài viết được index nhanh?

Đây là tâm lý chung của tất cả các blogger viết blog. Không một blogger nào muốn bài viết của mình được đăng tải trên blog mà mất đến ba hôm sau Google mới index bài viết. Đối với các bạn làm tiếp thị liên kết trong lĩnh vực product launch một thì khi blog index sớm cơ hội chiến thắng sẽ nhiều hơn.

index-nhanh-tren-google

Cách index bài viết nhanh?

Một là, thông thường để tăng tầng xuất ghé thăm của các bot search engine khi viết một bài viết các bạn thường thực hiện công đoạn ping bài viết lên các công cụ ping.

Ngân Sơn cũng thực hiện giống như thế. Sau đăng bài viết trên Blog Tiếp Thị Liên kết Ngân Sơn ping bài viết trên một vài công cụ ping yêu thích như: pinggoogle, pingler. Bài viết sẽ được Google hay các search engine khác index nhanh hơn.

Thao tác Ping bài viết được hiểu là đưa thông tin về bài viết mới để thúc đẩy quá trình index nhanh của các công cụ tìm kiếm. Công việc này giống như bạn trải thảm đỏ mời bot vào nhà mình vậy :hu . Tuy nhiên, ping bài viết là tốt nhưng quá lạm dụng việc ping bài viết là không tốt.

Các bạn xem thêm về ping và lý giải tại sao không nên ping quá nhiều nhé ( chú ý video bằng tiếng anh)

Tại sao không nên ping bài viết quá nhiều?

Các bot của các công cụ tìm kiếm đến blog của bạn mỗi lần khi bạn thực hiện ping bài viết. Tuy nhiên, nếu không có nội dung mới mà vẫn tiếp tục ping bài viết thì tất nhiên các trang ping sẽ đưa thông tin của bạn vào dạng spam. Nếu được đánh dấu là spam thì các bài viết tiếp theo sẽ không được xem xét để ping lên các công cụ tìm kiếm, do đó hãy thận trọng khi quyết định ping một bài viết lên công cụ tìm kiếm.

Một điều không may là WordPress cũng có chế độ ping bài viết và mỗi khi bạn viết bài viết mới, sửa đổi một bài viết hiện tại và thực hiện lệnh đăng bài viết thì WordPress đều thực hiện lệnh Ping bài viết của bạn để kêu gọi các bọ tìm kiếm. Thực hiện ping quá nhiều blog hay website của bạn sẽ bị đánh dấu là spam.

Tối ưu hóa để thực hiện Ping bài viết ?

Ping bài viết mới là cần thiết nhưng ping bài viết như thế nào là tốt. Lần tìm các giải pháp để tối ưu hóa việc ping bài viết Ngân Sơn nhận thấy nhiều giải pháp của các chuyên gia hàng đầu về SEO và Blogging. Một trong những giải pháp được chú ý hơn hết là sử dụng chức năng ping “có kiểm soát” bằng việc sử dụng plugin MaxBlogPress Ping Optimizer của MaxBloggPress. Đây là một Plugin hoàn toàn miễn phí giúp các bạn tối ưu hóa việc ping các bài viết trên các công cụ tìm kiếm.

Cơ chế hoạt động của MaxBlogPress Ping Optimizer ?

Cơ chế hoạt động của MaxBlogPress Ping Optimizer được thực hiện dựa trên thao tác ping thông minh. Công cụ này cho phép bạn cập nhật danh sách  (list ping) phổ biến được đánh giá và khuyến nghị cao của cộng đồng sử dụng WordPress. Bạn có thể sử dụng list ping mới nhất năm 2013 tại đây.

Xem thêm hướng dẫn sử dụng sử dụng MaxBlogPress Ping Optimizer 

Việc ping bài viết thông minh được hiểu là MaxBlogPress Ping Optimizer chỉ ping bài viết một lần duy nhất và không thực hiển ping lại bài viết lần thứ hai để trách rơi vào danh sách ping spam. Do đó bạn hoàn toàn yên tâm khi thực hiện chỉnh sửa bài viết mà không sợ bài viết được ping quá nhiều lần.

Ngoài ra plugin này còn cho phép bạn đặt lịch ping cho bài viết, cho phép bạn ấn định một giờ duy nhất trong ngày để ping bài viết lên các công cụ tìm kiếm.

Hai là, ngoài việc sử dụng công cụ ping cho các  blog chạy trên WordPress các bạn có thể gia tăng tốc độ index bài viết trên các social bookmarking, social network như Google Plus, Twitter, Link hay…

Ngân Sơn rất thích public bài viết của mình trên các công cụ này mỗi khi có một bài viết mới. Càng nhiều chia sẻ trên các mạng xã hội Google sẽ đánh giá chất lượng bài viết được nhiều hơn. Có những bài viết được submit bằng tay nhưng đôi khi Ngân Sơn thích sử dụng các công cụ post bài tự động để tiết kiệm thời gian

Ba là, Ngân Sơn cũng thường sử dụng các  mạng chia sẻ tài liệu dạng pdf, doc, slide để thúc đẩy quá trình index bài viết. Ngân Sơn rất thích Slideshare đây là mạng chia sẻ có tốc dộ index bài viết khá tốt. Một điều thú vị là định dạng powerpoint (.ppt) lại index nhanh hơn cả .pdf :hu.

Cách Index Nhanh Trên Google

Một ví dụ về index nhanh trên Google với Slideshare

Cuối cùng, các bạn có thể sử dụng Google Webmaster Tool để tăng tốc độ index bài viết. Google Webmaster Tool không những cần thiết đối với một blog mới mà càng tỏ ra cần thiết đối với việc index các bài viết mới. Để index bài viết mới các bạn có thể sử dụng chức năng Fetch as Google để submit bài viết mới lên Google. Thủ thuật này tỏ ra vô cùng hiệu quả, bạn đã từng áp dụng cho blog hay website của mình ?

cach-index-bai-viet-nhanh-chong

Ví dụ về Fetch as Google

Cập nhật: Bạn nghĩ xem bài viết này đã được index trong vòng bao nhiêu phút hay mất một ngày, hai ngày chăng ? Không lâu đến vậy đâu. Kết quả index của Google ghi nhận bài viết Ngân Sơn chia sẻ được index trong hai (02) phút. Tuyệt không nào ! Hy vọng các bạn có thể rút ngắn hơn thế nhé.

Cach-Index-Nhanh

Minh họa về bài viết được index nhanh

index bài viết nhanh

Tóm lại

Vài thủ thuật nhỏ trên giúp các bạn tối ưu hóa để bài viết được index nhanh hơn. Chúc các bạn nghỉ lễ đại thắng và quốc tế lao động vui vẻ.

[Cập nhật] Video chia sẻ thêm một thủ thuật giúp index bài viết nhanh ngày 20/8/2013

[sociallocker][/sociallocker]

Ngân Sơn

Ngân Sơn Blog là cuốn nhật ký online ghi lại những cung bậc cảm xúc trong quá trình viết blog. Mình thường viết về cuộc sống thường nhật, những trải nghiệm trong công việc, xu hướng phát triển của công nghệ và khởi nghiệp trực tuyến.